Ukraine nói nhiều người Nga gọi đến đường dây nóng hỏi cách đầu hàng

Ukraine nói nhiều người Nga gọi đến đường dây nóng hỏi cách đầu hàng


Lê Vy•

Thứ Ba, 27/09/2022
Người phát ngôn của cơ quan tình báo quân sự Ukraine nói rằng những người đàn ông Nga được gọi đi cho nỗ lực chiến tranh của Điện Kremlin đang tìm cách đầu hàng chính quyền Ukraine để bảo toàn mạng sống.

Andriy Yusov, phát ngôn viên của Cục tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine, nói với truyền hình nhà nước hôm thứ Hai rằng những người Nga được huy động gần đây đã liên hệ với một đường dây nóng do cơ quan an ninh Ukraine thiết lập để yêu cầu đầu hàng, Ukrainska Pravda đưa tin. 

“Hiện có rất nhiều cuộc gọi đến đường dây nóng từ những người Nga mới được điều động hoặc thậm chí từ những người chưa được điều động”, ông Yusov nói trong buổi phát sóng, theo Pravda. “Họ gọi và nói: ‘Nếu tôi được điều động, tôi phải làm gì, tôi nên đầu hàng như thế nào?’”

Sau khi các lực lượng Ukraine tái chiếm thành công các phần đất của đất nước trong cuộc phản công trong tháng này, Tổng thống Nga Putin đã công bố tổng động viên một phần vào tuần trước, áp dụng cho các công dân Nga trong lực lượng dự bị quân sự hoặc những người đã phục vụ trong lực lượng vũ trang với “một số chuyên ngành quân sự nhất định và kinh nghiệm liên quan.”

Ông Yusov cho biết Nga đã cạn kiệt lính nghĩa vụ sẵn có ở các khu hành chính Donetsk và Luhansk, hai khu vực do phe ly khai thân thiện với Điện Kremlin kiểm soát. Người Nga không có động cơ chiến đấu ở Ukraine, và những người đã được huy động hoặc chưa được điều động đang gọi đến đường dây nóng của Ukraine, ông Yusov nói.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong bản cập nhật về cuộc chiến hôm thứ Hai rằng những người đàn ông được huy động đang đối mặt với “thách thức về hành chính và hậu cần” liên quan đến việc huấn luyện.

Bộ này cho biết: “Việc thiếu các huấn luyện viên quân sự và việc Nga bắt đầu điều động quá vội vàng, cho thấy rằng nhiều binh sĩ mới sẽ được triển khai ra tiền tuyến chỉ với sự chuẩn bị tối thiểu”. “Họ có khả năng phải chịu một tỷ lệ thương vong cao.”

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết trong bản cập nhật hôm Chủ nhật rằng lệnh điều động một phần của ông Putin “không hiệu quả.” Nhóm nghiên cứu cho biết lực lượng mới được tập hợp sẽ không bổ sung đáng kể sức mạnh quân sự của Nga và trước tiên ông Putin cần phải khắc phục “những thiếu sót cơ bản trong hệ thống thiết bị và quân nhân Nga.”

Tổng thống Ukraine trong video thường nhật hôm thứ Hai cho biết việc huy động quân chỉ nhằm cung cấp cho các chỉ huy trên mặt đất của Nga tại Ukraine một hàng rào “bia đỡ đạn” liên tục, và việc Nga đang liên tục tấn công ở khu vực Donetsk “chắc chắn sẽ đi vào lịch sử các cuộc chiến tranh như một trong những vụ giết người ghê tởm nhất đối với binh lính của chính mình.”

“Họ cảm thấy rằng họ sẽ thua, và họ chỉ đơn giản là cố gắng trì hoãn thời điểm này, để đảm bảo ít nhất một số hoạt động vẫn diễn ra ở phía trước, để họ có thể thay thế người chết bằng ít nhất một người khác có vũ khí trong tay.

Thật không may, xã hội Nga vẫn chưa nhận thức được tất cả sự tàn bạo của chính phủ Nga đối với người dân của mình. Nhưng chúng ta phải làm mọi cách để mọi công dân Nga nhận ra rằng chính nhà nước của họ đang tước đi điều quan trọng nhất – quyền được sống.”

Gọi đây là cuộc điều động “tội ác”, ông nói việc này không chỉ để kéo dài sự đau khổ của người dân Ukraine và gây bất ổn hơn nữa trên thế giới, mà còn để tiêu diệt đàn ông – đại diện của các dân tộc bản địa sống trong các vùng lãnh thổ tạm thời do Liên bang Nga kiểm soát.

“Không phải ngẫu nhiên mà cuộc vận động tội phạm do Nga tuyên bố ngay lập tức được gọi là “cuộc vận động xuống mồ” của chính công dân Nga. Các chỉ huy Nga không quan tâm đến mạng sống của người Nga – họ chỉ cần bổ sung những chỗ trống còn lại.”

Nhà lãnh đạo Ukraine kêu gọi người Nga phải quyết định gấp rút giữa thời khắc sống – chết này. “Thà không nhận giấy nhập ngũ còn hơn chết ở xứ lạ với tư cách tội phạm chiến tranh. Thà chạy trốn cuộc huy động tội ác này còn hơn bị què rồi phải hầu tòa vì đã tham gia chiến tranh xâm lược. Thà đầu hàng còn hơn là bị giết bởi các cuộc tấn công bằng vũ khí của chúng tôi.”

Lê Vy

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.