Người Nga sẽ “thua cuộc “!

Thái Kế Toại ‘s phê tê bốc trích dẫn

  · 

Thùy Linh

  · 

NGƯỜI NGA SẼ THUA CUỘC

(Kim Van Chinh)

Tư liệu lịch sử về nước Nga thất bại (trong chiến tranh thôi) rất nhiều. Mọi người tự tìm đọc.

Hôm nay tôi cung cấp tư liệu nhìn nhận về nước Nga thua cuộc của một người Nga và 1 người Ukraina.

-Alfred Kokh vốn là người Nga, Phó Thủ tướng thời Elxin, hiện đang sống ở Đức.

– Stas Olenchenko là một học giả trẻ Ukraina viết bài trên Kyiv Post.

Đọc các bài viết của những người trực tiếp sống và đụng chạm đến các vấn đề sâu xa của cuộc chiến để nhận thức tốt hơn về diễn biến, căn nguyên và triển vọng của sự kiện kinh thiên động địa này. Nó cũng giúp mọi người tránh vào hùa với những nhận định hời hợt, sai lệch nhưng lại dễ nhập tâm bởi cách viết bố tướng như của bác Pho kính mến.

II/ ALFRED KOKH 13-11

NGƯỜI NGA NÊN LÀM GÌ LÚC NÀY?

Ngày thứ hai trăm sáu mươi hai của cuộc chiến đã trôi qua. Không có thay đổi gì lớn ở phía trước. Mặc dù trời rất nóng ở Donbass. Ở đó, người Nga không ngừng nỗ lực tấn công và tấn công.

Mọi người đang tự hỏi: Surovikin sẽ ném các đơn vị được giải phóng từ hữu ngạn sông Dnepr vào đâu? Và Zaluzhny sẽ điều quân giải phóng của mình vào đâu? Và ai trong số họ sẽ nhanh hơn và là người đầu tiên tạo ra lợi thế về lực lượng trên một số khu vực địa phương của mặt trận để đột phá?

Cái gì chúng ta mong đợi từ người Nga bây giờ? Các cuộc tấn công từ Belarus đến Kiev? Tới Volyn? Hay họ sẽ tiếp tục cố gắng đẩy quân Ukraina ra khỏi khu vực Donetsk? Nỗ lực như vậy của họ vô ích? Họ đã cố gắng làm điều này trong hơn 8 tháng – và phải nói rằng họ đã chẳng thành công gì: một nửa vùng Donetsk vẫn do Ukraine kiểm soát.

Chờ và xem. Chiến tranh đã quay chiếc bánh xe khủng khiếp của nó và giờ đây nó đang quay nhanh hơn với một sức mạnh phi thường. Người Nga sẽ tiếp tục bắn phá các thành phố của Ukraine? Tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái kamikaze của Iran đã đến được với họ chưa để bắn tiếp?

Hoặc có tin đồn rằng Iran đã quyết định hoãn cấp vũ khí cho Nga, chờ đợi nguồn cung cấp để không kích động kẻ thù của họ sẽ trả đũa (Israel, Ả Rập Saudi và Hoa Kỳ). Họ cũng còn tính đến những bất ổn nội bộ đang diễn ra. Nếu vướng vào tai tiếng cấp vũ khí cho Nga có thể dẫn đến kết thúc rất tồi tệ cho Iran.

Có một điều rõ ràng: Nga hiện đang trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Sau chuyến rút lui tháo chạy của quân đội Nga về tả ngạn sông Dnieper, xã hội Nga mới bừng tỉnh để bắt đầu một quá trình nhận ra một thực tế mới. Có lẽ nó phải bắt đầu sớm hơn, nhưng, theo đánh giá của công chúng, nó đã bắt đầu được thảo luận và hình thành từ bây giờ – sau sự kiện Kherson.

Cho đến tận bây giờ, người Nga vẫn bị giam hãm trong tâm thế hư ảo, chứa đầy những điều mộng mị, tưởng tượng. Họ vẫn mơ màng rằng, trên thực tế này, Nga là một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới. Nga có quân đội thứ hai trên thế giới. Nga có tiềm năng công nghiệp to lớn, khoa học hiện đại phát triển cao và một nền văn hóa nổi bật. Vô số kho báu tài nguyên được giấu trong lòng đất của nó và tất cả mọi người trên Trái đất đều ghen tị với người Nga vì họ có một đất nước giàu có như vậy. Đặc biệt, người Nga luôn tự hào và cho rằng các nước ghen tị với họ vì họ có một tổng thống xuất chúng, người khiến mọi người bối rối với những bước đi xuất thần, đa chiêu của mình, người luôn đánh bại họ. Và nói chung, người Nga tự hào là một dân tộc mạnh mẽ, khỏe mạnh về tinh thần và thể chất, bách chiến bách thắng, chưa thua một cuộc chiến nào và có thể một mình chống lại cả thế giới.

