Cách mạng “hát hùng ca Estonia”-Trần Trung Đạo

Làm thế nào Estonia, một dân tộc chỉ hơn một triệu dân đã đứng lên đương đầu với đế quốc CS Liên Xô mạnh gấp trăm lần ngay cả trước khi Bức tường Bá Linh sụp đổ, và cuối cùng đã chiến thắng?

May be a black-and-white image of 9 people, people standing, people walking and outdoors

(Ảnh ‘Singing Revolution’ sưu tập từ internet)

Trần Trung Đạo

  · 

CÁCH MẠNG HÁT HÙNG CAESTONIA

Lịch sử thế giới cận đại đã diễn ra nhiều cuộc cách mạng dân chủ đầy màu sắc: Cách mạng Nhung (Velvet Revolution) do Giáo sư Rita Klimova đặt tên ở Tiệp Khắc, Cách mạng Hoa Hồng (Rose Revolution) ở Georgia phát xuất từ những bó hoa hồng lãnh tụ đối lập Saakashvili mang đến quốc hội, Cách mạng Cam (Orange Revolution) tại Ukraine dựa theo màu chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Viktor Yushchenko, Cách mạng Hoa Lài ở Tunisia đặt tên từ loại hoa quốc gia của Tunisia nhằm lật đổ nhà độc tài Zine El Abidine Ben Ali v.v…

Thế nhưng, có một cuộc cách mạng đóng vai trò tiên phong mà ít được viết về là Cách mạng Hát hùng ca (Singing Revolution) diễn ra tại Estonia, một quốc gia vùng Baltic, trong thời gian 1987-1988.

Cách mạng Hát hùng ca thật sự đã dẫn đến sự sụp đổ của chế độ CS tại Estonia và chính phủ dân chủ đầu tiên được thành lập vào ngày 20 tháng 8 năm 1991.

Estonia là một nước nhỏ có diện tích 45,226 kilômét vuông, nằm bên bờ biển Baltic trong vùng Đông Bắc Âu và có một lịch sử rất dài bắt đầu từ nhiều ngàn năm trước Công Nguyên. Dân số Estonia theo thống kê 2014 cũng chỉ 1 triệu 200 ngàn người nhưng dân tộc này đã trải qua những chặng đường lịch sử đầy bi tráng.

Vì giữ vị trí chiến lược nên suốt dòng lịch sử lãnh thổ Estonia đã là bãi chiến trường giữa các nước lớn trong vùng như Đan Mạch, Đức, Nga, Thụy Điển, Ba Lan. Estonia bị xâm lăng, chiếm đoạt và sang tay nhiều đế quốc. Đan Mạch cai trị Estonia suốt thế kỷ 13. Thế kỷ 14 Estonia trở nên một phần của Liên Bang Livonia. Thế kỷ 16 Estonia rơi vào tay Thụy Điển. Thế kỷ 17 Estonia bị nhượng cho đế quốc Nga sau chiến tranh Nga-Thụy Điển. Dù chịu đựng âm mưu đồng hóa, sang nhượng, lệ thuộc, dân tộc nhỏ nhoi vùng Baltic này vẫn không mất gốc.

Estonia độc lập

Vào thế kỷ 18, tinh thần dân tộc Estonia thức tỉnh và gần cuối Thế Chiến thứ Nhất, Estonia tuyên bố độc lập vào ngày 24 tháng 2 năm 1918.

Mười tháng sau, ngày 12 tháng 12 năm 1918 là ngày trọng đại đối với dân tộc Estonia sau nhiều thế kỷ bị xâm lăng. Hôm đó nhân dân Estonia chính thức được chào quốc kỳ ba màu xanh, đen, trắng đại diện cho Cộng Hòa Estonia và hát quốc ca “Mu isamaa, mu õnn ja rõõm” (Quê hương, niềm kiêu hãnh và vui mừng).

Một điểm đặc biệt, quốc ca Estonia cùng giai điệu với quốc ca Phần Lan được nhạc sĩ Fredrik Pacius phổ từ bài thơ Đất nước tôi (Our Land) của nhà thơ Johan Ludvig Runeberg. Vì Estonia và Phần Lan chia sẻ nhiều yếu tố văn hóa chung nên Cộng Hòa Estonia khi thành lập 1918 cũng đã dùng bản nhạc này làm quốc ca.

