Được sáp nhập thành “dân Nga ” sao lại ăn mừng khi quân Ukraina giải phóng Kherson ??

Kherson được giải phóng nhưng giới chức Ukraine cảnh báo chiến tranh ‘chưa kết thúc’

Người dân địa phương chào đón các binh sĩ Ukraine khi Nga rút quân khỏi Kherson
Chụp lại hình ảnh,Ngày 12/11, người dân địa phương chào đón các binh sĩ Ukraine khi Nga rút quân khỏi Kherson

13 tháng 11 2022

Giới chức Ukraine cảnh báo “chiến tranh chưa kết thúc” sau khi Nga rút khỏi Kherson, trong bối cảnh cuộc ăn mừng chiến thắng vẫn tiếp diễn vào cuối tuần.

Hôm thứ Sáu 11/11, nhiều người vui mừng chào đón binh sĩ Ukraine đến thành phố Kherson – thủ phủ duy nhất bị Nga chiếm từ tháng Hai.

Cảnh tượng ăn mừng tương tự cũng diễn ra tại các vùng khác trên khắp Ukraine, bao gồm thủ đô Kyiv và Odesa.

Thế nhưng dù là một cú giáng đối với tham vọng từ phía Nga thì giới chức Ukraine vẫn thận trọng.

Yuriy Sak, cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói với BBC “còn quá sớm để thư giãn”.

“Chúng tôi luôn tin rằng sẽ giải phóng được Kherson,” ông trả lời chương trình Today của kênh Radio 4. “Và chúng tôi tự tin là bây giờ phía Nga đang bắt đầu tin rằng họ sẽ không bao giờ có thể chiến thắng cuộc chiến này. Chúng tôi thấy sự hoảng loạn trong các cấp bậc quân sự. Chúng tôi thấy sự hoảng loạn trong cỗ máy tuyên truyền của họ.”

“Nhưng dĩ nhiên đây là thời khắc rất quan trọng, nhưng… cuộc chiến chưa kết thúc.”

Viễn cảnh Nga-Ukraine đàm phán: Thiết thực hay lừa bịp, và vai trò của Hoa Kỳ?

Tranh cãi bao nhiêu quân Nga và Chechnya ‘bị giết ở Ukraine’

Putin khó tránh trách nhiệm khi quân Nga thất bại ở Ukraine

Để mất Kherson sẽ đem lại ‘hậu quả nghiêm trọng’ cho quân Nga

Kherson bị thiếu nước, thuốc men và thực phẩm, nhưng nguồn viện trợ khẩn cẩn bắt đầu được chuyển đến từ thành phố Mykolaiv lân cận, trợ lý của thống đốc thành phố cho biết.

Người trợ lý, Roman Golovnya nói có khoảng từ 70-80.000 người sống tại Kherson lúc này, trong tổng số dân trước chiến tranh là 320.000.

Tổng thống Volodymyr Zelensky nói “trước khi tháo chạy khỏi Kherson thì những kẻ xâm lược đã phá hủy các cơ sở hạ tầng quan trọng – đường dây liên lạc, nguồn cung cấp nước, khí đốt và điện”.

Vẫn chưa rõ là điện đã được phục hồi tại thành phố – các khu vực gần đó được cho sẽ có điện trở lại trong vài ngày tới. Việc mất điện khiến các cửa hàng tại Kherson không thể nướng bánh mì.

Lực lượng quân đội Ukraine đã bắt đầu một nhiệm vụ quan trọng là tháo dỡ mìn của Nga và các bẫy mìn bên trong và xung quanh Kherson, ông Zelensky nói.

Trong khi đó, thì truyền hình Ukraine đã bắt đầu được phát sóng trở lại tại khu vực – đây là nguồn tin chính cho nhiều người dân Ukraine.

Viễn cảnh Nga-Ukraine đàm phán: Thiết thực hay lừa bịp, và vai trò của Hoa Kỳ?

Tranh cãi bao nhiêu quân Nga và Chechnya ‘bị giết ở Ukraine’

Người dân địa phương chào đón các binh sĩ Ukraine khi Nga rút quân khỏi Kherson
Chụp lại hình ảnh,Giới chức Ukraine đã cảnh báo “chiến tranh chưa kết thúc”

Ông Yuriy Sak, cũng như Oleksiy Kuleba, người đứng đầu chính quyền quân sự của vùng Kyiv, đã cảnh báo về nguy cơ tiếp tục xảy ra các cuộc tấn công bằng tên lửa. Nga đã phóng tên lửa nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine trong những tuần gần đây, làm tổn hại nghiêm trọng nguồn cung của quốc gia.

Ông Kuleba nói với BBC: “Trong vòng tháng qua… chúng tôi đã chứng kiến đợt bắn phá quy mô lớn nhằm vào các nơi định cư bình yên tại Ukraine. Giờ thì tôi muốn nói là nguy cơ về tấn công bằng rocket tại vùng Kyiv vẫn còn cao.”

Trong khi đó, thì cựu Trưởng Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine, Oleksandr Danylyuk nói với BBC, cảnh báo quân đội Nga đã rút khỏi Kherson đã vượt qua sông Dnipro “tiến sâu phòng thủ ở bờ phía nam” “sẽ giúp họ đạt [một] vị thế có lợi”.

