cắt cỏ nuôi bò,buôn chổi đót,chạy xe ôm ,bán vé số ,dắt chó đi ỉa….thành triệu phú….Tâm An(Vietnamnet.net)

Đi khắp nơi cắt cỏ nuôi bò, anh nông dân thu 65 tỷ(VND)/năm

Tâm An

Nhà báo

Mỗi ngày đi khắp các khu đô thị, khu công nghiệp bỏ hoang ở Hà Nội để cắt cỏ về nuôi bò, nông dân Trần Văn Thắng (Hà Nội) thu 65 tỷ đồng mỗi năm.

Chia sẻ với PV. VietNamNet tại họp báo thông tin về Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2022, hôm qua (3/10), anh Trần Văn Thắng (Đan Phượng, Hà Nội) “khoe” mình là một trong 100 nông dân Việt Nam xuất sắc được vinh danh dịp này.

Anh tâm sự, bố mẹ anh là nông dân, quanh năm chăm chỉ cấy hái rất vất vả nhưng cuộc sống vẫn khó khăn. Nhà anh có tới 8 anh chị em. Đến khi trưởng thành, anh từng bươn trải đủ nghề, từ đi chợ đến đi buôn lợn… để lo cho cuộc sống gia đình.

Quê anh là huyện thuần nông, mỗi khi thấy bà con thu hoạch mùa màng bỏ phí rơm rạ thấy tiếc của vô cùng. Sau đó, anh nảy ra ý định nuôi bò để tận dụng những phụ phẩm đó. Nhưng lúc mới bắt đầu khởi nghiệp, anh chỉ là nuôi bò truyền thống, quy mô đàn khá nhỏ. 

Nuôi bò cho doanh thu 65 tỷ đồng/năm, anh Trần Văn Thắng vinh dự là một trong 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 (ảnh: Tâm An)

Đến năm 2014, khi đi lang thang khảo sát vùng chăn nuôi, anh thấy có quá nhiều khu đô thị, khu công nghiệp ở Hà Nội bỏ hoang, cỏ mọc um tùm. Anh vui mừng vì biết đây là cơ hội để mở rộng quy mô trang trại chăn nuôi bò của mình mà không cần diện tích đất trồng cỏ.

Được sự trợ giúp của Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội, anh nhập các giống bò ngoại chất lượng cao như bò 3B, bò Brahman… đưa vào nuôi vỗ béo, với quy mô mỗi lứa nuôi 200 con bò thịt thương phẩm. Ngoài ra, anh nuôi thêm 50 con bò sinh sản. 

Cứ như vậy, chỉ với 1.000m2 đất trang trại, mỗi năm anh Thắng nuôi và xuất bán được 5 lứa bò thịt (1.000 con), trong đó chủ lực là giống bò 3B.

“Bình thường, để nuôi được một lượng lớn bò như vậy phải có ít nhất khoảng 50-60ha diện tích đất trồng cỏ. Còn tôi thì không có 1m2 đất trồng cỏ nào nhưng vẫn nuôi được rất nhiều bò”. Anh nói và cho biết, anh thuê 4 nhân công lao động với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Hàng ngày, họ chỉ việc đi khắp các khu đô thị bỏ hoang cắt cỏ, sau đó chất đầy lên xe ô tô tải chở về trang trại cho bò ăn.

Mỗi năm anh tiết kiệm được hàng tỷ đồng nhờ cắt cỏ ở những khu công nghiệp bỏ hoang về cho bò ăn (ảnh: Dân Việt)

Theo tính toán của anh, 1 con bò ăn hết khoảng 20 kg cỏ/ngày (giá 900 đồng/kg). Như vậy nếu nuôi trong 2 tháng, tiền cỏ sẽ hết khoảng 1,1 triệu đồng. Song, nguồn cỏ này anh kiếm được ở những khu đô thị bỏ hoang nên tiết kiệm được tiền tỷ mỗi năm. 

“Phải thuê đất trồng cỏ nuôi bò thì không có lãi đâu. Nhưng cỏ cho bò ăn này mình không mất tiền mua nên mới có lãi”, anh cho hay. 

