Phan Châu Thành điểm tin “chống Nga cứu nước ” ngày thứ 249(30-10-2022) của dân và quân Ukraina

Phan Châu Thành

30-10-2022, tình hình Ukraina ngày thứ 249:

1. Tại chiến trường Svatove – Kreminna, quân Nga đã phải phá sập một cây cầu gần làng Krasnorichenske, 25 km ở phía nam Svatove, hòng làm chậm bước tiến của quân Ukraina. Điều này cũng gián tiếp khẳng định, đường P-66 nối trực tiếp giữa hai cứ điểm chính đã bị quân Ukraina cắt đứt:

…trong khi nguồn của Nga lại cho rằng đó là kết quả của cuộc tấn công của pháo binh Ukraina:

Phim cho thấy lính Ukraina đang ở trên đường P-66:

Đồng thời quân Nga cũng cho nổ cây cầu tàu hỏa ở phía tây bắc Svatove:

Quân Ukraina đã áp sát Svatove, sau khi tiến vào Noveselivske, chỉ cách thành phố dưới 10km. Quân Nga thử tìm cách phản công vào Andriivka nhưng thất bại:

Như thường lệ, chiến thuật của quân Ukraina không phải là tấn công trực diện các vị trí của quân Nga như Nga vẫn làm, mà đầu tiên đánh chiếm rồi kiểm soát tất cả những con đường tiếp tế:

Bản đồ chiến sự quanh Svatove-Kreminna:

Nguồn Nga đưa một bản đồ hơi khác, trong đó cho rằng họ vẫn đang kiểm soát Nevske, nhưng trên thực tế, đã có phim từ hôm qua cho thấy quân Ukraina chiếm được hoàn toàn thị trấn này:

Chiến sự quanh Kreminna:

Viện nghiên cứu chiến tranh ISW cho rằng quân Ukraina đang có những tiến triển trên chiến trường:

Một nhà thờ sau khi bị lính Nga biến làm nơi trú ẩn:

Tướng Aleksandr Lapin đã bị cắt chức Tổng chỉ huy Quân đoàn Trung tâm của Nga, đồng thời không còn chỉ huy chiến trường Svatove-Kreminna, dù mới được bổ nhiệm cách đây không lâu. Viên tướng này đã chỉ huy quân Nga „rút lui trong vinh quang” ở Izium, Lyman, còn nổi tiếng là một người coi thường binh sỹ dưới quyền, từng rút súng lục dí vào đầu phụ tá và dọa sẽ bắn người đó.

Cả một trung đội Nga mới tổng động viên đã cùng bỏ trốn khỏi vị trí chiến đấu sau khi bị pháo kích liên tục mà không thể liên lạc với cấp trên. Chỉ huy đơn vị đã tìm cách ngăn cản, nhưng đúng lúc đó một quả pháo của Ukraina đã nổ rất gần, khiến tất cả cùng bỏ chạy. Đầu tiên họ trốn ở Svatove, sau đó tìm cách về nhà, băng qua biên giới:

Họ kể lại rằng: „chỉ huy hạ lệnh cho họ phải xông ra đối mặt với kẻ thù”, khi họ nói rằng „chưa bao giờ được huấn luyện bắn súng hạng nặng”, chỉ huy cấp cao tuyên bố ngắn gọn: „Tôi sẽ gửi các anh ra mặt trận thì các anh sẽ bắn được ngay thôi !”

2. Theo tin từ phía Ukraina thì tình hình xung quanh Bakhmut đã tốt hơn nhiều so với những ngày trước, quân Nga đã lùi lại từ 2-5km khỏi thành phố. Chiến sự chỉ còn ác liệt xung quanh Soledar:

Nguồn độc lập công nhận điều này:

Lính Wagners chiếu một phim cho rằng: „đang ở trong Bakhmut”:

…nhưng nhanh chóng bị phát hiện là đó là phim ở cách Bakhmut tới 5km. Đã nhiều tuần qua, quân Wagners loay hoay ở chiến trường này.

