chuyện “tồ lô “(tìm quên): khi quan chỉ có “hồng” mà không có “chuyên” vì quan xuất thân từ trẻ trâu !

NẾU TÔI LÀ BÙI CHÁT

Chu Mộng Nong

Đọc lại điều 3 Quyết định xử phạt hành chính về vụ triển lãm tranh không xin phép của Bùi Chát, do PGS. TS kiêm PCT thành Hồ, Dương Anh Đức ký:

Dương Anh Đức

“Ông Bùi Quang Viễn có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với Quyết định này theo quy định của pháp luật. Việc thực hiện quyền khiếu nại hoặc khởi kiện không đương nhiên làm tạm ngưng thi hành Quyết định này, trừ trường hợp có Quyết định khác theo trình tự thủ tục luật định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Nếu tôi là Bùi Chát, tôi sẽ mang 29 bức tranh ra quãng trường hay ngã ba, ngã năm nào đó, mời nhà chức trách chứng kiến và lập biên bản thiêu hủy ngay lập tức!

Khiếu nại hay khởi kiện hành chính ắt không thắng ai, vì tòa có vuốt mặt cũng phải nể mũi. Tốt nhất, cứ thi hành lệnh thiêu hủy để được tiếng công dân ngoan ngoãn.

Chí ít 29 bức tranh ấy sẽ đi vào bất tử. Tôi đảm bảo huyền thoại về 29 bức tranh trừu tượng này sống còn lâu hơn trái tim Thích Quảng Đức. Người đời sẽ thêu dệt, rằng khi ngọn lửa bốc lên, khung, vải cháy ngùn ngụt, nhưng màu sắc vẫn tươi nguyên trong ánh lửa bập bùng. Lửa càng cháy càng tỏa ra sắc màu rực rỡ, lung linh, huyền ảo, đến mức cảnh sát chữa cháy dùng cạn nước sông Sài Gòn vẫn không dập tắt được.

Chu Mộng Long

Nguyễn Hưng Quốc

Thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu nhà thơ-hoạ sĩ Bùi Chát phải “tiêu huỷ” 29 bức tranh trừu tượng anh mới triển lãm mà không xin phép. Trong trường hợp đó, xử phạt hành chính (dưới hình thức phạt tiền – 25 triệu đồng) thì, dù không đồng ý, người ta vẫn có thể hiểu được. Tuy nhiên, hầu như ai cũng thấy chính quyền đã đi quá xa với lệnh “tiêu huỷ” các tác phẩm, nhất là những tác phẩm ấy được vẽ theo phong cách trừu tượng, không có ý nghĩa chính trị gì cả. Đọc, tôi liên tưởng ngay đến các chính sách đốt sách thời sau 1975. Những chính sách không những độc tài mà còn vô cùng thô bạo và phản văn hoá. Nó lột trần bộ mặt thực của nhà cầm quyền.

Dù sao, cũng

chúc mừng Bùi Chát. Làm thơ, anh đã nổi tiếng; bây giờ, vẽ tranh, anh cũng đi vào… lịch sử.

May be art of 1 person and indoor

N.H.Q

NGU SI + NHIỆT TÌNH = HUỶ HOẠI

Lời cụ Lê Nin

lữ nuật sư Khánh Ngọc

Đây là cán bộ Dương Anh Đức, thuộc hàng lãnh đạo tpHCM, vừa ra lệnh cho hoạ sĩ Bùi Chát phải huỷ 29 bức tranh sơn dầu của mình và nộp phạt 25 triệu.

UBND TP HCM quyết định phạt họa sĩ Bùi Quang Viễn 25 triệu đồng, buộc tiêu hủy 29 bức tranh vì “triển lãm không phép”.

Ủy ban Nhân dân TP HCM (UBND TP HCM) xử phạt hành chính họa sĩ Bùi Quang Viễn vì tổ chức triển lãm Improvisation (Ứng biến), vi phạm quy định tại khoản 4 điều 19 Nghị định số 38 của Chính phủ trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Sáng 17/8, Chánh thanh tra Sở, ông Phạm Văn Dũng – đại diện Sở Văn hóa và Thể thao, đơn vị tham mưu cho quyết định của UBND TP HCM – cho biết: “Về nguyên tắc, tang vật tại triển lãm vi phạm phải được giữ, sau đó đem về trụ sở cơ quan chức năng để tiêu hủy có người chứng kiến. Nhưng khi làm việc ở triển lãm hôm 22/7, đoàn kiểm tra vẫn cho phép ông Viễn tự tiêu hủy tác phẩm. Tại buổi làm việc, ông Viễn cam kết không tái phạm. Kết luận thanh tra tranh của họa sĩ không có nội dung nhạy cảm”.

