chuyện vớ vẩn :Nghề mần “du tu bơ”/Youtuber

YouTuber là nghề gì? Họ kiếm tiền như thế nào?

  • 03/05/2019

Youtuber là những người sáng tạo nội dung và chia sẻ chúng trên Youtube – nghĩa là tự quay video, không sử dụng lại nội dung video, hình ảnh, âm thanh mà chưa được phép.

Nếu bạn sử dụng youtube và chia sẻ các video, clip quay chính mình chia sẻ về cuộc sống thường nhật, quan điểm, kinh nghiệp thì bạn có tên gọi khác là vlogger.

Ngoài ra có vô số nội dung bạn có thể tạo ra như âm nhạc, phim, hoạt hình, quay thiên nhiên, tin tức, kế truyện, hài độc thoại…. Bất cứ thứ gì bạn nghĩ sẽ có người quan tâm.

Kiếm tiền trên youtube như thế nào?

Theo phân loại của Ánh thì có 5 cách cơ bản để bạn có thể kiếm tiền từ youtube:

Cách 1: Kiếm tiền từ chương trình Youtube Partner.

Cách truyền thống nhất của việc kiếm tiền trên youtube là trở thành một Partner (đối tác). Youtube sẽ chấp nhập khi kênh của bạn được phép bật kiếm tiền (xem điều kiện tại đây). Khi đó quảng cáo sẽ hiển thị trên các videos của bạn. Số tiền kiếm được sẽ tính trên số lượt click vào quảng cáo của người xem.

Bạn sẽ nhận được tiền thông qua tài khoản adsense . Khi đạt giới hạn thanh toán tối thiểu là 100$, Adsense sẽ chuyển tiền cho bạn qua Western Union và bạn có thể nhận tại Ngân Hàng.

Cách 2: Kiếm tiền bằng việc tham gia Network

Ads Network là một đơn vị trung gian sẽ đứng ra quản lý nội dung và phân phối quảng cáo trên các video của bạn. Cũng tương tự như việc trở thành một Youtube partner, tuy nhiên bạn không cần tài khoản Adsense. Các Network Việt Nam sẽ thanh toán cho bạn qua tài khoản ngân hàng.

Tại Việt Nam bạn có thể tham gia các Network như Yeah 1, POPS Worldwide, Metube…

Cách 3: Kiếm tiền từ kinh doanh, bán hàng

Youtube là một mạng xã hội về videos, có lượng người xem rất lớn. Đồng thời, youtube được xem như cỗ máy tìm kiếm lớn thứ 2 chỉ sau Google. Đây chính là cơ hội rất lớn để bạn có thể kết hợp việc kinh doanh, bán hàng và xây dựng thương hiệu.

Youtube marketing

Chắc là bạn biết kênh Hoa Ban Food nhỉ? Bác Tân bán các sản phẩm tây bắc, nên kênh chuyên chia sẻ về đặc sản tây bắc. Kênh youtube này giúp việc kinh doanh của bác ấy trở nên rất phát đạt. Nhiều người xem nghĩa là bạn tiếp cận và thuyết phục được nhiều khách hàng hơn.

Cách 4: Kiếm tiền từ quảng cáo trực tiếp.

Nếu bạn có một lượng người đăng ký và người xem đông đảo, bạn đang là một influencer đó. Hiểu nôm na là một người có sức ảnh hưởng lên một cộng đồng nào đó. Khi này, các nhãn hàng sẽ liên hệ với bạn để quảng cáo cho thương hiệu của họ.

Đây là cách mang lại cho bạn nhiều tiền nhất, Một video cũng có khả năng mang về cho bạn vài triệu hoặc vài trăm triệu. Sự ảnh hưởng của bạn lên càng nhiều người, video càng nhiều người xem thì bạn càng được các thương hiệu trả nhiều tiền.

Cách 5: Kiếm tiền từ sự Ủng hộ của người xem.

Nếu bạn quyết định tuyệt đối không quảng cáo thì bạn có thể kêu gọi người xem ủng hộ tiền trực tiếp cho bạn trong nội dung video, hoặc phần mô tả.

cách kiếm tiền trên youtube

Kiếm tiền từ youtube như thế nào

Bạn cũng có thể học tập kênh “Trung quốc không kiểm duyệt” hoặc “Dan Hauer”. Họ kêu gọi người xem ủng hộ khi có video mới qua Patreon

Con đường để trở thành một Youtuber

Youtube cho phép tất cả mọi người được tạo tài khoản và chia sẻ video do chính mình làm ravới tất cả mọi người. Như vậy bất kỳ người nào đều có thể trở thành youtuber. Tuy nhiên để trở thành youtuber chân chính bạn cần là người sáng tạo nội dung – Tuyệt đối không re-up lại các video khi chưa xin phép. Đồng thời hãy tuân thủ các chính sách và nguyên tắc cộng đồng của youtube.

