Phan Châu Thành điểm tin “chống Nga cứu nước ” ngày thứ 269(19/11/2022) của dân,quân Ukraina

19-11-2022, tình hình Ukraina ngày 269:

1. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraina Volodymyr Havrylov phát biểu trên Sky News rằng: „người dân Ukraina đã quyết định sẽ không bao giờ ngừng chiến đấu, cho tới khi chiến thắng và thậm chí nếu Nga có sử dụng bom nguyên tử chiến lược cũng không ngăn chúng tôi lại được”. Đối với ông, đó sẽ là thảm họa nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, nhưng cho rằng „khả năng Nga có thể sử dụng sẽ rất nhỏ”. „Chúng tôi đã quyết định rồi: sẽ đi tới cùng. Không quan trọng chuyện gì sẽ xảy ra, quá nhiều máu đã đổ, có quá nhiều sự hy sinh và cố gắng để đạt được những thành công mà chúng tôi đang có, nên không thể nhượng bộ hay lùi bước. Tất cả chúng tôi đều hiểu được rằng: mọi sự trì hoãn, ngừng bắn tạm thời sẽ chỉ tạo điều kiện để phía Nga tiếp tục cuộc chiến trong tương lai chống lại dân tộc Ukraina”. Ông cũng thông báo rằng, trong trường hợp tốt nhất, cuộc xâm lược của Nga sẽ kết thúc trong mùa xuân năm tới, 2023.

https://news.sky.com/…/ukraine-war-will-be-over-by…#

2. Trong lúc này, phía Nga vẫn tiếp tục tìm cách tấn công bằng drone tự sát và đủ loại tên lửa vào các thành phố của Ukraina, mà theo thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Colin Kahl, ngoài mục đính khủng bố dân chúng, phá hủy các cơ sở hạn tầng, còn để làm suy yếu hệ thống phòng không của Ukraina, vốn rất mỏng và không có nhiều đạn dược để bổ sung. Sau khi có thể vô hiệu hóa được phần lớn hệ thống phòng không của Ukraina, không quân Nga khi đó mới có thể trở lại chiến trường

https://www.reuters.com/…/russia-trying-exhaust…/

Khoảng một nửa hệ thống cung cấp điện của Ukraina đã phải ngừng hoạt động, bị hư hỏng hoặc phá hủy do các cuộc tấn công của phía Nga:

https://www.ukrinform.net/…/3617473-about-half-of…

Có một tin tốt cho phía Ukraina là Israel hôm 17-11 đã đồng ý cung cấp một lượng vũ khí trị giá nhiều triệu usd cho Ukraina thông qua các quốc gia NATO, nhưng không cho công chúng biết chính xác những vũ khí gì.

3. Viện nghiên cứu chiến tranh ISW cho rằng Putin đang chuẩn bị cho một đợt tổng động viên tiếp theo vào tháng 12/2022 hoặc tháng 1/2023, khi khu vực xung quanh St. Petersburg đã bắt đầu in những giấy gọi nhập ngũ, cũng như đang tiến hành huấn luyện nhân viên hành chính, chuẩn bị cho chiến dịch tiếp theo này. Cho tới hôm nay, tuy tuyên bố „kết thúc lệnh tổng động viên”, tổng thống Nga Putin vẫn chưa ký quyết định chấm dứt đợt tổng động viên trước, do đó, có thể bắt đầu tiếp tục „bắt lính” bất cứ lúc nào:

4. Đám tang của một trong hai nạn nhân Ba Lan trong vụ nổ tên lửa tại Przewodów đã được cử hành trọng thể hôm nay dưới hình thức „quốc tang” với sự tham gia đầy đủ của các cấp chính quyền . Vì sự tôn trọng quyền riêng tư của gia đình trước mất mát to lớn đối với họ, tất cả các báo đài Ba Lan không đăng bất kỳ hình ảnh nào từ buổi lễ, chỉ đăng tin và để băng đen. „Mong mọi người hiểu rằng đây là mất mát lớn của gia đình và những người xung quanh, chứ không phải sự kiện truyền thông” – chủ tịch tỉnh chia xẻ trên facebook.

5. Thủ tướng mới của Anh Rishi Sunak đã tới Kyiv và làm việc cùng tổng thống Ukraina Zelensky về việc tiếp tục viện trợ cho Ukraina.

6. Phía Nga đang di chuyển các đơn vị từ chiến trường Kherson tới mặt trận Svatove-Kreminna, còn quân đội Ukraina thông báo họ vừa tấn công một lực lượng tiếp viện của Nga trên con đường Troiske – Svatove:

Quân Ukraina đã ở làng Shyikivka, 5km về phía đông Borova, trên con đường tới Svatove:

Rất nhiều xe quân sự của Nga bị phá hủy:

Xe tăng Nga bị chiếm:

Xe khác bị bắn cháy:

Pháo M777 của Ukraina phát hiện 1 đội xe Nga:

Drone Ukraina ném lựu đạn xuống vị trí của Nga:

Những người thân của lính tổng động viên Nga bị điều tới Svatove tiếp tục biểu tình phản đối, yêu cầu phải đưa họ ra khỏi chiến trường vì „không được huấn luyện cũng như trang bị đầy đủ”. Theo họ, lính tổng động viên được lệnh „đào hào và phải giữ vị trí cùng súng trường sản xuất từ năm 1986, chống lại pháo binh Ukraina”.

