thua trên chiến trường đế quốc Nga dùng bom (hoả tiển,drone..) bẩn từ xa phá hoại hạ tầng cơ sở điện,nước…. của Ukraina để tạo cảnh và cuộc sống rối loạn hậu phương của quốc gia bị xâm lăng

TT Zelensky cảnh báo Nga tấn công ồ ạt trở lại cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraina

 07/11/2022 – 11:17

Thùy Dương (RFI)

Ảnh minh họa: Một người dân vùng Kiev đun nấu ngoài trời, ngày 02/04/2022. Người dân thủ đô Ukraina chuẩn bị khả năng phải di tản vì hệ thống điện nước sinh hoạt bị phá hủy. AP – Vadim Ghirda

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tối Chủ Nhật 06/11/2022 cho rằng Nga sẽ lại tiếp tục tấn công vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraina.

Trong video thường nhật hôm qua, nguyên thủ Ukraina nhấn mạnh, Nga đang tập trung, xin trích, « lực lượng và phương tiện để có thể lặp lại các vụ tấn công ồ ạt vào cơ sở hạ tầng của chúng ta, trước hết là cơ sở hạ tầng năng lượng ». Hết lời dẫn.

Trước đó, Mykhailo Podolyak, cố vấn của tổng thống Ukraina, cho biết trên Twitter rằng Ukraina sẽ « đứng vững » bất chấp các vụ tấn công của Nga, bằng cách bố trí lực lượng phòng không, bảo vệ cơ sở hạ tầng và tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng.

Hôm nay, lãnh đạo một công ty cung cấp năng lượng lớn cho thủ đô, dự báo Ukraina thiếu hụt 32% nguồn cung năng lượng. Tình hình đặc biệt nghiêm trọng tại Kiev.

Chủ Nhật 06/11/2022, báo Mỹ New York Times, trích dẫn một nguồn tin trong chính quyền thành phố Kiev, cho biết đời sống của dân chúng mỗi ngày một khó khăn do khan hiếm điện, kèm theo đó là những ảnh hưởng đối với hệ thống cấp thoát nước, buộc chính quyền thành phố phải tính tới tản cư dân nếu tình hình thêm xấu đi. 

Từ Kiev, thông tín viên Stéphane Siohan gửi về bài tường trình :

Sơ tán hơn 3 triệu người dân chỉ trong vài giờ, đây là một kịch bản khủng khiếp mà chính quyền thành phố Kiev đang phải chuẩn bị, trong trường hợp tình hình năng lượng xấu đi đột ngột.

Theo một nguồn tin nói với báo Mỹ New York Times, nếu các vụ oanh kích khiến toàn bộ mạng lưới điện bị cắt, thì nhà chức trách sẽ có khoảng thời gian 12 tiếng đồng hồ để yêu cầu cư dân rời khỏi thành phố.

Hiện tại, 40% cơ sở hạ tầng điện đã bị hư hại, và các nhà khai thác mạng lưới điện đã tiến hành các đợt cắt điện diện rộng, mỗi lần nhiều giờ đồng hồ tại nhiều khu vực khác nhau, để giữ mạng lưới điện ổn định.

Tuy nhiên, tình hình hiện nay đang làm gián đoạn nguồn cung cấp nước sạch cũng như việc thoát nước thải qua hệ thống cống, có nguy cơ làm cho vấn đề vệ sinh tồi tệ hơn.

Hôm thứ Bảy, công ty khai thác năng lượng Nhà nước UkrEnergo thông báo thêm nhiều biện pháp hạn chế và chính quyền thành phố Kiev đang chuẩn bị 1.000 nơi trú ẩn có hệ thống sưởi ấm, có thể dùng làm hầm phòng không cho thường dân.

Lần đầu tiên Kherson mất điện nước diện rộng

Tại Kherson, miền nam Ukraina, sau hai vụ oanh kích mà cả Nga và Ukraine đều đổ lỗi cho nhau, thành phố Kherson hiện đang do quân Nga nắm quyền kiểm soát, hôm qua 06/11 cũng mất cả điện và nước. Theo AFP, một số khu vực trong vùng cũng chịu cảnh tương tự như thủ phủ Kherson. Đây là lần đầu tiên Kherson bị mất điện nước diện rộng kể từ khi nổ ra chiến tranh. Đập thủy điện ở Kakhovka, Kherson,  cũng bị hư hại do các vụ oanh kích.

Nhiều nơi ở Ukraina tiếp tục mất điện sau các cuộc oanh kích của Nga

Đăng ngày: 04/11/2022 – 13:27

Một tòa nhà bị phá hủy ở Makiivka, Donetsk, miền đông Ukraina, 04/11/2022. AP

Phan Minh(RFI)

Gần 4,5 triệu người dân Ukraina đã không có điện vào đêm qua rạng sáng hôm nay 04/11/2022 do các cuộc oanh kích của Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng của nước này. Tổng thống Volodymyr Zelensky tố cáo Nga tiến hành một cuộc “khủng bố năng lượng”.

Theo AFP, trong bài phát biểu tối qua, ông Zelensky cho biết : “Chỉ riêng vào buổi tối, khoảng 4,5 triệu người đã bị cắt điện ở Kiev và 10 khu vực khác trên toàn quốc.

Nguyên thủ Ukraina nói thêm rằng do Nga không thể đánh bại Ukraina trên chiến trường, nên mới tìm cách khuấy đảo cuộc sống người dân bằng các biện pháp “khủng bố năng lượng”.

