Chuyện “ngạo nghễ Việt Nam tại “(Lak-Kon-Ku)Kontum”:”đất đai là sở hữu của “quan bà,quan ông vô sản”-Trần Văn(VOA)

‘Công…’ đó không phải công bằng hay công lý

13/11/2022


Qui hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Zing.vn). Hình minh họa.
Qui hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Zing.vn). Hình minh họa.

Đáng lưu ý là trước sự kiện phu nhân cựu Bí thư Thành ủy Kon Tum “tình cờ” sở hữu một thửa đất kèm biệt phủ bốn mặt tiền, nhiều người sử dụng mạng xã hội Việt ngữ cùng xem đó là… “bình thường”.

Trân Văn

Thanh tra Chính phủ mới công bố “Kết luận thanh tra về việc thực hiện pháp luật quản lý, sử dụng đất đai và quản lý, đầu tư xây dựng… trên địa bàn tỉnh Kon Tum”. Theo đó, “có dấu hiệu UBND thành phố Kon Tum đã ‘cố ý làm trái’ để thửa đất của bà Nguyễn Thị Ánh … bốn mặt tiền với vị trí và lợi thế đặc biệt” (1)!

Bà Ánh là phu nhân ông Lê Đình Quang – cựu Bí thư Thành ủy Kon Tum. Tuy phu quân của bà chỉ là Bí thư Thành ủy nhưng năm 2011, thửa đất 3.700 mét vuông do bà đứng tên được ưu ái đủ thứ: Được chừa lại, không bị thu hồi theo quy hoạch. Vừa được chuyển đổi mục đích sử dụng dễ dàng, vừa được tính tiền sử dụng đất với giá rẻ. Không những thế quy hoạch của khu vực còn được điều chỉnh để biến thửa đất của bà nghiễm nhiên có… bốn mặt tiền!

Trên mạng xã hội, Đào Tuấn dẫn lại ý kiến của bà Ánh – đại ý là đừng có lắm điều, bà cũng là dân, không biết vì sao thửa đất của bà trở thành bốn mặt tiền – kèm nhận xét: Chắc chỉ là tình cờ! Giờ đúng là lắm sự tình cờ. Ở Đồng Nai cũng thế. Vườn rau và túp lều của bà N thì ba mặt tiền. Chồng bà N cũng chỉ tình cờ là Bí thư tỉnh Đồng Nai. Có lẽ phải xóa hai chữ “tình cờ” khỏi tự điểnHai Phung – một thân hữu của Đào Tuấn – không tán thành: Người ta phải thế nào thì mới tình cờ được thế chứ. Nhà báo suốt ngày ngồi viết thì cứ đợi đấy để tình cờ nó rơi vào đầu! Tham gia luận về hai chữ “tình cờ” mà Đào Tuấn nêu ra, Dang Khoi Nguyen Ha bình thêm: Vì nhiều sự “tình cờ” mà đất nước càng ngày càng khó phát triển! Còn Nông Văn Tuấn cho rằng: Đó là tính ưu việt của con đường XHCN. Con đường này tự biết nên tránh chỗ nào, nên chặt chỗ nào, nên cong chỗ nào, nên thẳng chỗ nào. Những người không đi theo con đường này nhìn vào thì thấy bất thường nhưng người theo nó thì thấy bình thường (2)

Đáng lưu ý là trước sự kiện phu nhân cựu Bí thư Thành ủy Kon Tum “tình cờ” sở hữu một thửa đất kèm biệt phủ bốn mặt tiền, nhiều người sử dụng mạng xã hội Việt ngữ cùng xem đó là… “bình thường”. Khi thảo luận về sự kiện này trên trang facebook có tên là Báo Nhân dân tiến bộ – Đoàn kết đấu tranh vì một xã hội Việt Nam tốt đẹp, Đoàn Thanh Tùng cho rằng: Đây là chuyện bình thường ở xứ lừa. Chỗ tôi mới làm cầu và chúng nó đã nắn cầu vào chỗ chúng nó có đất để nhận đền bù. Đến cầu còn nắn được mà (3)!..

