chuyện nước Nga với “hội chứng chạy đua” Quang Phan

Nước Nga và hội chứng chạy đua

Họ là quốc gia phương Tây nhưng thực tế lại là đất nước phương Đông. Xã hội và tâm tính của họ phù hợp với nền Toàn trị thay vì thể chế dân chủ và tự do.

Họ mắc một hội chứng gọi là hội chứng chạy đua (người Mỹ thì sử dụng chủ nghĩa cạnh tranh trong cái ô làm đẹp là Tự Do). Một ví dụ về Hội chứng chạy đua đó là vào khoảng TK thứ 17, nhận thấy nước Nga tụt hậu so với phương Tây, Pyotr I sau chuyến viễn du phương Tây đã trở về và thực hiện một cuộc cải cách quyết liệt để đưa nước Nga đuổi kịp Châu Âu.

Sau khi đuổi kịp Châu Âu thì nước Nga lại đi từ từ và rồi lại tụt hậu họ lại tiếp tục cải cách để đuổi kịp Châu Âu và rồi lại đi từ từ. Nước Nga thời hậu Sô Viết gần như đã tan hoang, suy thoái nghiêm trọng. 10 năm đầu của Putin, thông điệp thân thiện với Châu Âu được vị tổng thống này truyền đi, nước Nga lại dần bắt kịp Châu Âu và rồi lại đi từ từ (vì rất nhiều lý do cả khách quan và chủ quan).

Và rồi họ lại suy thoái, họ bị phương Tây bỏ lại phía sau và loay hoay với thứ công nghệ lõi thế hệ thứ 3 nhưng đang bị xé nhỏ và cũng đang khủng hoảng của mình. Đó là những công nghệ như luyện kim, động cơ, hóa chất.

Một phần quan trọng của sức mạnh công nghệ này đã về tay Ukraine. Ngay sau khi bị Ukraine cấm vận, ngành đóng tàu của Nga đã suy thoái nghiêm trọng, họ chỉ đóng được vài tàu chiến 4000 tấn, các dự án đầy tham vọng về tàu khu trục tàng hình, tàu Sân bay đến giờ vẫn chỉ nằm trên giấy. Tiêm kích thế hệ 5 là Su 57 thì vẫn đang loay hoay do thiếu động cơ và nhiều vấn đề khác.

Thậm chí công nghiệp đóng tàu của Nga còn không có cả động cơ cho tàu Gepard 3.9 mà Việt Nam đặt mua. Việt Nam phải ngoại giao con thoi để đưa về nhà máy Zelenodol’slk hai bộ động cơ này.

Trong khi đó, phương Tây đã đi vào thế hệ công nghệ thứ 4 và đang tiến tới thế hệ cộng nghệ thứ 5 với: Vật liệu tổng hợp, chip và vi chíp, trí tuệ nhân tạo, vật liệu tàng hình, …

Nước Nga đến cuối năm 2021 đã đi vào sự bế tắc, tụt lùi về trình độ công nghệ. Họ chỉ còn tận hưởng dư âm mà Liên Sô để lại. Và họ cố gắng vùng vẫy để thoát ra khỏi sự bế tắc này. Bán dầu khí, bán tài nguyên chưa bao giờ mang lại sức mạnh tổng thể cho một quốc gia, giúp họ trở thành một cường quốc.

Oái oăm thay sự lựa chọn của Moskva lại vô cùng tồi tệ: phát động chiến tranh xâm lược Ukraine. Họ mong muốn tước đoạt, sở hữu toàn bộ công nghệ lõi mà Ukraine đang sở hữu trong đó đặc biệt là Luyện kim, cơ khí chính xác – động cơ. Có được những công nghệ lõi này, Nga sẽ trở lại được với thời… Liên Sô nghĩa là về mặt quân sự họ khắc phục được điểm yếu chết người là… động cơ.

Tuyên ngôn phi Phát xít, bảo vệ quyền lợi người Nga ở Ukrainer, phi quân sự hóa Ukraine, ngăn Ukraine vào Nato nó chỉ là cái lý rất là khiên cưỡng, đúng hơn là có phần lố bịch, trâng tráo.

Nga phải đánh Ukraine vì nếu không nhanh chóng sở hữu được sức mạnh công nghệ thế hệ thứ 3 thì họ chỉ còn là một người khổng lồ chân đất sét. Mười năm nữa họ sẽ không còn đủ sức mà gây hấn với bất cứ một quốc gia làng giếng phía Tây nào.

Xem cục diện chiến trường thì thấy từ tư duy quân sự đến vũ khí Nga chỉ là một bản nối dài của tư duy Liên Sô. Thậm chí tệ hơn đến giờ với quân đội Nga những vũ khí của Liên Sô (tức là từ thời chiến tranh lạnh) vẫn là chủ lực và phát huy hiệu quả cao nhất. Những vũ khí thế hệ 4 và 4+ của Nga quá ít ỏi không đủ sức đánh bão hòa và hơn thế nữa với tư duy chiến tranh từ thời Stalin, họ cũng không biết phải dùng thế nào cho hiệu quả.

Kết quả là kho dự trữ tên lửa dẫn đường chính xác của Nga tụt giảm nghiêm trọng mà không đem lại kết quả khả dĩ trên chiến trường. Giờ họ còn phải dùng cả S300 để … đánh đất.

Quân đội Nga gặp khó khăn nghiêm trọng khi phải đối đầu với vũ khí thế hệ thứ 4 như Uav Bayraktar TB2, hỏa tiễn Stinger, dàn tên lửa phóng hàng loạt Himars và giờ là tên lửa chống radar AGM-88.

Một biểu tượng cho sự thất bại này chính là chiến hạm biểu tượng – soái hạm hạm đội biển Đen Moskva bị đánh chìm.

Lưu ý tất cả vu khí kể trên chỉ là một phần những gì mà phương Tây đang sở hữu. Chưa phải là sức mạnh thật sự của họ. Và chỉ một phần ấy thôi, quân đội Nga đã khó khăn biết chừng nào.

Bao nhiêu cân sắt thép, bao nhiêu xăng, dầu, bao nhiêu cân thuốc nổ, sức tàn phá khủng khiếp không còn quan trọng trong một cuộc chiến tranh hiện đại. Chiến tranh của công nghệ thế hệ 4+ và 4++ là vũ khí tầm xa độ chính xác cao, đủ khả năng đánh phẫu thuật, thậm chí đủ khả năng đánh bão hòa. Là trinh sát vệ tinh. Là vũ khí thông minh.

Và cuộc xâm lăng Ukraine của Nga sẽ thất bại như họ đã từng thất bại trong chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ nửa sau TK 19. Sau thất bại, Nga sẽ không tan vỡ, họ sẽ hồi tỉnh, bắt đầu canh tân, bắt đầu chạy đua. Với tài nguyên vô tận, sức chạy của một quốc gia gần 150 triệu dân họ sẽ đuổi kịp phương Tây, tiệm cận thế lực của một Siêu Cường.

Và rồi họ sẽ đi từ từ!

✍️ Quang Phan

Tạp Chí nước Đức

Tin tức Ukraina – Thế giới

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.