Trước một số ý kiến cho rằng cơ quan chức năng xử lý cứng nhắc, không nên buộc tiêu hủy tác phẩm của nghệ sĩ, Chánh thanh tra Sở nhận định quy định buộc tiêu hủy tranh với sự kiện triển lãm không phép là chưa phù hợp bối cảnh sáng tạo mỹ thuật hiện nay.

Ai nghe cũng rụng rời, không biết mình đang ở đâu. Vì ngay cả chế độ Taliban bên Afghanistan cũng chưa điên cuồng tới mức đó!!!

Triển lãm Bùi Chát, tin BBC

Dũng Hoàng

HỌA SĨ BÙI CHÁT: VÌ SAO 29 BỨC TRANH BỊ BUỘC PHẢI TIÊU HỦY?

Mỹ Hằng

BBC News

Giới hội họa Việt Nam vừa nhận một tin được cho là ‘chưa có tiền lệ’ từ năm 1975 tới nay: 29 bức tranh trong triển lãm Improvisation tại Alpha Art Station của họa sỹ Bùi Chát vừa có lệnh phải tiêu hủy.

Cùng với đó, họa sỹ Bùi Chát bị cơ quan chức năng mời lên làm việc và lập biên bản xử phạt 25 triệu đồng.

Quyết định xử phạt này do ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ký, với lý do triển lãm ‘không xin phép’, dựa theo quy định tại khoản 4 điều 19 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP về xử phạt phi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Trao đổi với BBC News Tiếng Việt ngày 16/8, họa sỹ Bùi Chát xác nhận sự việc nói trên và cho biết ông ‘sốc’, ‘choáng váng vì không ngờ’ khi được tin phải tiêu hủy tranh.

Theo họa sỹ Bùi Chát, khoảng 4-5 ngày sau khai mạc triển lãm, “có một nhóm gọi là đoàn kiểm tra chuyên ngành văn hóa giữa An ninh Văn hóa và Sở Văn hóa Thể thao, đến kiểm tra”, sau đó hơn ba tuần sau họ ra biên bản xử phạt hành chính.

Đồng thời, biên bản này yêu cầu họa sỹ Bùi Chát phải ‘khắc phục hậu quả’ bằng cách tiêu hủy toàn bộ 29 tranh trong triển lãm.

‘Đánh thức tự do’ và ‘Mở miệng’

Bùi Chát được biết đến từ lâu là nhà thơ, nhưng ông đã vẽ tranh được 10 năm nay, và đây là triển lãm đầu tiên trong sự nghiệp cầm cọ của ông.

Huỳnh Lê Nhật Tấn trong một bài viết mới đây trên BBC khen tranh Bùi Chát ‘đánh thức sự tự do’.

Ngoài vẽ tranh, làm thơ, Bùi Chát là thủ lĩnh nhóm Mở Miệng, đã hoạt động khoảng 20 năm cùng với một số nhà thơ khác như Lý Đợi, “đưa ra một lối thơ khác, không giống thơ ‘định hướng’ theo quan điểm của Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương của Đảng Cộng sản hoặc Hội Nhà văn Việt Nam”.

Nhóm Mở Miệng cũng cho ra đời NXB Giấy Vụn, và một số hoạt động khác.

Có phải vì ‘đánh thức tự do’ và ‘mở miệng’ mà nay Bùi Chát bị xử phạt và tranh bị tiêu hủy?

Họa sĩ Bùi Chát nói không có đủ căn cứng để phủ nhận hoặc khẳng định việc này, dù ông cho hay trong suốt 10 năm qua đã bị chính quyền cấm xuất cảnh.

‘Tôi cũng thường xuyên bị gây khó dễ trong kinh doanh làm ăn, thuê nhà cũng không ai dám cho thuê vì bị quấy nhiễu’, Bùi Chát nói với BBC.

Nói về nội dung tranh trong triển lãm, Bùi Chát nói tranh của ông “phần lớn là trừu tượng” và ông ‘không đưa ý đồ cụ thể gì vào tác phẩm mà chỉ là nghệ thuật thuần túy’.

“Tôi không có quyền nói thay tác phẩm. Người xem mỗi người tự cảm nhận, diễn giải tranh theo cách của mình. Ai nói nó có ý đồ chính trị thì cứ để họ chứng minh,” Bùi Chát nói.

‘Nghiêm trọng, chưa có tiền lệ’?