***

Chưa rõ ông Lê Đình Quang – phu quân của bà Ánh – có bị gì không nhưng đến bây giờ hệ thống công quyền mới xem, mới xác định UBND thành phố Kon Tum “có dấu hiệu cố ý làm trái” là… “không bình thường”. Thửa đất vợ ông Quang sở hữu đột nhiên có… “bốn mặt tiền” là chuyện xảy ra hồi 2011. Ông Quang làm Bí thư thành phố Kon Tum suốt từ 2010 đến 2018 nhưng cả hệ thống chính trị, hệ thống công quyền từ địa phương đến trung ương điềm nhiên xem đó như lẽ… đương nhiên.

Lẽ… đương nhiên đó xuất hiện từ lâu và ở khắp nơi. Tháng trước, dư luận từng bị khuấy động khi báo chí bày ra dinh cơ của ông Trần Đình Thành, Bí thư tỉnh Đồng Nai từ 2004 đến 2015 và vừa bị tống giam để điều tra về chuyện “nhận hối lộ”. Ngoài một biệt thự nằm ở trung tâm thành phố Biên Hòa, vợ ông Thành còn sở hữu một dinh khác có diện tích hơn 6.000 mét vuông nhưng chỉ mới khai thác hơn 4.000 mét vuông để làm “Vườn bonsai Dona”, tiếp đãi khách khứa và nghỉ ngơi. “Vườn bonsai Dona” có “ba mặt tiền” (4). Nếu mặt thứ tư không giáp thửa đất chưa khai thác, có lẽ vợ cựu Bí thư tỉnh Đồng Nai cũng sở hữu thửa đất… “bốn mặt tiền” như vợ cựu Bí thư thành phố Kon Tum. Cựu Bí thư tỉnh Đồng Nai tổ chức khai trương “Vườn bonsai Dona” từ năm 2020 nhưng chẳng ai dám thắc mắc tại sao vợ ông ta lại giàu có như thế. Thậm chí, sau đó, Đồng Nai còn long trọng tổ chức trao “Huy hiệu 40 năm tuổi đảng” cho ông ta, mời ông ta đến ban huấn từ, hứa sẽ… noi gương ông ta… “chăm lo đời sống nhân dân ngày càng tốt hơn” (5).

Quy hoạch để biến tư gia thành nhà mặt tiền, chỉnh sửa quy hoạch để gia tăng giá trị tài sản của lãnh đạo các cấp không mới. Năm 2007, dư luận từng dậy lên thành bão khi đường Trường Chinh lẽ ra phải thẳng tắp thì đột nhiên… lượn sóng ở đoạn thuộc tổ 40, phường Khương Thượng quận Đống Đa, Hà Nội. Sau khi Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội thừa nhận, đoạn… lượn sóng đó nhằm thỏa mãn yêu cầu của Bộ Quốc phòng để con đường đừng phạm vào nhà một số viên tướng và “đoạn cong mềm mại” ấy không ảnh hưởng đến giao thông (6), chuyện buộc lợi ích công cộng phải nhường chỗ cho lợi ích cá nhân trở thành… phải thế. Hà Nội không chỉ có một “đoạn cong mềm mại” trên đường Trường Chinh. Hà Nội còn có đường Văn Cao – Hồ Tây ở quận Ba Đình đột nhiên bị “nắn”, đưa nhà ông Phó Chủ tịch thành phố từ trong hẻm ra sát mặt đường nhưng chính quyền Hà Nội phủ nhận. Sở dĩ nhà ông Phó Chủ tịch Hà Nội thành nhà mặt tiền là vì ông ta “tình cờ” mua thửa đất liền kề và con đường mới lượn ngang mặt thửa đất ấy (7)!