7. Bản đồ chi tiết cho thấy quân Nga thậm chí chưa vào được tới ngoại ô thành phố Bakhmut:

Ngay cả nguồn Nga cũng không còn „chắc chắn” về chiến thắng của lính đánh thuê Wagners trên chiến trường này, mà cho rằng: „chiến thắng hay thất bại phụ thuộc vào số lượng lính tiếp viện của cả hai bên”.

Ngày nào quân Nga cũng tấn công ác liệt, nhưng không có tiến triển gì:

72 giờ qua, quân Nga liên tục tấn công, cả ngày lẫn đêm, hòng làm mệt quân phòng thủ, nhưng không có kết quả.

Bakhmut đã được củng cố để trở thành một pháo đài chắc chắn, chặn đứng lực lượng chủ lực áp đảo của quân Nga nhiều tháng qua:

Phim từ chiến trường:

Bộ binh Ukraina phản công:

Drone Ukraina hoạt động:

Pháo binh Ukraina bắn trúng một tiểu đội lính Nga:

Lính Nga bỏ chạy, bao gồm cả các „anh hùng Tiktok” Chechens:

…hoặc ra hàng:

Xác lính Nga nằm rải rác khắp nơi trên các cánh đồng, toàn là lính Wagners, cho thấy thiệt hại của phía Nga rất lớn:

Máy bay Su-35 của Nga bị bắn cháy:

Quân Ukraina vẫn hoàn toàn làm chủ thành phố, dù đã hoàn toàn đổ nát:

Bộ binh Ukraina ở Bakhmut:

Trạm xăng gần Bakhmut bị bắt trúng:

Bệnh viện Bakhmut vẫn hoạt động:

Hai cụ già được cứu thoát khỏi căn nhà của họ ở Bakhmut, sau khi bị quân Nga bắn sập:

„Tại sao chúng ta lại cần người Nga ? Chúng ta là người Ukraina, đang sống ở Ukraina cơ mà ?”

Một cháu bé 7 tuổi phải sống trong hầm:

Những người dân còn lại ở Bakhmut đang phải sống trong điều kiện không có điện, nước, hoàn toàn phụ thuộc vào các hỗ trợ nhân đạo từ bên ngoài. Trước chiến tranh, đây là thành phố với hơn 70.000 người sinh sống.

Chiến sự đang được chuyển dần về phía nam Bakhmut, nhưng nơi đây quân Ukraina có những công sự phòng thủ cực kỳ kiên cố, vốn được xây dựng từ 2014 tới nay:

Quân Nga đang bằng mọi cách làm chủ khu vực này, để có thể khai thông đường tàu hỏa chi viện cho Melitopol, sau khi cầu Kerch đã bị hỏng và không còn có thể sử dụng:

…do đường tàu hỏa duy nhất trong khu vực lại đang nằm trong tầm pháo kích của phía Ukraina:

8. Nga tiếp tục bắn 7 quả tên lửa vào thành phố Zaporizhia. Sắp tới, khu vực này có thể trở thành chiến trường chính:

…nên phía Nga đang tiến hành phá hủy „những gì có thể”: cả trường học, nhà máy, nhà kho:

Phía Nga nói về một cuộc tấn công của Ukraina vào thành phố Tokmak, nhưng chưa thấy các nguồn độc lập công nhận, thậm chí còn cho rằng có khoảng 25.000-40.000 quân Ukraina đang tập trung tại khu vực này:

9. Bản đồ Kherson lúc này, theo nguồn Nga. Quân Nga được cho là đã lùi cách sông Dnipr từ 5-15 km để giảm nhẹ sức công phá của pháo binh Ukraina. Nhưng vì sông rất rộng, cộng với địa hình khu vực nhiều đất mềm, đầm lầy, nên sẽ khó có khả năng quân Ukraina tổ chức một cuộc đổ bộ vượt sông, nhất là với vũ khí hạng nặng:

Sau nhiều tháng, tuyến đường tàu hỏa Kyiv-Kherson đã được nối lại:

Tóm tắt giải phóng Kherson, nhìn từ lính Ukraina:

10. Thủ tướng Estonia tuyên bố trên CNN: „Kẻ xâm lược sẽ không bao giờ dừng lại nếu chúng ta không chặn chúng… Chúng ta cần hỗ trợ quân sự cho Ukraina nhiều nhất có thể, để họ có thể tự bảo vệ và đuổi quân xâm lược ra khỏi biên giới. Chúng ta còn phải hỗ trợ trách nhiệm bảo vệ những nạn nhân của cuộc xâm lược và những tội ác chiến tranh mà chúng gây ra”

Chiến trường bắt đầu vào giai đoạn mới, khi ở một số nơi tuyết bắt đầu rơi nhiều, nên sẽ khó cho cả hai bên, nhưng nhất là cho hậu cần của phía Nga, vốn đã cực kỳ yếu kém.

Viva Ukraina.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.