Già ở Việt Nam và già ở xứ(bóc lột tư bản) Mỹ !

Người già ở Việt Nam: Được tạo mọi điều kiện trên giấy!

  • Song May(TP/HCM)
  • BBC

22 tháng 10 2022

Song May

Những điều đẹp đẽ cho quyền lợi người già chỉ có trong luật và trên giấy, so với thực tế thì khác xa một trời một vực.

“Tại Điều 2 Luật người cao tuổi năm 2009, người cao tuổi được xác định là công dân Việt Nam đủ 60 tuổi trở lên. Người cao tuổi được bảo đảm các nhu cầu thiết yếu từ ăn, mặc, chỗ ở, đi lại hay dịch vụ chăm sóc sức khỏe”.

“Được bảo đảm các nhu cầu thiết yếu”….là những điều đẹp đẽ chỉ có trong luật và trên giấy, thực tế khác xa.

Thư Sài Gòn: Nỗi khổ không kể xiết của bệnh nhân ung thư Việt Nam

Thư Sài Gòn: Nỗi đau hành xác của trẻ em bị ung thư ở Việt Nam

Những người mưu sinh trên xe bán dạo ngoài phố Sài Gòn

Nhà nước quan tâm người già thế nào?

Ngày người cao tuổi 1/10 vừa qua, cha tôi (88 tuổi, không có lương hưu, ở ngoại ô) nói chính quyền xã không cho quà, nhưng từ lúc ông 80 tuổi thì được cho thẻ bảo hiểm y tế và hằng tháng nhận 380.000 đồng. Khoảng một năm nay, tăng thêm 100.000 đồng, thành 480.000 đồng (gần 20 USD), không đủ mua thuốc hằng tháng cho ông.

Cậu tôi (77 tuổi, có lương hưu, ở trung tâm thành phố) bảo phường chỉ tặng quà người già nhân sinh nhật năm chẵn 70-75-80-85-90-95-100. Vì chưa được 80 – tuổi không phải xếp hàng ở các bệnh viện – nên mỗi tháng cậu đến bệnh viện khám định kỳ, ông vẫn chờ đợi cả nửa buổi. Do mắt ông kém, mợ tôi phải đi theo và hai người già phải tự thuê xe gần nhà đến bệnh viện.

Một người chị hơn 60 của tôi nói: Đợi đến năm 80 tuổi mới được nhà nước cho thẻ bảo hiểm y tế thì cũng mệt mỏi quá. Làm nghề tự do, từ năm 60 tuổi chị tôi phải mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện, giá hơn 800.000 đồng/năm (hơn 30 USD).

BBC

Anh bạn 70 tuổi kể mới được tổ trưởng dân phố đến nhà kêu anh đưa giấy photo hộ khẩu và photo căn cước công dân để nhà nước tặng 500 ngàn đồng (20 USD) mừng thọ nhân sinh nhật 70. Anh hài hước: “Tui già không đều. Nghỉ làm vì già từ 60, nhưng 70 tuổi mới có quà mừng thọ và lên xe buýt được miễn phí, còn đi khám bệnh thì chờ 80 tuổi mới được ưu tiên”.

Các bạn anh cho biết thêm: chính quyền mừng thọ 500 ngàn đồng (20 USD) cho người có sinh nhật 70 và 75; mừng thọ 1 triệu đồng (40 USD) cho người có sinh nhật 80 và 85. Từ năm 80 tuổi, nếu không có lương hưu, mỗi tháng chính quyền trợ cấp 480.000 đồng (gần 20 USD) và cho thẻ bảo hiểm y tế.

Người cao tuổi ở Việt Nam đa số tự bươn chải

Ngày 2/6/2022, trả lời báo Lao Động, bà Lý Hoàng Minh – Phó trưởng phòng hưu trí, Ban thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, hiện cơ quan này đang trả lương hưu cho gần 2,7 triệu người. Mức lương hưu trung bình hiện nay khoảng 5,4 triệu đồng/tháng (khoảng hơn 200USD) và bà Minh so sánh mức lương hưu trung bình hiện còn cao hơn thu nhập trung bình của người dân năm 2021 (chỉ có 4,2 triệu đồng/tháng, khoảng 168USD).