Estonia dưới chế độ CS

Độc lập hòa bình không được bao lâu. Tháng 8 năm 1939, Stalin và Hitler ký thỏa ước bất can thiệp Molotov-Ribbentrop Pact với những điều khoản bí mật trong đó Hitler đồng ý để Liên Xô chiếm Estonia cùng với Lithuania và Latvia. Sau khi hiệp ước được hai tên độc tài ký kết, Stalin đưa quân đội và xe tăng chiếm đóng Estonia. Như kết quả, quốc kỳ ba màu xanh, đen, trắng cùng với quốc ca Cộng Hòa Estonia bị nghiêm cấm. Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Estonia được dựng lên ngày 21 tháng Bảy năm 1940 và đặt dưới sự cai trị trực tiếp bởi đảng CS Estonia, một chư hầu của Liên Xô.

Hitler xé bỏ hiệp ước Molotov-Ribbentrop qua việc phát động mặt trận miền Đông tấn công Liên Xô ngày 22 tháng 6 năm 1941 và chiếm đóng Estonia từ tháng 7 năm 1941.

Cuối Thế Chiến thứ Hai, niềm hy vọng phục hồi nền độc lập vừa sáng lên một thời gian rất ngắn đã vụt tắt khi Estonia lần nữa bị Liên Xô chiếm với sự làm ngơ của Mỹ và Anh tại hội nghị Yalta. “Cờ tổ quốc” Estonia khi trở thành một tiểu quốc trong Cộng Hòa Liên Bang Xô Viết được thêm một ngôi sao vàng lòng đỏ bên cạnh búa liềm có sẵn từ lá cờ dưới chế độ CS Estonia 1940.

Tại sao các nước CS đều dùng cờ nền đỏ?

Màu đỏ là màu máu của những người CS. Nền đỏ có một lịch sử khá dài từ những thành viên cánh tả trong cách mạng Pháp 1789. Trong Cách mạng Pháp 1848, nhà thơ và nhà chính trị Pháp nổi tiếng Alphonse de Lamartine chống lại việc dùng cờ đỏ vì đó là biểu tượng của bạo động đã gây ra máu đổ trong ba năm từ 1791 đến 1793. Trong cuộc nổi dậy Công Xã Paris từ 18 tháng Ba năm 1870 tới 28 tháng năm 1871, lá cờ đỏ là biểu tượng của phong trào. Các đơn vị quân tình nguyện của phe Công Xã dưới sự lãnh đạo của Louis Charles Delescluze dùng cờ nền đỏ để phân biệt với cờ ba màu của Cộng Hòa Pháp.

Từ đó về sau, nền đỏ luôn được dùng làm màu cờ đại diện cho nhà nước CS. Trung Cộng còn đi xa hơn khi đặt tên cho công ty chế tạo xe sang của họ là Cờ Đỏ (Hồng Kỳ).

Estonia hồi sinh

Hai chính sách Glasnost (Cởi mở) và Perestroika (Cải tổ) do Mikhail Gorbachev giới thiệu vào năm 1985 đã tạo cơ hội cho nhân dân Estonia đứng lên đòi độc lập. Nhiều chương trình văn nghệ ngoài trời được tổ chức tại thủ đô Tallinn trong đó bài quốc ca bị cấm cũng đã được nhân dân tự động hát.

Trong cuộc biểu tình vào tháng 10, 1987 tại Voru, Estonia, quốc kỳ ba màu xanh đen trắng của Cộng Hòa Estonia lần đầu tiên xuất hiện sau 69 năm vắng bóng.

Trong chương trình văn nghệ được gọi là “Các ca khúc Estonia” quy tụ một phần tư dân số Estonia tham dự, được tổ chức ngày 11 tháng Chín, 1988 và kéo dài 6 đêm liên tục. Nhiều nhạc phẩm yêu nước, trong có cả quốc ca của Cộng Hòa Estonia đã được hát. Rừng cờ Cộng Hòa Estonia ra đời 70 năm trước được giương cao. Các lãnh đạo độc lập Estonia chính thức công bố lời kêu gọi độc lập Estonia khỏi ách thống trị của Liên Xô.

