Động đất ở Kontum !!

Động đất 4,7 độ Richter ở Kon Tum

23/08/2022 14:56 GMT+7

TTO – Chiều nay (23-8), tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) xảy ra trận động đất có độ lớn 4,7 độ Richter. Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý địa cầu cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1. Tuổi Trẻ Online cập nhật.
Động đất 4,7 độ Richter ở Kon Tum - Ảnh 1.

Bản đồ chấn tâm động đất – Ảnh: Viện Vật lý địa cầu

Khoảng 3 phút sau (khoảng 14h11), tại huyện Kon Plông xảy ra thêm một trận động đất có độ lớn 3,6. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Theo Viện Vật lý địa cầu, đến 15h02, tại khu vực huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) tiếp tục xảy ra trận động đất thứ 3 – có độ lớn 3,7 độ Richter. Trận động đất này cấp độ rủi ro thiên tai cũng là cấp 0.

Như vậy, trong chiều nay tại huyện Kon Plông đã ghi nhận 3 trận động đất.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 23-8, ông Nguyễn Xuân Anh – viện trưởng Viện Vật lý địa cầu (Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) – cho biết khoảng 14h08 chiều nay, tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) xảy ra trận động đất có độ lớn (M) 4,7.

Độ sâu tâm chấn trận động đất khoảng 8,2km.

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Chiều cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Văn Mẫn – phó chủ tịch UBND huyện Nam Trà My – cho biết khi ông đang ngồi làm việc trong phòng thì nghe rung lắc dữ dội, hoảng hốt ông cùng nhiều cán bộ, nhân viên ở trụ sở UBND huyện bỏ chạy ra ngoài.

Theo ông Mẫn, trận động đất xảy ra vào khoảng hơn 14h cùng ngày, mọi người có thể cảm nhận được sự rung lắc: “Đây là trận động đất từ trước đến nay tôi cảm nhận được”.

Ông Mẫn cho biết huyện đang yêu cầu các địa phương nắm thông tin, thống kê thiệt hại (nếu có) do trận động đất gây ra.

Còn theo ông Ngô Tấn Lạc – chủ tịch UBND xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, mọi người ở trong trụ sở xã cảm nhận được sự rung lắc dữ dội, hoảng sợ và bỏ chạy ra ngoài. Nhiều người dân ở huyện Nam Trà My cũng chạy ra ngoài bởi sự rung lắc của trận động đất này.

Động đất 4,7 độ Richter ở Kon Tum - Ảnh 2.

Người dân ở huyện miền núi Nam Trà My cảm nhận được rung lắc do trận động đất gây ra – Ảnh: LÊ TRUNG

Động đất ở Kon Tum, Đà Nẵng vẫn cảm nhận được rung chấn

Anh Hoàng Thanh, một nhân viên làm việc tại một cao ốc ở Đà Nẵng, cho biết anh cảm nhận được rõ rung chấn kéo dài từ 5-10 giây. Thời điểm xảy ra rung chấn anh chưa kịp phản ứng.

“Tôi cảm nhận được rung lắc và nghe ầm ầm, tuy nhiên ban đầu cứ tưởng xe lớn hoặc công trình nào đang khoan nhồi gần cơ quan. Sau khi định thần lại tôi tin chắc chắn là động đất vì không dễ có xe nào đi qua mà lại rung mạnh và kéo dài như vậy” – anh Thanh nói.

Không chỉ ở nhà cao tầng mới cảm nhận được, nhiều người đang ngủ trưa ở Đà Nẵng bỗng giật mình khi có rung chấn.

Anh Lưu Văn Tài cho biết khi xảy ra rung chấn anh đang ở tầng trệt và nhìn thấy bóng đèn treo phòng khách rung lắc. Anh cho biết đây là lần đầu tiên trong đời anh cảm giác được động đất xảy ra.

Động đất 4,7 độ Richter ở Kon Tum - Ảnh 3.

Động đất liên tục khiến 117 hộ dân khu tái định cư thôn Đăk Tăng sống trong lo lắng vì nhà trên đỉnh đồi cao – Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Rung lắc khủng khiếp quá

Chị Vũ Ánh Nguyệt (thôn Vy Xây, xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông, Kon Tum) hoảng hốt kể: “Rung lắc khủng khiếp lắm, tôi nằm trên giường mà thấy nó nghiêng và rung mạnh không tả được. Đồ đạc trong nhà rơi xuống đất hết cả. Tôi hoảng hồn bật dậy khỏi giường. Mạnh hơn các trận trước đó rất nhiều”.

Ông Trần Văn Nết, chủ tịch xã Đăk Tăng, cho biết trận động đất chưa gây thiệt hại gì dù cảm nhận rung lắc mạnh hơn những trận trước đây. “Người dân sợ chạy ra ngoài thôi. Còn chưa có ảnh hưởng hay thiệt hại gì” – ông Nết nói.

Ông Đào Duy Khánh – bí thư Huyện ủy Kon Plông – xác nhận tại trung tâm huyện này cũng cảm nhận được rung lắc mạnh: “Hiện huyện đã liên hệ các xã được biết trước mắt chưa có thiệt hại gì. Chỉ cảm nhận được rung lắc mạnh hơn trước. Các đơn vị thuộc huyện đang theo dõi, rà soát”.