Ukraina hôm qua 03/11 cũng lên án mạnh mẽ việc Nga “di tản hàng loạt” cư dân của Zaporijia và Kherson. Việc ép buộc người dân di dời vi phạm nghiêm trọng “luật pháp quốc tế”, trích dẫn điều 49 của Công ước Geneva năm 1949.

Về tình hình chiến sự, theo hãng tin Anh Reuters, một quan chức Nga làm việc tại miền nam Ukraina cho biết Matxcơva có thể rút quân khỏi bờ tây sông Dnipro ở Kherson.

Tuy nhiên, các quan chức Matxcơva không hề lên tiếng gì về vụ rút quân này. Do vậy, Kiev và các nhà phân tích quân sự phương Tây vẫn tỏ ra thận trọng, khi cho rằng Nga có thể đang giăng bẫy để nhử quân Ukraina tiến vào khu vực.

G7 cam kết ngăn chặn Nga đẩy dân Ukraina vào tình cảnh đói rét

 04/11/2022 – 11:16

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock lần đầu chủ trì cuộc họp các ngoại trưởng của khối G7 cùng với sự có mặt của các đồng cấp Canada, Mỹ, Nhật Bản, Anh, Liên Hiệp Châu Âu và Ý, tại Munster, Đức, ngày 03/11/2022. AP – Wolfgang Rattay

Thanh Hà(RFI)

Kết thúc 2 ngày họp tại Münster- Đức, ngoại trưởng khối G7 hôm 04/11/2022 thông báo tăng cường các phương tiện hỗ trợ Kiev và không để cho Nga đẩy hàng triệu người dân Ukraina vào tình cảnh đói rét.

QUẢNG CÁO

Trong cương vị chủ tịch luân phiên nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới, khai mạc cuộc họp hôm 03/11/2022, ngoại trưởng Đức, Annalena Baerbock, được AFP trích dẫn, tuyên bố, G7 không « để cho sự tàn bạo của cuộc chiến trong những tháng mùa đông sắp tới » xô đẩy người già, trẻ em hay các gia đình Ukraina rơi vào tình cảnh đói kém, chết lạnh hàng loạt.

Ngoại trưởng Đức đồng thời mạnh mẽ lên án Nga áp dụng những « phương pháp quỷ quyệt ». Trong những ngày qua, nhiều thành phố Ukraina, trong đó có thủ đô Kiev liên tục bị tên lửa Nga tấn công. Quân Nga nhắm vào các nhà máy điện, nước của Ukraina. 

Liên quan đến thượng đỉnh G20 sẽ được tổ chức tại Bali, Indonesia, trong hai ngày 15 và 16/11, tổng thống Volodymyr Zelensky, hôm qua 03/11/2022, cho biết sẽ tham dự thượng đỉnh này, qua cầu truyền hình, nếu như nguyên thủ Nga, ông Vladimir Putin, có mặt tại hội nghị.

Indonesia hiện đảm nhiệm chức chủ tịch G20, giữ lập trường trung lập trong chiến tranh Ukraina. Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã mời đồng nhiệm Ukraina tham dự qua cầu truyền hình. Ông cũng đích thân sang Matxcơva mời tổng thống Nga, bất chấp sự phản đối của nhiều nước phương Tây, đứng đầu là Mỹ. Cho đến sáng nay, Jakarta cho biết điện Kremlin vẫn chưa « quyết định » về lời mời dự G20.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sẽ dự thượng đỉnh G20 nhưng báo trước là sẽ không ngồi cùng bàn với nguyên thủ Nga.

Ngũ cốc Ukraina được xuất khẩu trở lại

Trên “mặt trận” lương thực, thực phẩm từ hôm 03/11/2022 ngũ cốc Ukraina lại được xuất khẩu. Trung tâm điều phối của Liên Hiệp Quốc đặt tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận : 7 tàu chở hàng mang theo hơn 290.000 tấn ngũ cốc và nông phẩm đã đi qua hành lang nhân đạo trong vùng Biển Đen. Đây là bước kế tiếp sau khi Nga đổi ý, áp dụng trở lại các điều khoản trong thỏa thuận đã ký hồi tháng 7/2022 với Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thẩm định của Ankara từ ngày 01/08/2022, 426 tàu chở ngũ cốc đã sử dụng hành lang an toàn được thiết lập trên Biển Đen. Thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc Ukraina có hiệu lực cho tới ngày 19/11/2022. Văn bản này có được triển hạn hay không, Matxcơva còn cần có thời gian để « thẩm định lại tình hình », theo lời phát ngôn viên phủ tổng thống Nga, ông Dmitri Peskov.

Liên quan đến các hoạt động hạt nhân : Cơ Quan năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế AIEA hôm 03/11/2022 kết luận « không phát hiện dấu hiệu nào về các hoạt động nguyên tử không được khai báo » tại ba địa điểm mà các thanh tra viên vừa được điều tới thể theo yêu cầu của chính quyền Kiev.

Từ đầu tuần, thanh tra viên của AIEA đã bắt đầu giám sát các hoạt động hạt nhân tại hai nhà máy khai thác khoáng sản của Ukraina ở Jovti Vody và Dnipro – miền trung đông. Chính quyền Zelensky còn yêu cầu AIEA kiểm tra tại một địa điểm thứ ba. Các kết luận của Cơ Quan năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế chứng tỏ Ukraina không chuẩn bị một đợt tấn công bằng « bom bẩn » như những cáo buộc của Matxcơva.

Điện Kremlin tố cáo Ukraina chuẩn bị dùng « bom bẩn » nhắm vào các lực lượng Nga và Kiev nghi ngờ đây là cái cớ để chính quân đội Nga sử dụng loại vũ khí này.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.