Về hình thức xử lý của cơ quan chức năng, họa sĩ Bùi Chát nói:

“Trên nguyên tắc của luật pháp, sai phạm gây hậu quả thế nào thì khắc phục hậu quả đến đó. Một triển lãm nghệ thuật chỉ có thể gây hiệu quả chứ không thể gây hậu quả được, cho nên không thể khắc phục hậu quả bằng cách tiêu hủy hết tranh.”

Ông Bùi Chát cho rằng về mặt áp dụng luật, cơ quan chức năng có thể không sai. Tuy nhiên Nghị định 38/2021 có khả năng vi hiến và đi ngược lại các nguyên tắc về quyền con người.

Ông cũng nói hành động tiêu hủy tranh còn vi phạm đến quyền tài sản của người khác.

“Tôi lấy ví dụ một người từ nước ngoài về mang theo bộ sưu tập tranh Đông Dương quý, và mở triển lãm tại nhà, vì không biết thủ tục nên không xin phép.

“Không lẽ chính quyền đến xử phạt, lập biên bản, rồi tiêu hủy toàn bộ tranh? Trong khi đó tranh đó có thể được xem là quốc bảo và giá có thể tới vài chục triệu đô la.”

“Họ không quan tâm đến nội dung tranh là gì, giá trị ra sao, mà chỉ quan tâm đến hình thức là xử phạt. Tôi cho rằng đây là vấn đề nghiêm trọng.

“Về văn hóa, đây là một hình thức hủy hoại tương lai văn hóa, gây tội ác cho văn hóa.

“Họ không quan tâm sau này các tác phẩm có thể có giá trị như thế nào. Có thể 10 năm sau các tác phẩm này sẽ được đánh giá về giá trị ở một mức độ khác. Họ không hiểu được điều đó.

“Nếu các tác phẩm này bị tiêu hủy, sẽ tạo ra vết nhơ trong chính quyền và vết nhơ cho văn hóa Việt Nam.

“Chưa bao giờ ở Việt Nam có trường hợp họa sĩ triển lãm tranh vì không xin phép mà mang ra tiêu hủy,” họa sỹ Bùi Chát nói với BBC.

Ông Bùi Chát cũng cho hay sẽ khởi kiện và “bảo vệ quyền lợi của mình đến cùng”.

Ý kiến từ giới họa sỹ, nghệ sỹ

Trao đổi với BBC News Tiếng Việt từ Sài Gòn, nhà văn Nguyễn Viện nói:

“Việc nhà thơ Bùi Chát bị lập biên bản và xử phạt cho cuộc triển lãm tranh của anh là điều khá bất ngờ.

“Đây là một vụ việc chưa có tiền lệ. Nếu dựa vào nghị định 38 để vừa phạt Bùi Chát 25 triệu và buộc tiêu hủy tang vật gọi là để “khắc phục hậu quả”, tôi e rằng có điều gì quá đáng ở đây.

“Chỉ vì lý do cuộc triển lãm không xin phép, mà nhà nước đưa ra mức hình phạt như thế, khiến người ta có thể đặt câu hỏi: liệu những tác phẩm trong triển lãm đó “có vấn đề”?

“29 tác phẩm trừu tượng có thể suy diễn về nội dung của nó một cách tùy tiện chăng?

“Tôi không nghĩ tranh của Bùi Chát mang một nội hàm chính trị hay thái độ chính trị nào. Có lẽ chúng ta cũng cần lưu ý, Bùi Chát vốn là một nhà thơ, và việc vẽ tranh của anh theo lối trừu tượng là điều mà chúng ta có thể hiểu như một hứng thú hơn là một họa sĩ chuyên nghiệp.

“Vì thế, việc xử phạt anh 25 triệu cho một niềm vui đã là quá đáng, huống chi còn buộc tiêu hủy tác phẩm như một “tang vật” của hành vi sai trái, thì tôi tin chắc rằng vụ việc việc này sẽ trở thành một sự kiện mang tính lịch sử cho sinh hoạt văn hóa nghệ thuật ở Việt Nam.

“Tôi xin nói thêm, việc lập biên bản đã diễn ra sau 3-4 ngày phòng tranh khai mạc, và cuộc triển lãm đã kết thúc vào ngày 30/7, nhưng đến ngày 9/8 Bùi Chát mới được thông báo đến nhận quyết định xử phạt. Đây cũng là một vấn đề.

Trên Facebook cá nhân, nhà thơ Đỗ Trung Quân chỉ ra rằng Nghị định 38 không áp dụng đối với triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh hay hoạt động trưng bày tác phẩm, hiện vật, tài liệu thuộc sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân tại trụ sở của tổ chức hoặc tại nhà riêng của cá nhân trong các hoạt động mang tính chất nội bộ.