Và bây giờ thế giới huyễn hoặc tuyệt vời này đang bắt đầu biến mất, và thay vào đó là một thực tế phũ phàng nói rằng Nga là một quốc gia già cỗi với dân số đang giảm sút cơ học nhanh chóng. Xét về tuổi thọ, nó chiếm vị trí thứ 101, và cuộc chiến này sẽ đẩy Nga lùi lại về chỉ số này vài chục bậc. Ngành công nghiệp của Nga lạc hậu, phụ thuộc vào Phương Tây, không tiếp thu đổi mới và không có tính cạnh tranh, và GDP của nước này đã không tăng trưởng, thậm chí giảm trong gần 10 năm nay.

Ở Nga, môi trường sống rất tồi tệ và mọi người bị bệnh rất nhiều. Nhưng y học trong nước đang bị hủy hoại và mọi người đang chết vì những căn bệnh mà các quốc gia khác đã học cách chữa trị từ lâu. Nền giáo dục đang trong tình trạng hoang tàn và không một trường đại học nào của Nga lọt vào bảng xếp hạng của một trăm trường đại học hàng đầu tiên trên thế giới.

Ở Nga, cứ bảy người dân thì có 1 người sống dưới mức nghèo khổ. Thực tế còn tồi tệ hơn vì con số thống kế xác lập bởi chính các cơ quan chức năng của Nga và không phải là một chỉ số khách quan.

Bạn có thể liệt kê nhiều hơn nữa về những điều tồi tệ của nước Nga. Ví dụ về mức độ tham nhũng và về bất bình đẳng xã hội, về việc thiếu hệ thống cứu trợ xã hội và sự lựa chọn tiêu cực, về sự toàn trị của lực lượng an ninh, siloviki và sự vắng mặt của một tòa án độc lập, về sự phá hủy các thể chế dân chủ và vi phạm trắng trợn các quy tắc cơ bản quyền con người.

Bạn cần nhớ rằng quốc gia giàu khí đốt nhất không thể khí hóa chính ngôi làng của mình. Rằng ở một bộ phận đáng kể các trường học ở Nga không có nhà vệ sinh sưởi ấm và có nước nóng mùa đông. Về chứng nghiện rượu và ma túy, về đại dịch AIDS (đã bị đánh bại từ lâu ở nhiều nơi trừ Châu Phi), về việc thiếu các loại thuốc chữa bệnh cần thiết nhất, về tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới …

Nhưng ngay cả những điều trên cũng đủ để cỗ xe tuyên truyền đã định sẵn trong đầu một giáo dân biến thành một quả bí ngô và anh ta như người từ trên trời rơi xuống trần gian. Và việc tháo chạy khỏi Kherson có thể trở thành cơn mưa rào lạnh giá cuối cùng sẽ làm tỉnh táo một người Nga say sưa với những câu chuyện huyễn tưởng của mình.

Cuối cùng anh ta phải hiểu rằng đất nước Nga đơn giản là không đủ khả năng cho những cuộc phiêu lưu như thế này. Rằng các mối đe dọa an ninh mà cư dân Điện Kremlin khiến họ sợ hãi chỉ là trò tuyên truyền. Và rằng đất nước có nhiều nhiệm vụ ưu tiên và quan trọng hơn nhiều so với cuộc chiến với Ukraine.

Nga phải dừng cuộc chiến này. Ngay lập tức. Nếu không nó sẽ tan rã và biến mất. Rõ ràng là lộ trình các bước đi chiến thắng dễ dàng mà Putin lên kế hoạch hóa ra lại là một cuộc chiến toàn diện mà không ai ở Moscow chuẩn bị để đối phó khi thất bại. Và nếu ngay từ đầu người ta đã biết tất cả những thứ này sẽ xuất hiện – tôi cá là: thậm chí sẽ không ai bắt đầu cuộc chiến.