Khó mà kể hết những chuyện táo tợn trong quy hoạch hoặc thực hiện quy hoạch, biến sự táo tợn ấy thành một trong những đặc điểm có tính… “truyền thống” khi cán bộ – đảng viên… “giữ gìn và phát triển sự nghiệp cách mạng”. Ngoài Kon Tum, Đồng Nai, Hà Nội, còn có Vĩnh Long bất chấp quy hoạch đã được phê duyệt, khi thi công tùy tiện “bẻ” đường Bạch Đàn ở đoạn chạy qua phường 4, thành phố Vĩnh Long khiến một công dân thiệt hại khoảng mười tỉ nhưng đất của Chủ tịch tỉnh thì có thêm 15 mét mặt đường nữa. Do không thể biện minh về việc tại sao đường không thẳng, lãnh đạo tỉnh biện bạch: Sở dĩ đường cong queo là vì không muốn ảnh hưởng tới chùa Long Viễn – khiến vị trụ trì chùa Long Viễn phải kêu oan bởi chùa vốn nằm ngoài qui hoạch và xin đừng gieo tiếng ác cho chùa (8)… Hay có Trà Vinh thản nhiên thay đổi cả qui mô lẫn vị trí một con đường để đưa đường đến sát khu vực mà nhiều lãnh đạo tỉnh đã mua đất ở đó (9)

***

Luận về những chuyện kiểu như vừa đề cập, Dinh Te Vu nhận xét: Vì vậy cho nên người ta mới nói cái “lò” của ông Trọng chỉ là cái “lò” để mị dân, bịp thiên hạ,… (10)… Thực tế chứng minh khó có thể nghĩ khác. Trừ ông Trần Đình Thanh, các ông táo tợn vẫn vô sự dù khẩu hiệu về “công bằng” và “công lý” vẫn… đầy đường!

Chú thích

(1) https://tuoitre.vn/biet-phu-4-mat-tien-cua-vo-cuu-bi-thu-thanh-uy-ubnd-tp-kon-tum-co-dau-hieu-co-y-lam-trai-20221107210633113.htm

(2) https://www.facebook.com/100000377739045/posts/pfbid0n4LRgE9fdwKopbaLaVJBXGiJyzaeGZHbMviEMpRwcB1paTwJG9WRmtHMPgokkvtCl/

(3) https://www.facebook.com/groups/401461870896838/permalink/837025294007158/

(4) https://soha.vn/choang-ngop-voi-khu-dat-dac-dia-rong-hang-nghin-m2-cua-cuu-bi-thu-tinh-uy-dong-nai-2022102112142821.htm

(5) http://baodongnai.com.vn/tintuc/202008/trao-huy-hieu-dang-cho-cac-dong-chi-nguyen-lanh-dao-tinh-3019979/index.htm

(6) https://vnexpress.net/duong-cong-mem-mai-o-thu-do-sau-7-nam-thi-cong-4189156.html

(7) https://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/ha-noi-khong-co-chuyen-nan-duong-qua-nha-pho-chu-tich-20101005025759686.htm

(8) https://tienphong.vn/nan-duong-ne-nha-chu-tich-tinh-post505423.amp

(9) https://www.baogiaothong.vn/ve-duong-qua-nha-quan-chuc-d572336.html

(10) https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid02nmj3j3wBtv6rgucxxKjHGoLTiqZqfixwgEqBaDqNWZtmDa4q6h6UfU8enaFcKi2ul&id=100056533520028

Nguyên Bí thư Thành ủy Kon Tum Lê Đình Quang: Ai làm sai người đó phải chịu

Nguyên Bí thư Thành ủy Kon Tum Lê Đình Quang nói ‘không chỉ đạo cũng như không tác động’ để địa phương làm đường qua đất của vợ mình.

