“Ngạo nghễ Việt Nam của AK-47 Nguyễn Việt Sơn “:quan kách mệnh vô sản nhận hối lộ 26 lần…..

AK-47 cháu ngoan Nguyễn Việt Sơn

Ba quan chức Đồng Nai khai 26 lần nhận hối lộ từ AIC

Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng cấp dưới bị cáo buộc 26 lần hối lộ 43,8 tỷ đồng cho cựu Bí thư Tỉnh uỷ, cựu Chủ tịch tỉnh và Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai để được trúng 16 gói thầu.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC, vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đề nghị truy tố về tội Đưa hối lộ và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, bà Nhàn đang bỏ trốn nên C03 cho rằng nếu không ra trình diện sẽ coi là từ bỏ quyền tự bào chữa.

Ba quan chức Đồng Nai bị cáo buộc Nhận hối lộ là cựu Bí thư Tỉnh uỷ Trần Đình Thành, cựu Chủ tịch tỉnh Đinh Quốc Thái và ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế.

Theo kết luận điều tra, Công ty AIC trúng 16 gói thầu tại Dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, trị giá hơn 665 tỷ đồng. Qua đó, công ty thu lợi bất chính và gây thiệt hại cho nhà nước gần 150 tỷ đồng. Bà Nhàn thiết lập mối quan hệ thân tín với Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc các sở ngành tỉnh Đồng Nai.

Để chi tiền đối ngoại bôi trơn dự án, bà Nhàn lập Ban Thư ký tài chính và trực tiếp chỉ đạo mọi hoạt động. Mọi thu chi của Ban không hạch toán vào phần mềm kế toán của AIC. Nguồn tiền Ban có được do công ty sân sau chuyển về sau khi nâng khống giá trị các hợp đồng mua hàng.

Ban Thư ký tài chính là điểm xuất phát của dòng tiền mà lãnh đạo AIC mang đi hối lộ quan chức. Trước khi bắt đầu thực hiện dự án, bà Nhàn nhiều lần trao đổi, thiết lập quan hệ với cựu bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Trần Đình Thành, để từ đó được ông Thành giới thiệu đi gặp gỡ các quan chức trong tỉnh.

Cuối năm 2010, khi ông Thành ra Hà Nội họp, bà Nhàn cho lái xe qua đón đến thăm trụ sở Công ty AIC. Sau khi trao đổi một số vấn đề về kinh tế, bà Nhàn gửi ông Thành “một chút quà” là hai cọc tiền một tỷ đồng, đựng trong túi giấy. C03 cáo buộc, đây là lần thứ nhất ông Thành nhận hối lộ.

Lần thứ hai vào dịp Lễ Quốc khánh năm 2011, bà Nhàn gặp ông Thành tại khu vực tiếp khách ở sảnh tầng 1 Nhà khách Chính phủ và tặng túi quà có ba cọc tiền trị giá 1,5 tỷ đồng. Lần thứ ba là trong một lần đi công tác, chủ tịch AIC gặp ông Thành ở phòng tiếp khách của trụ sở Tỉnh uỷ Đồng Nai và tặng túi quà có bốn cọc tiền, trị giá 2 tỷ đồng.

Khoảng năm 2012, bà Nhàn lại mời ông Thành đến trụ sở AIC chơi trong một lần ra Hà Nội công tác. Tại phòng làm việc trên phố Tuệ Tĩnh, bà Nhàn nói: “Em có năm tỷ đồng gửi anh”. Khi ông Thành từ chối vì số tiền lớn, Chủ tịch AIC nài nỉ: “Anh cứ yên tâm, đây là tiền riêng của cá nhân em biếu anh chi tiêu, không phải báo cáo công khai với công ty”.

Sau lần thứ 5 “biếu bí thư” 2 tỷ đồng vào dịp lễ 30/4/2013, đầu năm 2014, bà Nhàn tiếp tục mời ông Thành đến trụ sở AIC ăn cơm và tặng túi quà đựng 3 tỷ đồng. Như vậy, ông Thành đã ba lần được Nhàn đón đến trụ sở Công ty AIC để đưa tiền, công an xác định.