Do không phải lo vấn đề thức ăn thô (cỏ) nên công việc chăn nuôi bò của anh Thắng dễ dàng hơn rất nhiều. Anh chỉ việc đầu tư tiền mua cám (thức ăn tinh) cho bò.

Theo anh Thắng, giống bò 3B rất phàm ăn, dễ nuôi, tốc độ lớn nhanh, được mệnh danh là “cỗ máy sản xuất thịt”. Khi nhập về nuôi bình quân mỗi con bò 3B đạt trọng lượng 2,5-3 tạ/con, sau 2 tháng vỗ béo, bò đạt trọng lượng 5-6 tạ/con.

Bên cạnh đó, 3B là giống bò thịt cao sản, tỷ lệ thịt xẻ cao hơn so với những giống bò khác. Thường thì các giống bò có tỷ lệ thịt xẻ đạt 37-38% là cao, song bò 3B cho tỷ lệ thịt xẻ đạt 45% nên thị trường rất chuộng loại bò này.

“Một năm tôi xuất bán khoảng 1.000 con bò thịt thương phẩm, doanh thu đạt khoảng 65 tỷ đồng. Trừ hết chi phí cũng lãi được vài tỷ đồng”, anh Thắng tiết lộ.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Thắng còn có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Ở xã Thọ An, anh ủng hộ làm đường nông thôn mới, xây chùa, trường mầm non, tặng sổ tiết kiệm cho những hộ gia đình nghèo hay mua ghế đá cho trường học, trạm xá… Bên cạnh đó, anh Thắng còn đầu tư 1,2 tỷ đồng vốn kinh doanh không tính lãi cho 20 hộ chăn nuôi bò.

Vinh danh 100 nông dân Việt Nam xuất sắcSáng 3/10, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2022. Nhân kỷ niệm 10 năm Chương trình, năm nay, BTC quyết định trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc cho 100 nông dân.Đây đều là những tấm gương nông dân năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế; dám nghĩ dám làm, khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực vốn, lao động, đất đai, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất. Họ thực sự là biểu tượng đẹp, đại diện cho hàng triệu nông dân trên cả nước đang ngày đêm sản xuất, kinh doanh, sáng tạo đi đầu trong quá trình phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn và xây dựng NTM.Theo BTC, trong số 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022, có 32 nông dân thuộc lĩnh vực trồng trọt; 25 nông dân thuộc lĩnh vực chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; 10 nông dân có thành tích nổi bật trong liên kết sản xuất, hợp tác xã; 8 nông dân có thành tích trong lĩnh vực xây dựng NTM và bảo vệ an ninh Tổ quốc; 25 nông dân được vinh danh trong lĩnh vực phát minh sáng kiến, chuyển đổi số và khởi nghiệp. Lễ vinh danh sẽ diễn ra vào ngày 14/10 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội). 

Bỏ học đại học vẫn kiếm trăm tỷ nhờ công việc có vẻ nhàn nhã: Dắt chó đi dạo được 2,8 tỷ/năm, làm YouTuber thu về 98 tỷ/năm

Tuy không học đại học và tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân nhưng anh chàng đã kiếm tiền tỷ nhờ công việc tưởng chừng nhàn nhã: dắt chó cưng đi dạo mỗi ngày.
Hẳn là nhiều người thường có suy nghĩ về một “lộ trình” thành công, đó là thi đậu đại học, chăm chỉ suốt 4 năm để tốt nghiệp với tấm bằng danh giá và bắt đầu xin việc làm tại các công ty tiếng tăm. Điều này chẳng hề sai chút nào bởi kiến thức từ trường lớp, sách vở sẽ là nền tảng vô cùng vững chắc giúp mỗi người bước ra thực tế không bị bỡ ngỡ cũng như dễ dàng gặt hái thành công.

