chuyện bâng quơ thường ngày ở Huyện :Em chã ! em chã !! vụ côn an nhận tiền tha nghi phạm tại Hà Lội;Ta xử Mình(ĐV xử ĐV)!

Tòa xử đến 21h40, cựu đại tá Phùng Anh Lê nói sẽ kêu oan đến lúc chết

T.Nhung

Đến 21h ngày 13/8, phiên tòa xét xử cựu đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) vẫn nóng phần tranh tụng. Khi nói lời sau cùng, bị cáo Lê kêu oan và nói sẽ kêu oan đến lúc chết.

Được quyền tự bào chữa, bị cáo Phùng Anh Lê tiếp tục kêu oan, phủ nhận cáo buộc của đại diện VKS. Cho rằng mình bị buộc tội mà chỉ dựa vào lời khai một chiều của ông Phùng Văn Bảy.

“Bị cáo không nên đưa tính mạng của người thân vào đây”

Bị cáo Lê mang tính mạng người thân ra để thề rằng mình không nhận tiền hối lộ khiến vị chủ tọa phiên tòa phải liên tục nhắc: “Bị cáo không nên đưa tính mạng của người thân vào đây”.

Trong phần tự bào chữa, cựu đại tá Phùng Anh Lê đề cho rằng, đại diện VKS đánh giá không khách quan về vụ việc, các chứng cứ vật chất chưa thuyết phục.

Bị cáo Phùng Anh Lê tại tòa. Ảnh: T.Nhung

Bị cáo trình bày: “Trong vụ án này, nếu tôi bị tuyên 1 năm hay 10 năm cũng như nhau, bởi tôi không có tội. Nếu tuyên tôi có tội, tôi sẽ kêu oan, chống án tới cùng” và “trước khi chết tôi sẽ di chúc cho vợ tôi, các con tôi kêu oan bằng được, bởi đây là danh dự của cả dòng họ nhà tôi”.

Trong phần thẩm vấn trước đó, bị cáo Phùng Anh Lê nhiều lần đặt câu hỏi với ông Bảy để chứng minh việc ông này là người cờ bạc, nợ nần nhiều, bản thân bị cáo từng phải giúp ông Bảy giải quyết việc bị chủ nợ đến tận nhà uy hiếp.

“Tôi nói những điều này ra để muốn nói ông Bảy là người khát tiền. Đến giờ này tôi không ân hận khi giúp đỡ gia đình ông Bảy, bố mẹ ông Bảy, nhưng ông dám làm thì dám chịu”, bị cáo Phùng Anh Lê trình bày.

Bào chữa cho thân chủ của mình, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng, ngoài lời khai của ông Phùng Văn Bảy, CQĐT, VKS chưa có bất cứ lời khai nào khác chứng minh bị cáo Lê nhận tiền.

Luật sư đề nghị phía viện phải chứng minh bằng vật chất về vấn đề này.

Bị cáo Phùng Anh Lê (áo trắng) tại tòa

Đối đáp lại, quan điểm trên của luật sự, đại diện VKS khẳng định, việc buộc tội bị cáo Phùng Anh Lê không chỉ dựa vào lời khai của ông Phùng Văn Bảy, mà còn dựa trên hệ thống chứng cứ có trong hồ sơ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê kêu oan và nói kêu oan đến lúc chết

Trong lời nói sau cùng của mình, cựu đại tá Phùng Anh Lê trình bày, bố bị cáo từng là công an, em gái bị cáo cũng là công an, gia đình 3 đời đều làm công an. Bản thân bị cáo có 37 năm công tác trong lực lượng công an, có 11 năm liền là chiến sỹ thi đua, 78 bằng khen các loại. Với sự nghiệp phấn đấu như vậy, bị cáo không bao giờ đánh đổi sự nghiệp để lấy số tiền 110 triệu đồng.