Cách mạng Hát hùng ca được phát động từ những ngày đêm lịch sử đó.

Gorbachev cố gắng xoa dịu phong trào độc lập và dân chủ Estonia bằng cách thay đổi thành phần CS lãnh đạo ngoan cố, cứng rắn bằng một thành phần lãnh đạo ôn hòa nhưng đã quá trễ, Cách mạng Hát hùng ca đã trở thành cơn sóng lớn đánh sập lâu đài CS xây trên bờ cát phía đông biển Baltic.

Thời gian từ khi quốc kỳ ba màu xanh, đen, trắng của Cộng Hòa Estonia chính thức ra đời 1918 cho đến ngày lá cờ này lần nữa được phất lên ở thủ đô Tallinn đúng 70 năm. Một đời người trôi qua. Tất cả các bậc cha ông khai sáng nền Cộng Hòa và chọn lá quốc kỳ thiêng liêng đó làm đại diện đều đã chết theo tuổi già hay chết trong các cuộc chiến tranh phục hồi lá quốc kỳ đầy hy sinh gian khổ.

Hầu hết thanh niên, sinh viên, học sinh Estonia ở tuổi hai mươi trong các cuộc biểu tình vào những năm 1987, 1988 chưa bao giờ thấy lá cờ thiêng liêng của dân tộc Estonia trước đó lần nào.

Các em sinh ra và lớn lên dưới lá cờ đỏ CS và bị nhồi sọ rằng lá cờ ba màu xanh, đen, trắng ngày xưa là sản phẩm của thực dân, đế quốc.

Sinh viên học sinh Estonia được dạy chỉ có đảng CS Estonia mới là những người yêu nước và lãnh đạo chiến tranh chống phát xít Đức, còn tất cả đều theo chân phát xít và sau đó là đế quốc Mỹ, ám chỉ chính phủ Estonia lưu vong.

Nhưng dù mưa sa, bão tố suốt 70 năm, lá cờ Cộng Hòa Estonia không chìm khuất trong góc tối lãng quên của con người và lịch sử. Khát vọng độc lập tự do mà lá cờ Cộng Hòa chuyên chở như ánh mặt trời soi sáng, xua đi bóng đen dối trá và lọc lừa. Một dân tộc chỉ hơn một triệu dân đã đứng lên đương đầu với một đế quốc CS Liên Xô mạnh gấp trăm lần ngay cả trước khi Bức tường Bá Linh sụp đổ, và cuối cùng đã chiến thắng.

Chiến thắng của văn hóa và lịch sử dân tộc

Chiến thắng của dân tộc Estonia là chiến thắng của niềm tin sâu xa vào lịch sử và văn hóa dân tộc. Chiến thắng đó là bài học vô giá cho những quốc gia nhỏ có nền văn hóa lâu đời nhưng phải chịu đựng âm mưu đồng hóa của đế quốc cùng biên giới và chủ nghĩa CS độc tài.

Dòng lịch sử không phải chỉ chảy qua những năm tháng con người đang sống hôm nay nhưng đã bắt nguồn từ hàng ngàn năm trước và sẽ chảy cho hàng ngàn năm sau. Giống như Phạm Hồng Thái của Việt Nam, August Sabbe của Estonia cũng nhảy xuống sông tuẫn tiết sau khi thất bại trong cuộc kháng chiến chống Liên Xô. Hành động của họ không phát xuất từ sự sợ hãi, cũng không phải vì họ can đảm hơn người khác mà chỉ vì họ mang một niềm tin quá lớn vào sự trường tồn của dân tộc họ.

Trần Trung Đạo

(Ảnh ‘Singing Revolution’ sưu tập từ internet)

nón cối đi du lịch

Flag of Estonia
Physical Map of Estonia showing terrain, major rivers, extreme points, main islands, major lakes, important cities, international boundaries, etc.

Estonia is a Baltic country in Northern Europe with an area of 45,227 km2(17,462 sq mi). As observed on the physical map of Estonia, the country is mostly low and flat (close to sea level). It is also nearly surrounded by water on all sides.

