Záo Zụk “lỡ mồm” !!

Hiệu trưởng trần tình vụ học sinh lớp 1 phải đóng tiền bàn ghế

Thiện Lương

Nhà báo

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kỳ Trinh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nói bà và giáo viên đã ‘lỡ mồm’, khiến phụ huynh hiểu nhầm là bị ép phải mua bàn, ghế cho con học lớp 1.

Theo phản ánh của phụ huynh lớp 1C, Trường Tiểu học Kỳ Trinh (TX Kỳ Anh), bước vào năm học mới, cô N.T.L, giáo viên chủ nhiệm lớp này thông báo mỗi em học sinh phải đóng 550.000 đồng tiền bàn ghế, 173.000 đồng tiền bảng và 250.000 đồng tiền quỹ lớp và rèm cửa. Tổng cộng mỗi học sinh lớp 1C phải đóng 973.000 đồng. 

Cô giáo này cũng nhắn trên nhóm phụ huynh rằng, việc nộp tiền mua bàn ghế là ‘nhập gia tùy tục’.

“Các lớp chủ động đóng nộp để các em sang tuần có bàn ghế học. Còn quan điểm, chỉ đạo của nhà trường, ta ‘nhập gia tuỳ tục’, tránh tình trạng so sánh trường này với trường khác… Còn những phụ huynh nào không đồng ý nộp, sang tuần không có bàn ghế cho con em mình ngồi học thì cá nhân phụ huynh, học sinh phải tự chịu trách nhiệm”, nội dung thông báo được cho là của cô L. gửi tới phụ huynh lớp 1C.

Bức xúc vì sự việc trên, một phụ huynh đã lên gặp bà Nguyễn Thị Thủy, Hiệu trưởng. Tuy nhiên, sự việc tiếp tục trở nên phức tạp, khi phụ huynh cho rằng bà Thủy gợi ý “chuyển đi đâu thì tùy” nếu không đồng tình.

Bà Nguyễn Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kỳ Trinh cho biết, đã nhận lỗi và nghiêm túc rút kinh nghiệm khi phát ngôn với phụ huynh gây hiểu nhầm.

“Vừa rồi UBND thị xã Kỳ Anh, Phòng GD-ĐT cũng đã tổ chức họp, rút kinh nghiệm về việc vận động tài trợ này. Tại cuộc họp, cô L. cũng thừa nhận sai khi đã nói câu “nhập gia tùy tục”. Cô L. là giáo viên trẻ, mới về trường nên chưa có kinh nghiệm, lỡ mồm, nói với phụ huynh gây hiểu nhầm. Và bản thân tôi cũng đã nhận lỗi, nghiêm túc rút kinh nghiệm khi phát ngôn gây hiểu nhầm cho phụ huynh”, bà Thủy nói.

Cũng theo bà Thủy: “Khi phụ huynh đến hỏi vì sao bàn ghế không được nhà nước tài trợ và bảo tôi tại sao không xin nhưng tôi nói bàn ghế là phụ huynh tự nguyện đóng góp. Tuy nhiên, tôi có khuyên phụ huynh nếu không tin tưởng thì nên chọn môi trường khác cho con em mình. Tôi có nói với phụ huynh trong lớp em nào cũng đóng tiền mua bàn ghế, còn con em mình không đóng thì tự kiếm một bộ bàn ghế cũ, khác cho con em ngồi.

Điều này khiến phụ huynh hiểu nhầm, tôi nghiêm túc rút kinh nghiệm, sự việc cũng đã xảy ra rồi. Trong cuộc đời không phải lúc nào mình cũng đúng, một lúc nào đó mình có thể sai, phát ngôn gây hiểu nhầm thì tôi sẽ nói lại”.

Trường Tiểu học Kỳ Trinh – nơi xảy ra sự việc

Bà Thủy cho rằng, nhà trường đã làm đủ quy trình và không có chủ trương thu cào bằng.

