Chuyện của Nga và U Cà(Ukraina)

Thái Kế Toại ‘s phê tê bốc

May be an image of body of water and bridge
Bich Nguyen X ‘s phê tê bốc

“Nga sẽ thua vì kiệt quệ. Họ sẽ dần dần hết người và đạn dược.”

Để giết một người lính Ukraina, quân Nga phải bắn hai trăm quả pháo. Trên thực tế, bắn một nghìn viên chỉ có một viên trúng vào hào công sự, số còn lại là đào ruộng và băm nát cây cối. Nước Nga sẽ thua – nhà báo Grzegorz Sroczyński nói chuyện với thiếu tá Michał Fiszer [*] nhà phân tích quân sự.

Hỏi: Ai đã giết con gái của Dugin?[**]

Trả lời: Hiện vẫn chưa rõ ai đứng sau vụ tấn công này. Xác suất do tình báo Ukraina là khá nhỏ. Tuy nhiên, nếu là sự thật, thì đó là một tín hiệu mạnh mẽ cho Nga. Trong sự lộn xộn của đất nước Putin, người Ukraina biết tiếng Nga và hiểu rõ tâm lý người Nga, sẽ dễ dàng hoạt động. Như vậy có nghĩa rằng, người Nga sẽ không được yên, khi họ không cho người Ukraina sống trong hòa bình.

Hỏi: Cuộc chiến sẽ đi về đâu? Nó đang bị bế tắc?

Trả lời: Không! Tôi nghĩ, nó sẽ có kết thúc rõ ràng. Đặc biệt, gần đây cuộc chiến này đã có những thay đổi.

Hỏi: Như thế nào?

Trả lời: Lúc đầu là cuộc đụng độ giữa hai quốc gia với kiểu cách đánh nhau như thời Thế chiến thứ hai. Bây giờ, phía Ukraina đã có những chi tiết của thế kỷ 21, trong khi đó, những kẻ tấn công vẫn ở những năm 40 của thế kỷ trước. Dự trữ vũ khí chính xác, hiện đại của Nga ít đến mức, họ đã bắn gần cạn và không thể bổ sung, vì phần lớn chúng được chế tạo dựa trên các linh kiện nhập khẩu từ phương Tây, nhưng các lệnh trừng phạt đã cắt Nga khỏi nguồn mua.

Hỏi: Thế kỷ 21 ở phía Ukraine là chỗ nào?

Trả lời: Đó là khả năng tấn công chính xác. Người Ukraina – nhờ nguồn cung cấp từ phương Tây – có các tổ hợp phóng tự hành M270 MLRS, gồm 12 nòng bắn tên lửa gắn trên xe thiết giáp xích, vũ khí từ thời Chiến tranh lạnh. Những xe hạng nặng này, sau đó được Mỹ chia làm hai phần, kết quả là sự ra đời của các bệ phóng HIMARS – trên xe bánh hơi, dễ di chuyển hơn – và càng ngày Ukraina càng nhận được nhiều. Ukraina sử dụng cả hai phiên bản, M270 MLRS bánh xích hạng nặng và M142 HIMARS bánh lốp hạng nhẹ.

Hỏi: Về mặt công nghệ, đó vẫn là thế kỷ 20.

Trả lời: Không! Hiện đại là ở chỗ, tên lửa GLMRS được dẫn đường bằng GPS. Bắn với độ chính xác là 2 – 3 mét.

Hỏi: Không quá ư hoang tưởng khi ta nghĩ, Ukraina có thể giành chiến thắng nhờ HIMARS? Liệu chúng ta có quá lạc quan?

Trả lời: Tôi giải thích cho sinh viên theo cách này: hãy tưởng tượng, bạn là tướng của quân đội địch, bạn được giao nhiệm vụ, làm tê liệt một nhà máy điện trên đất Ba Lan. Mục tiêu nằm trên một diện tích cực kỳ rộng lớn, gồm sáu nhà chứa 6 cỗ máy phát điện, lò hơi, bãi chứa than khổng lồ, băng chuyền nhiên liệu, các đường ray xe lửa, phòng máy cơ khí, khu hành chính, các đường nội bộ, bãi cỏ. Bạn phải làm thế nào, để nó ngừng chạy và không thể cung cấp điện trong thời gian bốn tháng. Ở thời đại Thế chiến II phải cần đến 200-250 máy bay ném bom.