Estonia has 3,794 km (2,357 mi) of coastline indented by numerous bays, straits, and inlets. The number of islands and islets is estimated at some 2,222; most are small with a few large islands off the western coastline. Some of the major islands like Saaremaa, Vormsi, Kardla, Muhu, Kihnu, etc., have been shown on the map above.

Central and south, the land is hillier, rising to its highest point – the Munamagi – at 1,042 ft. (318m). A yellow upright triangle marks the position of this point on the map. The country’s average elevation reaches only 50 meters (164 ft).

Over 1,400 small lakes dot the western parts of the country. The largest lakes includes Peipus and Pskov, (shared with Russia) and Lake Vorts-Jarv.

Rivers of size include the Emojogi, Manamagi and Parnu. The lowest point in Estonia is 0 m at sea level.

COUNTIES OF ESTONIA MAP
Political Map of Estonia showing its 15 counties and the capital city of Tallinn

Estonia (officially, the Republic of Estonia) is divided into 15 counties (maakonnad, sing. maakond) and further into 64 parishes or municipalities. The counties are: Harju, Hiiu, Ida-Viru, Jarva, Jogeva, Laane, Laane-Viru, Parnu, Polva, Rapla, Saare, Tartu, Valga, Viljandi, and Voru.

Estonia occupies an area of 45,227 sq. km, including a mainland and 2,222 islands. Located in north-western Estonia on the southern coast of the Gulf of Finland is, Tallinn – the capital, the largest and the most populous city of Estonia. It is also the administrative, cultural, educational and financial center of the country.

Where is Estonia?
Map showing location of Estonia in the world.

WIKIPEDIA

Estonia is a Northern European nation and the northernmost of the three Baltic republics. It is geographically positioned both in the Northern and Eastern hemispheres of the Earth. Estonia is bordered by Russia in the east and Latvia in the south. It is also bounded by the Gulf of Finland in the north, the Baltic Sea in the west and the Lake Peipus in the east. Estonia shares its maritime borders with Finland and Sweden.

Estonia Bordering CountriesRussiaLatvia.

Estonia (EstonianEesti [ˈeːsʲti] (listen)), officially the Republic of Estonia (Estonian: Eesti Vabariik), is a country in Northern Europe. It is bordered to the north by the Gulf of Finland across from Finland, to the west by the Baltic Sea across from Sweden, to the south by Latvia, and to the east by Lake Peipus and Russia. The territory of Estonia consists of the mainland and of 2,222 islands on the eastern coast of the Baltic Sea,[14] covering a total area of 45,227 km2 (17,462 sq mi), the land area is 43,432 km², and is influenced by a humid continental climateTallinn, the capital of Estonia, and Tartu are the largest cities and urban areas in the country. Other notable cities include NarvaPärnuKohtla-Järve and Viljandi. The official language of the country, Estonian, is the second-most-spoken Finnic language.

The territory of Estonia has been inhabited since at least 9,000 BC. Ancient Estonians became some of the last European pagans to adopt Christianity following the Livonian Crusade in the 13th century.[15] After centuries of successive rule by GermansDanesSwedesPoles and Russians, a distinct Estonian national identity began to emerge in the 19th and early 20th centuries. This culminated in independence from Russia in 1920 after a brief War of Independence at the end of World War I, where Estonians, led by General Laidoner, had to fight for their newborn freedom. Initially democratic prior to the Great Depression, Estonia experienced authoritarian rule from 1934 during the Era of Silence. During World War II, Estonia was repeatedly contested and occupied by Germany and the Soviet Union, ultimately being incorporated into the latter as the Estonian SSR. After the loss of its de facto independence to the Soviet Union, Estonia’s de jure state continuity was preserved by diplomatic representatives and the government-in-exile. In 1987, after the peaceful Singing Revolution, its de facto independence was restored on 20 August 1991.

Estonia is a developed country, with a high-income advanced economy; ranking very high in the Human Development Index. The sovereign state is a democratic unitary parliamentary republic divided into fifteen counties. It has a population of 1.3 million, and is one of the least populous members of the European Union, the Eurozone, the OECD, the Schengen AreaNATO, and the United Nations Security Council. Estonia has consistently ranked highly in international rankings for quality of life,[16] education,[17] digitalization of public services[18] and the prevalence of technology companies.[1

người Việt tại Estonia

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.