“Chúng tôi chỉ xin hiện vật chứ không xin tiền, nhưng khi xin huy động, phụ huynh nhất trí thì họ tự chọn nhà cung cấp, còn việc chia tiền từng học sinh đó là việc của phụ huynh, phụ huynh xem trong lớp bao nhiêu em thì họ chia tiền ra, cũng có bạn trong lớp đóng ít, cũng có bạn đóng nhiều. Khi vận động tài trợ, tôi đã làm đầy đủ quy trình gửi đến phường, phường cử đoàn đến khảo sát, sau đó về bắt đầu trình HĐND phường…”, bà Thủy cho hay.

Bà Nguyễn Thị Tường Vân, Phó phòng GĐ-ĐT thị xã Kỳ Anh cho biết đã làm việc với Trường Tiểu học Kỳ Trinh.

“Chúng tôi đã tổ chức kiểm điểm việc phát ngôn gây hiểu nhầm trong quá trình vận động phụ huynh tài trợ của cô hiệu trưởng và cô chủ nhiệm. Còn quy trình vận động có sai hay không thì hiện chúng tôi đang phải nắm lại”, bà Vân nói.

Bà Vân nhìn nhận, việc phát ngôn của lãnh đạo Trường Tiểu học Kỳ Trinh chưa khéo léo.

“Hiệu trưởng phát ngôn chưa khéo léo, nhiều khi lời nói với phụ huynh rất quan trọng. Vì vậy cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc này”, bà Vân nói thêm.

Học sinh phải đóng hơn 150 triệu đồng tiền quỹ một lớp

Theo phản ánh, đây là chuyện xảy ra tại Trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận 7, TP.HCM. Để chi các khoản mua sắm hàng chục triệu, mỗi học sinh học lớp 1 tại đây phải đóng 3,4 triệu tiền quỹ.

 – 

Theo bảng chi dự kiến của lớp 1/3 Trường tiểu học Võ Thị Sáu, ngay từ đầu năm lớp sẽ chi hơn 66 triệu đồng để mua sắm các khoản trang thiết bị như: hai bộ dây diện mỗi bộ có giá 900.000 đồng; 1 tivi 11.890.000 đồng kèm 1 khung sắt treo có giá 2.200.000 đồng; 1 kệ sách treo tường 1.800.000 đồng; 1 tủ để gối 8.300.000 đồng; 1 bàn phụ cho giáo viên 3.350.000 đồng; 1 máy in 990.000 đồng; 1 máy tính bàn 5.490.000 đồng + màn hình 1.960.000; 2 máy lạnh 24.580.000 đồng.

{keywords}
Trường tiểu học Võ Thị Sáu

Ngoài các khoản chi này, dự kiến lớp mỗi lớp đóng cho trường hơn 13 triệu tiền quỹ và bồi dưỡng cho bảo mẫu mỗi tháng 2 triệu, ngoài ra còn phải chi một số khoản khác như học tiếng Anh…

Tại lớp 1/3, theo tính toán để chi tất cả các vật dụng trên, với sĩ số 45 học sinh mỗi em phải đóng khoảng 3,4 triệu tiền quỹ. Như vậy tổng số tiền cả lớp phải đóng hơn 150 triệu đồng. Việc đóng tiền có thể chia làm hai đợt. Với danh sách mua sắm tất cả các lớp đều giống nhau, nên tất cả học sinh trong khối đều phải đóng.

Giải thích về các khoản thu này, cô hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Thị Sáu, Nguyễn Hà Phương Thanh thừa nhận đúng là học sinh phải đóng tới 3,4 triệu/ em. Tuy nhiên tất cả những khoản thu này trường không hề đứng ra thu mà do phụ huynh muốn tạo điều kiện tốt cho con học nên tự vận động với nhau đứng ra thu và chi. Mức giá các vật dụng trong lớp cũng do phụ huynh tự liên hệ để mua, nhà trường không xen vào.