Các bắt đầu rất đơn giản, nhiều youtuber chỉ với chiếc điện thoại có khả năng quay video là đủ. Họ ghi lại những khoảnh khắc thường nhật và chia sẻ chúng. Một anh xe ôm, chú thợ xây, cô nông dân… Điều rất thường nhật với bạn có thể là trải nghiệm mà người khác muốn tìm hiểu.

Hãy xác định một chặng đường dài, Cần nhiều thời gian và công sức để phát triển một kênh youtube từ số 0. Một công việc đòi hỏi sự chăm chỉ và đam mê. Có thể 100 video đầu tiên chẳng mang lại cho bạn đồng tiền nào cả. Bạn có thể xuất hiện trên video hoặc dấu mặt, điều quan trọng là người xem cảm thấy thú vị.

Liệu bạn có chịu được sự thất vọng đó hay không? Có thể sẽ có người không thích và mắng chửi bạn, Bạn có thể vui vẻ không? Chuẩn bị sẵn tâm lý cho những điều đó nhé! Cũng sẽ có rất nhiều người yêu thích và cảm ơn bạn rồi yêu mến bạn, Khi đó đừng tự phụ đây!

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã biết Youtuber là gì? cách mà họ kiếm tiền và nếu muốn trở thành một youtuber thì bạn cần làm những gì. Chúc các bạn thành công.

Phạm Ngọc Ánh

Nguồn: https://ngocanhblog.com/youtuber/

Nghề Youtuber là gì 

Nghề Youtuber được hiểu là những người chuyên làm nhiệm vụ sáng tạo, sản xuất các nội dung dưới dạng video được chia sẻ trên nền tảng youtube. Trong đó, những video này sẽ cần phải được tự sản xuất, những người sáng tạo nội dung trên youtube không được sử dụng lại các hình ảnh, âm thanh mà chưa được cho phép từ chủ sở hữu.

Những video youtube hiện thường xoay quanh nhiều chủ đề khác nhau về cuộc sống thường ngày, chia sẻ các quan điểm khác nhau về những vấn đề của xã hội. Những video sau khi được đăng tải lên youtube đã trở thành nguồn thu nhập chính của những youtuber. Với một nguồn thu nhập hấp dẫn tới từ youtube, không quá khó hiểu khi có rất nhiều người muốn chuyển sang lĩnh vực này.

Nghề Youtuber là gì? Góc khuất nghề youtuber không phải ai cũng biết - Ảnh 1
Youtuber là gì

Nghề youtuber kiếm tiền bằng cách nào 

Kiếm tiền từ Youtube Partner

Cách phổ biến nhất để kiếm tiền của các Youtuber là gì đó là trở thành đối tác của youtube. Hiện nay, youtube sẽ chấp nhận bạn là đối tác khi được phép bật chế độ kiếm tiền. Khi một kênh video youtube được bật chế độ kiếm tiền thì các quảng cáo sẽ hiển thị trên các video. Từ những lượt click xem quảng cáo, thu nhập của youtuber sẽ được tính toán. Khi một video đã đạt giới hạn thanh toán tối thiểu 100$, hệ thống adsense sẽ tự động chuyển tiền cho chủ sở hữu thông qua hệ thống wester union.

Tham gia network 

Trên thị trường Việt Nam hiện sẽ có một số network  khác nhau nhằm quản lý nội dung, phân phối các ads quảng cáo trên video cho bạn. Khi tham gia vào các hệ thống network, bạn sẽ không cần phải sử dụng tới tài khoản adsense. Những network này sẽ thanh toán tiền cho bạn thông qua tài khoản ngân hàng tương tự như việc trở thành một youtube partner.

Quảng cáo trực tiếp

Đối với một KOLs, đây chính là cách thức có thể đem lại cho bạn nhiều thu nhập nhất. Nếu như bạn có một số lượng người đăng ký theo dõi kênh đông đảo. Các thương hiệu sẽ bắt đầu liên hệ với bạn để có thể quảng cáo thương hiệu của họ trên kênh của bạn. Một video nếu càng được nhiều người xem thì bạn sẽ càng được các brand trả nhiều tiền hơn do độ phủ sóng đã tới được với nhiều người trong thị trường mục tiêu của doanh nghiệp.

Kêu gọi sự ủng hộ từ người xem

Việc kêu gọi sự ủng hộ, donate từ phía người xem cho các nội dung video cũng là một hình thức kiếm thu nhập được rất nhiều youtuber, streamer sử dụng cho mình. Bạn có thể kêu gọi người xem ủng hộ tiền trực tiếp cho bạn thông qua nội dung video hoặc dưới phần mô tả trong các video được đăng tải.