Putin khó tránh trách nhiệm khi quân Nga thất bại ở Ukraine

Để mất Kherson sẽ đem lại ‘hậu quả nghiêm trọng’ cho quân Nga

Moscow cho biết khoảng 30.000 quân nhân đã được đưa ra khỏi khu vực – cũng như 5.000 thiết bị quân sự và các tài sản khác.

Biên tập viên Quốc tế Jeremy Bowen của BBC chỉ ra rằng quyết định rút quân “đã gìn giữ mạng sống cho những binh sĩ có thể đã phải bỏ mạng cho một cuộc chiến mà họ không thể chiến thắng” và cho phép họ được huy động ở một nơi khác trong quốc gia.

Bộ Quốc phòng Anh nói hôm thứ Bảy 12/11 là “rất có khả năng” quân đội Nga phá hủy đường xá và cầu tàu hỏa băng qua sông Dnipro trong quá trình rút lui.

Hình ảnh xuất hiện ngày thứ Sáu 11/11 về một cây cầu chính Antonivsky đã bị đổ sập một phần. Vẫn chưa rõ nguyên nhân là gì.

Người dân địa phương chào đón các binh sĩ Ukraine khi Nga rút quân khỏi Kherson
Chụp lại hình ảnh,Việc Nga rút quân, theo phía Bộ Quốc Phòng Anh cho thấy có thể đã bắt đầu từ ngày 22/10 dưới hình thức sơ tán dân thường

Sáng ngày thứ Bảy 12/11, những hình ảnh khác xuất hiện cho thấy con đập Nova Kakhovka, cách khoảng 58 km về phía đông bắc của thành phố Kherson bị hư hại.

Hình ảnh từ công ty Maxar cho thấy “các phần của con đập và các cổng xả nước” đã bị hư hại. Tuyến đường và tàu hỏa chạy qua đập cũng bị hư hại nghiêm trọng, theo hình ảnh từ Maxar. Hiện không rõ nguyên nhân và BBC không thể độc lập đánh giá.

Hình ảnh video mới do BBC đã kiểm chứng cho thấy một vụ nổ lớn ở một bên bờ của con đập.

Ukraine và Nga đã cáo buộc mỗi bên lên kế hoạch cho nổ cho đập, làm gia tăng nguy cơ lũ tràn tại vùng Kherson.

Việc Nga rút quân, theo phía Bộ Quốc Phòng Anh cho thấy có thể đã bắt đầu từ ngày 22/10 dưới hình thức sơ tán dân thường – đồng nghĩa Nga đã mất một thủ phủ trong bốn vùng bị tuyên bố sáp nhập bất hợp pháp hồi tháng 9.

Hôm thứ Bảy 12/11, Moscow cũng tuyên bố thủ phủ thay thế tạm thời sẽ là thành phố cảng gọi là Henichesk, cách phía đông nam Kherson hơn 200 km, gần bán đảo Crimea đã bị Nga sáp nhập.

Hãng thông tấn Interfax của Nga nói chính quyền đã di tản tất cả các văn phòng trong vùng cũng như “những tượng và các vật phẩm mang tính lịch sử” từ bờ phía tây của con sông Dnipro – có nghĩa là từ thành phố Kherson và các vùng phụ cận. Hơn 115.000 người đã được sơ tán khỏi khu vực, theo Interfax.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Ben Wallace, nói việc rút quân khỏi Kherson đã đánh dấu “một thất bại mang tính chiến lược khác” cho Moscow.

“Hồi tháng Hai, Nga đã không thể đạt được mục tiêu quan trọng nào ngoại trừ Kherson,” ông Ben Wallace nói trong một tuyên bố.

“Giờ đây khi đã đầu hàng thì người dân thường tại Nga chắc hẳn tự hỏi: ‘Những chuyện này là để làm gì?”

Putin khó tránh trách nhiệm khi quân Nga thất bại ở Ukraine

Để mất Kherson sẽ đem lại ‘hậu quả nghiêm trọng’ cho quân Nga

Người dân cùng binh sỹ Ukraine ăn mừng ở Quảng trường Tự do Kherson

 người dân Ukraine ăn mừng cùng các binh sỹ trên Quảng trường Tự do của thành phố Kherson.

12 tháng 11 2022

BBC đã kiểm chứng video người dân Ukraine ăn mừng cùng các binh sỹ trên Quảng trường Tự do của thành phố Kherson.

Hình ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy đám đông tụ tập ở trung tâm thành phố sau khi quân Nga rút khỏi khu vực này. Người dân hò reo và hô to “Ukraine Vinh quang! Các anh hùng Vinh quang!” và “Quân đội Ukraine Vinh quang”.

Kherson là thủ phủ đầu tiên, và duy nhất, của một tỉnh Ukraine bị rơi vào tay Nga sau khi Nga mở cuộc xâm lược hôm 24/2. Từ cuối tháng Chín, tỉnh Kherson bị điện Kremlin coi là lãnh thổ Nga sau cái gọi là “trưng cầu dân ý” ở các khu vực Ukraine bị Nga chiếm đóng.

Chụp lại video,Ukraine: Người dân cùng binh sỹ ăn mừng ở Quảng trường Tự do Kherson

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.