chuyện văn chương vớ vẩn :ông “toàn láo cả) Đỗ Duy Ngọc viết về truyện “người đi xuyên tường “/le passe-muraille của Marcel Aymé

LE PASSE- MURAILLE CỦA MARCEL AYMÉ.

Một ngày rảnh rỗi lười đi ăn sáng lẫn ăn trưa, lấy đại trong tủ sách túm được cuốn Le Passe-muraille ( Người đi xuyên tường) của nhà văn Pháp Marcel Aymé (1902-1967) viết năm 1943. Một cuốn truyện rất hay, trào lộng, dí dỏm đã rất lâu rồi mới đọc lại. Một mình trong căn nhà vắng, đọc và cười. Marcel Aymé viết hay quá. Nghĩ ra cái ý người đi xuyên tường đã là độc đáo rồi. Chợt nghĩ lúc trước tui viết truyện ngắn Người đi trên trời có lẽ cũng bị ám ảnh câu truyện này từ trong tiềm thức.

Le Passe-muraille kể về một anh chàng tên Dutilleul là thư ký quèn của một sở nhỏ. Là một người đàn ông nhỏ bé, gầy gò, mang cặp mắt kiếng như đít chai và cằm để bộ râu dê. Nói tóm lại là nhân vật không có gì nổi bật giữa đám đông. Một bữa nọ, anh phát hiện mình có thể đi xuyên qua những bức tường một cách dễ dàng. Từ đó Monsieur Dutilleul trải qua những cuộc phiêu lưu đáng kinh ngạc. Đầu tiên là cà khịa chọc quê tên trưởng phòng đáng ghét khiến cho lão phát điên, sợ vãi đái. Sau đó đi xuyên những bức tường để cướp ngân hàng và các cửa hàng nữ trang nổi tiếng trong thành phố. Sau khi cướp, y để lại chữ ký tên “Garou Garou” làm điên đầu nhà chức trách. Những vụ cướp được đưa lên trang nhất của các báo và cảnh sát đành bó tay không thể hiểu nổi y đã vào bằng cách nào. Mọi người bàn tán xôn xao, y bảo với các đồng sự chính y là thủ phạm và “Garou Garou” là biệt danh y tự đặt cho mình nhưng chẳng có ai tin. Y tự nguyện bị bắt để chứng minh và bị giam trong ngục. Nhưng bốn bức tường nhà giam đối với y là chuyện nhỏ như con thỏ, y ra vào như cơm bữa để vào thư viện của giám đốc trại giam mượn sách cũng như đi ăn ở các hàng quán. Cuối cùng y thông báo thời gian vượt ngục và ung dung rời nhà tù. Dutilleul dự trù rời nước Pháp để đến Ai Cập, nhưng chưa kịp thực hiện thì bị tiếng sét ái tình với một người đàn bà y gặp trên phố. Người phụ nữ này đã có chồng, anh chồng là người đàn ông ghen tuông, mỗi lần ra ngoài anh ta khoá các cửa nhà rất kỹ lưỡng. Vì tình yêu Dutilleul xâm nhập căn nhà xuyên qua các bức tường dễ như bỡn. Những cuộc ái ân có lẽ làm cho sức khỏe của y bị hao mòn. Kết quả là một hôm sau cơn khoái lạc chất ngất, y đi trở về thì bị mắc kẹt trong bức tường, chỉ phô ra ngoài khuôn mặt và một nửa người. Y trở thành tù nhân trong bức tường vôi. Chấm dứt một cuộc đời đặc biệt.

Điêu khắc gia Jean Marais (1913-1998) đã thực hiện một bức tượng năm 1989, mô tả nhà văn Marcel Aymé băng qua bị kẹt giữa bức tường. Tác phẩm điêu khắc này nằm ở Rue Norvins. Đầu và tượng bán thân bị xóa một phần, một tay, một chân, toàn bộ 2,30 mét chiều cao. Jean Marais đã thực hiện bức tượng gốc vào năm 1967, một ngày sau khi Marcel Aymé qua đời, đã mô tả bức tượng với những nét đặc trưng của nhà văn, người bạn của ông. Tượng cuối cùng được khánh thành tại Montmartre vào ngày 25 tháng 2 năm 1989 trên quảng trường mang tên của Marcel Aymé. Quảng trường này mang tên nhà văn kể từ ngày 10 tháng 12 năm 1986.

Truyện le Pass-muraille đã được chuyển thể phim

* 1951 : Garou-Garou, le Pass-muraille , phim Pháp của Jean Boyer với Bourvil , Joan Greenwood , Raymond Souplex , Gérard Oury

* 1959 : Ein Mann geht durch die Wand , phim Đức của Ladislao Vajda

* 2007 : Passe-muraille , phim ngắn hoạt hình của Damien Henry, được thực hiện dưới dạng hoạt hình stop-motion .

Chuyển thể truyền hình

* 1977 : Le Passe-muraille , phim truyền hình Pháp của Pierre Tchernia với Michel Serrault .

* 2016 : Le Passe-muraille , phim truyền hình Pháp của Dante Desarthe với Denis Podalydès .

Chuyển thể sân khấu

Le Passe-muraille được chuyển thể âm nhạc bởi Didier van Cauwelaert và Michel Legrand đã được trình diễn tháng 1 năm 1997 tại Théâtre des Bouffes-Parisiens ở Paris. Một phiên bản tiếng Anh, được cải biên là Amour , đã được trình diễn tại Nhà hát ở Thành phố New York vào ngày 20 tháng 10, 2002. Ngoài ra truyện còn được chuyển thể ở Nhật Bản năm 2000 và ở Hàn Quốc năm 2007.

8.9.2022

DODUYNGOC

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.