Nghề Youtuber là gì? Góc khuất nghề youtuber không phải ai cũng biết - Ảnh 2
Youtuber PewPew cán mốc 1 triệu người đăng ký

Cách trở thành youtuber chuyên nghiệp là gì 

Mặc dù youtube cho phép người dùng chia sẻ video một cách thoải mái với tất cả mọi người. Tuy nhiên, để có thể trở thành một youtuber chuyên nghiệp thì không hề dễ dàng. Nếu như bạn đang muốn chuyển hướng sang vị trí công việc rất hấp dẫn này thì cần phải chú ý những điều sau:

  • Tuân thủ quy chuẩn của cộng đồng youtube .
  • Tuyệt đối không sử dụng lại sản phẩm của người khác khi chưa được phép .
  • Kiên nhẫn, bỏ nhiều công sức để đạt được kết quả .
  • Sáng tạo các nội dung độc đáo, được nhiều khán giả quan tâm .
  • Học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước để có thể phát triển thêm kỹ năng nghề nghiệp cho bản thân .
  • Biết cách đối mặt với những ý kiến trái chiều, không bỏ cuộc trước những khó khăn của con đường khởi nghiệp này.

Tham khảo: Cơ hội tìm việc làm lương cao, đãi ngộ tốt năm 2021 ứng viên không nên bỏ lỡ

Góc khuất của nghề youtuber là gì 

Cái bóng của người đi đầu

Việc rất nhiều channel youtube phát triển đã dẫn tới nhiều sự trùng lặp về nội dung. Trong đó, những kênh đã được lập từ trước đó sẽ có những lợi thế nhất định. Điều này bắt buộc các youtuber mới vào nghề sẽ cần phải tìm kiếm cho mình lối đi riêng. Điều này tưởng không khó nhưng lại vô cùng nan giải với những người mới vào nghề. Bạn cần phải tìm được cách thực khai thác chủ đề để tránh việc đi vào lối mòn của những người tiền nhiệm. Nếu không bạn mãi mãi chỉ là một cái bóng mà thôi.

Khoản đầu tư ban đầu tốn kém 

Bên cạnh nội dung độc đáo thì hình ảnh, âm thanh với chất lượng tốt cũng là điều thu hút được người xem. Để có được một video với chất lượng hình ảnh đẹp, bạn cần phải đầu tư các thiết bị quay dựng với cấu hình thật tốt. Do đó, hãy suy nghĩ kỹ trước khi theo đuổi việc làm nghề youtuber do nguồn kinh phí đầu tư ban đầu là không hề nhỏ.

Ý kiến trái chiều từ cộng đồng 

Việc nhận phải các ý kiến trái chiều đối với các youtuber là chuyện rất bình thường. Lúc này, bạn cần suy nghĩ xem tại sao lại có những ý kiến như vậy và tìm cách để khắc phục . Tuy nhiên, nếu như đã cố gắng cải thiện chất lượng video mà vẫn bị dư luận ghét bỏ thì tốt nhất là bạn nên bỏ qua những lời phàn nàn đó. Nghề làm video youtube hiện không phải là nghề làm dâu trăm họ. Bạn sẽ không thể nào chiều lòng được hết tất cả những người xem.

Tham khảo: Tổng hợp tin tuyển dụng marketing hữu ích giúp ứng viên tìm kiếm cơ hội nhanh chóng

Nghề  youtuber cần chuẩn bị gì 

Thiết bị quay video

Nhiều người nghĩ rằng, làm youtube chuyên nghiệp thì cần phải có các thiết bị quay dựng thật chất lượng. Tuy nhiên, rất nhiều youtuber hiện nay thường dùng các thiết bị quay video bình thường như: smart phone, máy tính bảng, webcam laptop để có thể quay video. Nhưng nếu muốn video đủ gây ấn tượng, bạn cũng nên lựa chọn các dòng máy quay có khả năng ổn định hình ảnh, âm thanh để cho chất lượng video được đảm bảo.

Khả năng sáng tạo 

Nếu như bạn không có kinh nghiệm trong việc quay dựng, khả năng sáng tạo nội dung chính là yếu tố cốt lõi để có thể trở thành một youtuber chuyên nghiệp. Đầu tiên, hãy cố gắng lựa chọn một chủ đề mà mình muốn hướng đến, cố gắng định hướng chủ đề đó theo một lượng công chúng nhất định quan tâm. Hiện nay, các video mang tính giải trí ăn theo hot trend của những người nổi tiếng đang là mảnh đất được khá nhiều youtuber hướng đến. Miễn sao óc sáng tạo của bạn để để giữ chân người xem ở lại trong video lâu.

Lên kế hoạch sản xuất 

Nếu bạn muốn làm video để phục vụ kiếm tiền thì việc lên kế hoạch sản xuất video là điều đặc biệt quan trọng. Để có thể cho ra một video tốt trên youtube, bạn cần phải am hiểu những công đoạn như tiền kỳ, hậu kỳ để sản xuất video. Tốt hơn hết, hãy chịu khó đầu tư một lực lượng nhân sự chuyên đảm nhận các vị trí này

Nghề Youtuber là gì? Góc khuất nghề youtuber không phải ai cũng biết - Ảnh 3
Làm youtuber cần chuẩn bị gì

Hy vọng những thông tin về youtuber là gì trên đã giúp cho bạn có thêm những thông tin việc làm thú vị phục vụ cho nghề nghiệp trong tương lai của riêng mình.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.