Hỏi: Nhiều thế?

Trả lời: Mỗi máy bay chở được hơn chục quả bom 225-250 kg. 2/3 số bom bị ném chệch ngoài khu vực nhà máy điện, 1/3 rơi chính xác nhưng lại vào các công sở, bãi cỏ, bãi chứa than, làm hỏng đường ray. Cùng lắm chỉ một nửa các máy phát điện bị phá hỏng. Bộ phận kỹ thuật sẽ chữa xong trong hai tuần, và điện sẽ có lại – tuy một nửa công suất. Ngày nay, thay vì hai trăm máy bay ném bom, chỉ cần một máy bay F-16, mang 6 quả bom thông minh JDAM (Joint Direct Attack Munition) gắn máy thu GPS. Máy bay bay ở đâu đó trên vùng trời nhà máy điện, gần xa không quan trọng, các quả bom được thả, mỗi quả sẽ tìm đúng một máy phát điện. Cả khu vực không một dấu vết của cuộc tấn công. Than nằm nguyên chỗ, các tòa nhà văn phòng vẫn đứng sừng sững, chỉ kính cửa sổ bị vỡ. Tuy nhiên, trên mái nhà của 6 máy phát điện đều bị thủng lớn, các tua-bin bị phá tan. Phải mất tối thiểu bốn tháng, các cỗ máy mới mới được thay thế. Bên ngoài, toàn bộ nhà máy còn nguyên vẹn. Đây là bước đột phá, mang lại lợi thế cho Ukraina. Họ có thể tung ra những đòn tấn công chính xác cho đối thủ, với chi phí thấp, bởi chỉ mất sáu quả bom.

Hỏi: Người Nga không làm được điều đó?

Trả lời: Họ bắn hàng triệu quả đạn pháo, và cứ một trăm quả, thì có một quả trúng mục tiêu. Trong một ngày, họ bắn… để tôi tính… mười lữ đoàn, mỗi lữ đoàn có 36 khẩu pháo, cùng với lực lượng của 2 nước cộng hòa tự xưng – tổng cộng khoảng 40.000 viên đạn pháo mỗi ngày. Thiệt hại của phía Ukraina là khoảng 200 người/ngày. Như vậy, để giết một người lính, quân Nga phải bắn hai trăm quả pháo. Trên thực tế, bắn một nghìn viên, chỉ có một viên trúng vào hào công sự, số còn lại là đào ruộng và băm nát cây cối.

Hỏi: Như vậy thì sao ?

Trả lời: Nước Nga sẽ chảy máu. Thật đấy! Nếu để loại bỏ một người lính, họ phải bắn hai trăm quả đại bác, không ai có thể làm như vậy mãi mãi được. Ukraina chỉ cần một viên HIMARS để giết một trăm lính đánh thuê Wagner. Nhờ tên lửa chính xác, Ukraina phá hủy kho đạn của Nga, nên pháo binh của đối phương không còn đạn để bắn. Vì thế, ở nhiều nơi quân Nga tấn công mà không có pháo binh yểm trợ, và làm bia cho đối phương. Nga dần dần mất sức, tổn hao đạn dược, binh lính và trang thiết bị.

Chiến tranh này bắt đầu giống như trận Corrida (đấu bò tót). Tôi không thích hành hạ con bò vì đó là trò giải trí man rợ, nhưng nó mô tả rất chính xác chiến lược hiện tại của Ukraina.