Tuy nhiên, cuộc đời vốn muôn hình vạn trạng, không phải cứ học đại học, tốt nghiệp cử nhân loại khá giỏi mới được gọi là thành công. Chưa kể, thước đo của thành công đôi khi không nằm ở bằng cấp mà ở số tiền mà bạn kiếm được mỗi tháng, mỗi năm là bao nhiêu. Không phải cứ trượt đại học hoặc chủ động không học đại học là sẽ thất bại, không có cơ hội kiếm ra thật nhiều tiền.

Anh chàng tên Ryan Stewart (New York, Mỹ) đã được gia đình giao nhiệm vụ dắt chó cưng đi dạo mỗi ngày từ khi anh còn rất nhỏ. Từ đó, Ryan dần gắn bó, yêu mến với loài vật bốn chân và thông minh này. Anh chàng cũng không ngờ việc dắt chó cưng đi dạo mỗi ngày lại có thể khiến cuộc đời của anh lại rẽ sang một hướng khác hoàn toàn.

Bỏ học đại học vẫn kiếm trăm tỷ nhờ công việc có vẻ nhàn nhã: Dắt chó đi dạo được 2,8 tỷ/năm, làm YouTuber thu về 98 tỷ/năm - ảnh 1

Ryan quyết định không theo học đại học và nhận ra dắt chó cưng đi dạo có thể là một công việc giúp anh hái ra tiền. Cách đây 20 năm, Ryan đã mở dịch vụ dắt chó cưng đi dạo. Trong nửa năm đầu tiên, chỉ có 2 khách hàng đăng ký dịch vụ này. Hẳn là từng có không ít ý kiến hoài nghi, thậm chí là chê cười, cho rằng Ryan khó lòng duy trì dịch vụ này được. Con số 2 khách hàng trong 6 tháng là quá ít ỏi, làm sao đủ để Ryan sống qua ngày chứ đừng nói là làm giàu.

Anh chàng tên Ryan Stewart (New York, Mỹ) đã được gia đình giao nhiệm vụ dắt chó cưng đi dạo mỗi ngày từ khi anh còn rất nhỏ. Từ đó, Ryan dần gắn bó, yêu mến với loài vật bốn chân và thông minh này. Anh chàng cũng không ngờ việc dắt chó cưng đi dạo mỗi ngày lại có thể khiến cuộc đời của anh lại rẽ sang một hướng khác hoàn toàn.

Bỏ học đại học vẫn kiếm trăm tỷ nhờ công việc có vẻ nhàn nhã: Dắt chó đi dạo được 2,8 tỷ/năm, làm YouTuber thu về 98 tỷ/năm - ảnh 1

Ryan quyết định không theo học đại học và nhận ra dắt chó cưng đi dạo có thể là một công việc giúp anh hái ra tiền. Cách đây 20 năm, Ryan đã mở dịch vụ dắt chó cưng đi dạo. Trong nửa năm đầu tiên, chỉ có 2 khách hàng đăng ký dịch vụ này. Hẳn là từng có không ít ý kiến hoài nghi, thậm chí là chê cười, cho rằng Ryan khó lòng duy trì dịch vụ này được. Con số 2 khách hàng trong 6 tháng là quá ít ỏi, làm sao đủ để Ryan sống qua ngày chứ đừng nói là làm giàu

Mình nghĩ, một trong những điều giúp Ryan có thể gặt hái thành công với công việc này đó là tính kiên trì, không vì chút khó khăn ban đầu mà chùn bước, thay đổi suy nghĩ. Với những ai kinh doanh, khởi nghiệp hẳn sẽ hiểu trong 6 tháng mà chỉ có 2 khách hàng là một thất bại nặng nề cỡ nào. Tuy vậy Ryan vẫn tiếp tục, dùng mọi cách cũng như áp dụng kinh nghiệm mà bản thân có được khi đi cùng những chú chó để thuyết phục khách hàng tin tưởng.

Ngoài ra, Ryan còn làm công việc mà anh yêu thích nên đó không chỉ đơn thuần là “làm”, mà là tận hưởng. Từ đó, anh chàng không quá áp lực, dễ dàng tìm thấy hứng khởi, niềm vui sướng với công việc dắt chó đi dạo mỗi ngày.

