bỏ thiên đường XHCN,dân cu ba không “canh giữ hoà bình thế giới” mà vượt biển,vượt biên sang xứ bóc lột tư bản Mỹ

Kinh tế Cuba khủng hoảng, người dân ồ ạt vượt biên sang Mỹ

Đăng ngày: 11/09/2022 – 14:48

Thu Hằng

RFI

Cuba đang phải đối phó với làn sóng di cư lớn nhất kể từ năm 1960. Từ tháng 10/2021 đến tháng 07/2022, hơn 177.000 người Cuba đã vào Hoa Kỳ từ biên giới Mêhicô, hơn 5.400 người đã bị trả về Cuba. Trước tình hình này, lực lượng biên phòng Cuba và Hoa Kỳ đã họp trong hai ngày 08 và 09/09 tại La Habana để thúc đẩy hợp tác chống buôn người, nhập cư bất hợp pháp, buôn ma túy và cứu hộ trên biển.

Theo bộ Nội Vụ Cuba, được AFP trích dẫn, cuộc gặp « mang tính kỹ thuật » diễn ra trong không khí « tôn trọng và chuyên nghiệp ». Phía biên phòng Mỹ cho biết Cuba gia tăng triệt phá các đường dây tổ chức vượt biên trái phép và lực lượng tuần duyên tăng cường tuần tra trên biển Caribê.

Người vượt biên lên thuyền từ một bãi biển nhỏ cách thủ đô La Habana khoảng 30 km, được mệnh danh là « Terminal 3 ». Theo trang Caribbean National Weekly ngày 11/09, tuần trước, cảnh sát Cuba đã đụng độ với người dân ở khu ổ chuột ven biển trong đợt truy tìm và tiêu hủy những chiếc phà tạm bợ chở người vượt biên. Đây là một trong hai vụ xô xát bạo lực gần đây mà lực lượng giữ an ninh tham gia.

Lực lượng tuần duyên Mỹ cho biết là số người Cuba tìm cách vượt biển sang Mỹ « đã tăng đáng kể trong những tuần gần đây trong bối cảnh người dân phải vật lộn với đồng peso mất giá, khan hiếm thực phẩm và mất điện hàng ngày ». Theo thông tin trên mạng Twitter của một nhân viên Tuần duyên Mỹ, khu vực Miami, chỉ trong khoảng 2 tuần, từ ngày 27/08, đã có 219 người Cuba đã cập bến Florida. Hôm 07/09, tuần duyên Mỹ đã gửi trả 85 người khác về Cuba.

Trước tình trạng nhập cư trái phép từ Cuba và Haiti ngày càng gia tăng, vào tuần trước, bộ Nội Vụ Mỹ cho biết « sẽ tăng cường tuần tra và áp dụng luật ở cả trên không, trên biển và đất liền » ở vùng Caribê.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.