Hỏi: Corrida? [***]

Trả lời: Vâng, bởi nó có vài giai đoạn. Đầu tiên, những người đấu bò đi vòng quanh và dùng vải trêu chọc con bò, để nó rượt đuổi chỗ này chỗ kia và bò bị thấm mệt. Tiếp theo, các chiến binh cỡi ngựa đâm vào cổ nó, làm tổn thương thịt bả vai, khi đó, bò phải hạ thấp đầu xuống, sừng của nó sẽ thấp hơn và nó sẽ ít nguy hiểm. Bò bị chảy máu nhiều, yếu dần, và phản xạ kém hơn. Điều này đang xảy ra hàng ngày ở Ukraina.

Hỏi: Chỗ nào?

Trả lời: Quân đội Ukraina vùng Kherson, đã tiến hành một số cuộc tấn công thành công, Tổng thống Zelensky cũng tuyên bố lệnh giải phóng vùng bị chiếm đóng ở phía nam. Đó là màn dạo tấm vải đỏ, và bò tót Nga đang chạy điên cuồng. Người Ukraina cũng làm như vậy ở Zaporizhia cạnh đó. Nga dồn chuyển lực lượng đến đây, nhưng rất lo sợ mất Izium – mang các tiểu đoàn mới đến để nướng quân, cứ như vậy mỗi ngày. Tôi ngờ rằng binh sĩ Ukraina ở khu vực này, đã bắt đầu phát điên, bởi mỗi ngày, mỗi người phải giết hai mươi tên giặc. Nhưng quân Nga vẫn đâm đầu vào.

Hỏi: Họ vẫn đâm đầu vào để làm gì?

Trả lời: Lính Nga được chính quyền bắt đến đây, để giữ chân quân đội Ukraina, để họ không có lực lượng và sức lực tấn công người Nga ở các mặt trận khác. Đồng thời, Nga thực hiện các cuộc thanh trừng xã hội, ép buộc tù nhân, người nghiện rượu vào các đơn vị quân “tình nguyện”, hứa trả lương cao, được phát trang phục, và sau một tháng thì họ chết. Miễn sao, Ukraina phải luôn luôn bận rộn chống chọi lại những cuộc tấn công điên cuồng của họ. Ở ngoại ô thành phố Sloviansk có cả núi xác, những toa tàu đông lạnh đầy ắp lính Nga chết, không ai quan tâm đến việc thu gom chuyển về nước. Chẳng ai nhớ và nhắc lại những người lính này. Đó là nước Nga.

Hỏi: Có thể gọi đó là gì?

Trả lời: Tôi không muốn dùng những từ to tát và nói về đạo đức. Về mặt chiến lược quân sự, điều này có mục đích của nó, và được gọi là chiến lược tiêu hao (Chiến tranh tiêu hao), làm cho Ukraina suy sụp, chán nản, để phương Tây kêu gọi: “No war” và ngừng cung cấp vũ khí. Bởi, những xác chết – dù ở phe nào – luôn gây ấn tượng mạnh mẽ đối với dư luận phương Tây, nhưng với người Nga – không là gì. Bạn có biết Nguyên soái Zukov đã chỉ đạo đánh quân Đức ở vùng Rzhev gần Matxcova, như thế nào không? Trong vòng 8 tháng trời, Zukov đã nướng 170.000 lính mà không có kết quả gì, không lấy được một mẩu đất. Nhưng ông ta cứ lặp đi lặp lại các cuộc tấn công mỗi ngày. Quân Đức không thể làm gì khác, ngoài việc mỏi tay nã súng vào những cơn sóng người trào lên, như những con thiêu thân. Lịch sử gọi đó là “máy xay thịt ở Rzhev”.

Hỏi: Ai đang thắng ở Ukraina? Tình hình hôm nay như thế nào?

Trả lời: Corrida không kết thúc bởi toreador hay pikador, mà chỉ khi matador vào cuộc, người giết con bò đã mệt mỏi chính là anh ta. Giai đoạn đó cũng sẽ đến trong cuộc chiến này.

Hỏi: Matador?

