Không đu càng(ngôn ngữ trí tuệ nông dân- Nguyễn Hữu Liêm)nhưng tiếp tục đu càng máy bay du lịch hay hôn nhân giả để rời xa thiên đường xhcn…

Người gốc Việt cầm đầu đường dây kết hôn giả ở Mỹ bị kết án 10 năm tù

01/11/2022


Một ảnh cưới giả trong album được xem là bằng chứng trình lên công tố liên bang Hoa Kỳ trong đường dây làm giả các giấy tờ hôn nhân để giúp người Việt có được thẻ xanh làm thường trú nhân ở Mỹ.
Một ảnh cưới giả trong album được xem là bằng chứng trình lên công tố liên bang Hoa Kỳ trong đường dây làm giả các giấy tờ hôn nhân để giúp người Việt có được thẻ xanh làm thường trú nhân ở Mỹ.

Một phụ nữ gốc Việt và là người cầm đầu một trong những đường dây kết hôn giả lớn nhất trong lịch sử Mỹ vừa bị kết án 10 năm tù tại bang Texas sau một cuộc điều tra kéo dài nhiều năm có sự phối hợp của các cơ quan an ninh, di trú và thuế vụ của Hoa Kỳ.

Trong một thông báo đưa ra hôm 27/10, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) cho biết Ashley Yen Nguyen, 58 tuổi, đã nhận tội đối với các cáo buộc vào ngày 5/11/2020. Người phụ nữ gốc Việt này thừa nhận âm mưu thực hiện các hành vi gian lận về hôn nhân, thư tín và nhập cư, cũng như rửa tiền và gian dối trong khai thuế.

Bà Yen Nguyen còn bị buộc phải thi hành án quản chế 3 năm sau khi ngồi tù và nộp khoản tiền phạt hơn 334.000 USD.

“Trong hơn 4 năm, cá nhân này đã kiếm được hàng triệu USD nhờ vào việc thực hiện một trong những âm mưu gian lận hôn nhân lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”, ông Mark Dawson, đặc vụ phụ trách vụ án của Cơ quan An ninh Điều tra Nội địa ở Houston, nói trong thông cáo của ICE.

Đường dây làm kết hôn giả ở thành phố Houston để giúp người Việt Nam có được thẻ xanh một cách bất hợp pháp này bị các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ triệt phá hồi tháng 5/2019. Người chủ mưu của đường dây này, bà Yen Nguyen và còn có tên là Duyen, sống ở Houston. Gần 100 người tham gia vào các hoạt động của đường dây này ở Houston và Việt Nam.

“Các cuộc hôn nhân giả mạo và các phúc lợi nhập cư không chính đáng được hưởng một cách gian lận bằng âm mưu tội phạm này đã lãng phí vô số nguồn lực của liên bang, làm trì hoãn khá nhiều cuộc hôn nhân hợp pháp giữa công dân nước ngoài và công dân Hoa Kỳ, cũng như đe dọa an ninh quốc gia thông qua việc cho phép các cá nhân ở lại đất nước này bằng hành vi gian dối”, ông Dawson nói trong thông cáo.

Bà Yen Nguyen điều hành tổ chức có trụ sở tại chính căn nhà của bà ở Houston và có những cộng sự giúp điều hành hoạt động này trên khắp Texas và ở Việt Nam. Đường dây này dựng ra hơn 500 vụ kết hôn giả để giúp những người muốn vào Mỹ xin giấy thường trú nhân bằng các giấy chứng nhận giả mạo. Theo thông báo của ICE, tổ chức này có lẽ đã thu lợi bất hợp pháp khoảng 15 triệu USD từ đường dây tội phạm.

Tại phiên xử, các bị cáo cho biết những công dân Việt Nam tham gia vào các vụ hết hôn giả trong đường dây này phải trả cho nhóm của bà Yen Nguyen từ 50.000 USD đến 70.000 USD để có thể lấy được một người vợ hoặc chồng ở Mỹ nhằm có được tình trạng thường trú nhân hợp pháp thông qua con đường phi pháp.

Vẫn theo thông cáo của ICE, bà Yen Nguyen thường trả cho những công dân Mỹ đóng vai trò là người tuyển mộ trong quy trình nhập cư phi pháp khoảng 200 USD mỗi người. Người phụ nữ cầm đầu đường dây này hứa với các công dân Mỹ tham gia đóng giả vợ hoặc chồng sẽ trả cho họ từ 15.000 USD đến 20.000 USD qua hình thức trả góp. Theo ICE, rất ít người trong số họ nhận được toàn bộ số tiền.

