Phan Châu Thành điểm tin “chống Nga cứu nước “ngày thứ 256 (6-11-2022) của dân quân Ukraina

06-11-2022, tình hình Ukraina ngày thứ 256:

1. Trong mấy ngày qua, đã có khoảng 500 lính tổng động viên của Nga đợt vừa rồi thiệt mạng trên chiến trường Lugansk trong một trung đoàn, tức là khoảng 1% toàn bộ lính tổng động viên đã có mặt ngoài mặt trận – theo nguồn từ tờ báo độc lập Verstka của Nga. Tờ báo đã tiến hành phỏng vấn 1 binh sỹ còn sống sót, Alexei Agafonov, kể về việc đơn vị của anh ta, bao gồm 570 người, nhưng hiện tại chỉ còn lại có 29 người lành lặn cùng 12 thương binh.

Theo lời kể của Alexei, đơn vị anh ta được hứa là sẽ chỉ đóng quân cách chiến trường 15km, nhưng trên thực tế, đêm 1-11, toàn đơn vị được chuyển ra chiến trường và nhận được lệnh phải đào hào, trong khi chỉ được cấp có 3 chiếc xẻng. „Chúng tôi đào nhanh nhất có thể, nhưng rạng sáng thì pháo bắt đầu bắn, rồi tên lửa, súng cối… Vừa bắt đầu có tiếng nổ là các sỹ quan đã bỏ trốn, để lại một đám lính mới với nhau. Khi tiếng pháo ngưng, những người còn lại tiếp tục đào hào, nhưng đã bị drone của Ukraina phát hiện ra rồi tấn công khiến cả đơn vị không còn mấy ai sống sót. Ngày 5-11, sau khi nhận được hung tin, người thân của những người này đã tập trung ở trụ sở của Viện kiểm sát quân sự tại Vorones, yêu cầu được biết thêm thông tin về con mình, ban đầu, họ được thông báo rằng: „người thân vẫn còn sống, khỏe mạnh và đang làm nhiệm vụ của người lính !”, tuy nhiên sau đó lại công nhận rằng: „một số đã chết !” dù không rõ những ai.

Nơi đơn vị của Alexei đóng là ở Makiivka, 30km về phía tây nam của thành phố Svatove, hiện đã được quân Ukraina giải phóng

Tỉnh trưởng tỉnh Lugansk Sergey Haidai cũng đã thông báo hôm 04-11-2022 rằng: „trên chiến trường Svatove-Kreminna, quân Nga chết rất nhiều khi tìm cách chống trả các cuộc phản công của phía Ukraina”.

Lính tổng động viên ở Kazan phản đối, chống lệnh, không chịu ra mặt trận:

2. Ngay cả truyền hình Nga dường như cũng không còn tin vào chiến thắng của Nga nữa. Phát biểu trên kênh Russia 1 hôm qua, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Nga, Andrey Kartapolov, nói rằng: „Cả nước Nga bị ngạc nhiên bởi quyết định xâm lược Ukraina” trước khi tiếp tục đe dọa hạt nhân như thường lệ. Tuy nhiên, người dẫn chương trình, Vladimir Solovyov, một trong những người từ trước tới nay vẫn ủng hộ hăng hái cuộc xâm lược của Putin, lại cho rằng: „phải để ý tới các vấn đề kinh tế của Nga” rồi tuyên bố „Không, chúng ta sẽ không thể thắng được. Mà chúng ta cần phải chiến thắng, phải thắng.”

3. Viện nghiên cứu chiến tranh ISW cho rằng quân Ukraina vẫn liên tục tấn công trên chiến trường Svatove – Kreminna.

Bản đồ chiến trường hôm nay:

Hình ảnh quân Ukraina trên chiến trường:

Quân Ukraina giải phóng 1 làng, nhưng mọi thứ đều bị phá hủy, kể cả nhà thờ:

Các vũ khí Nga bị hủy:

Xe bọc thép của Nga bị pháo binh Ukraina bắn trúng khi đơn vị của Nga bị phát hiện:

Xe tăng Nga bị phục kích:

Hai xe tăng bắn nhau ở làng Jahidna, không rõ xe nào của bên nào:

Súng cối Nga tấn công bộ binh Ukraina, nhưng may không ai việc gì:

Lính Nga tự chế giáp cho xe tải theo mô hình HIMARS:

Lại có phim cảnh lính Nga say rượu, đánh lẫn nhau:

