Ngạo nghễ Việt Nam (dư lợn viên Nguyễn Viết Sơn):”Việt Lam Tung Hoa” núi niền lúi sông niền sông “Đỗ Nhuận/Tố Hữu…

SÁNG NAY 29/10/2022, ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM ĐÃ PHÁT LẠI BÀI HÁT ĐÃ BỊ THU HỒI, BÀI ” VIỆT NAM TRUNG HOA ” CỦA NHẠC SĨ ĐỖ NHUẬN ?

Oct 18, 2015

TÌNH VIỆT DUYÊN TRUNG – GIAO LƯU VĂN HOÁ Dân chúng Mỹ biểu tình chống quân đội Mỹ xâm phạm South China Sea Lũ rận chủ ngữ hay Mỹ ngu? Chúng không biết Trung Quốc và Việt Nam đã là một từ lâu rồi. Đả đảo Sen Đầm Quốc Tế Đế Quốc Mỹ vi phạm South China Sea.

+Mặt Trận Thanh Niên Chống Phản Động.Show less

Ảnh NS Đỗ Nhuận và vợ chồng NS Đỗ Hồng Quân

Phạm Minh Mẫn

  · 

PHẠM MINH MẪN

THĂNG TRẦM MỘT BÀI HÁT

Năm 1964, nhạc sỹ Đỗ Nhuận sáng tác bài hát “Việt Nam – Trung Hoa”. ca ngợi tinh đoàn kết của hai nước cộng sản anh em Việt Trung. Nét nhạc tươi vui, nội dung ngắn gọn, rất dễ hát, nghe vài lần là thuộc:

“Việt Nam Trung Hoa núi liền núi, sông liền sông/ Chung một biển Đông mối tình hữu nghị, sáng như rạng đông/ Bên sông tắm cùng một dòng, tôi nhìn sang đấy, anh nhìn sang đây, sớm sớm chung nghe tiếng gà gáy cùng.

A ! á !… Chung một ý, chung một lòng, đường ta đi hồng màu cờ thắng lợi/ A ! á !… dân ta ca muôn năm Hồ Chí Minh – Mao Trạch Đông”.

Nhạc sỹ Đỗ Nhuận hồi ấy đã rất nổi tiếng với bài hát “Giải phóng Điện Biên”. Riêng bài hát “VIệt Nam -Trung Hoa” không chỉ được hát ở VN mà cả TQ cũng sử dụng trong nhiều sự kiện văn hoá, được chuyển ngữ sang tiếng Trung và phát trên sóng đài phát thanh TQ…

Rạng sáng ngày 17 tháng 2 năm 1979, Trung Quốc bất ngờ xua hàng chục vạn quân tấn công 6 tỉnh biên giới phiá Bắc VN, giết hại dân thường, tàn phá nhà cửa và hạ tầng cơ sở của “người anh em cùng chung ý thức hệ”. Nhạc sỹ Đỗ Nhuận đã lên Đài tiếng nói VN căm phẫn tố cáo hành vi phản bội dã man của Trung Quốc và tuyên bố huỷ bỏ bài hát “hữu nghị” này. Từ đó đến nay không thấy bài hát xuất hiện trên Đài Tiếng nói VN và cả Đài Truyền hình VN, cũng không được các ca sỹ thể hiện trong các an bum âm nhạc. Không hiểu sau này bài hát có được “diễn” trong các cuộc gặp mặt liên hoan thanh niên biên giới hai nước Việt Trung “cho phải phép” hay không? Bởi chưa thấy một văn bản nào của các cấp quản lý văn hoá cũng như gia đình nhạc sỹ Đỗ Nhuận đồng ý cho phép hát lại bài hát này.

Hai hôm nay, có vẻ nhân sự kiện TBT Nguyễn Phú Trọng đang sang thăm Trung Quốc theo lời mời của TBT, Chủ tịch nước Tập Cận Bình, Đài Truyền hình VN đã phát chương trình kể lể chuyện ân nghĩa của người TQ đã giúp đỡ VN trong chiến tranh chống Mỹ. Và “nhân tiện”, nhà đài cũng cho bài hát này lên sóng truyền hình. Thấy vui, mình cũng lẩm nhẩm hát theo, riêng tới ba từ cuối thì bỏ trống, chỉ “í ì i theo kiểu hát chèo : ”A! á! … Dân ta ca muôn năm, Hồ Chí Minh i ì i…”.

Đề nghị nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Tổng thư ký Hội Nhạc sỹ Việt Nam (con trai của nhạc sỹ Đỗ Nhuận) giải thích thêm về sự việc này?

Phạm Minh Mẫn

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.