Trả lời: Một cuộc tấn công nào đó của Ukraina có thể xảy ra vào tháng 9 hoặc tháng 10. Và họ phải chiến thắng, để không phụ lòng tin của nhân dân. Bởi, nếu ai cũng nghĩ, cuộc chiến không phân thắng bại và phương Tây cung cấp vũ khí, chỉ kéo dài sự bế tắc và gây thêm sự tàn sát, đó sẽ là một bi kịch. Khi dư luận phương Tây chọn “KHÔNG CHIẾN TRANH”, sự giúp đỡ bị giảm, viện trợ sẽ vũ khí bị dừng, thì Ukraina sẽ thất thủ, người Nga sẽ mở một cuộc tàn sát lớn, trải dài trên sáu trăm nghìn km vuông, như chúng ta đã thấy ở Bucha, gần Kiev. Phương Tây không thể ngừng hỗ trợ Ukraine. Thông điệp đến người Ukraine là: các bạn đừng lùi bước và hãy đập chết con ác quỷ. Nếu trong suốt mùa đông tới, phương Tây không buồn chán chiến tranh, thì người Ukraina có thể thắng.

Hỏi: Thế nào là chiến thắng?

Trả lời: Nghĩa là người Nga phải rút khỏi Ukraina. Đó là mục tiêu có thể đạt được.

Hỏi: Khi nào?

Trả lời: Tôi nhắc lại, một cuộc tấn công nào đó của Ukraina sẽ diễn ra vào mùa thu, và cho thấy khả năng chiến thắng là có, tôi không biết sẽ xảy ra ở đâu, có thể họ sẽ giải phóng tỉnh Kharkiv hoặc khu vực Izium. Chỗ nào cũng được. Không phải về khía cạnh quân sự, nhưng có tác dụng tuyên truyền. Dư luận phương Tây đã quá mệt mỏi với cuộc chiến không phân thắng bại này. Nếu mùa đông, Phương Tây càng mệt mỏi vì chiến tranh và Ukraina không có một chiến thắng lớn nào, điện Kremlin sẽ cười cợt và chế nhạo châu Âu: chúng mày thiếu khí đốt, giá điện cao ngất trời, tất cả những gì các người làm là vô tích sự, đàng nào Ukraina cũng sẽ thua, vậy chúng ta hãy nói chuyện và làm hòa với nhau.

Giấc mơ của tôi là, Ukraina mở cuộc tấn công từ Volnowachy về hướng Mariupol, cắt đôi hành lang quan trọng của người Nga vào Crimea. Được vậy, nó sẽ là thất bại thảm hại của Nga. Mọi phương tiện truyền thông và tất cả mọi người sẽ nói về nó. Bởi, trong cuộc chiến này tuyên truyền cực kỳ quan trọng, vì chỉ nó mới quyết định chúng ta có giúp Ukraina hay không. Sau mùa đông, mùa xuân sẽ đến, và có lẽ lúc đó sẽ là thời điểm để chiến binh matador vào trận.

Hỏi: Matador, tức là?

Trả lời: Phản công của Ukraina.

Hỏi: Liệu sẽ khả thi?

Hỏi: Chưa phải bây giờ, chưa phải mùa thu, nhưng sẽ mùa xuân. Ukraina đang chuẩn bị lực lượng mới, người Anh huấn luyện ít nhất mười nghìn binh sĩ, và sẽ nhiều hơn, nhờ các chuyên gia từ các nước đến giúp. Họ cũng được huấn luyện ở Ba lan, các nước Baltic, ở Đức và tất nhiên cả ở Ukraina. Đó là hàng chục nghìn quân mới, để bù vào những thiệt hại, nhưng cũng để thành lập những đơn vị mới sử dụng vũ khí hiện đại của Phương Tây. Nếu như phương Tây không giảm viện trợ vào mùa đông, sẽ có lực lượng lớn được hình thành có trang bị rất hiện đại: thiết giáp, pháo binh, không lực.

