Nga điều tra vụ nổ sập cầu ở Crưm, Ukraine tuyên bố ‘mới chỉ là khởi đầu’

Nga điều tra vụ nổ sập cầu ở Crưm, Ukraine tuyên bố ‘mới chỉ là khởi đầu’

Nga đã ngay lập tức thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra và giải quyết hậu quả của vụ tấn công cầu ở Crưm. Trong khi đó, Ukraine nói sự việc mới “chỉ là khởi đầu”.

Theo Guardian, trong ngày 8/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu thành lập một ủy ban đặc biệt trực thuộc chính phủ, nhằm điều tra và giải quyết hậu quả của vụ tấn công cầu Kerch, thuộc bán đảo Crưm.

Ủy ban điều tra đặc biệt bao gồm lãnh đạo của vùng Krasnodar và Crưm, cũng như các quan chức từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia, Cơ quan An ninh Liên bang và Bộ Nội vụ Nga. Những thông tin mới nhất từ ủy ban này cho biết, đã có 3 người tử vong trong vụ tấn công cầu Kerch.

Hiện trường vụ tấn công cầu Kerch, bán đảo Crưm. Ảnh: SN

“Đã có 3 người không may thiệt mạng khi di chuyển gần chiếc xe tải bị nghi mang chất nổ. Thông tin ban đầu cho thấy chiếc xe tải phát nổ thuộc quyền sở hữu của một người ở vùng Krasnodar, lộ trình di chuyển của chiếc xe đang được khẩn trương làm rõ”, Ủy ban kiểm tra đặc biệt cho biết.

Ukraine gọi vụ việc ở Crưm “chỉ là khởi đầu”

Theo RT, trong ngày 8/10, ông Mikhail Podoliak – cố vấn Tổng thống Ukraine tuyên bố, “vụ nổ làm rung chuyển cầu ở Crưm chỉ là khởi đầu”.

Hiện trường vụ tấn công cầu Kerch, bán đảo Crưm. Ảnh: Reuters

Ngoài cố vấn Tổng thống Ukraine, lực lượng không quân Ukraine cũng đăng tải hình ảnh cầu Kerch đang bốc cháy lên Twitter, kèm dòng trạng thái “tại Crưm sáng nay, mọi thứ sẽ lại là của chúng ta”.

Trước đó, các quan chức Ukraine đã nhiều lần tuyên bố sẽ tấn công cầu Kerch, cây cầu nối liền bán đảo Crưm với vùng lãnh thổ Krasnodar của Nga.

UAV phát nổ tại căn cứ không quân Nga

Theo RT, trong ngày 8/10, một vụ nổ đã xảy ra tại căn cứ không quân Shakovka, vùng Kaluga, nguyên nhân là do một UAV không xác định rơi xuống đất.

UAV phát nổ tại căn cứ không quân Shakovka. Ảnh: RT

“Không có thương vong được ghi nhận. Hạ tầng sân bay và thiết bị của căn cứ Shakovka cũng không bị ảnh hưởng”, Theo thống đốc Kaluga Vladislav Shapsa thông báo.

Một số nguồn tin địa phương cho biết, UAV mang theo lựu đạn xuất phát vào buổi sáng, mục đích của nó là phá hủy đường băng tại căn cứ không quân của Nga.

Nhiều thành phố của Nga hủy bỏ hoạt động mừng năm mới

Theo TASS, trong ngày 8/10, rất nhiều thành phố của Nga đã hủy bỏ hoặc hạn chế các hoạt động ăn mừng năm mới. Số tiền tổ chức các sự kiện này sẽ dùng để hỗ trợ cho những người tham gia chiến dịch đặc biệt.

Thành phố Kaluga là nơi đầu tiên công bố kế hoạch, ý tưởng này sau đó được ủng hộ bởi chính quyền thành phố Tobolsk, thành phố Cherepovets và thành phố Nizhny Novgorod.