Chiều 7.3, trả lời báo chí về việc ngành chức năng TP.Kon Tum ưu ái vẽ 4 con đường đi qua lô đất của vợ mình, ông Lê Đình Quang, nguyên Bí thư Thành ủy Kon Tum khẳng định, không chỉ đạo cũng như không tác động để địa phương làm đường qua khu đất đó. Theo ông Quang, ai làm sai người đó phải chịu trách nhiệm.

Nguyên Bí thư Thành ủy Kon Tum Lê Đình Quang: Ai làm sai người đó phải chịu - ảnh 1
Cơ quan chức năng của TP.Kon Tum đã ưu ái vẽ 4 con đường đi qua lô đất của vợ nguyên Bí thư Thành ủy Kon Tum.ĐỨC NHẬT

Cũng theo ông Quang, việc quy hoạch các tuyến đường có từ đời bí thư, chủ tịch thành phố trước đó. “Tôi không chỉ đạo, không làm gì sai cả. Chuyện mở đường là của thành phố ngay bờ, thẳng góc để phát triển đô thị theo đề án cũ mà tôi ở đây chẳng có tác động gì”, ông Quang nói.

Như Thanh Niên đã đưa tin, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, bà Nguyễn Thị Ánh (là vợ ông Lê Đình Quang, nguyên Bí thư Thành ủy Kon Tum) được cấp thửa đất có diện tích 3.739,9 m2, liên quan đến việc thu hồi đất để phát triển quỹ đất của dự án làm đường quy hoạch P.Ngô Mây, TP.Kon Tum.

Vào các năm 2010, 2011, ngành chức năng của TP.Kon Tum đã “nắn” 4 con đi qua lô đất của bà Nguyễn Thị Ánh. Mặc dù có 2 trong 4 tuyến đường nằm sai vị trí (1 tuyến đường quy hoạch nằm cách vị trí hiện tại 21 m về phía đông nam; 1 tuyến đường theo quy hoạch nằm cách vị trí hiện tại 70 m về phía tây bắc) so với đồ án Quy hoạch xây dựng khu vực của UBND tỉnh Kon Tum nhưng UBND TP.Kon Tum vẫn ban hành các quyết định thu hồi diện tích 280,5 m2 của bà Nguyễn Thị Ánh để làm đường giao thông. Việc này thể hiện sự tùy tiện, tạo điều kiện để thửa đất của bà Ánh có 4 mặt tiền như hiện trạng với vị trí, lợi thế đặc biệt.

Ông Lê Đình Quang giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Kon Tum trong giai đoạn từ năm 2011 – 2018 rồi nghỉ hưu. Trước đó, ông Quang từng là Chánh văn phòng Công an tỉnh Kon Tum, Chánh văn phòng Tỉnh ủy Kon Tum.

Cận cảnh “biệt phủ” của vợ cựu Bí thư Thành ủy Kon Tum
Tạ Vĩnh Yên

Tạ Vĩnh Yên     

yen.ta@baogiaothong.vn

08/03/2022 16:56

Thửa đất và căn nhà của cựu Bí thư Thành ủy Kon Tum có vị trí 4 mặt tiền, so với xung quanh, khu vực đường sá khang trang do “nắn đường”…

Nhờ được nắn đường nên thửa đất và căn nhà của cựu Bí thư Thành uỷ Kon Tum có được vị trí đắc địa, có tới 4 mặt đường khang trang, sạch sẽ.

Cận cảnh

Căn “biệt phủ” của cựu Bí thư Thành uỷ Kon Tum

Ông Lê Đình Quang, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Kon Tum giữ chức Bí thư Thành uỷ Kon Tum từ năm 2010, đến ngày 30/3/2018 thì nghỉ hưu theo chế độ.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ thanh tra và phát hiện nhiều sai phạm về quản lý đất đai, quy hoạch đô thị tại tỉnh Kon Tum. Riêng đối với cựu Bí thư Thành uỷ Kon Tum Lê Đình Quang, Thanh tra chính phủ phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến vị trị lô đất trên đứng tên bà Nguyễn Thị Ánh, vợ của ông Quang.

