tin tức dành cho các cá thể BTV của Việt Tấn Xã(chuyên lấy tin từ trang tuyên truyền của Nga(RT) về chiến tranh xâm lược Ukraina

Chiến tranh Ukraine: Người Nga trốn sang biên giới sau lệnh nhập ngũ

23 tháng 9 2022, 20:08 +07

Cập nhật 4 giờ trước

David Molloy & Phelan Chatterjee

BBC News

Hàng dài xe đợi ở biên giới Nga-Phần Lan ngày 22/9
Chụp lại hình ảnh,Hàng dài xe đợi ở biên giới Nga-Phần Lan ngày 22/9

Nhiều người đàn ông Nga đang tìm cách rời quê hương để tránh bị triệu tập cho cuộc chiến Ukraine.

Tại cửa khẩu biên giới đã bắt đầu có hàng người chờ đi qua, từ khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố điều động quân sự một phần vào thứ Tư, có thể triệu tập khoảng 300.000 người để chiến đấu.

Điện Kremlin nói tin tức về đàn ông trong độ tuổi chiến đấu bỏ trốn là phóng đại.

Nhưng ở biên giới với Georgia đã hình thành hàng xe dài hàng dặm, trong đó có những người tìm cách trốn tham gia chiến đấu.

Một số người qua nước láng giềng bằng xe đạp để vượt qua dòng xe hơi và tránh lệnh cấm vượt biên bằng cách đi bộ.

Một trong những người đàn ông này, không muốn nêu tên, nói với Nina Akhmeteli của BBC rằng anh đã đợi từ 9:00 giờ địa phương (5:00 GMT) vào thứ Năm và vượt biên thành công tối hôm đó.

Một người đàn ông khác cho biết đã đợi 12 tiếng đồng hồ, nói rằng việc điều động một phần là nguyên nhân anh rời Nga để tiếp tục việc học.

Georgia là một trong số ít các nước láng giềng mà người Nga có thể vào không cần visa.

Phần Lan, quốc gia có đường biên giới dài 1.300 km với Nga, đòi hỏi visa và đã thấy tăng số lượng người đi qua ban đêm – nhưng cho biết vẫn ở mức kiểm soát được.

Hàng dài xe đợi ở biên giới Nga-Phần Lan ngày 22/9
Chụp lại hình ảnh,Hàng dài xe đợi ở biên giới Nga-Phần Lan ngày 22/9

Một số điểm đến khác có thể tới được đường máy bay – chẳng hạn như Istanbul, Belgrade hoặc Dubai – chứng kiến giá vé tăng vọt ngay sau khi lệnh triệu tập quân sự được công bố, và với một số nơi, vé được bán hết sạch.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ nói lượng mua vé một chiều tăng đột ngột, còn các chuyến bay còn lại tới những điểm đến không cần visa có thể có giá vé lên tới hàng ngàn euro.

Bộ trưởng Nội vụ Đức hôm thứ Năm đã phát tín hiệu rằng người Nga chạy trốn nhập ngũ sẽ được chào đón ở nước bà.

Nancy Faeser nói người đào ngũ bị đe dọa bởi “đàn áp nghiêm trọng” sẽ được bảo vệ tùy trường hợp cụ thể, sau khi kiểm tra an ninh.

Lithuania, Latvia, Estonia, và Cộng hòa Czech thì khác, nói rằng họ sẽ không cho người Nga tỵ nạn.

Cảnh sát bắt người biểu tình chống nhập ngũ ở Nga, ảnh chụp ngày 21/9
Chụp lại hình ảnh,Cảnh sát bắt người biểu tình chống nhập ngũ ở Nga, ảnh chụp ngày 21/9
“Tôi sẽ làm gãy tay, gãy chân… bất kỳ thứ gì để tránh nhập ngũ”

Olesya Gerasimenko & Liza Fokht, BBC News

Sergei – không phải tên thật – đã bị triệu tập.

Nghiên cứu sinh và giảng viên 26 tuổi này đang chờ người ta giao hàng tạp hóa buổi tối trước khi Putin phát biểu, thì có hai người đàn ông mặc đồ dân sự tới đưa anh giấy tờ quân sự để ký.

Điện Kremlin cho biết chỉ những người đã thực hiện nghĩa vụ quân sự và có kỹ năng đặc biệt và kinh nghiệm chiến đấu mới được triệu tập.

Nhưng Sergei không có kinh nghiệm quân sự, và cha dượng của anh đang lo, vì trốn tránh quân dịch là một hành vi phạm tội ở Nga.

