Vẫn chuyện “các cháu ngoan “:giai cấp bóc lột mới/tư bản thân hữu” khai thác “giá trị thặng dư” trong trò chơi cờ bạc tư bản(chứng khoán/stocks) ngoài Trịnh Văn Quyết(FTC)Đỗ Thành Nhân(Louis Holding)…

Thủ đoạn lũng đoạn mã chứng khoán BII và TGG của ông chủ Louis Holding

HÀ NỘI

Ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Louis Holdings, cùng Tổng Giám đốc Chứng khoán Trí Việt Đỗ Đức Nam bị cáo buộc “bắt tay, lên kịch bản” thao túng hai mã chứng khoán BII và TGG.

Ông Nhân cùng Nam vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố về tội Thao túng thị trường chứng khoán, theo khoản 2 điều 211 Bộ luật Hình sự 2015.

Ba người giúp sức cho hai ông này cũng bị đề nghị truy tố cùng tội danh là: Lê Thị Thu Hương, Phó tổng giám đốc Chứng khoán Trí Việt; Lê Thị Thùy Liên, nhân viên dịch vụ tài chính Chứng khoán Trí Việt; Trịnh Thị Thúy Linh, Giám đốc hành chính Louis Holding.

Ông Nhân, 41 tuổi, khởi nghiệp bằng nghề buôn gạo tại Cần Thơ sau đó cùng vợ lập công ty đầu tiên là Doanh nghiệp tư nhân Thành Nhân. Ông Nhân sau đó nổi dần với vai trò là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Louis Holding.

Từ năm 2020, ông Nhân được mọi người biết đến nhiều hơn khi Louis Holding thâu tóm thêm nhiều doanh nghiệp đang làm ăn thua lỗ có giá trị cổ phiếu thấp. Từ đó tạo thành “hệ sinh thái” Louis Holding.

Theo kết luận điều tra, khởi nguồn việc “lũng đoạn” thị trường của ông Nhân là mua lại Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư. Sau khi mua về, Bảo Thư đổi tên thành Công ty Louis Land (mã cổ phiếu là BII) hoạt động chính là đầu tư bất động sản nhưng chưa có dự án nào.

Ông Nhân sau đó thâu tóm thêm Công ty Đầu tư và Xây dựng Trường Giang về đổi tên thành Công ty Louis Capital (mã cổ phiếu TGG).

Khi có hai mã cổ phiếu BII và TGG trong tay, ông Nhân bàn bạc với Nam tìm cách thao túng. Cơ quan điều tra xác định, hai ông đã dùng 20 tài khoản liên tục mua bán, khớp lệnh để thao túng hai mã cổ phiếu này. Mọi việc được lên kịch bản chi tiết, theo từng giai đoạn.

Theo phân chia, ông Nhân trực tiếp chỉ đạo nhân viên nhận tiền để mua bán. Nguồn tiền này chủ yếu do ông Nhân vay từ Chứng khoán Trí Việt. Ông Nhân chi ông chủ Chứng khoán Trí Việt 4% tiền ngoài hợp đồng vay vốn và thực tế ông Nam đã nhận được 500 triệu đồng tiền lãi ngoài hợp đồng.

Bị can Đỗ Đức Nam (trái) và Đỗ Thành Nhân lúc bị bắt. Ảnh: Bộ Công an
Bị can Đỗ Đức Nam (trái) và Đỗ Thành Nhân lúc bị bắt. Ảnh: Bộ Công an

Tháng 1/2021, ông Nhân mở tài khoản chứng khoán để mua thử gần 100.000 cổ phiếu BII với giá 1.000 đồng/cổ phiếu, sau đó bán ra với giá gấp đôi. Thấy có lãi nên ông Nhân thống nhất với ông Nam về việc mở các tài khoản chứng khoán tại Công ty Chứng khoán Trí Việt. Ông Nhân sau đó nhờ người thân mở nhiều tài khoản chứng khoán để mua toàn bộ 10 triệu cổ phiếu BII với giá cao nhất là 6.500 đồng/cổ phiếu.

Khi sở hữu số lượng lớn cổ phiếu BII, từ tháng 2/2021, ông Nhân và Nam dùng 17 tài khoản chứng khoán khác nhau để liên tục mua bán, khớp lệnh chéo. Từ đó giá BII được đẩy lên 11.200 đồng/cổ phiếu.

Tham vọng khuấy đảo thị trường không dừng lại, tháng 8/2022 ông Nhân lập nhóm trên mạng xã hội mang tên Louis Family với hơn 10.000 thành viên. Ông Nhân thường xuyên đăng bài viết với các khẩu hiệu như “đặt lệnh hôm nay, lưu lại ngày mai”, “đến cuối năm BII không tăng lên 3x, TGG không được 4x, mọi người cứ chửi thoải mái”, kết luận điều tra xác định.

