chuyện dài “cô gái quan họ Bắc Ninh”,viện sĩ (??)Nguyễn Thị Thanh Nhàn,ngạo nghễ Việt Nam trốn ở đâu ?

Dao Pham Viet‘s phê tê bốc

May be an image of 1 person and sitting
Linh Thai Huy‘s phê tê bốc

” NỮ DOANH NHÂN TIÊU BIỂU “

Viện sĩ Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Năm 2015, bà được Viện Hàn lâm Quốc tế về các nghiên cứu hệ thống Liên Bang Nga (Viện IASS) trao tặng hai danh hiệu cao quý: Viện sĩ có thành tích xuất sắc nhất giai đoạn 2004-2014 và phần thưởng Ngôi sao Vernadski. Bà là Viện sĩ, Tiến sĩ và cũng là người phụ nữ đầu tiên của khu vực châu Á và Việt Nam được Viện IASS trao tặng hai danh hiệu danh giá này. [2]

Năm 2017, bà được tạp chí Forbes Việt Nam xếp trong danh sách 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam.[3]

Tháng 11 năm 2018, bà được Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio trao tặng Huân chương Mặt trời mọc – Tia sáng Vàng với Nơ thắt hoa hồng (The Order of the Rising Sun, Gold Rays with Rosette). Huân chương Mặt trời mọc là tước hiệu cao quý nhất của Nhật Bản dành cho những cá nhân trong nước và người nước ngoài có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước Nhật Bản. Đây cũng là lần đầu tiên Huân chương Mặt trời mọc được trao cho một cá nhân dưới tuổi 50, trước bà Nhàn, chưa từng có cá nhân nào kể cả người nước ngoài hay người Nhật Bản được trao tặng Huân chương ở độ tuổi này.[2]

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Công ty AIC đã từng nhận rất nhiều giải thưởng cao quý: Giải thưởng Sao đỏ, Giải thưởng doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu nhất, Giải thưởng gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nhất, Giải thưởng thương hiệu quốc gia xuất sắc nhất… cùng nhiều bằng khen của Thủ tướng, huân, huy chương, nhiều bằng khen của các Bộ, ban, ngành và địa phương trong cả nước. [1]

https://vi.m.wikipedia.org/…/Nguy%E1%BB%85n_Th%E1%BB%8B…

P/s Phải chăng chỉ là một sự trùng tên trùng họ…😛😜

https://tuoitre.vn/phat-lenh-truy-na-chu-tich-cong-ty-aic…

https://tuoitre.vn/chieu-lap-quan-xanh-thong-thau-cua-cuu…

https://vietnambiz.vn/bo-cong-an-yeu-cau-ba-nguyen-thi…

Lời khai về ‘quyền lực ngầm’ của Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn

T.Nhung

Nhà báo

Khi cựu Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai báo cáo việc xin vốn sẽ gặp khó khăn. Lúc này, cựu Bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành nói: “Để anh liên hệ với Nhàn nhờ hỗ trợ việc xin vốn từ Trung ương…”

Liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, nhận hối lộ…” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế (AIC) và các đơn vị liên quan, ông Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai) khai đã biết bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn vào đầu năm 2010, qua giới thiệu của ông Trần Đình Thành (khi đó là Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai). Ông Vũ biết bà Nhàn có mối quan hệ lớn, thường xuyên giao tiếp với lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương.

Theo lời khai của ông Vũ, bà Nhàn là người chủ động liên hệ với bị can để đặt vấn đề tham gia Dự án xây dựng mới Bệnh viện, hỏi các thông tin về Dự án, kế hoạch đấu thầu, mức đầu tư, các mặt hàng… Đồng thời bà Nhàn đã giới thiệu, giao Phó TGĐ Công ty AIC Hoàng Thị Thuý Nga trực tiếp làm việc với Bệnh viện để công ty AIC chủ động tham gia cung cấp thiết bị y tế cho dự án.

Tháng 6/2010, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai chuẩn bị bổ sung vốn đầu tư trang thiết bị y tế vào dự án. Lúc này, cựu Bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành điện cho ông Vũ, mời ăn trưa cùng bà Nga. 

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Ảnh: CTV

Tại buổi gặp mặt đó, ông Thành đã giới thiệu và đề nghị ông Vũ tạo điều kiện giúp cho Công ty AIC trúng thầu các gói thầu trang thiết bị y tế tại Dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai do Công ty AIC là công ty lớn, có mối quan hệ rộng, có công trong việc xin vốn phần thiết bị y tế cho bệnh viện. Khi được ông Thành chỉ đạo như trên, ông Vũ đã chấp hành.

