“Nồi cám lợn “bầu cử giữa kỳ(mid-term)của nước Mỹ(dân chủ tồ lô theo NXP)

Bầu cử Mỹ giữa kỳ: Đảng Dân chủ giành ghế quan trọng ở Thượng viện

9 tháng 11 2022, 15:45 +07

Supporters of Democratic Senate candidate John Fetterman cheer early voting results at StageAE on election night 8 November 2022 in Pittsburgh, Pennsylvania.

Chúng ta chưa có một bức tranh đầy đủ về kết quả bầu cử giữa kỳ nhưng đã có thể rút ra một vài kết luận sơ bộ.

“Làn sóng đỏ” mà đảng Cộng hòa đã dự đoán hiện trông như gợn sóng lăn tăn hơn. Có vẻ như đây không phải là lộ trình mà Đảng Dân chủ hằng lo sợ khi họ đã nắm được một số ghế ở các nơi được xem là yếu điểm. Đảng Dân chủ đã giành được một chiến thắng đáng chú ý – một ghế thượng viện ở Pennsylvania.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy vấn đề kinh tế và lạm phát là mối quan tâm lớn nhất đối với cử tri, điều này lẽ ra có lợi cho các đảng viên Cộng hòa.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã thực hiện các chiến dịch tập trung vào quyền phá thai và cảnh báo rằng nền dân chủ Mỹ đang gặp hiểm họa. Trong khi các đảng viên Cộng hòa đổ lỗi cho chính quyền của Biden việc chi phí sinh hoạt tăng cao.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ 2022: Sức mạnh của lá phiếu

Trudeau tố cáo Trung Quốc ‘can thiệp bầu cử ở Canada’

Vì vậy, dù đảng Dân chủ có thể mất quyền kiểm soát Hạ viện và cũng có thể mất cả Thượng viện, họ vẫn sẽ thở phào nhẹ nhõm.

Đảng cầm quyền ở Washington thường mất ghế trong cuộc bầu cử giữa kỳ và Joe Biden dường như thiệt hại ít hơn Barack Obama hay Donald Trump ở giai đoạn này trong nhiệm kỳ tổng thống của họ.

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa nắm đa số ở một trong hai viện của quốc hội đồng nghĩa với việc họ có thể chặn hầu hết mọi điều luật mà Tổng thống Biden đề xuất.

Cuộc chạy đua giữa John Fetterman và đối thủ Đảng Cộng hòa Mehmet Oz ở Pennsylvania là một trong những cuộc tranh cử đáng chú ý nhất của cuộc bầu cử, với những ngoắt ngoéo trong một chiến dịch liên quan đến mọi thứ, từ tuyên bố về việc tàn sát cún con đến các câu hỏi về sức khỏe của ứng cử viên Đảng Dân chủ.

Fetterman đã dẫn đầu mạnh mẽ vào thời điểm đầu của chiến dịch, nhưng bị đột quỵ vào tháng Năm.

John Fetterman
Chụp lại hình ảnh,Fetterman đã dẫn đầu mạnh mẽ vào thời điểm đầu của chiến dịch, nhưng bị đột quỵ vào tháng Năm.

Ông đã không xuất hiện trước công chúng trong nhiều tháng sau, thay vào đó, ông dựa vào quảng cáo trên truyền hình và một chiến dịch truyền thông xã hội mạnh mẽ để xây dựng vị trí dẫn đầu cuộc thăm dò trước đối thủ của mình, bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng Oz – người mà ông ta mô tả là một chính trị gia siêu giàu.

Hồi tháng 10, một báo cáo cho biết phe Cộng hòa đã thực hiện các thí nghiệm liên quan đến chó con đã làm bùng nổ một số ảnh chế trên mạng xã hội.

Nhưng sự miễn cưỡng của Fetterman trong việc tham gia các cuộc phỏng vấn trên truyền hình đã dẫn đến những nghi vấn về sức khỏe và thể chất của ông để phục vụ với tư cách là thượng nghị sĩ – và dường như đã được phản ánh trong các cuộc thăm dò – khoảng cách được thắt chặt đáng kể trong những ngày cuối cùng của cuộc đua.

Bất chấp những khó khăn, Fetterman đã vươn lên dẫn đầu.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Ai sẽ thắng, và họ sẽ làm gì?

Cử tri gốc Việt trong cuộc đấu giữa Jay Chen và Michelle Steel

Donald Trump gợi ý ông ‘sẽ chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024’

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chia sẻ bà đang cảm thấy lạc quan một cách thận trọng.

“Dù nhiều cuộc đua (tranh cử) vẫn còn trong tình trạng bám đuổi quyết liệt chưa thể phân định, có thể thấy rõ là các Dân biểu và ứng cử viên Dân chủ tại Hạ viện đã thể hiện vượt quá kỳ vọng trên toàn quốc,” Pelosi nói.

Bà kêu gọi mọi phiếu bầu đều có giá trị và cảm ơn các tình nguyện viên đã “tạo điều kiện cho mọi cử tri có tiếng nói của họ”.

Pelosi đã được bầu lại vào Quốc hội cho nhiệm kỳ thứ 19 liên tiếp. Nhưng một cuộc tấn công bạo lực nhằm vào chồng bà, Paul tại nhà của họ ở California cách đây chưa đầy một hai tuần đã đặt ra câu hỏi về tương lai của đảng viên Dân chủ hàng đầu.

Nếu đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện trong các cuộc bầu cử này, như dự đoán, Pelosi sẽ mất vị trí Chủ tịch Quốc hội.

BBC

Các cuộc đua vào Thượng viện mà chúng ta đang chờ đợi và kết quả vẫn còn chưa đoán định được. Hiện Đảng Dân chủ có 48 ghế và đảng Cộng hòa giữ 47 ghế.

Ở Georgia, cuộc đua giữa Herschel Walker của đảng Cộng hòa và Raphael Warnock của đảng Dân chủ vẫn còn trong tình trạng bám đuổi quyết liệt chưa thể phân định.

Nếu đảng Dân chủ thua ở đó, họ sẽ cần phải nắm giữ cả Nevada lẫn Arizona để giữ quyền kiểm soát Thượng viện.

Nevada hiện là cuộc so tài giữa đảng viên Dân chủ đương nhiệm Catherine Cortez Masto và đối thủ đảng Cộng hòa của bà ấy là Adam Laxalt.

Ở Arizona, cuộc đua giữa Mark Kelly của đảng Dân chủ và Blake Masters của đảng Cộng hòa cũng chưa ngã ngũ.

Nếu đảng Dân chủ thua Nevada hoặc Arizona, họ sẽ cần thắng ở Wisconsin, nơi Mandela Barnes của đảng Dân chủ đấu với Ron Johnson của đảng Cộng hòa.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.