Quân Nga pháo kích cả nghĩa địa ở thành phố Bakhmut:

Xác lính Nga rải rác trước chiến hào:

Phim từ phía Ukraina:

Một nhóm bộ binh Wagners trúng đạn pháo, có thể thấy nhiều thứ bay lung tung cả:

Một nhóm lính Ukraina đang hành quân thì pháo nổ, 1 người bị thương:

Hơn 90% dân thường đã rời khỏi thành phố, chiến sự diễn ra liên tục tại đây gần 4 tháng qua:

3. Nguồn Nga cho rằng quân Ukraina đang có những cuộc chuyển quân lớn tới chiến trường Zaporizhia, lo sợ rằng quân Ukraina sẽ tấn công chiếm lại Tokmak-Melitopol, vòng ra phía sau lưng chiến trường Kherson:

Phía Nga được cho là cũng chuyển 1 số lượng lớn bộ binh tới chiến trường này, chia ra đóng trong các làng mạc, chuẩn bị cho một mặt trận mới:

Pháo Nga tấn công 1 đoàn xe quân sự của Ukraina:

4. HIMARS lại tiếp tục tấn công các vị trí gần cầu Antonovskyi ở Kherson

Trong khi Bộ chỉ huy Quân sự Ukraina cho rằng quân Nga đang chuẩn bị chuyển pháo binh qua bờ đông sông Dnipr, bởi quân Ukraina đã tiến quá gần:

Hình ảnh vệ tinh cho thấy pháo binh và vũ khí hạng năng của Nga tập trung quanh sân bay Chornobaivka đã hoàn toàn „biến mất”:

Phía Nga đã cắt toàn bộ internet cũng như liên lạc điện thoại tại Kherson:

…và cả ở Nova Kakhovka, là những nơi quân Nga thường tập trung nhiều nhất:

2 xe bọc thép chở quân của Ukraina bị bắn trúng:

Nga khoe hình ảnh drone S-70 ở Kherson:

Một vụ tai nạn đã xảy ra, xe bọc thép bị lật do lái xe Nga phóng quá nhanh khi bỏ chạy khỏi vị trí chiến đấu:

Quân Ukraina sau đó đã chiếm chiếc xe bày:

Lính Nga chết bên đường:

Pháo binh Ukraina tấn công 1 vị trí Nga:

Pháo 2A65 Msta-B của Nga bỏ lại:

…cùng xe tăng T-80BV và bọc thép MP-2IM

Quân Ukraina tiến vào:

HIMARS đón được 1 đoàn xe hỗ trợ của Nga:

Su-35S của Nga trúng tên lửa Igla MANPADS

5. Các nguồn tin độc lập cho rằng vụ nổ hôm qua ở quân cảng Sevastopol của Nga là do drone tự sát tấn công, 3 tàu chiến đã bị hư hỏng:

…trong đó có cả „niềm tự hào của Hải quân Nga”, soái hạm Đô đốc Marakov, tàu thay thế cho soái hạm Moscow đã bị bắn chìm:

Viện nghiên cứu chiến tranh ISW cho rằng phía Ukraina đã dùng drone nước, là những thuyền nhỏ được điều khiển từ xa, mang chất đầy thuốc nổ và cho lao vào các tàu chiến đang đậu trong cảng. Đó là những tàu chiến có khả năng phóng tên lửa tầm xa Kalibr vừa tham gia tấn công các mục tiêu dân sự trên khắp Ukraina và trở về cảng. Việc vô hiệu hóa những tàu này không chỉ làm cho các cuộc tấn công sau này có thể phải giảm đi, mà còn mang tính chất „báo thù”.

6. Để đáp lại những luận điệu tuyên truyền sai lệch của truyền hình về cuộc biểu tình của đảng cánh tả trước đây, là „người Czech phản đối chiến tranh với Nga” – người dân Czech tổ chức một cuộc biểu tình ủng hộ Ukraina với sự tham gia của hàng chục ngàn người, được coi là „đông chưa từng thấy”.

7. Sergey Mamontov, đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Tatarsk vùng Novosybirsk, thành viên đảng „Một nước Nga” của Putin, đã gây tại nạn, đâm một cháu nhỏ rồi thản nhiên bỏ đi.

Chiến tranh Ukraina khiến mặt nạ của nước Nga rơi xuống, những gì chúng ta được nghe từ nhiều năm nay hóa ra đại đa số chỉ là phóng đại, tuyên truyền láo về con người, kinh tế, chính trị, quân đội… tất cả đều không tốt đẹp, „cực kỳ” như hàng ngày họ ra rả nói. Thông tin nguồn Nga thì tuyệt đại đa số sai lệch thực tế, còn trên chiến trường, tuy „Putin tính cả rồi” nhưng cuối cùng là cắm đầu chạy thục mạng, liên hoàn – nên để xem phía Nga còn trụ được bao lâu trong cuộc chiến này.

Viva Ukraina.

ps. Câu trong hình được tuyên bố bởi người phát ngôn của Bộ quốc phòng Nga: “Người Nga bỏ chạy trong chiến thắng, còn quân đội Ukraina đuổi theo họ trong hoảng loạn !”

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.