hiện tượng và bản chất : lấy mở nó rán nó !: nộp tiền để được giảm án tham ô!

LẤY MỠ NÓ RÁN NÓ

Một phong trào mới nở rộ là nộp tiền để giảm án. Như vậy là các bị cáo lấy tiền tham nhũng để “mua án”?

Dân ta gọi là lấy mỡ nó để rán nó. Hi hi!

Mạc Vân Trang ‘s phê tê bốc

Nộp thêm 800 triệu khắc phục, cựu phó chủ tịch Phú Yên được đề xuất giảm tới 18 tháng tù

18/10/2022 17:24 GMT+7

10 2 Lưu

TTO – Gia đình ông Nguyễn Chí Hiến nộp thêm 800 triệu đồng khắc phục hậu quả nên đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên đề xuất giảm mức án đề nghị trước đó đối với ông trong vụ án bán sỉ 262 lô đất khu đô thị Nam TP Tuy Hòa.
Nộp thêm 800 triệu khắc phục, cựu phó chủ tịch Phú Yên được đề xuất giảm tới 18 tháng tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Chí Hiến trình bày về số tiền 800 triệu đồng mà gia đình ông nộp thêm để khắc phục hậu quả vụ án – Ảnh: DUY THANH

Chiều 18-10, khi phiên tòa xét xử ông Nguyễn Chí Hiến – cựu phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên – và 4 đồng phạm về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” đang diễn ra, hội đồng xét xử nhận được biên lai nộp thêm tiền khắc phục hậu quả mà gia đình vừa nộp.

Nộp khắc phục, đề xuất giảm mức án

Trước đó, ông Hiến đã nộp khắc phục một phần hậu quả là 600 triệu đồng. Sáng nay 18-10, trong phần trình bày quan điểm, đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt ông 7-8 năm tù, buộc phải bồi thường cho UBND tỉnh Phú Yên 2 tỉ đồng.

Trước diễn biến mới của phiên xét xử, đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên đã điều chỉnh giảm mức án đề xuất đối với ông Hiến bằng mức án đề xuất với bị cáo Nguyễn Ngọc Duy – cựu phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Phú Yên – là 6 năm đến 6 năm 6 tháng tù.

Như vậy, với đề xuất này, mức án của ông Hiến – được nhận định là người có vai trò chủ mưu – thấp hơn mức đề xuất cho bị cáo kêu oan là Mai Hắc Lợi – cựu phó giám đốc Sở Tư pháp Phú Yên (bị đề nghị 6 năm 6 tháng đến 7 năm tù).

Tòa quay lại phần xét hỏi ông Hiến vì sao nộp thêm số tiền nêu trên. Ông Hiến trả lời rằng ông nhận thấy bản thân có lỗi trong việc đề xuất xin ý kiến Thường trực HĐND tỉnh Phú Yên và Ban thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên về việc hỗ trợ 5% trên tổng giá trị khu đất cho người trúng đấu giá, chỉ đạo bán đấu giá 262 lô đất, khiến nhiều cán bộ cấp dưới phải chịu trách nhiệm hình sự.

Ông thấy có lỗi với tư cách là người đứng đầu nên nộp thêm tiền khắc phục, nhất là sau khi Viện KSND tỉnh Phú Yên đề nghị mức trách nhiệm dân sự của ông trong vụ án này.

Nhiều luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung

Nộp thêm 800 triệu khắc phục, cựu phó chủ tịch Phú Yên được đề xuất giảm tới 18 tháng tù - Ảnh 2.

Một luật sư trình bày quan điểm bảo vệ cho bị cáo Mai Hắc Lợi – Ảnh: DUY THANH

Trong phần tranh luận ngày 18-10, hầu hết các luật sư cho rằng vụ án chưa được điều tra đầy đủ, còn có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, căn cứ kết tội các bị cáo không vững chắc.

Một số luật sư nói việc hỗ trợ 5% cho nhà đầu tư trúng đấu giá 262 lô đất là nằm trong chủ trương của chính sách bán đấu giá tổng thể 468 lô đất mà trước đó Thường trực HĐND tỉnh Phú Yên và Ban thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên thống nhất cho phép UBND tỉnh thực hiện.

Có luật sư cũng cho rằng Kiểm toán Nhà nước sau khi nhận giải trình của UBND tỉnh Phú Yên thì có công văn không kiến nghị thu hồi khoản hỗ trợ 5%, tương đương với hơn 8 tỉ đồng, nên không có thiệt hại xảy ra…

Đa số các luật sư đề nghị tòa tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung để đảm bảo khách quan, đầy đủ, toàn diện, không làm oan người vô tội và không để lọt tội phạm. Có luật sư còn đề nghị tuyên thân chủ họ không phạm tội.

Nộp thêm 800 triệu khắc phục, cựu phó chủ tịch Phú Yên được đề xuất giảm tới 18 tháng tù - Ảnh 3.

Đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên đối đáp tại phiên tòa – Ảnh: DUY THANH

Đối đáp lại, đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên cho rằng khi UBND tỉnh Phú Yên thay đổi phương án chia nhỏ khu đất thành 4 khu và tổ chức bán đấu giá, hỗ trợ 5% cho người trúng đấu giá mà không báo cáo xin ý kiến phương án mới này với Thường trực HĐND tỉnh và Ban thường vụ Tỉnh ủy như trước đó là đã thực hiện không đúng với chủ trương trước đó của cấp trên.

Việc hỗ trợ 5% cho người trúng đấu giá gây thất thoát ngân sách nhà nước hơn 8 tỉ đồng đã được cơ quan có chức năng giám định nêu rõ là thiệt hại. Còn văn bản không thu hồi 8 tỉ đồng mà Kiểm toán Nhà nước trả lời cho UBND tỉnh Phú Yên đã được xác định là việc làm không đúng quy trình, quy định của một số cá nhân và họ đã bị kỷ luật hành chính.

Đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên khẳng định quá trình điều tra, truy tố đã đánh giá mức độ sai phạm, vi phạm của từng cá nhân và phân hóa cụ thể. Việc truy tố và đề xuất mức án đối với 5 bị cáo trong vụ án này là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật nên giữ nguyên quan điểm như cáo trạng đã nêu.

Ngày 19-10, tòa tiếp tục xét xử.

Vụ bán sỉ 262 lô đất: Cựu phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên bị đề nghị 7-8 năm tù

TTO – Đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên luận tội, khẳng định năm bị cáo phạm tội ‘vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí’ trong việc hỗ trợ 5% bán đấu giá 262 lô đất ở khu đô thị Nam TP Tuy Hòa.

DUY THANH

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.