“Tóm lại theo thiển ý thì với hành vi được cho là ‘triển lãm không có giấy phép’ 29 bức tranh của họa sỹ Bùi Chát, không thể bị xử phạt tiêu hủy theo quy định của pháp luật hiện hành,” họa sỹ Đỗ Trung Quân viết.

Nhà thơ Lý Đợi viết trên Facebook cá nhân:

“Xíu nữa là mất bảo vật quốc gia.

“Nếu áp dụng theo cái quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Bùi Chát ngày 9/8/2022 của UBND TP.HCM, thì VN trong quá khứ có nguy cơ mất nhiều Bảo vật quốc gia.

“Quyết định vừa nêu buộc Bùi Chát phải “tiêu hủy 29 bức tranh”, vì “tổ chức triển lãm tại VN mà không có giấy phép”.

Nhìn lại lịch sử. Ví dụ bức tranh “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” của Nguyễn Sáng, được công nhận Bảo vật quốc gia trong đợt 2 (năm 2013). Bức này từng không được cấp phép triển lãm và vài lần lén triển lãm không có giấy phép. Rất may nó không bị buộc tiêu hủy, nếu không thì đâu còn để mà nửa thế kỷ sau công nhận Bảo vật quốc gia.

“Hoặc như bức “Hào” của Dương Bích Liên, vài lần bị cấm, tác giả bị mời viết kiểm thảo nhiều lần. Nhưng cũng rất may là không bị buộc tiêu hủy, nếu không thì Dương Bích Liên và mỹ thuật hiện đại Việt Nam đã mất đi một kiệt tác.

“Còn nếu nói Bùi Chát từng bị “sổ đen” nên dẫn đến buộc phải tiêu hủy tranh, thì càng khiên cưỡng, vô lý. Vì trong quá khứ, các thành viên trực tiếp và gián tiếp của Nhân văn – Giai phẩm đều thuộc “sổ đen” hoặc “sổ rất đen”, vậy mà sau này thì sao?

“Đa số tác phẩm của họ được tái xuất hiện, nhiều người còn được đặt tên đường, được trao giải thưởng HCM, giải quốc gia… Nếu trong quá khứ cũng áp dụng tiêu hủy tác phẩm, thì việc trao giải sau này còn ý nghĩa gì, khi mà tác phẩm không còn nữa.

“Một lãnh đạo của Hội Mỹ thuật VN (tạm giấu tên) nói rằng quyết định tiêu hủy tranh là chưa có tiền lệ tại VN kể từ 1975 đến nay.

“Từ vài cứ liệu lịch sử như vừa nêu, có thể thấy rằng cái quyết định mà Bùi Chat đang đối diện là một quyết định làm thụt lùi sự văn minh, hiện đại, công bằng, dân chủ mà cả nền hành chính đang hướng tới.

“Nó cũng làm xấu đi hình ảnh xã hội pháp quyền, muốn thượng tôn pháp luật mà VN đang nỗ lực để có được.

Họa sỹ Lương Lưu Biên viết trên Facebook cá nhân:

“Kiểm duyệt! Tiêu huỷ 29 bức tranh” trong triển lãm của Bùi Chát (đã kết thúc triển lãm).

Nếu không có nhầm lẫn gì thì đây là một quyết định xử phạt không phép đáng kinh ngạc.Tranh trừu tượng thì có nội dung gì để suy diễn các kiểu nhỉ?

“Xưa nay chỉ cấm treo nay thì tới tiêu huỷ luôn. Thật không thể chấp nhận được!”

Ảnh 1: Họa sỹ, nhà thơ Bùi Chát trong triển lãm Improvisation tại Alpha Art Station

Ảnh 2: Một số tác phẩm của họa sỹ Bùi Chát được trưng bày trong triển lãm Improvisation tại Alpha Art Station

Ảnh 3: Một số tác phẩm của họa sỹ Bùi Chát được trưng bày trong triển lãm Improvisation tại Alpha Art Station

Ảnh 4: Khách tới thưởng thức tranh của Bùi Chát trong triển lãm Improvisation tại Alpha Art Station

Ảnh 5: Một tác phẩm của Bùi Chát trong triển lãm Improvisation tại Alpha Art Station

Ảnh 6: Một số tác phẩm của Bùi Chát trong triển lãm Improvisation tại Alpha Art Station

Ảnh 7: Một tác phẩm của Bùi Chát trong triển lãm Improvisation tại Alpha Art Station

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.