Trước đó, trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) liên tiếp xảy ra các trận động đất, trong đó có trận động đất có độ lớn 4,5.

Đến tháng 5-2022, Viện Vật lý địa cầu có báo cáo khảo sát động đất tại huyện Kon Plông.

Theo kết quả kiểm tra, khảo sát, đánh giá ảnh hưởng của động đất thì các trận động đất xảy ra từ tháng 3-2021 đến tháng 4-2022 có độ lớn M = 1,6 – 4,5 tại khu vực huyện Kon Plông, Kon Tum và lân cận gây chấn động lớn nhất là cấp V theo thang MSK-64. Với cường độ chấn động như vậy là chưa đến mức độ nghiêm trọng.

Nhận định bước đầu, động đất khu vực huyện Kon Plông, Kon Tum là động đất kích thích gây ra do hồ chứa nước.

Tuy nhiên, để khẳng định nguyên nhân phát sinh, có cơ sở dự báo xu thế hoạt động – cường độ của động đất trong tương lai, nhằm đánh giá khả năng gây thiệt hại cho các công trình dân sinh và thủy điện, cần có những khảo sát, quan trắc nghiên cứu chi tiết về địa chất kiến tạo cùng chế độ địa chấn trong khu vực Kon Tum cũng như lân cận.

Động đất ở Kon Tum là kích thích gây ra do hồ chứa nước

11/05/2022 10:45 GMT+7

71Lưu

TTO – Nhận định bước đầu của Viện Vật lý địa cầu, động đất khu vực huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) là động đất kích thích gây ra do hồ chứa nước.
Động đất ở Kon Tum là kích thích gây ra do hồ chứa nước - Ảnh 1.

Bản đồ chấn tâm trận động đất có độ lớn 4,5 xảy ra ngày 18-4 – Ảnh: Viện Vật lý địa cầu

Sáng 11-5, viện trưởng Viện Vật lý địa cầu (Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) vừa có báo cáo khảo sát động đất tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum). 

Theo kết quả kiểm tra, khảo sát, đánh giá ảnh hưởng của động đất thì các trận động đất xảy ra từ tháng 3-2021 đến tháng 4-2022 có độ lớn M = 1,6 – 4,5 tại khu vực huyện Kon Plông, Kon Tum và lân cận gây chấn động lớn nhất là cấp V theo thang MSK-64. Với cường độ chấn động như vậy là chưa đến mức độ nghiêm trọng.

Nhận định bước đầu, động đất khu vực huyện Kon Plông, Kon Tum là động đất kích thích gây ra do hồ chứa nước. 

“Tuy nhiên, để khẳng định nguyên nhân phát sinh, có cơ sở dự báo xu thế hoạt động – cường độ của động đất trong tương lai, nhằm đánh giá khả năng gây thiệt hại cho các công trình dân sinh và thủy điện, cần có những khảo sát, quan trắc nghiên cứu chi tiết về địa chất kiến tạo cùng chế độ địa chấn trong khu vực Kon Tum cũng như lân cận.

Các kết quả nghiên cứu trước đây về chế độ kiến tạo và hoạt động động đất tại khu vực Kon Tum cũng như lân cận chưa đủ độ chi tiết để có thể đánh giá về nguyên nhân hay mức độ nguy hiểm của động đất đối với các công trình dân sinh, thủy điện. Đồng thời, chưa có những nghiên cứu chi tiết về động đất kích thích trong khu vực. 

Vì vậy, cần có nghiên cứu chi tiết để phục vụ xác định nguyên nhân, mức độ nguy hiểm động đất, qua đó đề xuất các giải pháp ứng phó phù hợp. Đồng thời cần có sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương và các đơn vị quản lý khai thác thủy điện trên địa bàn” – Viện Vật lý địa cầu thông tin.

Từ kết quả bước đầu, Viện Vật lý địa cầu cho biết, sẽ làm việc với các bên liên quan thiết lập nhanh mạng trạm quan sát động đất địa phương. Dự kiến gồm 8 trạm, trong đó có 3 trạm đã triển khai từ tháng 5-2021, tại khu vực huyện Kon Plông và lân cận, phục vụ công tác báo tin động đất kịp thời.

Trên cơ sở khảo sát thực địa, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành, Viện Vật lý địa cầu đang đề xuất với Bộ Khoa học và công nghệ xây dựng nhiệm vụ “Nghiên cứu đánh giá hoạt động động đất khu vực tỉnh Kon Tum và lân cận phục vụ công tác phòng tránh giảm nhẹ thiên tai do động đất gây ra” với các nội dung chính:

– Làm rõ nguyên nhân phát sinh chuỗi động đất xảy ra tại huyện Kon Plông và lân cận.

– Mối liên hệ giữa hoạt động động đất và tích nước hồ chứa, dự báo xu thế hoạt động động đất. 

– Đánh giá độ nguy hiểm và xây dựng các kịch bản ứng phó có thể xảy ra cho khu vực huyện Kon Plông và lân cận.

Đồng thời viện thực hiện ngay việc tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ năng ứng phó khi động đất xảy ra cho nhà quản lý cũng như người dân tại khu vực tỉnh Kon Tum và lân cận.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.