Một lần nữa: Cần khẳng định Nga là một nước nhỏ, nghèo, kém phát triển – là một đất nước phụ thuộc vào nguyên liệu thô. Trước đây – là vệ tinh nguyên liệu cho phương Tây, và bây giờ – là Trung Quốc và Ấn Độ. Dân số làm việc của nó chiếm tỷ trọng nhỏ và tỷ lệ công nhân nhập cư rất cao. Không gian rộng lớn và khí hậu khắc nghiệt làm tăng đáng kể chi phí của các sản phẩm khiến chúng kém cạnh tranh do chi phí vận chuyển cao và mùa lạnh kéo dài.

Nga chưa sẵn sàng tiếp tục cuộc chiến này. Nhưng Nga cũng không thể tiếp tục được nữa. Ít nhất, Nga không còn năng lực về thể chất. Tất nhiên, bạn có thể đưa một con bệnh xếp vào loại bệnh ung thư, khiến con bệnh trông giống như một con dê, lùa họ đến doanh trại để lấy bánh mì và nước uống và bắt họ làm việc cả ngày lẫn đêm. Còn đàn ông từ 16 đến 60 thì trao cho họ khẩu súng ra chiến trường.

Nhưng tại sao vẫn không ăn thua gì?! Bạn vẫn sẽ không giành được chiến thắng. Nền kinh tế mà bạn đối chọi có quy mô lớn hơn nền kinh tế của bạn. Bạn không thể vượt qua được họ. Toàn bộ ý tưởng của Nga chỉ tập trung vào một số cơ hội thành công nếu phương Tây bỏ rơi, để Ukraine một mình gặp rắc rối. Nhưng họ đã không bỏ rơi Ukraina. Bây giờ thì mọi chuyên đã sáng rõ như ngày của Chúa rồi. Nga không còn cơ hội gì nữa.

Bạn vẫn có thể kháng cự trong một thời gian, giết thêm hàng nghìn người, tiếp tục phá hủy các thành phố của Ukraine, v.v. Nhưng kết quả của tất cả những điều này sẽ giống nhau: Nga sẽ thua trong cuộc chiến này. Và Ukraine sẽ giành được chiến thắng.

Bởi vì nước Nga đã nghèo túng, khủng hoảng và cô đơn, còn với Ukraine là cả thế giới tự do, những người đã ủng hộ Ukraine vì chính nghĩa của chúng tôi. Điều này có nghĩa là kẻ thù sẽ bị đánh bại và chiến thắng sẽ thuộc về chúng ta.

Vinh quang cho Ukraine!

III/ CUỘC CHIẾN VỚI NGƯỜI NGA CHỨ KHÔNG HẲN CHỈ RIÊNG VỚI PUTIN

Stas Olenchenko – trên Kyiv Post, xuất bản ngày 13 tháng 11

“Ukraine đang chiến đấu chống chủ nghĩa thực dân Nga, không chỉ riêng chống tổng thống Vladimir Putin”

Putin có thể đã bóp cò khơi mào cuộc chiến, nhưng gốc rễ của cuộc xâm lược nằm sâu xa hơn, nó nằm ở chế độ hiện tại ở Nga. Trong nhiều thế kỷ, Nga đã tiến hành các cuộc chinh phục thuộc địa từ Đông Âu đến Viễn Đông – Thái Bình Dương. Nó đã chinh phục và đồng hóa nhiều dân tộc bản địa – và tiêu diệt những người chống lại.

Chủ nghĩa thực dân Nga vẫn nằm trong tâm thế người Nga trong suốt thời gian hậu soviet, và tội ác của nó ít được nghiên cứu. Kết quả là, thế giới quan thực dân của đế quốc Nga vẫn không bị kiểm soát và không bị thách thức, và nó đã thể hiện qua nhiều cuộc xâm lược kể từ năm 1991: Transnistria, Ichkeria, Chechnya, Georgia, Ukraine và Syria.

Chiến tranh có thể tạm dừng khi chế độ của Putin sụp đổ, nhưng người Ukraine biết rất rõ rằng một nền hòa bình lâu dài chỉ có thể có với một nước Nga đã giải trừ vũ khí và phi thực dân hóa, biết suy nghĩ lại về quá khứ và tương lai của mình.

Cho đến lúc đó, con thú chưa được thuần hóa của chủ nghĩa thực dân Nga sẽ tìm cách tiếp tục cuộc chinh phục đế quốc của nó ở Ukraine và các nơi khác.