Kết luận điều tra cho thấy, ông Vũ có vai trò là Giám đốc Bệnh viện, đại diện chủ đầu tư, là người trực tiếp được giao quản lý dự án, trực tiếp ký lựa chọn nhà thầu… Và vì ông Vũ đã tạo điều kiện cho Công ty AIC được trúng 16 gói thầu, bà Nhàn đã chỉ đạo Phó TGĐ Công ty AIC Trần Mạnh Hà 6 lần chi 14,8 tỷ đồng cho ông Vũ để “cám ơn”.

Trong vụ án này, bà Bồ Ngọc Thu (cựu Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai từ 2005- 2015) có trách nhiệm chỉ đạo, điều hành toàn diện mọi hoạt động của Sở. Bà Thu còn phụ trách trực tiếp công tác kế hoạch phân bổ nguồn vốn, thẩm định dự án đầu tư, kế hoạch đấu thầu…

Ngoài ra, bị can còn là thành viên Ban chỉ đạo Công trình xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai từ khi khởi công dự án cho đến khi dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng.

CQĐT xác định, bà Thu đã ký vào 2 tờ trình để ông Đinh Quốc Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định phê duyệt Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và quyết định duyệt lại Dự án, bổ sung thêm phần chi phí thiết bị với số tiền hơn 756 tỷ đồng, nâng tổng mức đầu tư lên 1.904,3 tỷ đồng trái quy định.

Thời điểm tháng 6/2010, trước khi phê duyệt bổ sung chi phí thiết bị cho dự án, bà Thu báo cáo, việc xin vốn sẽ gặp khó khăn. Lúc này, cựu Bí Thư Đồng Nai Trần Đình Thành nói: “Để anh liên hệ với Nhàn nhờ hỗ trợ việc xin vốn từ Trung ương”.

Sau đó, việc xin vốn diễn ra thuận lợi và Công ty AIC được tỉnh tạo điều kiện là đơn vị trúng thầu cung cấp phần trang thiết bị cho dự án khi tổ chức đấu thầu. 

Sẽ tiếp tục điều tra làm rõ

Theo lời khai của bà Thu, cụ thể bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và lãnh đạo tỉnh tác động như thế nào lên Trung ương để xin vốn thuận lợi thì bị can không biết.

Kết quả xác minh, thu thập tài liệu tại Bộ KH&ĐT và Bộ Tài Chính cho thấy, Dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã được bố trí 336,315 tỷ đồng, cao hơn 69,477 tỷ đồng so với quy định.

Do Công ty AIC trúng thầu nhiều dự án có liên quan đến việc phân bổ nguồn vốn Ngân sách Trung ương nên để đảm bảo điều tra, kết luận tổng thể các dự án có liên quan, CQĐT Bộ Công an tách phần điều tra xác minh liên quan đến phân bổ, sử dụng vốn, quyết toán nguồn vốn Ngân sách Trung ương để điều tra xác minh, làm rõ xử lý sau.

“ngạo nghễ Việt Nam”

Chủ tịch AIC yêu cầu cấp dưới trốn ra nước ngoài để tránh tội

Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn yêu cầu nhân viên, lãnh đạo chủ chốt của công ty xuất cảnh khỏi Việt Nam và tiêu hủy tài liệu, chứng cứ, theo C03.

Dù đã bỏ trốn khỏi Việt Nam, bà Nhàn vẫn bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố về hai tội là Đưa hối lộ và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. 7 người khác trong vụ án cũng bỏ trốn, bị C03 đề nghị truy tố và thông báo nếu không ra trình diện sẽ coi là từ bỏ quyền tự bào chữa.

Cùng vụ án, C03 đề nghị truy tố cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành và cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái về tội Nhận hối lộ. Ông Phan Huy Anh Vũ (Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai) bị đề nghị tội Nhận hối lộ và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. 32 người khác bị đề nghị về ba tội.

Theo kết luận, Công ty AIC chuyên kinh doanh trang thiết bị y tế, là doanh nghiệp được cổ phần hóa từ một trung tâm xuất khẩu lao động trực thuộc công ty của Bộ Giao thông vận tải. Bà Nhàn là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, điều hành mọi hoạt động của công ty.

Tại AIC, các bộ phận phối hợp với nhau theo một quy chế nội bộ do bà Nhàn đặt ra về tham gia đấu thầu. Các phòng ban thực hiện thuần thục việc liên hệ, thông đồng với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn và công ty “quân xanh” để đảm bảo AIC được trúng các gói thầu.

Bà Nhàn còn thành lập và trực tiếp điều hành các Ban nội bộ để điều chuyển dòng tiền thu lợi bất chính. Bà giao cho những người thân tín làm đầu mối để hợp thức hóa giấy tờ, sau đó chi ngoài sổ sách cho lãnh đạo thuộc Tỉnh ủy, UBND tỉnh, chủ đầu tư theo cơ chế do bà đặt ra.

Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Ảnh: AIC
Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Ảnh: AIC

Từ năm 2003, bà Nhàn bắt đầu tiếp cận và đặt mối quan hệ với ông Trần Đình Thành, khi đó là Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, trong các lần ông Thành ra Hà Nội họp. Bốn năm sau, trước khi UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh, bà Nhàn một lần nữa vào tận Đồng Nai đặt vấn đề.

Được Bí thư Tỉnh ủy “bật đèn xanh”, bà Nhàn cùng cấp dưới thiết lập được mối quan hệ chặt chẽ với dàn quan chức tỉnh. Để bôi trơn dự án, bà Nhàn và cấp dưới đã hối lộ ông Trần Đình Thành và Đinh Quốc Thái mỗi người 14,5 tỷ đồng, ông Phan Huy Anh 14,8 tỷ đồng.

Dù biết rõ AIC không đủ năng lực tài chính để tham dự gói thầu ở Đồng Nai nhưng bà Nhàn đã chỉ đạo kế toán trưởng Đỗ Văn Sơn (đã bỏ trốn) điều chỉnh số liệu để cung cấp thông tin không trung thực về năng lực tài chính. Hành vi này bị đánh giá là “gian lận trong đấu thầu”. Từ đó Công ty AIC trúng 16 gói thầu tại dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, trị giá hơn 665 tỷ đồng để thu lợi bất chính và gây thiệt hại cho nhà nước gần 150 tỷ đồng.

C03 cáo buộc, để đối phó với hoạt động thanh tra, điều tra của nhà chức trách, bà Nhàn đã yêu cầu nhân viên, lãnh đạo chủ chốt xuất cảnh khỏi Việt Nam và tiêu hủy tài liệu, chứng cứ. Tuy nhiên C03 vẫn đủ cơ sở xác định bà Nhàn là chủ mưu, cầm đầu, chịu trách nhiệm chính về các sai phạm của Công ty AIC tại dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Cảnh sát đọc lệnh khám xét trụ sở AIC, ngày 29/4. Ảnh: Phạm Mai
Cảnh sát đọc lệnh khám xét trụ sở AIC, ngày 29/4. Ảnh: Phạm Mai

Ngoài sai phạm liên quan đấu thầu trên, C03 xác định, từ năm 2009, dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai được Thủ tướng phê duyệt đưa vào diện được bố trí vốn từ nguồn trái phiếu Chính phủ. Căn cứ theo các quy định, dự án sẽ được bố trí tối đa 30% tổng mức đầu tư (khoảng hơn 266 tỷ đồng), nhưng sau đó dự án này đã được bố trí lên tới hơn 336 tỷ đồng.

Theo kết luận, việc phân bổ vốn trái phiếu Chính phủ cho dự án vượt gần 70 tỷ đồng. Thời gian bố trí vốn trùng với thời gian Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai thanh toán tiền hợp đồng thầu cho AIC.

Ngoài ở Đồng Nai, Công ty AIC trúng thầu nhiều dự án có liên quan đến việc phân bổ nguồn vốn ngân sách trung ương. Bởi thế, để đảm bảo việc kết luận tổng thể các dự án, C03 tách phần điều tra liên quan đến phân bổ, sử dụng nguồn vốn ngân sách trung ương để xử lý sau.

Kê biên hai biệt thự và 6 căn hộ chung cư cao cấp của bà Nhàn

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết hiện cảnh sát đã phong tỏa hơn 107 tỷ đồng trong bốn tài khoản ngân hàng; cần tiếp tục phong tỏa nhiều tài sản khác của bà Nhàn.

C03 cũng ra lệnh kê biên hai căn biệt thự tại Hà Nội, căn thứ nhất có diện tích 357 m2 tại phố Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, bà Nhàn nhờ bố đẻ đứng tên; căn thứ hai rộng 453 m2 tại phố Nguyễn Huy Tự, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, bà Nhàn đứng tên.

Ngày 17/8, C03 tiếp tục kê biên cùng lúc 6 căn hộ tại khu chung cư cao cấp Pacific Place trên phố Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm. Trong đó, bốn căn hộ liền nhau ở tầng 11 và hai căn hộ liền nhau ở tầng 17. Tất cả đều đứng tên bà Nhàn.

