Đinh Quang Anh Thái kể chuyện từ Ukraine

Trên đường đi từ Kyiv đến sân bay quân sự Antonov, nằm ở thành phố Gostomel, sát cạnh Bucha, phóng viên LSTV thấy một chiếc xe tăng của quân đội Ukraine bị quân xâm lược Nga bắn cháy vào Tháng Tư vừa qua.

Mục tiêu của quân xâm lược Nga là chiếm sân bay Antonov để làm bàn đạp trong cuộc tấn công vào Kyiv, và chúng đã phá hủy chiếc máy bay lớn nhất thế giới là chiếc ANTONOV MRIYA của Ukraine đậu tại sân bay vào cuối Tháng Hai.

Quân của Puitn chiếm giữ khu vực này trong nhiều tuần cho đến khi bị quân đội Ukraine đánh bật ra ngoài.

Đến cổng phi trường Antonov, lính gác nói vì lý do an ninh nên không thể cho phép hai phóng viên LSTV vào.

Anh Victor, người bạn Ukraine lái xe chở chúng tôi vào một con đường nhỏ chạy dọc theo hàng rào phi trường xây bằng xi măng. Thú thật, chúng tôi rất lo vì đường đất quá nhỏ, chung quanh là các bụi cỏ, chỉ sợ lỡ xe cán lên một trái mìn bẫy do quân Nga gài lại thì khó tránh khỏi tử vong.

Thật may, xe an toàn ra tới đường lớn và vừa chạy được một đoạn thì còi báo động vang lên tại khu vực có nhiều căn nhà bị cháy tan tành vì pháo của quân Nga bắn hồi Tháng Ba.. Anh Vitor nói, báo động là vì hỏa tiễn quân Nga.

Đang có tin nói rằng đêm nay 13 và ngày mai 14 Tháng 10 (Ngày Quân Lực Ukraine), Putin có thể ra lệnh bắn phá nhiều nơi.

Một số bạn bè tại Mỹ, Canada, Đức nhắn tin bảo chúng tôi nên về ngay, “tường trình như thế” đủ rồi. Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Kyiv cũng kêu gọi công dân Mỹ rời Ukraine ngay lập tức.

Cảm tưởng của anh Đinh Xuân Thái: Đất nước Ukraine đẹp quá, người dân Ukraine thân thiện quá, anh muốn có ngày quay lại thăm, hoặc thậm chí, “xin nhận nơi này làm quê hương.”

Hai chúng tôi hứa với các bạn mới vừa quen tại Ukraine: Ngày Putin bị đánh bại, chắc chắn sẽ gặp nhau uống chai rượu Vodka ZELENSKY.

Tượng thi hào Taras Shevchenko của dân tộc Ukraine tại thành phố Borodyanka bị quân Nga bắn vào đầu. Phía sau là cao ốc bị cháy rụi vì bom của quân xâm lược. (Hình: Đinh Xuân Thái LSTV)

May be an image of 1 person, standing, monument and sky

Còi báo động liên tục, cứ ngủ cho khỏe. (Hình: Đinh Xuân Thái, Little Sài Gòn TV)

May be an image of 1 person

1 giờ 30 phút sáng 12 tháng 10, 2022 tại khách sạn Ibis ở Ukraine, Đinh Xuân Thái và ĐQAT của LSTV phải xuống hầm để tránh bom của quân xâm lược Nga.

Hố bom do hoả tiễn của quân xâm lược Nga bắn xuống công viên Sevchenko ở Kyiv. (Chụp sáng 11 tháng 10 trong chuyến đi Ukraine với anh Đinh Xuân Thái đài LSTV)

May be an image of 5 people, people standing and outdoors

Hai miếng đạn văng ra từ tên lửa của quân xâm lược Nga (chụp tại Kyiv trong chuyến công tác cho LSTV)

May be an image of outdoors

Tưởng niệm quân dân Ukraine chết vì tham vọng điên cuồng của Putin. (Hình: Đinh Xuân Thái LSTV)

Nơi tưởng niệm quân dân Ukraine bị Putin giết hại.

May be an image of monument and outdoors

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.