Nói đến chuyện được làm việc mà bản thân yêu thích, mình lại nhớ đến trường hợp của anh chàng Brian Jung (21 tuổi, Mỹ) cũng quyết định bỏ học đại học để theo đuổi công việc mà anh cảm thấy có hứng thú. Vào năm 2019, anh chàng đã dồn hết thời gian để làm YouTube. Anh sản xuất những video có nội dung đánh giá, review thẻ tín dụng. Ban đầu, kênh của anh có khoảng 6.000 lượt đăng ký và mỗi ngày kiếm được tầm 200 – 300 USD.

Bỏ học đại học vẫn kiếm trăm tỷ nhờ công việc có vẻ nhàn nhã: Dắt chó đi dạo được 2,8 tỷ/năm, làm YouTuber thu về 98 tỷ/năm - ảnh 3

Cứ duy trì như vậy, đến năm 2021, kênh YouTube của Brian bất ngờ “trúng lớn” khi gặp “cơn sốt” tài chính. Số lượt đăng ký kênh cũng tăng chóng mặt, từ 100.000 lượt lên đến 900.000 lượt trong vòng chưa đầy một năm.

Ở tuổi 25, anh chang đã sở hữu kênh Youtube hơn 1 triệu lượt đăng ký và đây là “mỏ vàng” giúp anh kiếm ra nhiều tiền. Ước tính, trong năm 2021, Brian đã kiếm khoảng 3,7 triệu USD và phần lớn nguồn thu nhập đến từ kênh YouTube của anh.

Không dừng lại ở việc trở thành một YouTuber toàn thời gian, anh chàng còn có cổ phần trong một nhà hàng thịt nướng Nhật Bản và mỗi tháng đút túi thêm tầm 5.500 USD (gần 130 triệu đồng).

Với những gì đang có ở hiện tại, Brian cho rằng quyết định bỏ học đại học và dành toàn thời gian để trở thành YouTuber là điều đúng đắn mà anh đã lựa chọn. Mình nghĩ, sẽ có nhiều người cho rằng Brian thành công nên mới mạnh miệng tuyên bố như vậy, còn chẳng may thất bại, anh sẽ thấy quyết định bỏ ngang việc học để thành YouTuber là một điều bộc phát, dễ dàng gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, người xưa cũng có một câu khá hay là “phóng lao thì phải theo lao” ý nói một khi đã lựa chọn làm điều gì thì phải quyết tâm, tin tưởng và theo đuổi đến cùng thì mới mong gặt hái thành công. Điều này không phải là không có lý do vì nhìn vào câu chuyện của Brian hay Ryan ở trên thì cả hai đều không lung lay, cố gắng hết sức mình một khi đã can đảm lựa chọn con đường không theo học đại học.

Mình hay nghe nhiều người nói vui với nhau là “ra đời mới biết ai hơn ai”. Có thể đứa bạn ngày xưa tuy học kém, kết quả lẹt đẹt đứng cuối lớp nhưng sau này lại là ông chủ sở hữu tài sản bạc tỷ. Còn đứa bạn thường đứng nhất lớp, là con ngoan trò giỏi và đỗ đại học với điểm số cao lại là làm công ăn lương hàng tháng.

Dĩ nhiên, điều này không phải là không có vì vẫn có rất nhiều người thành công, kiếm ra nhiều tiền nhưng vẫn là tỷ phú. Để làm dẫn chứng cho vấn đề này, dễ dàng nhất là nhắc đến câu chuyện của Bill Gates – người đã từ bỏ giảng đường đại học Harvard để khởi nghiệp với công ty công nghệ và sau này thành công toàn cầu, sở hữu khối tài sản thuộc hàng top những người giàu có nhất thế giới.