Ba quan chức Đồng Nai khai 26 lần nhận hối lộ từ AIC

Ba quan chức Đồng Nai khai 26 lần nhận hối lộ từ AIC

Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng cấp dưới bị cáo buộc 26 lần hối lộ 43,8 tỷ đồng cho cựu Bí thư Tỉnh uỷ, cựu Chủ tịch tỉnh và Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai để được trúng 16 gói thầu.  58

Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị cáo buộc hối lộ lãnh đạo Đồng Nai

Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị cáo buộc hối lộ lãnh đạo Đồng Nai

Dù đang bỏ trốn, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT Công ty AIC, vẫn bị Bộ Công an đề nghị truy tố với cáo buộc đưa hối lộ hơn 43 tỷ đồng cho quan chức Đồng Nai.  15

Phạm Dự

Đồng Nai: Các cựu quan chức nhận hối lộ hơn 43 tỷ đồng từ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn

2022.11.13

Đồng Nai: Các cựu quan chức nhận hối lộ hơn 43 tỷ đồng từ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn

RFA

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty AIC

 AIC Group

Cựu Bí thư, cựu Chủ tịch tỉnh và cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai đã nhận đút lót hơn 43 tỷ đồng từ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, người đang trốn lệnh truy nã của công an.

Đó là kết luận của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an (C03) về vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, nhận hối lộ…” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế (AIC) và các đơn vị liên quan.

Truyền thông Nhà nước hôm 12/11 trích kết luận của C03 cho biết, cựu Chủ tịch Công ty AIC, bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và tội đưa hối lộ. 

Bà Nhàn hiện đang bỏ trốn và đã bị công an truy nã từ hơn sáu tháng nay.

Theo kết luận điều tra, bà Nhàn đã đưa hối lộ cho ông Đinh Quốc Thái – cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – 14,5 tỷ đồng, ông Trần Đình Thành – cựu Bí thư tỉnh Đồng Nai – 14,5 tỷ đồng, và ông Phan Huy Anh Vũ – cựu Giám đốc Sở Y tế – 14,8 tỷ đồng.

Báo Nhà nước trích kết luận của công an viết: “Nhàn đã thành lập các ban nội bộ do Nhàn trực tiếp điều hành, giao những người thân tín của mình phụ trách, thực hiện việc điều chuyển dòng tiền thu lợi bất chính, hợp thức hóa để chi ngoài sổ sách cho các lãnh đạo thuộc Tỉnh ủy, UBND Tỉnh, chủ đầu tư theo cơ chế do Nhàn đặt ra.”

Theo kết luận, với sự giúp đỡ của các cựu quan chức tỉnh, Công ty AIC của bà Nhàn đã trúng 16 gói thầu trang thiết bị y tế và xây lắp trị giá hơn 665 tỉ. C03 quy kết bà Nhàn hưởng lợi hơn 148 tỷ.

Ngoài ra, sau khi trúng thầu bà Nhàn còn ký các phụ lục điều chỉnh mức phạt hợp đồng, điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng để Công ty AIC hưởng lợi trái phép, gây thiệt hại cho tài sản nhà nước số tiền 3,5 tỷ đồng.

Công an kết luận hành vi của bà Nhàn gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 152 tỷ đồng.

Bộ Công an trong kết luận viết rằng: “Hiện Nhàn đang bỏ trốn, không hợp tác vì vậy, cần xử lý nghiêm khắc”.

Cơ quan điều tra cho biết đã truy nã toàn quốc, truy nã quốc tế với bà Nhàn đồng thời kêu gọi ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng và đảm bảo quyền tự bào chữa. Tuy nhiên, C03 cũng có quan điểm là nếu bà Nhàn không ra trình diện hoặc đầu thú thì “coi như từ bỏ quyền tự bào chữa và sẽ bị điều tra, truy tố và xét xử”.

Trong vụ án này, ngoài bà Nhàn còn có bảy người khác cũng đang bỏ trốn bao gồm cả Phó tổng giám đốc và kế toán trưởng của AIC. Tất cả đều đang bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố.

Theo báo Haaretz của Israel, bà Nhàn là một nhân vật quan trọng và là người môi giới trong hàng loạt các thoả thuận mua bán vũ khí và thiết bị phục vụ cho công an Việt Nam từ hơn 10 năm qua.

Bà Nhà đã kết nối công ty của Israel là IAI với phía Việt Nam để bán cho tình báo quân đội Việt Nam thiết bị vệ tinh tình báo Ofek (hay còn gọi là Horizon). Thoả thuận với Bộ Quốc phòng Việt Nam này trị giá khoảng 550 triệu đô la.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn  từng bị Intelligentonline đưa tin hồi năm 2020 có liên quan đến việc buôn bán vũ khí giữa Việt Nam và Israel có dính đến tham nhũng.

Theo nhà báo Yossi Melman, người viết bài phóng sự của Haaretz, nguyên nhân thực sự đứng đằng sau vụ bắt giữ bà Nhàn là do các thoả thuận mua bán vũ khí. Lý do gốc của vụ bắt giữ là cuộc cạnh tranh trong nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.