Cho rằng các khoản thu là do hội phụ huynh tự tu, tuy nhiên cô hiệu trưởng cũng thừa nhận vì Trường tiểu học Võ Thị Sáu mới được xây dựng, khi bàn giao, cơ sở vật chất của trường chỉ có bàn ghế giáo viên và học sinh. Học sinh không có đủ các vật dụng như tủ gối, giá sách, bàn phụ cho giáo viên nên trường đã đặt và đứng ra nhờ phụ huynh hỗ trợ lại khoản tiền này. Cô Thanh cho rằng, đây là công tác xã hội hóa cùng góp sức với nhà trường để tạo ra môi trường tốt cho học sinh. Vì vậy dù chưa thông qua tất cả phụ huynh nhưng trường đã trang bị các vật dụng để học sinh sử dụng đầu năm học mới.

Được biết, Trường tiểu học Võ Thị Sáu là một trong những trường có cơ sở vật chất tốt nhất quận 7. Trường được xây mới từ Trường tiểu học R6 – Nam Sài Gòn với quy mô 30 phòng học và các phòng chức năng, khối thể thao, hội trường 200 chỗ ngồi trên diện tích gần 13.000m2, gồm một trệt ba lầu với tổng kinh phí đầu tư hơn 73 tỉ đồng.

Trao đổi với VietNamNet, ông Đỗ Minh Hoàng, chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, Sở đã nghe qua mức tổng thu của một lớp hơn 150 triệu đồng nhưng chia ra mỗi học sinh chỉ đóng hơn 3 triệu tiền quỹ xảy ra tại Trường tiểu học Võ Thị Sáu.

Về các khoản thu bắt buộc như học phí hiện Sở chưa có hướng dẫn nên các trường chỉ được tạm thu về học phí. Đối với các khoản thu khác như của hội phụ huynh học sinh, Sở đã có hướng dẫn từ lâu sẽ không can thiệp vào vì đây là các khoản thu hội đưa ra để làm các công trình cho nhà trường. Hội phụ huynh sẽ căn cứ trên cở sở sĩ số học sinh khoản thu này phổ biến đến các phụ huynh với hình thức đóng tự nguyện hoặc vận động xã hội hoá. Tuy nhiên để tránh tình trạng lạm thu trong tuần này Sở sẽ có hướng dẫn đồng thời thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra đối chiếu các khoản thu và xử lý nghiêm khắc các tình trạng lạm thu

  • Tiến Minh

Học sinh phải đóng tiền xây dựng… nông thôn mới

Thông tin học sinh từ mầm non đến trung học cơ sở tại xã Nam Dong, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đều phải đóng 400.000 đồng/em để xây dựng nông thôn mới đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Nông kiểm tra, báo cáo sự việc.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Tám, Bí thư Đảng ủy xã Nam Dong xác nhận, cuối tháng 7 vừa qua, UBND xã Nam Dong có thông báo đến Ban Giám hiệu của 8 trường học trên địa bàn xã (từ mầm non đến trung học cơ sở) về việc huy động đóng góp xây dựng một số hạng mục trong kế hoạch hoàn thành tiêu chí về giáo dục của bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Theo đó, UBND xã Nam Dong đề nghị Ban Giám hiệu các trường triển khai việc thu mỗi phụ huynh có con em đang theo học tại các trường nêu trên với định mức 400.000 đồng/học sinh. Số tiền thu được dự kiến hơn 933 triệu đồng sẽ được dùng làm đối ứng với nguồn từ ngân sách Nhà nước. Đến nay, theo tổng hợp của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cư Jút, các trường đã thu được tổng cộng 38 triệu đồng.