4. Quân Nga hôm nay tổ chức các cuộc tấn công ở phía nam thành phố Bakhmut nhưng không có kết quả:

Đối với Nga, khu vực phía nam quan trọng lúc này, để có thể tạo ra hành lang an toàn với Zaporizhia, nhưng quân Ukraina lại có rất nhiều công sự vững chắc tại mặt trận này:

Pavlivka đang có ý nghĩa to lớn đối với Nga, sau khi cầu Kerch đã bị hỏng. Cách thành phố này không xa là đường tàu hỏa, Nga có thể sử dụng để nối lại tiếp tế tới Melitopol hay Kherson. Bằng mọi giá, Nga sẽ muốn chiếm vị trí này để có hành lang an toàn:

ISW cho rằng quân Nga tiếp tục tấn công Bakhmut, nhưng những „thành công” mà phía Nga tuyên bố không thể kiểm chứng:

Pháo của Ukraina trúng đạn:

Lính Wagners lại chiếu phim bắn vào Ivangrad, cách Bakhmut 1km

Nga tiếp tục sử dụng bom phốt pho:

Hình ảnh từ bệnh viện Bakhmut, một mảnh thép dài 17 cm được lấy ra từ người của một người lính Ukraina bị thương, nhưng may mắn là anh ta sống sót.

Các xác chết của lính Nga nằm rải rác khắp nơi trên chiến trường:

Một lính Nga bị bắt khi đang quá sợ:

Bakhmut chỉ còn là một thành phố đổ nát:

5. Bản đồ chiến trường Kherson lúc này:

Người phát ngôn của Mặt trận phía Nam Ukraina, Natalia Humeniuk cho rằng: „Quân Nga đang cố tình tạo ra hình ảnh rút lui khỏi Kherson để chuẩn bị 1 cái bẫy cho phía Ukraina”. Các ảnh từ vệ tinh đều cho thấy lực lượng Nga đóng ở Kherson rất mạnh và được cố thủ kỹ. Nhưng tập trung đông lực lượng thì lại nảy ra một yếu điểm, đó là công tác hậu cần, mà luôn gặp khó khăn do các cây cầu qua sông Dnipr đã bị đánh sập, còn phà thì liên tục bị HIMARS hỏi thăm. Do đó, nếu phía Ukraina tiếp tục chặn đứng được tiếp tế, thì không cần phải đổ máu nhiều, một ngày lính Nga cũng sẽ phải tự chạy. Tất cả chỉ là vấn đề thời gian.

Phía Ukraina tuyên bố thẳng thừng: „Chúng tôi quan tâm tới mạng sống của những người lính của chúng tôi, và sẽ không vội vàng mạo hiểm mạng sống của họ, chỉ để giải phóng lãnh thổ sớm”.

„Nếu chúng tôi làm như bọn xâm lược: phá hủy mọi thứ như ở Mariupol, ném bom tất cả mọi nơi, có lẽ chúng tôi đã đá đít chung ra khỏi đó lâu rồi. Nhưng chúng tôi đánh chính xác, từng điểm từng điểm một. Vừa tiết kiệm mạng lính, vừa dân thường. Bởi vậy, cuộc giải phóng có thể không nhanh như nhiều người muốn”.

„Phía Nga chỉ có mỗi một phương pháp: khủng bố. Chúng bắn vào các làng mạc, phá hủy và đe dọa dân thường. Đó là phương pháp „đốt cháy mặt đất”, phá hủy các thành phố, làng mạc. Bọn xâm lược không quan tâm tới mạng sống của con người, không chỉ người Ukraina mà còn cả lính của chúng nữa”.

Bên trong Kherson lúc này, một thành phố chết:

Thành phố đã hầu như mất toàn bộ điện, nước, chính quyền thân Nga cho rằng: „do bị phá hoại”

Khu nhà hành chính của Kherson bị phá tan hoang trước khi bỏ lại:

Drone tự sát của Nga phá được 1 pháo 2S3 Akatsiya của Ukraina:

…và một pháo M777:

Pháo binh Nga tấn công 1 vị trí của phía Ukraina:

Xe bọc thép Ukraina đang chở lính thì vấp mìn:

Xe tăng Nga bị bắn cháy:

Trong giai đoạn này, tình hình chiến sự sẽ chậm lại, do thời tiết xấu, chiến sự sẽ đi vào giai đoạn giằng co, để xem sức chịu đựng của phía Nga thế nào. Phải kiên nhẫn chờ thôi.

Viva Ukraina.

No photo description available.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.