Một ông Cha(LM) “Già Làng Tây Nguyên(Cao Nguyên Trung Phần):Giuse Trần Sĩ Tín-LM Paul Ngô Phi

CHA GIUSE TRẦN SĨ TÍN – ‘GIÀ LÀNG’

Cha Giuse Trần Sĩ Tín đã dấn thân phục vụ cho vùng đất Tây Nguyên, cho anh chị em sắc tộc thiểu số J’rai gần một đời người với 53 năm (1969-2022).

Tôi biết cha Giuse lúc mới Khấn Lần Đầu và được quý cha trong Ban Giám đốc Học viện DCCT gửi lên trung tâm truyền giáo Plei Kly – Phú Nhơn, Chư Sê, Gia Lai, dịp hè vào năm 2001.

Ấn tượng trong tôi, khi được cha Giuse tập bài hát bằng tiếng J’rai và giọng Tenor cao vút của cha. Trong Ban nhạc Vào Đời một thời vang bóng của thập niên 60 cùng với cha Thành Tâm, Tiến Lộc, Đức Mầu, cha Giuse là giọng hát chủ lực. Nay tuy đã cao tuổi, nhưng giọng hát của ngài vẫn còn ngân vang.

Cha Giuse chia sẻ với anh em chúng tôi, các thầy Học Viện đi thực tế về văn hóa, về con người của anh chị em dân tộc J’rai. Ngài khuyến khích chúng tôi bỏ đi lối suy nghĩ của người kinh, văn hóa Kinh và lối sống của người Kinh, nếu muốn dấn thân truyền giáo và phục vụ cho anh chị em sắc tộc thiểu số J’rai. Đồng thời khích lệ anh em Học viện chúng tôi vào các buôn làng, cùng đi làm, cùng ăn uống và sinh hoạt chung với bà con dân tộc để hiểu và cảm thông với họ.

Cha Giuse thực thụ là một “Già Làng”, bởi am hiểu về văn hóa, về ngôn ngữ và chất chứa một nỗi niềm đam mê cháy bỏng khi được ai hỏi hay nói về người dân J’rai. Tôi thấy khuôn mặt của cha ngời lên một vẻ hãnh diện, khi đóng khố hay khoác lên mình bộ áo của anh chị em sắc tộc thiểu số J’rai. Ama Siu – Ơi Tín hay Già Làng… là những tiếng gọi thân thương không chỉ của anh chị em sắc tộc thiểu số J’rai, mà ngay cả với anh em trong Dòng Chúa Cứu Thế, hay với người Kinh khi gặp và gọi cha Giuse Trần Sĩ Tín. Cha Giuse Trần Sĩ Tín am hiểu văn hóa và tiếng nói của người dân J’rai, đồng thời Cha Giuse có công rất lớn trong việc gìn giữ văn hóa và ngôn ngữ cho họ.

Gia Làng Giuse Trần Sĩ Tín đã sống cả một đời cho sứ vụ J’rai. Cha Giuse đặt chân lên vùng đất Tây Nguyên hoang vu này vào ngày 10.10.1969, khi đang là một thầy Sáu. Già Làng Tín với dáng người cao to, đẹp trai và đầy tràn sức sống. 53 năm với sứ vụ, Già Làng Tín tuy đã già, nhưng tấm lòng vẫn cuộn trào niềm đam mê của sự trẻ trung và sự dấn thân với anh chị em sắc tộc thiểu số J’rai.

Dịp mừng kỷ niệm 50 năm Linh mục, 60 năm Khấn Dòng và 53 năm sứ vụ truyền giáo cho Tây nguyên của Già Làng Giuse Trần Sĩ Tín, cùng hiệp lòng tạ ơn Chúa Cứu Thế đã dẫn đưa DCCT lên truyền giáo cho anh chị em sắc tộc thiểu số J’rai, đồng thời nhớ đến rất nhiều khuôn mặt của quý cha, quý thầy đã nằm xuống tại vùng đất này, để hoa trái được đơm bông là những tâm hồn được biết Chúa. Hạt giống Kitô trong vùng đất J’rai đã trổ sinh nhiều bông hạt.

___________

Lm Paul Ngô Phi

Michel Dao Pham FB

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.