Hiện tượng và bản chất : lạm thu phí học đường !!

Phụ huynh ở Thanh Hóa ngỡ ngàng khi trường thu 10 triệu đồng đầu năm học

Lê Dương

Nhà báo

Phụ huynh Trường THPT Đông Sơn 1 (Thanh Hóa) ngỡ ngàng khi trường thông báo thu các khoản đầu năm với tổng cộng hơn 10 triệu đồng mỗi học sinh.

Theo phản ánh của một số phụ huynh có con học ở lớp 11A2, Trường THPT Đông Sơn 1, trong đợt họp phụ huynh vừa qua họ được giáo viên chủ nhiệm thông báo về các khoản thu đầu năm. Theo đó, mỗi học sinh phải đóng tổng cộng các khoản hơn 10 triệu đồng.

Cụ thể, có 14 đầu mục. Ngoài các khoản theo quy định thì còn có các khoản như: quỹ lớp/hội phụ huynh 500.000 đồng/em; xã hội hóa 400.000 đồng/em; quỹ lớp 100.000 đồng/em; khảo sát học thêm 360.000 đồng/em; lao động 30.000 đồng/em; khuyến học (huy động thêm) 212.000 đồng/em,….

Ngoài ra, Trường THPT Đông Sơn 1 còn đưa ra mức thu tiền học thêm là 4.662.000 đồng/em/năm. 

Sau khi có phản ánh trên, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã vào cuộc làm rõ. 

Tranh tra Sở GD yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của Hiệu trưởng, các Phó hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm có liên quan đến các khoản thu đầu năm của trường. Ảnh CTV

Theo kết quả kiểm tra công tác triển khai các khoản thu năm học 2022-2023 tại Trường THPT Đông Sơn 1 của Thanh tra Sở GD-ĐT, ngày 9/10, nhà trường tổ chức hội nghị cha mẹ học sinh các lớp để triển khai một số nội dung cho năm học 2022-2023. 

Tại hội nghị, các giáo viên chủ nhiệm lớp có triển khai nội dung về việc thực hiện các khoản thu năm học 2022-2023 theo đúng hướng dẫn của nhà trường, đọc thư kêu gọi vận động xã hội hóa và huy động quỹ khuyến học theo tinh thần tự nguyện.

Theo đó, Ban đại diện cha mẹ học sinh một số lớp triển khai một số khoản thu: Lao động 30.000/học sinh/năm, thi khảo sát chất lượng 6 môn học 360.000 đồng/học sinh/năm (dự tính 15.000 đồng/môn x 6 môn x 4 lần), Quỹ Hội Cha mẹ học sinh, Quỹ lớp.

Danh mục các khoản thu đầu năm tổng cộng hơn 10 triệu đồng. Ảnh CTV

Riêng đối với lớp 11A2, giáo viên chủ nhiệm Lê Hải Anh đã triển khai các khoản thu năm theo đúng hướng dẫn của nhà trường. 

Tuy nhiên, Ban đại diện cha mẹ học sinh và giáo viên chủ nhiệm một số lớp triển khai một số khoản thu không đúng quy định và chưa có chủ trương như: Tiền lao động 30.000 đồng/học sinh/năm; Tiền khảo sát 6 môn học 360.000 đồng/học sinh/năm chưa có chủ trương để triển khai thu; Huy động kinh phí hoạt động của ban đại diện hội cha mẹ học sinh của nhà trường và của lớp, quỹ lớp là chưa đúng quy định thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ GD-ĐT ban hành Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Cũng theo Thanh tra Sở GD-ĐT, để xảy ra hạn chế, tồn tại trên trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng, các Phó hiệu trưởng, Ban đại diện cha mẹ học sinh và giáo viên chủ nhiệm có liên quan.

Theo đó, Thanh tra kiến nghị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của Hiệu trưởng, các Phó hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm có liên quan. Đồng thời xử lý vi phạm (nếu có), khắc phục những hạn chế nêu trên.

Chia sẻ của phụ huynh bị ‘dán nhãn’ chống đối loạn thu quỹ lớp

Bản thân tôi là một phụ huynh bị nhà trường “dán nhãn” là thường xuyên chống đối các khoản thu bất hợp lý của lớp. Nhiều người bạn e ngại cách ứng xử của tôi sẽ khiến con tôi không được thầy cô thương yêu, thậm chí bị phân biệt đối xử.

Phê bình hiệu trưởng vận động ‘quỹ phụ huynh 1,3 tỷ đồng’

Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh (TP.HCM) bị phê bình nghiêm khắc vì để xảy ra việc vận động phụ huynh góp tiền quỹ cho nhà trường.

Nguyên hiệu trưởng ở Hải Phòng lĩnh án 42 tháng tù vì chi riêng tiền quỹ phụ huynh

Bà Nguyễn Thị Thu Hương – nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền – vừa bị tuyên phạt 42 tháng tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.