Giấy triệu tập
Chụp lại hình ảnh,Nghiên cứu sinh Sergei bị triệu tập dù chưa bao giờ tham gia nghĩa vụ quân sự

Lệnh triệu tập đã dẫn tới biểu tình ở các thành phố lớn của Nga, bao gồm Moscow và St Petersburg, vào thứ Ba.

Cũng có báo cáo từ Nga rằng một số người bị giam giữ vì biểu tình đã được giao giấy nhập ngũ khi đang ở đồn cảnh sát. Người phát ngôn Điện Kremlin nói làm vậy không vi phạm luật pháp.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi người Nga chống lệnh nhập ngũ, trong bài phát biểu hàng đêm của ông hôm thứ Năm.

Khi nói đến người Nga thiệt mạng trong cuộc chiến, ông nói “Muốn thêm không? Không? Thế thì phản đối. Đánh trả. Bỏ chạy. Hoặc đầu hàng Ukraine.”

Kêu gọi huy động quân sự ở Nga đã dẫn tới phản ứng mạnh mẽ một cách bất thường.

Bộ Quốc phòng Anh trong cuộc họp sáng thứ Tư nói kêu gọi nhập ngũ “có khả năng không được nhiều bộ phận dân Nga ưa chuộng”.

“Putin đang chấp nhận rủi ro chính trị đáng kể với hy vọng tạo ra sức mạnh chiến đấu như họ cần. Hành động này là một kiểu thừa nhận Nga đã cạn kiệt số tình nguyện viên sẵn sàng chiến đấu ở Ukraine.”

Quan chức Nga khẳng định lệnh triệu tập sẽ chỉ giới hạn với người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, chứ không phải tất cả.

Tuy nhiên ở bên trong Nga, cũng có nhiều đồn đoán rằng đợt huy động quân có thể lớn hơn thông báo chính thức.

Tờ báo độc lập Novaya Gazeta, đã chuyển hoạt động sang Châu Âu khi truyền thông bị đàn áp sau chiến tranh, đưa tin rằng sắc lệnh của Vladimir Putin có một đoạn 7 bị xếp là tuyệt mật.

Tờ báo cáo buộc rằng đoạn bí mật cho phép triệu tập đến một triệu người chứ không chỉ như con số chính thức 300.000, trích dẫn một nguồn giấu tên từ chính phủ.

Tin liên quan

Chiến tranh Ukraine: Nga bắt hàng trăm người biểu tình phản chiến

  • Laurence Peter và Laura Gozzi
  • BBC News

22 tháng 9 2022

https://www.bbc.com/ws/av-embeds/cps/vietnamese/world-62990713/p0d1tghh/viChụp lại video,

Video về vụ bắt giữ người biểu tình phản chiến ở Moscow

Cảnh sát Nga được cho là đã bắt giữ hàng trăm người biểu tình phản đối quyết định của Điện Kremlin huy động thêm hàng nghìn quân để tham chiến ở Ukraine.

Tổ chức nhân quyền Nga OVD-Info đưa ra con số hơn 1.300. Số người bị bắt nhiều nhất là ở St Petersburg và Moscow.

Hàng chục cuộc biểu tình đã được tổ chức tại Irkutsk và các thành phố khác của Siberia, và Yekaterinburg.

Những chuyến bay rời khỏi Nga đã hết sạch vé nhanh chóng sau tuyên bố của Vladimir Putin.

Nga thả ông Andy Huynh, người lính sang Ukraine chiến đấu

Putin cần ‘biển người’ để lật ngược thế cờ ở Ukraine?

Tổng thống Nga đã ký sắc lệnh động viên cục bộ, khoảng 300.000 quân dự bị – nhưng không phải lính nghĩa vụ – sẽ được tuyển chọn để hỗ trợ các lực lượng Nga, những người đã phải hứng chịu thất bại trên chiến trận gần đây ở Ukraine.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine công bố trưng cầu dân ý chớp nhoáng về việc gia nhập nước Nga.

Và trong phát biểu bị Ukraine và các đồng minh lên án, ông Putin nhấn mạnh rằng ông sẽ sử dụng “mọi phương tiện hiện có” để bảo vệ lãnh thổ Nga – ngầm nói đến vũ khí hạt nhân.

Cảnh báo cứng rắn cho người biểu tình
Moscow protest - scuffle with police, 21 Sep 22
Chụp lại hình ảnh,Các cuộc vây bắt diễn ra ở Moscow khi cảnh sát bắt giữ người biểu tình

Văn phòng công tố Moscow hôm thứ Tư cảnh báo rằng kêu gọi trên mạng, hoặc tham gia, các cuộc biểu tình đường phố trái phép hoặc tham gia vào các cuộc biểu tình này có thể bị phạt tù tới 15 năm.