Theo Tổng cục thống kê, số người từ 60 tuổi trở lên ở Việt Nam năm 2019 là 11,41 triệu người (chiếm 11,8% dân số). Như vậy, số người già không được hưởng lương hưu ở Việt Nam lên đến gần 9 triệu người (chiếm 76%). Số người già đó đang làm gì để sống?

Ở Singapore và Nhật Bản, tôi thấy người già làm việc tại sân bay, bệnh viện, các cửa hàng, lái xe taxi và xe du lịch … còn ở Việt Nam, các công ty tuyển dụng nhân sự toàn thời gian giới hạn độ tuổi từ 22-35; còn các công việc bán thời gian như phụ bếp, bán hàng, chăm sóc khách hàng, lau chùi dọn dẹp…thì độ tuổi tối đa được tuyển chỉ từ 40-45.

Vì thế, người già ở Việt Nam nếu không nương tựa được con hay cháu thì thường phải bán vé số, lượm ve chai, bán hàng rong, giữ trẻ em cho nhà khá giả. Khá hơn thì họ có xe bán bánh mì, bán đồ ăn sáng, hoặc bán chè, cháo, đồ ăn vặt…vào chiều tối.

Song May

Cuối năm 2019, trước khi có dịch Covid-19, tôi gặp một người phụ nữ nhỏ bé bán vé số ở công viên 30 tháng Tư (quận 1). Chị đúng 60 tuổi, kể với tôi từ Đak Nông vào Sài Gòn khám bệnh sau đó ở lại bán vé số mong kiếm được chút tiền rồi về quê. Cầm 270 ngàn đồng chị mua được 30 tờ vé số, lời 30 ngàn đồng, nửa ngày bán hết chị lại mua thêm 30 tờ nữa để bán. Kiếm được 60 ngàn đồng (gần 3 USD) là chị mãn nguyện, vì thuê chỗ ngủ trong nhà trọ gần bệnh viện 40 ngàn đồng (gần 2 USD). Ăn uống thì chị vào bệnh viện xin cơm/cháo của các đoàn từ thiện.

Gần nhà tôi có một dì 70 tuổi quê Quảng Nam vào Sài Gòn giữ trẻ ba năm nay. Bà có hai người con ngoài quê nhưng họ nghèo không lo được cho mẹ. Tuy đôi vợ chồng trẻ chỉ nhờ bà trông con, còn việc nhà thuê người khác, trông bà vẫn buồn và cam chịu. Đứa bé trai lại quá hiếu động nên khi cha mẹ bé đi vắng, bà có vẻ đuối khi phải đi theo trông chừng bé. Cuối năm nhà tôi soạn quần áo cũ và đồ dùng cũ bỏ đi thì bà thường xin đem về quê cho con.

Thỉnh thoảng gọi xe công nghệ Be hay Gojek, tôi gặp tài xế nam tuổi trên 60. Họ kể với tôi hãng Grab chỉ thuê tài xế cao nhất 45 tuổi, còn hãng Be hay Gojek không giới hạn độ tuổi. Tài xế trên 60 tuổi thường chạy xe cẩn thận. Chịu khó hỏi thì mỗi người một câu chuyện đời. Có người chạy xe với mục đích kiếm thêm tiền đóng cho đủ số năm lao động theo quy định để nhận lương hưu; có người từ quê miền trung vào Saigon chạy xe kiếm tiền để dành làm đám giỗ và sửa nhà sau khi bão lũ; lại có người chạy xe để có tiền sống mỗi ngày, khỏi nhờ con/cháu.

Song May

Không chỉ người độc thân mới tự bươn chải khi về già, ngay cả những người già có con/cháu vẫn phải mưu sinh, vì đa phần người trẻ nếu có đi làm thì cũng không đủ nuôi thân (mức lương trung bình 5 – 6 triệu đồng/tháng, trên dưới 200 USD) lấy đâu ra mà cưu mang cha mẹ già?

Trong một lần đi theo một chương trình phẫu thuật mắt bị đục thủy tinh thể miễn phí cho người già nghèo, hỏi chuyện nhiều cụ thì hầu như ai cũng có vài người con nhưng vẫn phải tự kiếm sống và khi bệnh chỉ trông vào các đoàn từ thiện.