Bà Yen Nguyen tuyển mộ hơn một chục công dân Mỹ ở vùng lân cận Houston đóng vai vợ hoặc chồng trong các vụ kết hôn giả và quảng cáo về chiêu trò này tại Việt Nam. ICE cho biết, nhiều công dân Mỹ mà bà Yen Nguyen tuyển mộ làm vợ hoặc chồng giả là người có tiền án, nghiện ma túy hoặc từ các hiệp hội băng đảng.

Tòa phán quyết rằng bà Yen Nguyen đã sử dụng tiếp thị đại chúng để thúc đẩy kế hoạch bằng cách quảng bá thông qua các nhà tuyển mộ và mạng xã hội Facebook. Nhóm này có một luật sư liên hệ với Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) để làm cho việc kết hôn có vẻ hợp pháp. Bà Yen Nguyen thường cung cấp cho cơ quan này một album ảnh cưới giả để giúp các cặp đôi giả có được tư cách thường trú nhân hợp pháp.

Theo ICE, bản thân bà Yen Nguyen cũng nhập cảnh vào Mỹ thông qua con đường kết hôn giả. Cơ quan này cho biết, bà Yen Nguyen tiếp tục bị giam giữ trong khi chờ chuyển đến cơ sở của Cục Trại giam Hoa Kỳ để làm rõ thêm trong tương lai gần, trong lúc trợ lý Công tố Liên bang Mỹ đang khởi tố vụ án.

Ringleader sentenced in $15M immigration scam that offered fake marriages in southwest Houston, across Texas: DOJ

HOUSTON – The ringleader of a immigration scam that offered at least 40 fake marriages, U.S. Attorney Jennifer B. Lowery announced Thursday.

Ashley Yen Nguyen, aka Duyen, 58, was the group’s ringleader and often provided a fake wedding album to help people obtain legal permanent resident status, according to prosecutors. She pleaded guilty on Nov. 5, 2020.

Nguyen will serve 120 months in federal prison, which will be followed by three years of supervised release. She was also ordered to pay $334,605 in fines.

According to the court ruling, Nguyen utilized mass-marketing to facilitate the scheme by advertising it through recruiters and Facebook. Nguyen had also claimed to be an attorney who had contacts within U.S. Citizenship and Immigration Services so as to make the scheme appear legitimate.

During the hearing, Vietnamese nationals testified that they would give Nguyen’s group $50,000 to $70,000 to marry a wife or husband in the United States to fraudulently obtain lawful permanent resident status, according to a release. Nguyen issued routine payments of approximately $200 to those U.S. citizens who acted as recruiters in the fake immigration proceedings. Nguyen also promised the U.S. citizens who participated as spouses between $15,000 and $20,000 in installments, although few ever came close to getting the full amount.

Prosecutors said Nguyen ran the marriage fraud organization out of the southwest Houston area but had associates operating across Texas and in Vietnam. As part of her plea, she admitted to conspiring to engage in marriage fraud, mail fraud, immigration fraud, money laundering and making false statements in a tax return.

Nguyen’s criminal organization was responsible for organizing well over 500 sham marriages in exchange for substantial amounts of money solely for the alien beneficiary to obtain immigration benefits, according to prosecutors. The criminal organization has received over $15 million from this scheme.

Nguyen used well over a dozen recruiters of U.S. citizen spouses in the Houston vicinity and advertised via social media about the scheme in Vietnam. Many of the U.S. citizens had extensive criminal histories, gang associations and crippling drug additions, according to a release.

During her plea, Nguyen admitted that the fake spouses did not live together and did not intend to live together, contrary to documents and statements submitted to federal authorities. At her instruction, the spouses only met briefly, immediately before they obtained their marriage license or not at all. To prepare the fake spouses for their interviews with immigration officials, Nguyen and her criminal organization provided fabricated facts to the fake spouses to study and recite details to falsely establish the pair was living together and familiar with each other’s daily habits, according to prosecutors.

The criminal organization even prepared and provided fake wedding albums containing photographs to make it appear as if they had a wedding ceremony above and beyond a marriage at a courthouse, prosecutors stated.

Nguyen purchased multiple residences with the criminal proceeds, according to the release. She used them as part of the scheme to either collect, distribute the proceeds and/or stage some of the rooms for the times when authorities indicated they would conduct a site inspection. The rooms were setup to appear as if they belonged to the fake spouses.

Nguyen herself also entered the United States through a sham marriage, according to prosecutors.

She will remain in custody pending transfer to a U.S. Bureau of Prisons facility to be determined in the near future.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.