Nhạc phẩm “Thu rơi ” của thân hữu Bùi Ngọc và nhớ thầy NS Hùng Lân(tác giả của “học sinh hành khúc”….)

Sáng tác :thân hữu Bùi Ngọc

Hoà âm thân hữu :Bùi Đức Thịnh

Tiếng hát thân hữu Diệu Hiền

Hôm nay là ngày giỗ 36 năm thầy nhạc sĩ Hùng Lân (1922-1986). Một kỷ niệm tôi còn nhớ là năm 1977 có một buổi chiều tôi ghé thăm Trung tâm Đắc Lộ ở đường Lý Chính Thắng, nơi có nhiều câu lạc bộ cho giới trẻ theo học về các bộ môn nghệ thuật, các ngoại ngữ Anh, Pháp … Đang đi dạo quanh khuôn viên, tôi chợt nghe tiếng đàn vọng ra từ căn phòng nhỏ và thấy có một số người đang xếp hàng. Tò mò hỏi tôi mới biết thầy Hùng Lân đang cho thử giọng trước khi được theo học lớp Xướng âm. Tôi cũng đăng ký thử hát một đoạn nhạc theo tiếng đàn thầy đệm xem có chút hy vọng được nhận vào lớp không. Mãi sau này tôi mới biết mình thật may mắn khi theo học người thầy giỏi chuyên môn lại tận tụy, thương yêu học trò dạy nghiêm túc đặt nền móng vững chắc để có thể theo các lớp nhạc cao hơn sau này.

Nhân đây, xin gửi tặng mọi người ca khúc THU RƠI, một kỷ niệm đẹp của tôi với thầy Hùng Lân. Ca khúc này vốn là bài hát xướng âm trong sách Bài tập xướng nhạc của thầy được tôi đặt lời lúc đang theo học và đã được thầy xem qua góp ý chỉnh sửa. Xin mọi người lắng tiếng THU RƠI qua giọng hát ngọt ngào của ca sĩ Diệu Hiền với phần hòa âm của nhạc sĩ Bùi Đức Thịnh.

Nhạc sĩ Hùng Lân thuộc thế hệ xưa cùng thời với các nhạc sĩ Thẩm Oánh, Văn Cao, Phạm Duy… Thầy là người đầu tiên dạy tôi ký xướng âm (solfège), gợi cho tôi nhiều cảm hứng say mê âm nhạc. Thầy có nhiều ca khúc nổi tiếng như Việt Nam minh châu trời Đông, Khỏe vì nước, Rạng đông, Hè về (Trời hồng hồng, sáng trong trong, ngàn phượng rung nắng ngoài song…), hoặc đặt lời cho bài thánh ca bất hủ Silent Night của Franz Gruber với tựa đề Đêm thánh vô cùng và còn sáng tác nhiều bài thánh ca nổi tiếng khác như Lên núi Sion, Đồng cỏ tươi, Con vươn hồn lên, Hoan ca Phục sinh, Mẹ là mùa xuân … Thầy ra đi đã lâu (1986) để lại niềm thương tiếc cho nhiều người.

Hôm nay 18/09/2022 kỷ niệm ngày giỗ 36 năm và sinh nhật thầy tròn 100 tuổi (1922 – 2022), đông đảo các nhạc sĩ Công giáo, các ca đoàn, các môn sinh của thầy cùng gia đình thầy tham dự thánh lễ cầu nguyện cho người thầy khả kính, một nhạc sĩ tiền bối tài năng. Thánh lễ đồng tế dưới sự chủ sự của bốn linh mục nhạc sĩ là cha Anrê Đỗ Xuân Quế, cha Giuse Vương Diệu, cha Giuse Lê Quang Uy, cha Giuse Martino Hồ Quốc Vinh tại nhà thờ Phanxicô Đakao quận 1. Chúng ta hiệp thông nguyện cầu Thiên Chúa là Cha rất nhân lành cho linh hồn Thầy Phêrô sớm được hưởng nhan thánh Chúa muôn đời.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.