Người cao tuổi ở Saigon có mặt tại các điểm bán/phát cơm từ thiện

Ở Sài Gòn vào buổi trưa có những điểm bán cơm chỉ 2.000 đồng (0.08 USD) do nhiều tổ chức tư nhân hoặc hội đoàn tôn giáo tài trợ. Cứ đến đó là gặp rất nhiều người già, trên dưới 70. Một buổi trưa ở sân nhà thờ giáo xứ Vườn Xoài (413 Lê Văn Sỹ, quận 3) tôi gặp hai anh em trên 70 tuổi nhà ở đường Kỳ Đồng. Cô em chia sẻ với tôi: hai anh em chị có nhà cha mẹ để lại, đều độc thân, người anh chạy xe ôm, người em bán cà phê vỉa hè. Tình cờ chạy ngang qua Lê Văn Sỹ thấy cơm giá rẻ nên hai anh em vào ăn.

Ngồi cạnh tôi là một chị bán vé số tuổi trên 60. Chị bảo với tôi từ hôm nhà thờ mở bán đến nay ngày nào chị cũng đến. “Giá rẻ mà ngon” – chị khen rồi lấy trong túi một cái bọc đựng miếng bánh mì ăn dở, bỏ cái đùi gà trên khay vào đó gói lại. Thấy tôi nhìn, chị bỏ nhỏ: “Gà ngon, đem về cho thằng con”. “Con trai chị đâu?”. “Nó đi làm đến tối mới về”. Từ một tỉnh phía bắc, chị theo con trai vào nam xin việc và thuê phòng trọ khoảng 10m2 với giá 2 triệu đồng một tháng. Ban ngày con trai đi làm công nhân xây dựng, còn chị đi bán vé số.

Đối diện với tôi là một ông già trên 70, khi thấy tôi hỏi ông chỉ nhìn chứ không trả lời. Chị nói nhỏ: “Ông ấy câm, sống có một mình ở gần đây nè, lúc trước làm thợ hồ, giờ già rồi không ai mướn”. Cả chị lẫn ông đều là khách quen mỗi ngày của quán cơm nhà thờ, dù chả ai theo đạo Công giáo.

Song May

Bên cạnh những người mua cơm đa số là người lớn tuổi thì phía những người phục vụ (bếp, bàn ăn, nơi rửa chén…) cũng đều là người lớn tuổi, nữ đông hơn nam. Họ là tình nguyện viên của nhà thờ và cũng ăn phần cơm giống như đã bán. Cũng là người già, một bên có thời gian tình nguyện phục vụ người khác như một niềm vui, còn một bên vẫn phải mưu sinh và dè sẻn từng đồng, phòng khi bệnh đổ đến.

Bên cạnh các quán cơm giá rẻ, còn có những nơi phát phần cơm miễn phí theo định kỳ.

Hơn 10 năm nay, nhà thờ Thánh Phan-xi-cô ở phường Đa Kao quận 1 cũng phát cơm miễn phí 2 buổi trưa thứ ba và thứ năm hằng tuần, mỗi lần hơn 300 phần, theo danh sách đã duyệt trước, với điều kiện từ 60 tuổi trở lên, sống đơn thân và có chứng nhận nhà nghèo.

Việt Nam: Muốn chữa bệnh tâm thần thì ‘bạn phải giàu’

Y tế Việt Nam: Không có tiền ai dám vào bệnh viện

Bác sĩ VN nghỉ việc: ‘Lương thấp, bị ngành y tế và xã hội coi khinh’

10 giờ trưa một ngày đầu tháng 10, tôi gặp hai người chờ nhận đồ ăn miễn phí ở sân nhà thờ, họ đều là người ngoại đạo. Một ông già gần 70, nhà ở quận 10 đạp cái xe cũ kỹ đến, kể với tôi nhà ông tuốt trong hẻm sâu không buôn bán gì được, có giữ cháu cho hai con gái thì chỉ được chu cấp gạo và gia vị hằng tháng. Vì thuộc nhà nghèo, các cháu được học bổng của phường, còn ông bà ngoại chưa đủ chuẩn 80 để nhận trợ cấp hằng tháng. Ông hỏi thẳng tôi: Cô có tiền cho tụi tui một ít được không?