“Người Ukraine nói tiếng Nga không phải là ‘người ủng hộ Nga hơn’”

Vâng, hầu hết người Ukraine là nói song ngữ. Có 26% người Ukraina nói tiếng Nga như ngôn ngữ thứ nhất và 27% nói tiếng Nga và tiếng Ukraina tương đương nhau trong cuộc sống hàng ngày của họ. Nhưng bạn có biết tại sao không?

Trong khi một số người nước ngoài vẫn tin rằng nó chủ yếu liên quan đến sắc tộc và ý thức hệ chính trị, thì việc sử dụng rộng rãi tiếng Nga ở Ukraine chủ yếu là kết quả của chính sách Nga hóa hàng thế kỷ.

Kể từ thế kỷ 19, người Ukraine đã bị cưỡng chế cấm sử dụng ngôn ngữ và văn hóa của họ trong giáo dục, lao động và các lĩnh vực công cộng của cuộc sống. Quá trình Nga hóa được đẩy mạnh và chiếm ưu thế trong suốt thời kỳ Xô Viết cai trị. Kết quả là hàng triệu người Ukraine đã bỏ tiếng mẹ đẻ, chuyển sang tiếng Nga và cố tình che giấu dấu vết tiếng Ukraine của họ. Và Ukraine đã buộc phải học cách tồn tại thành công như một quốc gia song ngữ.

Vì vậy, nếu bạn gặp những người Ukraine nói tiếng Nga trong cuộc sống hàng ngày, đừng cho rằng họ “Nga hơn” hay họ ủng hộ Nga. Hãy hỏi họ thì biết suy nghĩ của họ.

“Vâng, chúng tôi nghĩ rằng tất cả người Nga phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến”

Người Ukraine không chỉ đổ lỗi cho Putin hay chỉ giới tinh hoa về cuộc chiến – chúng tôi coi người chịu trách nhiệm về cuộc chiến là toàn bộ quốc gia Nga, dân tộc Nga. Putin và những người thân cận của ông không đích thân phóng tên lửa có độ chính xác cao vào các tòa nhà dân cư. Họ không tra tấn và cắt xẻo thường dân sống dưới sự chiếm đóng. Họ không bắt cóc trẻ em Ukraine mang đi và không trực tiếp “giáo dục lại” chúng. Họ không cướp bóc, hãm hiếp và giết hại chúng tôi. Họ không tấn công người Ukraine ở nước ngoài hoặc trên trực tuyến. Những người Nga bình thường làm tất cả những điều đó. Tất cả họ, trong khi những người còn lại đã im lặng, âm thầm và thụ động đồng hành cùng cuộc diệt chủng này trong tám tháng qua – hoặc chạy trốn khỏi đất nước, chạy trốn trách nhiệm của họ.

Những người Nga dù có chiến đấu chống lại chế độ của Putin cũng mang gánh nặng trách nhiệm. Ngay cả khi họ đã cố gắng làm cho đúng – họ đã để bị thất bại, và đó là sự thật. Họ đã thất bại với tư cách là một nhà nước, với tư cách là một xã hội, và giờ đây hàng triệu người Ukraine đang phải chịu cảnh diệt chủng vì sự thất bại tập thể đang diễn ra này.

Cho đến khi người Nga nhận ra và phải nhận lấy trách nhiệm chính trị này, chúng tôi không còn gì để nói. Người Ukraine có quyền có một không gian an toàn không có người Nga – không có quan điểm, lời kể hoặc đề nghị dù là đề nghị “giúp đỡ” của họ. Và không có gì đáng ghét về điều đó cả. Đó là vấn đề an toàn cá nhân và chữa lành chấn thương của dân tộc Ukraina.

Hãy nhớ rằng, không giống như hầu hết các dân tộc khác trên thế giới, người Ukraine đã sống gần người Nga trong nhiều thế kỷ. Chúng tôi nói và hiểu ngôn ngữ của họ – và chúng tôi có thể theo dõi các cuộc trò chuyện của họ trên mạng xã hội và trong cuộc sống thực. Chúng tôi biết tâm thế của những người Nga bình thường luôn bài ngoại, họ có tư tưởng sô vanh và hoài nghi như thế nào. Và chúng tôi hoàn toàn nhận ra thái độ đế quốc của họ đã là tác nhân chính khiến cuộc chiến này có thể xảy ra ngay từ đầu như thế nào.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.