Tuy nhiên, hãy tỉnh táo và lý trí nhìn vào cách Bill Gates bỏ học đại học. Đó là ông sở hữu tài năng cũng như có bộ óc của một thiên tài. Có thông tin mình đọc được là tỷ phú này đã biết lập trình từ khi chỉ là học sinh tiểu học. Lúc là sinh viên ở đại học Harvard, ông đã dành thời gian rảnh để đọc hết Bách khoa Toàn thư Thế giới với 22 cuốn.

Đấy, nếu bạn có tài năng thiên bẩm, bộ óc thiên tài như Bill Gates thì khả năng thành công sau khi bỏ học đại học sẽ rất cao. Hoặc chí ít là có tính kiên trì, không vì thất bại bước đầu mà lung lay suy nghĩ như 2 trường hợp kể trên thì mới mong vào tương lai kiếm nhiều tiền, có công việc như ý muốn trong khi không tốt nghiệp đại học.

Học vẫn là con đường ‘ăn chắc mặc bền” giúp mỗi người có được nền tảng vững chắc trước khi vào đời. Thay vì lựa chọn “nhảy cóc” là không học đại học, hãy tỉnh táo suy xét bản thân có đủ đam mê, tài năng, kiên định, không nản lòng hay không rồi hãy nghỉ học.

Hoặc còn có một lựa chọn khác, đó là vẫn đến trường, hoàn thành việc học và nhận bằng tốt nghiệp nhưng sau đó lại bén duyên để rẽ sang một công việc hoàn toàn khác. Ví dụ là câu chuyện của anh Nguyễn Vạn Tiến, người đã tốt nghiệp đại học nhưng quyết định đi… “nhặt ve chai” để khởi nghiệp. Ban đầu, nhiều người đã hoài nghi, cười cợt và khó tin đây là quyết định sáng suốt của anh Tiến. Trong suy nghĩ của người ngoài, họ nhìn thấy một anh chàng tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh lại cặm cụi, ăn mặc tuềnh toàng đi thu mua ve chai là điều thất bại, là một bước lùi phí công sức ăn học bao năm.

Tuy vậy, sau gần 10 năm, công ty của anh Tiến ngày càng phát triển và có hơn 200 đối tác thân thiết. Mỗi tháng, sau khi trừ thuế, chi lương cho nhân viên và các chi phí khác, anh “đút túi” khoảng 70 triệu đồng. Tuy không phải là con số quá lớn nhưng cũng là mức thu nhập khá “xịn”, thậm chí gấp 5-6 lần lương của một nhân viên văn phòng.

Từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, anh Tiến đã suy nghĩ tìm cách để khi tốt nghiệp sẽ ở công ty riêng thay vì đi làm thuê cho người khác. Ba mẹ của anh đã phản đối rất nhiều vì họ khó lòng tin con sẽ thành công với lựa chọn táo bạo, khó hiểu này. “Thực sự là không có cha mẹ nào muốn con mình tốt nghiệp Đại học xong lại lấy cân đi mua ve chai, nắng nôi cực khổ. Gia đình không muốn điều đó”, anh tâm sự.

Tuy nhiên, vượt qua bao gian nan, thử thách, khó khăn, Vạn Tiến đã thành công với ý tưởng kinh doanh phế liệu và khiến bố mẹ, người thân, bạn bè tin tưởng anh đã không đi sai đường.

Bỏ học đại học vẫn kiếm trăm tỷ nhờ công việc có vẻ nhàn nhã: Dắt chó đi dạo được 2,8 tỷ/năm, làm YouTuber thu về 98 tỷ/năm - ảnh 6

Từ những câu chuyện này, mình nghiệm ra là cuộc đời vốn muôn hình vạn trạng và không hề có một công thức nhất định cho mỗi người. Ai cũng có thể thành công trong khả năng của họ, miễn phải kiên trì, không nản lòng, đầu hàng trước thử thách. Quan trọng không kém, khi bạn ngừng học ở trường lớp không có nghĩa là sẽ không học thêm gì nữa. Kiến thức là vô tận, đặc biệt là từ những trải nghiệm thực tế sẽ là những bài học đắt giá giúp bạn gặt hái thành công.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.