Phan Châu Thành điểm tin chiến sự “chống Nga cứu nước” của dân,quân Ukraina ngày thứ 260(10-11-2022)

10-11-2022, tình hình Ukraina ngày thứ 260:

1. Theo Viện nghiên cứu chiến tranh ISW, việc quân Nga phải rút lui khỏi Kherson là điều tất yếu, chứ không phải đang tìm cách lừa quân Ukraina vào một cái bẫy như một số nguồn tin lo sợ, bởi đó là kết quả của một chiến dịch mà phía Ukraina đã chuẩn bị kỹ lưỡng và bắt đầu từ cuối tháng 8: „bào mòn sinh lực địch, gây thật nhiều tổn thất cho đối phương với cái giá thấp nhất có thể, khiến cho chúng bắt buộc phải rút chạy mà không cần tổ chức những trận đánh lớn”. Việc phía Ukraina liên tục phá hoại công tác tiếp tế, hậu cần, khiến cho chí phí chiến tranh quá lớn, làm quân Nga không còn cách nào khác ngoài việc phải rút lui. Tất nhiên, các chỉ huy Nga sẽ cố gắng làm mọi cách để rút lui từ từ, có trật tự, thậm chí sẽ cố thủ trong Kherson một thời gian để đảm bảo các đơn vị lính có thể rút chạy trong hoàn cảnh tương đối an toàn.

ISW cũng công nhận: „cuộc phản công của Ukraina ở Kherson đã thắng lợi mà không cần phải đánh những trận đánh lớn” và quân Nga đang bắt đầu dần dần chuyển quân qua bờ đông sông Dnipr:

Vấn đề lớn nhất của các chỉ huy Nga sẽ là đảm bảo an toàn tương đối cho binh lính lúc vượt sông, cũng như làm chậm các đợt tấn công của phía Ukraina.

Phim cho thấy cảnh quân Nga dùng phà di tản lính qua sông vào sáng sớm, tuy phóng viên vẫn cố vớt vát: „chưa có gì là mất cả”, nhưng mặt mũi buồn thiu.

2. Truyền hình Nga vừa tỏ ra tức giận, vừa bày tỏ sự thông cảm với quyết định rút quân khỏi Kherson của Bộ Tư lệnh Quân đội Nga và cũng lần đầu công khai gọi „đây là cuộc chiến tranh với NATO và phát xít Ukraina” chứ không còn dùng thuật ngữ „chiến dịch quân sự” như trước. Đồng thời, họ lại bắt đầu tuyên truyền rằng: „phía Nga cố tình thông báo tin rút quân ngày 08-11-2022, để chính quyền Bidean không thể sử dụng thông tin về việc rút quân khỏi Kherson, dành lợi thế trong cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ tuần vừa qua”.

„Tất nhiên là chúng ta sẽ thắng và việc rút lui khỏi Kherson không phải là bị đánh bại !” – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố. Nước Nga ngày càng vượt xa thế giới về khả năng lèo lái từ ngữ, khi nghĩ ra những thuật ngữ mới nói về sự thất bại của họ.

Truyền thông Nga đang ở trong thế tiến thoái lưỡng nan: nếu ra mặt ủng hộ việc rút quân khỏi Kherson, các phóng viên có thể đi tù 7 năm vì tội „công khai reo rắc nghi ngờ về việc toàn vẹn lãnh thổ của Liên bang Nga” (sau cuộc „trưng cầu dân ý” mà Putin dựng lên, tuy không được quốc tế công nhân, chính phủ Nga vẫn nghiễm nhiên coi rằng Kherson là lãnh thổ của mình). Nhưng mặt khác, nếu phản đối việc rút quân ra khỏi Kherson, các phóng viên cũng có thể bị đi tù 7 năm vì tội „nói xấu làm ảnh hưởng tới Quân đội” theo đạo luật mới ra gần đây.

