Đêm Kon Klor/Kontum-Đào Duy An

ĐHKT Đào Duy An

Đêm Kon Klor

10/9/2022

Trăng Kon Klor

Trung thu Nhâm Dần-2022-lang thang xứ Hồ Hương trong nỗi nhớ Đào Duy An Quảng vì việc nghĩa nên không bên cạnh con và lang thang trong nỗi nhớ trăng ngày 1979 mà lục lại dấu xưa.

Kon Klor là làng Cây Gòn trong tiếng Ba Na. Giờ cả thấy gòn mà thấy xe Sài Gòn. Vui.

Đứng tại cầu treo Kon Klor, cây cầu có tuổi đời ngang Đào Duy An Duy, ngắm dòng về Biển Đông qua ngả Miên, cứ như nghe tiếng khua dằm chèo ghe ngo của Linh mục Dourisboures thuở 1850.

Người Ba Na Kon Klor là nhánh Ba Na Kon Tum, định cư bao giờ thì chưa ai biết, chỉ biết đó là người Việt cổ. Quán sát văn hóa Ba Na sẽ lần được dấu Việt.

Ba Na, Xê Đăng, Ê Đê, Chàm… có gần máu hay không thì chờ khảo cứu gen còn khảo cổ học, dân tộc học và tích học thì rất gần. Người Ba Na cũng như nhiều tộc bản địa Cao nguyên miền Trung rất quý chiêng và ghè nhưng oái ăm là hai thứ đó họ đi mua của tộc khác.

Thuở Lãnh tụ Dương Thanh chưa dấy binh chống Nhà Đường thì người Chăm đã lưu dấu tại Kon Klor-ngày 914-mà dấu này đến nay vẫn chưa tìm ra chủ nhân đích thực.

Người Chăm về Cao nguyên miền Trung, cụ thể là đến xứ Hồ Hương có lẽ men theo các ngả sông như sông Ba.

Người Kinh về xứ Hồ Hương chắc sớm nhất là ngày 1850, theo Phó tế Nguyễn Do và theo đó đã ở tại Kon Klor. Tuy nhiên, đến giờ vẫn chưa dò ra hậu duệ Kinh 172 năm trước.

Thôi thì, đâu cũng là nhà, đâu cũng là người. Kon Klor hay Krong gì gì đó cũng là nơi lâu dấu tiền nhân, là đất mẹ.

Đêm Kon Klor, cứ miên man ai đẻ ra Việt tích “Kinh và Ba Na là anh em”…

Đọc thêm

Bourotte B. History of the mountain people of southern Indochina up to 1945, translated by DeVISIOn oF LAngue SErVICES, DEPARTMENT OF STATE, USA.

Dournes J. Pötao: Une théorie du pouvoir chez les Indochinois Joraï, Paris, Flammarion, 1977. https://gallica.bnf.fr/…/bpt6k3403201k/f23.item.texteImage

Đào Duy An. Ngày ấy Kon Tum, TP.HCM, NXB Hội Nhà văn, 2022.

Gay B. New Perspectives on the Ethnic Composition of Champa.

Maître H. Les Jungles Moï: Exploration et Histoire des Hinterlands Moï du Cambodge, de la Cochinchine, de l’An Nam et du Bas Laos. Paris; Emile Larose; 1912. https://gallica.bnf.fr/ark:/12148/bpt6k5844529g.r=M%E1%BB%8Di%20Kontum?rk=450646;0

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.