Ông Thành khai, sau 6 lần nhận 14,5 tỷ đồng từ Nhàn đã đưa phần lớn cho vợ để gửi tiết kiệm, đầu tư bất động sản, phần còn lại giữ chi tiêu cá nhân. Do không có ghi chép, ông Thành không nhớ cụ thể từng phần. Trước thời điểm bị khởi tố, gia đình ông Thành đã nộp toàn bộ 14,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

C03 đánh giá ông Thành đã chủ động khai báo, cung cấp nhiều thông tin giá trị giúp cơ quan điều tra làm rõ vụ án; quá trình công tác có nhiều thành tích nên đề nghị VKS phân hoá, xem xét khi luận tội.

Ông Trần Đình Thành, cựu Bí thư tỉnh Đồng Nai. Ảnh: TTXVN

Sau khi được ông Thành giới thiệu, đầu năm 2009, bà Nhàn bắt đầu đến gặp ông Đinh Quốc Thái, khi đó là Trưởng ban chỉ đạo công trình xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Bà Nhàn đề nghị ông Thái tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu.

C03 xác định, suốt quá trình thực hiện dự án, ông Thái là người quyết định các vấn đề liên quan từ giai đoạn chuẩn bị đấu thầu, tổ chức đấu thầu, thực hiện hợp đồng nghiệm thu, lắp đặt. Ông Thái tự ý thức phải tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu vì không được làm “Bí thư Tỉnh uỷ phật ý”. Từ đó, ông Thái được bà Nhàn và AIC nhiều lần đưa tiền, tổng cộng 14,5 tỷ đồng.

Các cuộc gặp gỡ ông Thành đều do bà Nhàn trực tiếp đưa tiền và không nói gì về vấn đề ưu ái cho AIC. Nhưng mỗi lần gặp ông Thái, bà Nhàn đều nói thẳng về việc tạo điều kiện cho AIC trúng thầu dự án. Nhiều lần, bà Nhàn còn không trực tiếp ra mặt mà cử cấp dưới đến đưa tiền.

Lần đầu tiên vào năm 2009, bà Nhàn đưa cho ông Thái 500 triệu đồng tại một nhà hàng ở thành phố Biên Hoà và nói: “Nhờ anh quan tâm giúp đỡ một số dự án mà Công ty AIC sẽ triển khai trong thời gian tới ở Đồng Nai”. Lần thứ hai, bà đưa một tỷ đồng vào dịp Tết nguyên đán và gửi lời nhờ tạo điều kiện để AIC trúng gói thầu cung cấp thiết bị y tế cho Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.

Từ 2009 đến 2020, ông Thái đã 14 lần nhận tiền từ Nhàn và thuộc cấp ở công ty AIC, mỗi lần từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng.

Ông Thái khai trong 14,5 tỷ đồng nhận hối lộ, một phần đưa cho vợ đóng tiền học cho hai con du học ở Mỹ, số còn lại dùng để chi tiêu cá nhân. Trước khi bị bắt, gia đình ông Thái đã nộp khắc phục toàn bộ số tiền nhận hối lộ.

Công an cho rằng lời khai của vợ ông Thái phù hợp với lời khai của cựu chủ tịch tỉnh về những lần đưa tiền đóng học phí cho 2 con gái du học tại Mỹ. Vợ ông cũng tự nguyện cung cấp các tài liệu liên quan đến chi phí học tập của 2 con. Khi đưa tiền cho vợ, ông Thái không nói nguồn gốc tiền từ đâu mà có.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trước khi bị bắt. Ảnh: AIC
Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trước khi bị bắt. Ảnh: AIC

Ngoài hai quan chức đứng đầu tỉnh Đồng Nai, cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ (lúc bị bắt là Giám đốc Sở Y tế) cũng nhận hối lộ 14,8 tỷ đồng từ Công ty AIC. Khi xảy ra vụ án, ông Vũ là Giám đốc Bệnh viện, đại diện Chủ đầu tư được giao quản lý dự án và nhiều hạng mục trong đấu thầu.

