Hai phóng viên Việt Nam Hải Ngoại :Đinh Quang Anh Thái và Đinh Xuân Thái đã có mặt tại điểm nóng Ukraina-Song Chi

Song Chi ‘a phê tê bốc

1

Hai nhà báo Đinh Quang Anh Thái và Đinh Xuân Thái đang có mặt tại điểm nóng Ukraine để đưa tin, bài. Mong các anh được bình an. Mong hòa bình sớm trở về trên đất nước Ukraine đã chịu quá nhiều đau thương với Liên Xô trước đây cũng như với nước Nga-Putin bây giờ.

Putin phải thất bại thê thảm để không bao giờ còn có thể đem quân xâm lược bất cứ nước nào nữa. Không thể khác được.

Đinh Quang Anh Thái

Anh Thai Dinh

  · 

(Bài và hình: Đinh Xuân Thái, đài LSTV)

Làng Svitilinya có 1014 người dân, nằm cách biên giới Nga khoảng 50 cây số. Quân xâm lược Nga chiếm ngôi làng ngày 27 Tháng Hai, sau đó bị quân đội Ukraine đánh tái chiếm nên phải tháo chạy về nước. Lo sợ bị quân đội Ukraine truy sát, quân Nga đặt mìn phá gẫy đôi cây cầu.

Làng nghèo, nhiều ngôi nhà bị nát tan vì đạn pháo của quân Nga. Tại đây, có hai binh sĩ Ukraine sinh ra, học trường làng, cả hai đều hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ đất nước trước gót giầy quân xâm lược.

Cách trụ sở hành chánh làng khoảng 5 phút lái xe là bia đá tưởng niệm 8 binh sĩ thuộc lực lượng Ukraine bị quân Nga bắn chết, 2 chiếc xe chở quân bị cháy rụi. Gần bia đá tưởng niệm là một bãi trũng, quân Nga lúc chiếm làng đã bắn chết những binh sĩ Ukraine bị rơi vào tay chúng. Thậm chí, cả thường dân cũng bị chúng giết hại.

Theo lời ông trưởng làng Anatholy Buvkatov, quân Nga còn biến cải một chiếc xe thùng làm phương tiện để thiêu xác những người bị chúng bắn chết. Ông nói, “chúng làm thế để xóa vết tích tội ác của chúng.”

Ngay từ lúc bắt đầu cuộc xâm lược của Nga, anh Phan Châu Thành sống tại Warsaw – Ba Lan đã nỗ lực góp phần cứu trợ người Ukraine và người Việt tại Ukraine lâm vào cảnh khốn khó. Với sự đóng góp của bạn bè và những người Việt ở nhiều nơi, anh đã gửi mấy chục chuyến hàng gồm thực phẩm, sữa trẻ em, áo quần cho nhiều nạn nhân của quân Nga.

Sáng ngày 14 Tháng Mười, anh Hoàng Đàm, sống tại Ukraine hơn 30 năm, chở 2 phóng viên LSTV và đem theo một chuyến hàng do Phan Châu Thành gửi, trong đó có sự đóng góp của anh Đàm và một phần rất nhỏ nhoi của LSTV, để biếu những cụ già tại làng Svitilinya.

“Mong hòa bình sớm về với người !

Cho tình yêu lên tiếng theo, cho tim mình xôn xao!”

(Trích từ ca khúc Từ Một Cơn Mơ của Nhạc sĩ Du Ca Ngô Mạnh Thu.)

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.