lang thang tìm quên :tham quan “gành đá đĩa Phú Yên,quê hương anh hề Hoài Linh,xứ nẫu, xuất thân làm thơ(thuê,phụ lơ xe..)

Gành Đá Đĩa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Một góc Gành Đá Đĩa

Gành Đá Đĩa[1] là một danh thắng thiên nhiên tại xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú YênViệt Nam.

Đặc điểm
Cận cảnh các trụ đá tại Gành Đá Đĩa

Gành Đá Đĩa là một tập hợp các trụ đá hình lăng trụ xếp liền nhau, hòn nọ nối hòn kia kề với sóng nước. Bãi đá trải rộng san sát nhau chung màu đen huyền bí. Có trụ thẳng đứng, có trụ nghiêng vẹo nhưng vẫn chồng chất tầng tầng trông như chồng bát dĩa nên có tên gọi là Gành Đá Đĩa. Nhìn từ xa, Gành Đá Đĩa trông giống một tổ ong thiên tạo khổng lồ vô cùng kỳ vĩ.

Các cột đá badan của Gành Đá Đĩa được các nhà nghiên cứu cho là hình thành cách đây hàng triệu năm, khi các dòng nham thạch nóng chảy phun ra từ các núi lửa ở cao nguyên Vân Hoà (cách 30 km) gặp nước biển lạnh nên đông cứng và nứt vỡ mà thành.

Liền kề với Gành Đá Đĩa là Bãi Bàng tĩnh lặng với bãi cát trải mịn màng. Rất có tiềm năng phát triển du lịch biển với bãi cát trắng mịn và hàng dừa xanh mát. Nằm cạnh là ngôi đình thờ lăng ông linh thiêng của ngư dân thôn Phú Hạnh. Những phiến đá ở đây dân địa phương còn gọi là vảy rồng (xưa kia khu vực này hoàn toàn là đá vẩy rồng) do nhu cầu canh tác nên họ bồi đất lên, nếu ta đào sâu xuống bên dưới chỉ toàn đá.

Xếp hạng

Năm 1998, Nhà nước Việt Nam công nhận Gành Đá Đĩa là thắng cảnh thiên nhiên cấp quốc gia.

Ngày 31 tháng 12 năm 2020, Gành Đá Đĩa được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 2280/QĐ-TTg.[2]

Sát bên gành đá là thôn Phú Hạnh hay còn gọi là bãi Bàng (hay Bàn) Tích xưa nơi đây có trồng nhiều cây Bàng… nhưng có tích rằng xưa Vua Gia Long khi bị quân Tây Sơn đánh đuổi có trú tại đây họp đám tàn quân bàn việc quân, nên dân mới gọi là bãi Bàng (sau mình gọi là Gành Đá Đĩa)

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.