Ông Vũ khai năm 2010, được ông Thành giới thiệu, chỉ đạo tạo điều kiện cho AIC trúng thầu nên biết bà Nhàn “có quan hệ khăng khít” với Bí thư Tỉnh uỷ. Vì tạo điều kiện cho AIC trúng 16 gói thầu, ông Vũ được AIC 6 lần “cảm ơn”, tổng cộng 14,8 tỷ đồng.

Theo kết luận, các lần đưa tiền cho ông Vũ đều do Phó tổng giám đốc AIC Trần Mạnh Hà (đang bỏ trốn) mang đến, đi một mình.

Ông Vũ khai, tiền đựng trong túi giấy màu nâu nhạt có hoa văn kẻ ô vuông, không có logo hoặc chữ viết ký hiệu gì. Hiện gia đình ông Vũ đã nộp 10 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, C03 xác định, bà Nhàn cùng cấp dưới còn đến gặp bà Bồ Ngọc Thu (cựu giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai) biếu nhiều lần với tổng số 1 tỷ đồng. Khi gặp nhau, bà Nhàn nói “nhờ quan tâm giúp đến AIC và mọi việc đã báo cáo Bí thư Tỉnh uỷ rồi”. Bà Thu thừa nhận sai phạm và đã cùng gia đình nộp khắc phục một tỷ đồng.

Bà Nhàn, ông Hà cùng 6 người đang bỏ trốn. Nhưng tất cả đều bị C03 đề nghị truy tố trong vụ án này.

Danh sách 36 bị can bị đề nghị truy tố

Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị cáo buộc hối lộ lãnh đạo Đồng Nai

Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị cáo buộc hối lộ lãnh đạo Đồng Nai

Dù đang bỏ trốn, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT Công ty AIC, vẫn bị Bộ Công an đề nghị truy tố với cáo buộc đưa hối lộ hơn 43 tỷ đồng cho quan chức Đồng Nai.  15

Cựu bí thư Đồng Nai bị đề nghị truy tố nhận hối lộ 14,5 tỷ đồng

Cựu bí thư Đồng Nai bị đề nghị truy tố nhận hối lộ 14,5 tỷ đồng

Ông Trần Đình Thành, cựu bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai, bị đề nghị truy tố với cáo buộc nhận hối lộ 14,5 tỷ đồng trong vụ sai phạm đấu thầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, liên quan Công ty AIC. 

Phạm Dự

Đại án tại AIC

Sếp công ty đòi nợ thuê bị bắt

Sếp công ty đòi nợ thuê bị bắt  196

Bà Nguyễn Phương Hằng tiếp tục bị tạm giam  125

Sát hại người tình tại hành lang khách sạn  124

Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM bị bắt liên quan vụ án Thuduc House  13

Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM bị bắt liên quan vụ án Thuduc House

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM, bị bắt với cáo buộc có sai phạm liên quan vụ án Thuduc House.

Ngày 12/11, bà Hạnh bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam để điều tra tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo điều 219 Bộ luật Hình sự.

Cùng ngày, C03 đang áp dụng biện pháp tố tụng với một số bị can liên quan khác.

Bà Nguyễn Bích Hạnh tại họp báo ở TP HCM, tháng 4/2022. Ảnh: Thành Nhân
Bà Nguyễn Bích Hạnh tại họp báo ở TP HCM, tháng 4/2022. Ảnh: Thành Nhân

Đây là diễn biến mới nhất khi C03 điều tra bổ sung vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới; Sản xuất hàng giả; Buôn lậu và Nhận hối lộ xảy ra tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, liên quan Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House).