3. Bản đồ cho thấy quân Nga đang rút về bờ sông Dnipr:

Tình hình chiến trường Kherson lúc này:

Quân Ukraina đã chiếm được thành phố Snihurivka, trọng trấn lớn nhất và quan trọng nhất của phía Nga bên ngoài thành phố Kherson:

Kysylivka được giải phóng:

Tương tự như Pyatikhatky, Kucherske:

…Bruskinske:

…Blahodatne:

…Mylove:

…Tomaryne:

…Chkalov:

…Kachkarivka:

cùng vô số làng mạc, thị trấn khác:

Chỉ riêng trong hôm nay, quân Ukraina đã lấy lại được một diện tích lãnh thổ tương tự diện tích mà họ giải phóng trong 2 tháng qua tại chiến trường Kherson này:

Nguồn Nga công nhận quân đội Nga đang „rút quân nhanh chóng khỏi phía bắc Kherson”

Cờ Ukraina đã tung bay ở sân bay Chornobaivka, cách Kherson 9 km.

Các làng mạc được giải phóng cùng người dân ra đón:

Pháo binh Ukraina bắn đuổi theo các đoàn quân Nga đang tháo chạy gần khu vực cầu Antonovsky

…hay ở các khu vực khác. Xe chở xăng Nga đã bị trúng đạn pháo:

Hai xe bọc thép của lính dù Nga bị bắn trúng bởi hai phát đạn pháo Ukraina một cách chính xác:

Lần đầu tiên có phim về tên lửa chống tăng BGM-71 TOW ATGM do Mỹ viện trợ tại Kherson

Rút lui vội vàng, quân Nga để lại cả xe tăng T-90M cùng „chuồng gà” trên nóc:

…hay xe bọc thép rất hiếm BMP-1AM Basurmanin IFV

Xe T-72 chiếm được của Nga kéo xe T-90A cũng chiếm được của Nga:

Quân Ukraina tiến lên phía trước, về hướng Kherson

Trước khi rút chạy, quân Nga đã cài lại một lượng mìn khổng lồ, hòng cản bước truy đuổi của phía Ukraina. Dưới đây là hình ảnh mìn chống tăng phía Ukraina tháo gỡ được trên 1 con phố khi tiến vào giải phóng:

„Để hiểu được giá trị chiến lược to lớn của Kherson, chúng ta cần phải biết rằng sau khi chiếm được thành phố, tất cả 3 con đường chính dẫn vào Crimea đều nằm trong tầm đạn pháo của phía Ukraina” – cố vấn Bộ quốc phòng Ukraina Serhiy Kuzan cho biết.

Tầm pháo của phía Ukraina sau khi giải phóng Kherson:

Còn Bộ trưởng Bộ quốc phòng Ukraina cho rằng: „quân Nga sẽ rút khỏi Kherson trong 1 tuần”

Người dân vùng được giải phóng hỏi những người lính: „Tôi có thể ôm các anh được không ?”

Cờ Ukraina được kéo lên trọng thể ở Stanislav:

4. Trên chiến trường Svatove-Kreminna, quân Nga tổ chức hai đợt tấn công vào Novoselivske và Makiivka nhưng bị đẩy lùi. Với việc hàng chục ngàn lính „tổng động viên” đã được đưa tới chiến trường này, tạm thời quân Nga đang có số lượng áp đảo so với lính Ukraina.

Nhưng thời tiết trên chiến trường lại mưa nhiều, nên hầu như các hoạt động quân sự bị hạn chế. Xe bọc thép Ukraina sa lầy trong bùn tới hơn nửa bánh xe:

Không có cuộc tấn công nào lớn từ phía Ukraina hôm nay:

Gia đình những người lính tổng động viên này đã lên tiếng yêu cầu tổng thống Nga Putin can thiệp để trả họ về, vì họ không được huấn luyện cũng như trang bị tốt:

Doanh trại của Lữ đoàn cơ giới số 346 của Nga ở Svatove ngập ngụa trong bùn đất bẩn thỉu:

Trong khi Ủy viên quân sự – người phụ trách tổng động viên ở vùng Volodimir, Yuryj Gusarov không tin vào bất kỳ những gì gia đình những người lính tổng động viên nói hay những phim ảnh gửi về, ông ta cho rằng: „những người lính tổng động viên có mọi thứ, không cần thêm gì cả”

Nhà máy sản xuất nhựa đường ở bên trong Svatove đã bị hỏng nặng sau 1 vụ cháy:

Quân Nga đang tiếp tục xây dựng và thử các hệ thống công sự phòng thủ ở phía sau chiến tuyến:

5. Quân Nga rất cần 1 chiến thắng để lấy lại mặt mũi cũng như tinh thần, nên 3 ngày hôm nay ồ ạt tấn công Bakhmut và những vùng lân cận:

Bản đồ chiến trường theo nguồn Nga:

Đã có những trận đánh dữ dội xảy ra:

…nhất là ở khu vực Yakovlivka, khi quân Nga dồn rất nhiều vũ khí cũng như binh lính về đây, định chọc thủng tuyến phòng ngự của phía Ukraina. Toàn bộ ngôi làng đã bị phá hủy, nhưng quân Nga vẫn không chiếm được

Phim từ lính Wagners, hơn 3 tháng nay, đội quân này tìm cách chiếm Bakhmut nhưng không thu được kết quả:

Theo nguồn từ phía Ukraina, các cuộc tấn công của Nga đều bị đẩy lùi:

Những người lính Ukraina trong chiến hào. Nhờ có sự anh dũng đứng vững của họ cũng mới có các chiến thắng ở các chiến trường phía bắc hay phía nam:

Quân Nga bỏ xe chạy khi cuộc tấn công thất bại:

Tên lửa phòng không Osa tấn công máy bay Nga:

Thành phố bị pháo kích tan nát:

Nhà văn hóa Bakhmut, 1 công trình được xây từ năm 1926, đã bị hư hỏng nặng:

Ga tàu hỏa cũng trong tình trạng tương tự:

Cứu trợ nhân đạo vẫn vào được thành phố. Hôm nay, cộng đồng người Việt cũng gửi được 1 xe bus tới khu vực này, đây là chuyến vận tải số 49 của cộng đồng chúng ta, tính từ đầu cuộc chiến:

6. Quân Nga tiếp tục tấn công Pavlivka ở phía nam Bakhmut,

…bằng mọi giá muốn thiết lập 1 hành lang an toàn cho đường sắt nối từ Nga tới Melitopol, sau khi cầu Kerch đã không còn có thể hoạt động:

Thủy quân Nga ở đâu đó trong khu vực ngoại ô:

…nhưng phía Nga đã vội vàng tuyên bố ầm ỹ là: „đã chiếm được khu vực này !”, cho thấy quân Nga đang „khát” chiến thắng tới như thế nào:

Đây là hình ảnh từ ngoại ô của làng:

Tuy „tuyên bố chiến thắng” nhưng nguồn Nga cũng công nhận „tổn thất của cả hai bên đều rất lớn”

Ngay cả nguồn từ Syria, đồng minh của Nga, cũng chỉ cho rằng: „Nga mới chiếm được nửa làng”

Trực thăng Ka-52 bắt cháy 1 xe quân sự của phía Ukraina:

7. Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, thông báo trong một cuộc gặp ở New York rằng: „Có khoảng 40.000 dân thường Ukraina và nhiều hơn 100.000 lính Nga đã chết hoặc bị thương trong 9 tháng vừa qua. Thiệt hại về quân đội của phía Ukraina cũng có thể tương tự”

8. „Trả thù” kiểu Nga: vài tháng trước đây, ông Dmitry Zacharov đã thắng trong một cuộc tranh cử vào Hội đồng Nhân dân tại vùng Novoural, trước đối thủ Aleksey Verkhuturov, người bây giờ đang nắm chức vụ „Ủy viên quân sự” phụ trách việc „tổng động viên” trong vùng. Bất chấp chức vụ đang thực thi, ông Dmitry nhận được giấy báo phải nhập ngũ ngay lập tức và được điều ra chiến trường, tất nhiên bằng giấy gọi do Aleksey ký.

https://meduza.io/…/v-sverdlovskoy-oblasti-mobilizovali…

Như chúng ta đang thấy, trong một thể chế độc tài như ở Nga, ngay cả truyền thông ủng hộ chính phủ cũng không an toàn, nói kiểu gì cũng có thể bị đi tù, và cả những người phục vụ chế độ đó cũng vậy. Giờ chắc hẳn chúng ta hiểu tại sao người dân Ukraina bằng mọi giá muốn đoạn tuyệt với Nga, sẵn sàng chấp nhận hy sinh, đơn giản, vì sống dưới chế độ „thân Putin” người dân, đất nước sẽ không báo giờ ngóc đầu lên nổi.

Viva Ukraina.

May be an image of nature

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.