Một bà trên 70 tuổi chống gậy đi lại khó nhọc kể bà không có ai thân thích, sống nhờ trong sân một ngôi đình gần đó, bảo 5 năm nay được ăn cơm miễn phí 2 lần một tuần, những ngày còn lại ai cho gì bà cũng nhận.

Song May

Bao giờ có bảo hiểm xã hội tự nguyện và tạo việc làm cho người già?

Ngày 3/8/2022, trả lời Vnexpess, bác sĩ Mai Xuân Phương – Phó vụ trưởng Truyền thông Giáo dục, Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình, cho biết số người trên 60 tuổi ở Việt Nam đang tăng lên rất nhanh, dự báo năm 2030 có 18 triệu người (chiếm 17,5% dân số). Trong khi các nước phát triển mất nhiều thập niên, thậm chí hàng thế kỷ mới chuyển sang giai đoạn già hóa dân số như Pháp 115 năm, Australia 73 năm…, còn Việt Nam chỉ khoảng 26 năm. Đã vậy, 67,2% người già Việt Nam đều không khỏe mạnh, bình quân mỗi người già có ba bệnh, chi phí điều trị lớn, trong khi hệ thống chăm sóc sức khỏe chưa đáp ứng.

Bên cạnh đó, bác sĩ Phương cho rằng người già gia tăng sẽ là gánh nặng phụ thuộc đối với người lao động vì hơn 70% không có lương hưu. Năm 2014, cứ 100 người trong độ tuổi lao động, tương ứng có 15 người già nhưng đến giữa thế kỷ 21, cứ 100 người trong độ tuổi lao động sẽ có tới 43 người già!

Ông Phương đề nghị chính phủ Việt Nam cần mở loại hình bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người lao động tự do ngay từ khi họ còn trẻ để về già họ có lương hưu giống người đi làm. Mặt khác, các nhà hoạch định chính sách cần tạo cơ hội làm việc cho người già còn khỏe mạnh, có chuyên môn, có kinh nghiệm và có kiến thức.

Những điều bác sĩ Phương nói đều hợp lý, nhưng bao giờ những điều này trở thành hiện thực?

Song May

CHẾ ĐỘ PHÚC LỢI CHO NGƯỜI BỆNH VÀ NGƯỜI GIÀ TẠI MỸ

Phúc lợi xã hội là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, chế độ phúc lợi xã hội của Mỹ tương đối hoàn thiện. Chế độ phúc lợi xã hội hiện hành của Mỹ được dần dần hoàn thiện sau khi ban hành Đạo luật  An Sinh xã hội (Social Security Act) từ năm 1936. Trong bài viết sau, USHome sẽ chia sẻ về chế độ phúc lợi cho người bệnh và người già tại Mỹ.

Sự ưu đãi không chỉ dành cho người Mỹ bản xứ mà còn áp dụng chung cho tất cả mọi sắc dân khác đang định cư hợp pháp, trong số đó có người Việt chúng ta.
Để được gọi là “người già” và người “bệnh tật” Tôi xin trình bày vài nét đại cương:


– Người già: Đúng 65 tuổi trở lên.
– Người bệnh tật: Người chưa tới 65 tuổi, nhưng bị bệnh nan y và được Bác sĩ chuyên môn hay được Hội đồng y-khoa xác nhận trên giấy tờ (hồ sơ bệnh lý).


Người già và người bệnh tại Mỹ, nếu xét thấy không còn đủ sức khỏe đi làm thì cứ việc làm đơn xin hưởng tiền trợ cấp xã hội (SSI). Đơn gởi lên sở xã hội địa phương nơi đang cư trú. Người bệnh gởi kèm theo hồ sơ bệnh lý (nếu không rành thì nhờ một luật sư lo giúp).