Liên quan đến thông tin cho rằng việc bắt buộc học sinh phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới là bất hợp lý, có dấu hiệu lạm thu trong trường học, ông Hoàng Văn Tám cho rằng việc triển khai chương trình đã được sự đồng ý về mặt chủ trương của UBND huyện Cư Jút. UBND xã Nam Dong cũng đã có tờ trình, phương án thu và được Hội đồng nhân dân xã thông qua tại kỳ họp với cuối tháng 7/2017.

Thêm nữa, việc huy động đóng góp của người dân để xây dựng trường học đạt tiêu chí giáo dục của của bộ tiêu chí nông thôn mới được xã Nam Dong thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 28/2015/NQ-HĐND ngày 10/12//2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông quy định “Về mức hỗ trợ của ngân sách Nhà nước cho một số nội dung, công việc thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Đắk Nông”. UBND xã Nam Dong cũng đã lấy ý kiến nhân dân về vấn đề này và được hơn 71% số phiếu ủng hộ.

Tuy nhiên, ông Hoàng Văn Tám thừa nhận, việc giao cho Ban Giám hiệu các trường thu khoản tiền này là không hợp lý; từ chỗ “huy động đóng góp của phụ huynh có con em đang theo học từ mầm non đến trung học cơ sở” đã bị hiểu sai thành “huy động đóng góp của học sinh đang theo học”. Số tiền 400.000 đồng mỗi học sinh chỉ được sử dụng cho mục đích giáo dục, nghĩa là chỉ để làm đối ứng trong việc xây dựng một số hạng mục trường, lớp học chứ không phải được sử dụng chung để xây dựng nông thôn mới.

Phương án huy động số tiền này cũng được UBND xã Nam Dong tính toán kỹ. Theo đó, nếu gia đình nào có từ hai con trở lên đang theo học sẽ được giãn thời gian đóng góp theo hướng mỗi năm chỉ đóng 400.000 đồng. Những hộ có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo, cận nghèo cũng sẽ được xem xét miễn, giảm phù hợp.

Ông Nguyễn Ngọc Thạch – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cư Jút cho biết, đơn vị có nhận được thông báo của UBND xã Nam Dong về vấn đề này. Phòng Giáo dục và Đào tạo Cư Jút đã lưu ý các trường triển khai các khoản thu theo đúng tinh thần Chỉ thị 06/CT-UBND ngày 7/8/2017 của UBND tỉnh Đắk Nông về việc chấn chỉnh công tác thu, quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và hướng dẫn kèm theo của Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Nông. Ông Nguyễn Ngọc Thạch thừa nhận việc Ban Giám hiệu các trường thu (số tiền 400.000 đồng/học sinh) là không đúng chức năng, nhiệm vụ và tinh thần của Chỉ thị 06 của UBND tỉnh Đắk Nông cũng như văn bản hướng dẫn của Sở. Đây là sai sót mà Ban Giám hiệu các trường phải chịu trách nhiệm.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Nông: Ngày 4/10, đơn vị thành lập một đoàn công tác để xác minh thông tin và báo cáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Nông đã đề nghị UBND xã Nam Dong chỉ đạo các trường ngừng việc thu tiền với định mức 400.000 đồng/học sinh và giao việc này cho các thôn, buôn tiến hành theo đúng chức năng, nhiệm vụ. Sở cũng đề nghị UBND huyện Cư Jút chỉ đạo UBND xã Nam Dong có hình thức huy động phù hợp, không huy động trong nhà trường như thời gian vừa qua, tránh dư luận không tốt và áp lực, ảnh hưởng tiêu cực đến công tác dạy và học.

Ông Hoàng Văn Tám – Bí thư Đảng ủy xã Nam Dong cho biết, UBND xã đã chỉ đạo Ban Giám hiệu các trường ngừng thu khoản tiền nêu trên và sẽ giao việc này cho Ban Tự quản các thôn, bon. Đảng ủy, UBND xã Nam Dong cũng đã có báo cáo, làm việc với các cơ quan chức năng liên quan về vấn đề này.

Theo TTXVN

heo bj “lở mồm long móng “

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.