Họ có thể bị truy tố theo luật chống lại hành vi gây mất uy tín các lực lượng vũ trang, phát tán “tin tức giả” về hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine, hoặc khuyến khích trẻ vị thành niên biểu tình.

Các hình phạt cứng rắn của Nga đối với việc truyền bá “thông tin sai lệch” về cuộc chiến Ukraine và hành vi quấy rối của cảnh sát nhắm vào các nhà hoạt động chống Putin đã khiến các cuộc biểu tình phản chiến công khai trở nên hiếm hoi.

Toàn văn phát biểu của Putin về huy động lính và về phương Tây ‘xấu xa’

Chiến tranh Ukraine: Kiểm chứng tuyên bố của Nga về quân đội Nato chiến đấu ở Ukraine

Nhưng nhóm phản chiến đối lập Vesna đã kêu gọi các cuộc biểu tình quy mô lớn.

Tên Telegram, họ đã đưa tin về nhiều vụ bắt giữ ở khắp nước Nga. Một video clip từ Yekaterinburg cho thấy cảnh sát thô bạo dồn người biểu tình vào một chiếc xe buýt.

Vesna gọi hoạt hành động của họ là “Nói không với mogilisation” – một cách chơi chữ, vì “mogila” trong tiếng Nga có nghĩa là nấm mồ.

Pavel Chikov, luật sư của nhóm nhân quyền Nga Agora, cho biết họ nhận được 6.000 câu hỏi đến đường dây nóng của tổ chức này kể từ sáng thứ Ba, từ những người Nga muốn biết thông tin về quyền của binh lính.

Trong khi đó, các chuyến bay đến các điểm đến nổi tiếng như Istanbul ở Thổ Nhĩ Kỳ và Yerevan ở Armenia đã bị cắt giảm và giá vé cho những chỗ còn lại đã tăng chóng mặt.

Giá vé cho các chuyến bay từ Moscow đến Istanbul hoặc Dubai lên tới 9.200 euro (9.119 USD) cho hạng phổ thông một chiều, sau thông báo của ông Putin.

‘Chắc chắn tất cả mọi người đều lo sợ’
Vesna slogan on Telegram
Chụp lại hình ảnh,Trên Telegram, nhóm đối lập Vesna kêu gọi các cuộc biểu tình phản chiến

Động thái huy động quân đội của Điện Kremlin diễn ra sau những tổn thất nặng nề ở Ukraine, nơi các lực lượng của Kyiv đã tái chiếm một khu vực rộng lớn ở phía đông Kharkiv.

Truyền thông Nga, dưới sự kiểm soát của Putin, đưa tin việc nhiều người Nga ủng hộ cáo buộc của ông Putin rằng chính phủ “tân Quốc xã” của Ukraine và NATO đe dọa Nga, và rằng người dân tộc Nga ở Ukraine phải được bảo vệ. Trên thực tế, chính phủ Ukraine được bầu một cách dân chủ và không có các chính trị gia cực hữu.

Khó có thể đánh giá quy mô, mức độ phản đối của người dân Nga đối với quan điểm của Điện Kremlin về Ukraine vì truyền thông bị kiểm soát rất chặt.

Tại Nga, các thống đốc khu vực thân Putin, những người hiện phải tổ chức tổng động viên, đã lên tiếng ủng hộ việc này.

Thống đốc Ulyanovsk Alexei Russkikh nói: “Chúng ta sẽ không bị suy yếu, chia rẽ hay tiêu diệt. Nơi của chúng ta, giống như tất cả những nơi khác trên đất nước của chúng ta, có nhiệm tổng động viên công dân đi nghĩa vụ quân sự.”

Nhưng những người đàn ông trẻ tuổi người Nga đã nói với BBC về nỗi sợ hãi của họ về lời kêu gọi đi lính.

Nga sở hữu bao nhiêu vũ khí hạt nhân?

Các vùng bị chiếm đóng ở Ukraine kêu gọi trưng cầu dân ý sáp nhập Nga

Matvey ở St Petersburg nói “Tôi đã hy vọng điều này sẽ không bao giờ xảy ra. Bây giờ rõ ràng là Putin sẽ không lùi bước và ông ta sẽ tiếp tục cuộc chiến ngu ngốc của mình cho tới những công dân Nga cuối cùng.”

Anh nói: “Tôi không nên bị chiêu quân trong cuộc tổng động viên này, nhưng không có gì đảm bảo rằng mọi thứ sẽ không trở nên tồi tệ hơn nữa”.

Evgeny, 31 tuổi, người Nga sống ở Anh, nói với BBC: “Tất cả mọi người đều sợ hãi, mọi người đều gửi thông tin khác nhau về việc huy động quân. Rất khó để nhận biết đâu là thật và đâu là giả cả. Không một ai tin chính phủ.”

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.