Chữ SSI (Supplemental security Income) là cụm từ dành để chỉ chung cho người già và người bệnh, không phải như một số người hiểu lầm người nào hưởng tiền SSI là người bệnh. Người già, người bệnh không đi làm (không đóng thuế) mà hưởng tiền trợ cấp xã hội thì đều gọi là tiền SSI. Tiền này chỉ được hưởng khi còn đang ở Mỹ, khác với người có đi làm (có đóng thuế) đến khi già về hưu thì tùy theo mức lương nhiều hay ít, nếu lương hưu nhiều hơn tiền già thì hưởng theo mức lương hưu, còn ít hơn thì sẽ cộng thêm tiền già vì tiền đó là tiền SSA (Social Security Adminitron) người hưởng tiền này thì dù ở Mỹ hay bất cứ đi đến nước nào cư trú thì số tiền (SSA) này sẽ được chuyển thẳng về cho người thụ hưởng ở nơi đó.


A/ Về trợ cấp xã hội: Tiền SSI dành cho người già, người bệnh đều bằng nhau, luật liên bang dành tiền xã hội cho khắp các tiểu bang đều bằng nhau, nhưng còn tùy theo mỗi tiểu bang, nếu có tiền thăng dư thì sẽ phụ cấp thêm. Riêng tại tiểu bang California cho hưởng trợ cấp xã hội tương đối cao nhất.
Hiện nay người già, người bệnh ở Cali được trợ cấp $712 dành cho một người và $632,50 nếu hai vợ chồng cùng hưởng SSI và cùng ở một địa chỉ. Người già hay người bệnh tật còn tùy mức độ già yếu hay độ tàn phế, nếu cần người săn sóc (take care) thì lại làm đơn xin và người take care hằng tháng sẽ được hưởng thêm một số tiền nữa khoảng $300 hay $400.


B/ Về nhà Housing: Đối với người già hay người bệnh, nếu không thích ở chung với gia đình con cháu thì lại xin và được cấp nhà (housing). Đây là hình thức giúp đỡ của chính phủ muốn trợ cấp để phụ trả thêm cho hơn 1/2 số tiền thuê nhà hằng tháng.


C/ Về thẻ y tế miễn phí. Có 2 loại thẻ:


– Người già: Được cấp thẻ Medicare (gồm 2 bậc A_B) thẻ này có giá trị sử dụng trong khắp các tiểu bang.
– Người bệnh: Dù chưa đến 65 tuổi, được cấp thẻ Medical. Thẻ medical chỉ sử dụng trong tiểu bang Cali.
Thẻ Y Tế miễn phí Medical hay Medicare về hình thức sử dụng tuy có khác nhau, nhưng tựu chung 2 loại thẻ này đều có giá trị:
– Đi khám Bác Sĩ không tốn tiền
– Đi mua thuốc theo toa Bác sĩ không tốn tiền (trừ 1 số thuốc Medical không đài thọ)
– Nằm điều trị tại bệnh viện: Không tốn tiền (kể cả ăn uống)


Ngoài ra người già, người bệnh ở Mỹ còn được hưởng thêm nhiều quyền lợi phụ khác, như những người lớn tuổi kể từ 60 tuổi trở lên có thể đến cơ quan Commodity Supplemental food Program For Seniors của địa phương ghi tên và cứ hằng tháng nhận lãnh phần quà thực phẩm 1, 2 thùng còn nguyên (gồm đồ hộp, nước giải khát, sữa hộp, sữa bột, phomát, noode soup…)


Người già, người bệnh còn được hưởng giảm giá mỗi khi đi mua sắm (tùy theo mỗi tiệm và tùy theo đến thời kỳ thuận tiện) người già và người bệnh đi đến đâu cũng được tiếp đón ưu tiên khi xếp hàng, lên xe, ngồi trong xe bus, người bệnh đi xe lăn còn dành cho lối đi riêng và nếu có thẻ Handicap khi đậu xe còn có parking dành riêng cho người có thẻ handicap.


Những người già, người bệnh còn được ưu đãi khi đi học. Hằng năm vào dịp ra trường, không thiếu gì những vị cao niên và tàn tật đi xe lăn lên nhận bằng đại học. Có lần người viết bài này đến đón con học tại trường đại học O.C.C khi tan lớp, đứng nhìn không phân biệt được giáo sư và học sinh vì học trò có khi còn nhiều tuổi hơn thầy giáo.

Nguồn Việt Báo

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.