Đi xét nghiệm -tạp ghi của Đỗ Duy Ngọc

Đỗ Duy Ngọc

ĐI XÉT NGHIỆM.

Sáng thức dậy, chuẩn bị để đi xét nghiệm máu. Dự trù đi trễ chút để có thể vắng người, làm việc nhanh gọn hơn. Đến viện Pasteur thành phố, vào gửi xe, bãi xe trống trơn, tự nghĩ sao hôm nay vắng khách thế? Khập khiễng đi vào. Bình thường giờ này có thể là ít khách nhưng giờ lại chẳng thấy ai? Các hàng ghế không có bóng người ngồi, trong quầy nhân viên thấy có mấy cô ngồi túm tụm tám với nhau. Thấy tui vào, một cô quay đầu nhìn ra, hỏi chú đi đâu đấy. Lạ nhỉ! Đi vào đây là để xét nghiệm chứ đi đâu? Tui trả lời tui muốn xét nghiệm. Cô ấy đưa bàn tay lắc lắc và bảo ở đây không làm việc nữa chú ơi. Ra ngoài gặp một anh nhân viên, hỏi thì anh bảo hết sinh phẩm rồi nên không còn xét nghiệm được nữa, chú đi vào bệnh viện mà làm, nhưng vào bệnh viện tư đấy chứ bệnh viện công chắc cũng không còn sinh phẩm để xét nghiệm đâu. Tui ngỡ ngàng, bất ngờ vì câu trả lời này. Tui thất thểu bước ra về với thắc mắc chắc chẳng ai trả lời. Một viện lớn như viện Pasteur của một thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh lại không có sinh phẩm để xét nghiệm thì quá lạ lùng? Một bệnh viện Chợ Rẫy không có dao mổ, một bệnh viện Răng Hàm Mặt không còn thuốc tê, nhiều bệnh viện không có thuốc chữa trị và bây giờ Viện Pasteur không còn vật liệu để xét nghiệm? Tui tự hỏi chúng ta đang ở thời đại nào vậy?

Tui sinh ra trong thời chống Pháp, lớn lên ở miền Nam trong cuộc chiến tranh Nam Bắc, già đi trong giai đoạn cả nước xây dựng XHCN chuẩn bị tiến lên CNCS. Tui không biết trước đây trong chiến tranh ở miền Bắc sống như thế nào? Tui cũng không rõ trong cuộc chiến tranh những người ở trong rừng chiến đấu sinh hoạt ra sao khi bị thương hay bệnh tật? Nhưng tui biết rất rõ ràng là dù trong hoàn cảnh chiến tranh, ở miền Nam cũng không bao giờ có tình trạng thiếu thốn trầm trọng như thế này. Ngay trong thời bao cấp, bị cấm vận như những năm tháng sau năm 1975, tui cũng chưa bao giờ chứng kiến sự thiếu thốn như thế này. Chưa bao giờ tui có thể nghĩ rằng bệnh viện không có thuốc cho bệnh nhân, không có dao mổ khi giải phẫu, không còn thuốc tê để nhổ răng, không còn sinh phẩm để xét nghiệm? Thế thì người bệnh sẽ được trị bệnh như thế nào đây? Người thầy thuốc sẽ chữa bệnh bằng những phương tiện gì đây?

Xin hỏi ông Tổng Bí thư, xin thưa ông Chủ tịch nước, ông Thủ tướng, bà Bộ trưởng Y tế. Các ông bà đang tổ chức và điều hành đất nước theo kiểu gì vậy? Cũng xin hỏi ông Bí thư thành phố, ông Chủ tịch thành phố, ngài Giám đốc Sở Y tế thành phố. Các ông các bà có nắm rõ tình trạng thiếu thốn này không? Xin quý vị trả lời giúp cho nhân dân biết. Người dân đến bệnh viện để chữa bệnh như thế nào khi ở đó không còn thuốc tê, khi ở đó không còn dao mổ, khi ở đó không còn thuốc, khi ở đó không có sinh phẩm để xét nghiệm? Trong một ngày có bao nhiêu bệnh nhân vật vã với bệnh tật, bao nhiêu người mất đi vì bệnh viện không còn những phương tiện tối thiểu để cứu chữa?

Các ông các bà tuyên bố rằng sẽ xây dựng thành phố Hồ Chí Minh thành Singapore, biến Hà Nội thành Paris trong tương lai. Singapore làm gì, Paris mà làm gì khi bệnh viện không còn thuốc chữa bệnh, không có thuốc tê, không có dao mổ, không còn sinh phẩm để xét nghiệm? Nước có thể vẫn ngập phố phường, những con đường vẫn còn bị kẹt xe. Dân cũng ráng chịu đựng qua ngày, đoạn tháng. Nhưng người bệnh không thể thiếu thuốc, không thể không có thuốc tê khi nhổ răng, không thể chịu đựng khi giải phẫu phải ba lần rạch mới có thể rách da, không thể chờ đợi xét nghiệm vì không còn sinh phẩm. Người dân cần thực tế trong cuộc sống, trong sinh hoạt, người dân không chờ đợi những cái bánh vẽ vì họ đã từng được ăn nhiều lắm rồi.

Thực tế ở Việt Nam bây giờ có thiếu các phương tiện y tế không? Câu trả lời dứt khoát là không. Với dân số 100.000.000 người, là một thị trường ngon ăn cho các công ty phục vụ y tế của thế giới. Họ có thể cung cấp các thiết bị, thuốc men, máy móc một cách nhanh chóng cho toàn bộ các bệnh viện trong cả nước.Thế thì tại sao lại thiếu? Các ngài chống tham nhũng, nhân dân đưa hai tay nhiệt liệt đồng tình. Các ông bà điều tra về những vụ đấu thầu cung cấp thuốc men, thiết bị ở các bệnh viện, dân ủng hộ. Nhưng rồi, kết quả là chẳng còn ai dám tổ chức đấu thầu, chẳng còn ai dám chịu trách nhiệm. Ừ thì cứ đánh đi, cứ điều tra đi, nếu không còn có lợi mà phải gánh hậu quả thì chúng tôi không làm nữa, thiệt thòi người dân chịu. Thế thôi.

Lại trở lại câu hỏi: chúng ta đang ở thời đại nào vậy? Đành bó tay! Thôi thì nhịn ăn để dành tiền vào các bệnh viện tư nhân để chữa bệnh thôi. Các bệnh viện nhà nước ngồi chơi xơi nước vậy. Hoặc là không được bệnh, tuyệt đối không được bệnh ở xứ thiên đường. Ở thiên đường không có bệnh.

21.9.2022

DODUYNGOC

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.