Vũ khí và tinh thần của kẻ xâm lăng Nga và kẻ bị xâm lăng UKraina

Ý kiến ý cò

Vũ khí và tinh thần

Hoàng Quốc Dũng

 Đàn Chim Việt

19/09/2022

Quân Ukraine, Ảnh Dw

Khi Nga mở cuộc tấn công Ukraina vào tháng 2 vừa qua, tất cả mọi người, kể cả Phương tây đều đặt câu hỏi bao giời Kiev thất thủ. Vậy mà hôm nay đây, câu hỏi lại được đặt ngược lại là bao giờ Putin thất bại? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự tan rã của đội quân Nga ở phía bắc Ukraina tuần trước. Từ tan rã không hề sai tý nào vì đó là một cuộc bỏ chạy trong hoảng loạn và hỗn độn, bỏ lại cả vũ khí.

Hôm nay tôi nói đến 1 trong những nguyên nhân chí mạng đó là hệ thống phòng thủ phòng không của Nga, trước cuộc chiến này được coi là 1 hệ thống có hiệu quả nhất thế giới.

Hệ thống phong thủ này có tên là S-300 hay S-400 cùng với các dàn tên lửa đất đối không nhiều lớp có thể phát hiện và vô hiệu hóa tất cả các vật thể bay hoạc các tên lửa đạn đạo của đối phương từ cách xa 300 km. S-400, theo quảng cáo, có thể thao dõi rất nhiều mục tiêu trong cùng một lúc và đã được bán cho nhiều nước khác nhau. Cùng với hai hệ S này, Nga còn có nhiều thiết bi khác để kiểm soát những mục tiêu tầm thấp như TOR, BUK, PANTSIR. Tất cả các trang thiết bị này được sử dụng để bảo vệ các mục tiêu quan trọng như sân bay, tầu chiến, các sở chỉ huy và cả các đội quân đang chiến đấu hay đang hành quân dươi mặt đất.

Mặc dù được trang bị rất nhiều các hệ thông nói trên, quân Nga vẫn bị đánh tơi tả rất nhiều lần và càng ngày càng bị nhiều hơn.

Chắc các bạn chưa quên, câu chuyện con cá tháng 4, tưởng đùa hóa thật, ngày 1 tháng 4, hai trực thăng của U đã không những chọc thủng hàng phòng thủ nêu trên mà lại còn vượt biên giới đánh thẳng vào kho xăng ở Belgorod và trở về an toàn. Ngày 31 tháng 7, rồi 20/8, các máy bay không người lái nhỏ (Drone) của Ukraina đã đánh thẳng vào tổng hành dinh chỉ huy hạm đội biển đen ở Sebastopol thuộc bán dảo Crimea. Một loại các tướng và chỉ huy cao cấp bị chết hoặc bị thương do các trụ sở chỉ huy bị ăn tên lửa hay pháo kích.

Một điều rất là lạ nữa là trong vụ nhà máy Azovstal ơ Mariupol bị quân Nga bao vây nhiều tháng, các máy bay lên thẳng của Ukraina vẫn bay 7 chuyến thành công để tiếp tế cho nhà máy này, trước khi bị lộ và phải dừng. Điều này cũng chứng tỏ chiến tranh điệp viên của Nga cũng quá kém.

Một trận đánh tuyệt đẹp khác nữa mới đây là trận đánh thẳng vào một sân bay Saki trên bán đảo Crimea làm thiệt hại hàng chục chiếc Sukhoi 24, và Sukhoi 30. Ban đầu người ta tưởng rằng đây là một vụ phá hoại của đội quân dưới mặt đất nhưng ngày 7/9 vừa qua Ukraina đã chính thức thông báo rằng đó là 1 vụ tấn công bằng tên lửa. Nên nhớ là vụ này tên lửa phải bay hơn 200 km mới tới đích, máy S-400 bị mù.

Nói tóm lại là riêng trong tháng 7 đã có hơn 60 tên tửa của Ukraina đã đi trúng mục đích và trong đợt tấn công vừa qua làm quân Nga chạy toán loạn thì ai mà đếm được bao nhiêu tên lửa bắn từ Himard đã rơi xuống đầu quân Nga.

À mà tôi cũng tý nữa quên mất vụ hai quả tên lửa tự chế của Ukraina đã bắn chìm siêu mẫu hạm, bất khả xâm phạm, MOSKVA. Từ đó làm chấm dứt mộng dùng tầu để đổ bộ lên Odessa. Tôi cho rằng Cây cầu 4 tỷ $ là một miếng mồi ngon mà Ukraina còn chưa thèm bắn.

Nga tưởng sẽ đánh sập Ukraina bằng việc làm chủ bầu trời, nhưng thực tế đã hoàn toàn ngược lại. Máy bay Nga không dám bay, hoặc rất ít bay vì bị rụng như sung. Ngược lại từ trên trời rơi xuống đầu quân Nga, không phải là nước mưa và cứt chim mà là đạn pháo, không thể nào mà chặn được.

Hai yếu tố quyết định để thắng trận là tinh thần quân sỹ và ưu thế vũ khí. Cho đến hôm nay, Nga hoàn toàn không có 2 yếu tố này. Không thua mới là chuyện lạ. Rất tội nghiệp cho các binh sỹ trẻ của Nga đang chết một cách vô ích vì ý đồ của một thằng khùng.

Hoàng Quốc Dũng

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.