Những lời kêu gọi này đã thu hút nhiều nhà đầu tư, đẩy giá BII liên tục có các phiên tăng trần và lập đỉnh với giá 33.800 đồng/cổ phiếu, gấp 10 lần thời điểm nhóm ông Nhân mua vào. Khi giá BII lập đỉnh cũng là lúc nhóm của ông Nhân và Nam thực hiện xong việc bán chốt lời để thu lợi bất chính.

Từ thời điểm mua vào đến khi bán ra là 10 tháng, nhóm ông Nhân bị cáo buộc thu lời hơn 63 tỷ đồng từ mã BII.

Với cổ phiếu TGG, từ tháng 2 đến 6/2021, nhóm ông Nhân liên tục dùng nhiều tài khoản khác nhau mua vào hơn 10 triệu cổ phiếu TGG với giá 1.800 đồng/cổ phiếu. Nguồn tiền để mua vào vẫn là vay của Trí Việt để xoay vòng.

Cũng giống như với BII, khi có số lượng lớn TGG trong tay, ông Nhân lại hô hào thu hút nhà đầu tư. Sau nhiều phiên tăng trần liên tiếp, TGG lập đỉnh với giá 74.800 đồng/cổ phiếu, gấp 37 lần thời điểm ông Nhân mua vào. Khi vừa lập đỉnh là các phiên TGG giảm sàn liên tục do mất thanh khoản, khối lượng giao dịch ít nên rớt về giá 10.550 đồng/cổ phiếu.

Lúc nhiều nhà đầu tư rơi vào tuyệt vọng khi TGG liên tục “nằm sàn”, nhóm của ông Nhân đã kịp chốt lời, thu lợi bất chính hơn 90 tỷ đồng, kết luận điều tra nêu.

Tiền bán cổ phiếu, ông Nhân chỉ đạo cấp dưới nhận tiền, chuyển tiền vào các tài khoản chứng khoán trong nhóm ở các ngân hàng khác nhau. Cuối tháng, thuộc cấp của ông Nhân đưa các chứng từ cho người đứng tên mở tài khoản hộ để ký xác nhận hợp thức thủ tục hồ sơ.

Bị can Lê Thị Thuỳ Liên (trái) và Trịnh Thị Thuý Linh. Ảnh: Bộ Công an
Bị can Lê Thị Thuỳ Liên (trái) và Trịnh Thị Thuý Linh. Ảnh: Bộ Công an

Theo kết luận, ông Nhân đã thừa nhận hành vi thao túng thị trường chứng khoán với hai mã BII và TGG, thu lời bất chính hơn 153 tỷ đồng. Với các mã chứng khoán khác là AGM, SMT, VKC, DDV, APG, LDP, ông Nhân khai mua các cổ phiếu này để sở hữu, thâu tóm công ty chứ không thực hiện thao túng.

Ông Nam bị xác định phê duyệt cho ông Nhân vay vốn và trực tiếp chỉ đạo cấp dưới thực hiện thao túng chứng khoán, giúp ông Nhân thu lời bất chính. Ông Nam còn lợi dụng việc cho Louis Holding vay tiền mua bán, thao túng giá cổ phiếu để yêu cầu ông Nhân chi hoa hồng ngoài hợp đồng 500 triệu đồng.

Ông Nam và Nhân còn sử dụng tên người môi giới chứng khoán quản lý “nhóm khách hàng Đỗ Thành Nhân” để thu phí hoa hồng bất hợp pháp. Từ đó, ông Nam bị cáo buộc thu lợi bất chính hơn 1,7 tỷ đồng.

Ông Đỗ Thành Nhân hưởng lợi 153 tỷ đồng từ cổ phiếu họ Louis

Ông Đỗ Thành Nhân hưởng lợi 153 tỷ đồng từ cổ phiếu họ Louis

Ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Louis Holdings, bị cáo buộc thao túng cổ phiếu BII và TGG, thu lời bất chính hơn 153 tỷ đồng.  21

Chủ tịch Louis Holding, Tổng giám đốc Chứng khoán Trí Việt bị bắt

Chủ tịch Louis Holding, Tổng giám đốc Chứng khoán Trí Việt bị bắt

Ông Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch Louis Holdings), Đỗ Đức Nam (Tổng giám đốc Chứng khoán Trí Việt) cùng bị bắt với cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán, thu lợi hàng trăm tỷ đồng.  229

Phạm Dự

5 điều dạy của Bác Hồ

thầy chùa bán vong giải thích

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.