Trước đó, C03 đã đề nghị truy tố Nguyễn Vũ Bảo Hoàng (Tổng giám đốc Thuduc House) cùng 32 người khác với cáo buộc chiếm đoạt của Nhà nước hơn 538 tỷ đồng tiền thuế GTGT; vận chuyển trái phép hơn 51 triệu USD ra nước ngoài, hơn 22 triệu USD từ nước ngoài về Việt Nam; buôn lậu hàng hóa trị giá 2,8 tỷ đồng; nhận hối lộ hơn 7,4 tỷ đồng; sản xuất, buôn bán hàng giả trị giá 986 tỷ đồng…

Kết luận xác định, từ năm 2016 đến 2020, Trịnh Tiến Dũng (đã bỏ trốn) lợi dụng chính sách của Nhà nước (khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu linh kiện điện tử có thuế suất bằng 0%, tạo hồ sơ mua bán trong nước và xuất khẩu linh kiện điện tử) để chỉ đạo nhiều người thành lập hàng loạt doanh nghiệp ở Việt Nam và nước ngoài.

Cơ quan điều tra cáo buộc, Dũng móc nối với nhiều cán bộ Chi cục Thuế quận 1, 3, 5; sau đó cùng Lưu Thị Ngát (Giám đốc Công ty Khánh Hưng) sử dụng 16 công ty “ma” xuất hóa đơn GTGT khống, hợp thức hóa đầu vào cho Thuduc House, Công ty Sài Gòn Tây Nam, Công ty Hoàng Nam Anh để làm hồ sơ xuất khẩu và hoàn thuế GTGT.

Khi tiền hàng và 10% tiền thuế GTGT được chuyển về tài khoản của các công ty “ma”, Dũng chỉ đạo nhân viên, người quen đi rút tiền cho mình.

Tổng giám đốc Thuduc House bị bắt

Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, 45 tuổi, Tổng giám đốc công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) bị cáo buộc lừa đảo. 

Tổng giám đốc Thuduc House và đồng phạm 'chiếm đoạt gần 540 tỷ của Nhà nước'

Tổng giám đốc Thuduc House và đồng phạm ‘chiếm đoạt gần 540 tỷ của Nhà nước’

Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng giám đốc Thuduc House, đã bắt tay nhiều công ty “ma” làm khống hóa đơn GTGT xuất nhập khẩu, chiếm đoạt 538 tỷ tiền hoàn thuế.  15

Phạm Dự

Phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu bị bắt

Ông Châu Văn Mỹ, 52 tuổi, Phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu, bị bắt quả tang “nhận tiền hối lộ” của nữ bị cáo, tại một khách sạn.

Ông Châu Văn Mỹ. Ảnh: Cổng thông tin TAND tỉnh Bạc Liêu
Ông Châu Văn Mỹ. Ảnh: Cổng thông tin TAND tỉnh Bạc Liêu

Ông Đặng Quốc Khởi, Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu, cho biết cấp phó là ông Châu Văn Mỹ bị Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao bắt quả tang nhận tiền hối lộ tại khách sạn ở phường 1 (TP Bạc Liêu) và đã bị dẫn giải đi, tối 11/11. Tuy nhiên, VKSND Tối cao chưa có văn bản thông báo cụ thể về vụ việc, chưa xác định số tiền ông Mỹ nhận hối lộ là bao nhiêu.

Trả lời VnExpress, ông Lại Văn Loan, Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án xâm phạm hoạt động tư pháp, xác nhận cơ quan điều tra của VKSND Tối cao đã bắt ông Mỹ, song từ chối cung cấp thông tin vì “vụ việc đang trong quá trình điều tra”.

Ông Mỹ được bổ nhiệm Phó chánh TAND tỉnh Bạc Liêu tháng 3/2018. Theo một nguồn tin, ông Mỹ bị cáo buộc nhận hối lộ 100 triệu đồng của nữ bị cáo ở huyện Hoà Bình, trong vụ án sơ thẩm Trộm cắp tài sản, với lời hứa hẹn sẽ cho “hưởng án treo” khi xử phúc thẩm. Lần đầu tiên bị cáo đã đưa 80 triệu đồng, tối hôm qua cô này đưa số tiền còn lại.

An Minh – Hải Duyên

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.