Theo kết luận, lô đất có trích lục là thửa đất số 144 tờ bản đồ số 26, diện tích trên 3.700 m2.

Cổng chính căn nhà ở số 45 Nguyễn Lân, ba mặt tiền còn lại là các đường Lê Thị Riêng – Thoại Ngọc Hầu – Hồ Văn Huê. Mặc dù tuyến đường rất ngắn nhưng được đầu tư bài bản, đường bê tông thẳng tắp.

Nhìn từ trên cao, xung quanh khu phố đường sá vẫn còn sơ sài, tuy nhiên, riêng khu nơi căn nhà ông Quang được đầu tư khá bài bản.

Năm 2010, UBND phường Ngô Mây có tờ trình gửi UBND TP Kon Tum đề nghị xây dựng công trình giao thông đô thị theo quy hoạch tại P.Ngô Mây. Vị trí đường giao thông quy hoạch số 3, đường quy hoạch số 2 và các tuyến giao thông nội bộ số 4, 8, 9, 11, 12 phường Ngô Mây. Khu vực xây dựng triển khai thi công nằm ở gần với vị trí gia đình ông Quang.

Cận cảnh

Căn nhà ông Quang (đánh dấu đỏ) có cổng chính ở số 45 Nguyễn Lân, ba mặt tiền còn lại là các đường Lê Thị Riêng – Thoại Ngọc Hầu – Hồ Văn Huê. Ngoài khu vực có căn nhà ông Quang thì đường sá vẫn còn nhếch nhác.

Mục tiêu xây dựng tuyến đường theo quy hoạch phường Ngô Mây để tạo quỹ đất đấu giá. Tuy nhiên, UBND TP Kon Tum không thu hồi lô đất của bà Nguyễn Thị Ánh theo chủ trương đã được duyệt – Thanh tra Chính phủ nêu.

Thực tế, bà Ánh được sử dụng đất và hưởng lợi từ việc đầu tư tuyến đường quy hoạch số 2 và số 3 hình thành nên thửa đất có 2 mặt tiền.

Quá trình thi công đường này, đơn vị thi công thành phố Kon Tum “nắn đường”. Cụ thể: “UBND TP. Kon Tum ban hành quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình đường phường Ngô Mây, trong đó vị trí đường số 11, 12 sai vị trí so với đồ án quy hoạch xây dựng khu vực phía tây suối Đắk Tod Rech.

Mặc dù không đúng quy hoạch, UBND TP. Kon Tum vẫn ban hành các quyết định thu hồi diện tích 280,5m2 của bà Nguyễn Thị Ánh để làm đường giao thông (số 11 là 161,7m2, số 12 là 118,8m2).

Thanh tra Chính phủ nêu, “Quyết định này thể hiện sự tùy tiện, tạo điều kiện để thửa đất của bà Ánh có 4 mặt tiền như hiện trạng hiện nay với vị trí, lợi thế đặc biệt”.

Cận cảnh

Căn nhà số 45 Nguyễn Lân có vị trí rất đẹp, cây xanh phủ bóng mát.

Ngoài ra, khi tính tiền sử dụng đất để chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở, theo quy định tổng số tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích 500m2 là 159 triệu đồng. Tuy nhiên, thực tế, cơ quan thuế Kon Tum chỉ tính tiền sử dụng đất là 35 triệu đồng là sai, tính thiếu tiền. Vì vậy cần phải yêu cầu bà Ánh nộp bổ sung 124 triệu đồng về tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ.

Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo xử lý theo đúng quy định đối với hành vi làm đường giao thông sai quy hoạch để tạo cho thửa đất của bà Nguyễn Thị Ánh có 4 mặt tiền.

Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật chuyển cơ quan điều tra xử lý.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.