Tại St.Petersburg, các buổi hòa nhạc truyền thống tại Quảng trường Cung điện và Đại lộ Nevsky sẽ bị hủy bỏ. Tuy vậy, các hoạt động đêm giao thừa dành cho trẻ em sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch. Hiện tại, người dân ở phía tây Kaliningrad và Voronezh cũng đang kêu gọi chính quyền khu vực hoãn các hoạt động mừng năm mới.

Việt Dũng

Video khoảnh khắc nổ lớn, gây sập cầu nối Crưm và Nga

Hoài Linh

Nhà báo

Sau vụ nổ xảy ra trên cây cầu nối Crưm và Nga hôm nay 8/10, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh cho một ủy ban của chính phủ kiểm tra tình trạng cầu Kerch.

Vụ nổ xảy ra trên cây cầu trọng yếu nối Crưm và Nga lúc 6h sáng nay, khiến một phần cầu đường bộ chạy song song với đường ray tàu hỏa bị sập.  

Ủy ban chống khủng bố quốc gia Nga cho biết, một chiếc xe đã phát nổ khi đang di chuyển trên cây cầu dài 19km này. 

Sau khi vụ nổ xảy ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho một ủy ban của chính phủ kiểm tra tình trạng cầu Kerch ở Crưm. Theo Itar Tass, người đứng đầu Bộ Các tình huống khẩn cấp và Bộ Giao thông hiện đã có mặt tại hiện trường.

Hiện trạng cầu Kerch dài nhất châu Âu sau vụ nổ lớn, Ukraine bị gán trách nhiệm

Hiện trạng cầu Kerch dài nhất châu Âu sau vụ nổ lớn, Ukraine bị gán trách nhiệm

Nổ lớn trên cầu trọng yếu ở Crưm, Nga tấn công mạnh đông Ukraine

Nổ lớn trên cầu trọng yếu ở Crưm, Nga tấn công mạnh đông Ukraine

Ủy ban Chống khủng bố Nga: Cầu Crimea cháy do đánh bom xe

THỜI SỰ QUỐC TẾThứ Bảy, 08/10/2022 14:24:46 +07:00

Ủy ban Chống khủng bố Quốc gia của Nga cho biết, cây cầu nối bán đảo Crimea với đại lục Nga đã bị hư hại do một vụ đánh bom bằng xe tải.

Theo đài truyền hình RT (Nga), Ủy ban Chống khủng bố Quốc gia Nga ngày 8/10 cho biết, cây cầu Kerch nối bán đảo Crimea với đại lục Nga đã bị hư hại do một vụ đánh bom bằng xe tải.

RT dẫn nguồn các quan chức Nga cho biết, vụ nổ xảy ra vào khoảng 6h sáng theo giờ địa phương đã khiến một đoạn cầu dành cho xe ô tô bị sập. Nó cũng gây ra hỏa hoạn trên một đoàn tàu chở hàng ở đoạn cầu đường sắt song song, với bảy bồn nhiên liệu bốc cháy.

Ủy ban Chống khủng bố Nga: Cầu Crimea cháy do đánh bom xe - 1
Lửa cháy ngùn ngụt trên cầu Crimea. Ảnh: Mirror

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước RIA của Nga đưa tin một tàu chở nhiên liệu đã bốc cháy khi đang chạy qua cây cầu Kerch kết nối với bán đảo Crimea vào sáng sớm ngày 8/10. Theo RIA, toàn bộ giao thông qua cầu Crimea đã bị đình chỉ sau sự cố. RIA dẫn lời một quan chức địa phương cho biết: “Theo thông tin sơ bộ, một thùng nhiên liệu bốc cháy trên một trong những đoạn của cầu Crimea, các vòm cầu không bị hư hại”.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn nguồn truyền thông Ukraine đưa tin rằng một vụ nổ đã xảy ra trên cầu vào khoảng 6 giờ sáng theo giờ địa phương (10h sáng giờ VN). Tuy nhiên Reuters không thể xác minh các báo cáo một cách độc lập.