Tháng 10 tháng 11, Ukraina sẽ nhận được F-16. Họ phải có một số chiến thắng để phương Tây tin là viện trợ đem lại hiệu quả và nên tiếp tục. Nếu Ukraina đẩy được Nga khỏi Kherson, hoặc giải phóng hoàn toàn tỉnh Kharkiv, Ukraina có thể tạm yên qua mùa đông, các pikador và torreador tiếp tục làm cho bò tót yếu hơn nữa trước khi tung đòn quyết định vào mùa xuân. Tôi cho rằng, Ukraina phải thắng để chặn Nga ở đấy chứ không phải bắt họ dừng ở Paris.

Hỏi: Ông tin là người Nga sẽ rút quân?

Trả lời: Vâng. Bởi, người Ukraina đang chuẩn bị lực lượng lớn, còn quân Nga không muốn chiến đấu.

Hỏi: Nhưng lúc đó Putin sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trả lời: Thì hết Putin. NATO sẽ trả đũa và xong chuyện. Đây là lằn ranh đỏ. Bản chất răn đe hạt nhân là, nếu ai bắt đầu thì sẽ đón nhận đòn trả đũa mạnh hơn nhiều lần, ngay lập tức, và NATO sẽ làm điều đó, không để lắp lại trường hợp ở Syria, khi Asad dùng vũ khí hóa học thảm sát dân thường.

Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra để ông có thể tuyên bố: mọi việc đã đâu vào đấy?

Trả lời: Quân Nga rút khỏi Ukraina. Nước Nga tan rã và phân chia thành các nước nhỏ. Một cuộc đảo chính ở Điện Kremlin dẫn đến loại bỏ Putin.

Đáng tiếc, điều đó khó xảy ra. Nhưng, kịch bản rất khá thi: đuổi Nga khỏi Ukraina. Tất nhiên, Nga sẽ tiếp tục bắn phá Ukraina từ lãnh thổ mình. Vì vậy, Ukraina lúc đó phải được gia nhập NATO và EU. Chỉ có NATO mới có thể làm cho Nga chùn bước.

Việc gia nhập EU sẽ dẫn đến các mối quan hệ kinh tế giữa Ukraina và phương Tây, điều này sẽ mang lại một điều – phương Tây sẽ có lợi ích trong việc duy trì một Ukraina tự do và dân chủ. Là thành lũy phòng thủ của Châu Âu. Nếu như Belarus, cũng trở thành một bức tường tự do và dân chủ như vậy cho châu Âu, thì tuyệt vời. Đó phải là mục tiêu của phương Tây.

Hỏi: Một giấc mơ đẹp.

Trả lời: Chỉ khi đó tôi mới thở phào, không sớm hơn. Không một giải pháp nửa vời nào đối với Nga khiến tôi yên tâm. Nếu không, Nga chắc chắn sẽ nghỉ ngơi lấy sức và lại xâm lược tiếp. Có thể là Putin, hay một Medvedev nào đó, có thể là Navalny hoặc bất kỳ ai khác.

NXB chuyển ngữ 25.08.2022

https://next.gazeta.pl/…/7,151003,28811773,rosja…

——————-

Ghi chú:

[*] Michał Fiszer (1962) là một cựu phi công quân sự, huấn luyện viên máy bay Su-22. Giảng viên tại Collegium Civitas, phóng viên báo chí chuyên ngành quân sự, cộng tác viên thường xuyên của Polityka.pl. Ông cũng là thợ sửa xe nghiệp dư, một người đam mê đường sắt.

[**]https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=5452885871437412&id=100001481602840

[***] Corrida – trận đấu bò tót theo qui luật và trình tự:

Ban đầu chiến binh toreador (kapeador) dùng tấm vải màu hồng – vàng trêu chọc con bò, sau đó đến lượt chiến binh pikador – cưỡi ngựa dùng cây lao mũi nhọn đâm vào nó, tiếp theo đến lượt chiến binh toreador (còn gọi là banderillero) tìm cách cắm cây giáo ngắn có ruy băng vào thân bò, và sau cùng matador (chiến binh chính) nhanh nhẹn dùng tấm vải đỏ trêu chọc và né tránh khỏi bị bò húc, lừa nó để kết thúc cuộc đấu bằng phát đâm thanh kiếm.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.