Công ty điều hành đường sắt Crimea, Crimea Railway – một doanh nghiệp nhà nước của Nga, cho biết, một bồn nhiên liệu đã phát nổ ở đuôi một đoàn tàu chở hàng chạy qua cầu. Hiện chưa có báo cáo nào về thương vong do vụ việc. Đầu máy của đoàn tàu và một phần các toa đã được kéo đến ga Kerch sau vụ nổ.

Powered by GliaStudio

Cùng ngày, hãng tin TASS của Nga cũng đưa tin một vật thể được cho là bồn chứa nhiên liệu đã bốc cháy trên cầu Crimea, nhưng các vòm có thể điều hướng của cầu không bị hư hại.

TASS dẫn lời phụ tá của người đứng đầu Crimea, Oleg Kryuchkov, cho biết: “Theo thông tin sơ bộ, một bồn chứa nhiên liệu đang bốc cháy. Các vòm điều hướng không bị hư hại. Còn quá sớm để nói về nguyên nhân và hậu quả. Công tác dập lửa đang được tiến hành”.

Ủy ban Chống khủng bố Nga: Cầu Crimea cháy do đánh bom xe - 2
Hình ảnh đám cháy trên cầu Crimea nhìn từ xa. Ảnh: TASS

Trong khi đó, người phát ngôn của Ban quản lý đường cao tốc thuộc Cơ quan Đường bộ liên bang (Avtodor) của Nga nói với TASS rằng hoạt động di chuyển của các phương tiện qua cầu Crimea đã bị đình chỉ do sự cố. “Giao thông đã tạm thời bị đình chỉ, các nhân viên của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga và Cục đường bộ đang làm việc tại hiện trường để ngăn chặn ngọn lửa”, người phát ngôn cho biết. 

Ủy ban Chống khủng bố Nga: Cầu Crimea cháy do đánh bom xe - 3
Hình ảnh lan truyền trên mạng cho thấy thiệt hại với cầu Crimea.

Cơ quan Liên bang về Vận tải Hàng hải và Đường sông của Nga báo cáo rằng đám cháy không ảnh hưởng đến giao thông đường biển qua eo biển Kerch.

Ủy ban Chống khủng bố Nga: Cầu Crimea cháy do đánh bom xe - 4
Ủy ban Chống khủng bố Nga: Cầu Crimea cháy do đánh bom xe - 5
Ủy ban Chống khủng bố Nga: Cầu Crimea cháy do đánh bom xe - 6

Dự án cầu vượt qua eo biển Kerch được khởi công năm 2015, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, và hoàn thiện năm 2018. Cây cầu trị giá hàng tỷ USD nối bán đảo Crimea với vùng Krasnodar ở tây nam nước Nga. Với chiều dài 19 km, đây là cây cầu dài nhất châu Âu, cho phép ôtô và tàu hỏa qua lại.

Sau khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2, Nga sử dụng cầu này để vận chuyển xe bọc thép vào các khu vực phía nam Ukraine.

Giới chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng cầu Kerch là mục tiêu hấp dẫn với quân đội Ukraine, nhưng nhận định họ không có vũ khí hiệu quả để tấn công công trình này. Cây cầu nằm cách xa lãnh thổ Ukraine, khiến phương án tấn công khả dĩ nhất là bằng đường không. Tuy nhiên, các tổ hợp phòng không S-300 và S-400 tại Crimea có thể ngăn cản máy bay Ukraine tiếp cận mục tiêu để không kích.

(Nguồn: Báo Tin tức )

Thêm thông tin

Cháy lớn trên cầu Crimea

Cháy lớn trên cầu Crimea

Cháy lớn ở sân bay Crimea

Cháy lớn ở sân bay Crimea

Ukraine thừa nhận tập kích các căn cứ Nga ở Crimea

Ukraine thừa nhận tập kích các căn cứ Nga ở Crimea

Ukraine kêu gọi người dân ở Crimea chuẩn bị nơi trú ẩn

Ukraine kêu gọi người dân ở Crimea chuẩn bị nơi trú ẩn

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.