Nói sau cùng, cựu đại tá Phùng Anh Lê trình bày: “Đây là danh dự của cả tôi và gia đình, tôi là người có vị trí cao nhất họ, không bao giờ tôi đánh đổi để làm việc đó. Bản thân tôi luôn tu dưỡng, đặt vấn đề nguyên tắc lên hàng đầu. Viêc đại diện VKS truy tố tôi tội Nhận hối lộ, tôi khẳng định không có. Còn quy kết tôi chủ mưu trong việc tha người trái pháp luật cũng không đúng quy định của pháp luật. Tôi chỉ mong HĐXX tuyên một bản án cho anh Châu, Trung Ngọc không phạm tội tha người trái pháp luât”.

Bị cáo cho rằng, vụ án này là bài học nhưng không là tấm gương mà là “vết nhơ” trong ứng xử đồng đội với nhau… Bị cáo hy vọng tòa sẽ tuyên mình không phạm tội, và nếu có bản án, bị cáo Lê sẽ kêu oan, chống án đến cùng. “Tôi sẽ kêu oan đến lúc nào không kêu oan được nữa, thậm chí kêu oan đến lúc chết”, lời sau cùng của cựu đại tá Phùng Anh Lê.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê xin lỗi với những người vì bị cáo mà vạ lâyBị cáo Phùng Anh Lê trình bày: “Với 11 tháng 57 ngày, tôi chưa bao giờ đếm ngày như vậy, tôi bị thay đổi tội danh ngày rằm tháng 2, có quyết định xét xử sơ thẩm là ngày rằm tháng trước, nay đưa ra xét xử lại ngày xá tội phong nhân. Do vậy, nay trước tòa, tôi không bao giờ trách cứ người đã hại tôi. Tôi ở tòa chỉ cung cấp thêm thông tin để tòa hiểu thêm sự thật khách quan. Cuối cùng, cho dù tôi bị kết án, hoặc nếu tôi được minh oan, tuyên không có tội, đó là phúc nhà tôi”.Trong lời nói sau cùng của mình, các bị cáo còn lại mong  tòa xem xét toàn diện các chứng cứ, hành vi và lời khai tại tòa để có bản án thấu tình đạt lý.Đến  21h40, HĐXX nghỉ làm việc, sẽ tuyên án vào 10h ngày 14/8.
Đề nghị tuyên phạt cựu đại tá Phùng Anh Lê mức án 9- 10 năm tù

T.Nhung

Nhà báo

Chiều nay (13/8), đại diện VKS đề nghị tuyên phạt cựu đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ) mức án 9-10 năm tù vì tội Nhận hối lộ.

Liên quan đến vụ án, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự): mức án 10 tháng, 27 ngày tù, bằng thời gian tạm giam, đề nghị trả tự do tại toà cho bị cáo;

Vũ Công Ngọc (cựu Đội phó Đội Cảnh sát hình sự) và Lê Đình Trung (cựu Đội phó Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp): 8-10 tháng tù treo, thời gian thử thách 20 tháng.

Cả ba bị cáo trên đều bị truy tố tội Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù.

Các bị cáo nghe quan điểm luận tội và đề nghị mức án của đại diện VKS

Ngoài án phạt tù, công tố viên còn đề nghị Tòa tuyên truy thu 110 triệu đồng mà bị cáo Lê đã nhận hối lộ để xung công quỹ Nhà nước, bởi đây là số tiền do phạm tội mà có.

Theo quan điểm luận tội của đại diện VKS, hành vi vi phạm của các bị cáo là nguy hiểm, xâm phạm tính vô tư, chính trực của hoạt động công vụ, gây trở ngại cho công tác điều tra của các cơ quan tố tụng.

Bản thân các bị cáo có nhiều năm công tác trong cơ quan bảo vệ pháp luật, hiểu rõ các quy định, trình tự thủ tục tố tụng theo quy định của pháp luật; các bị cáo hiểu rõ nguyên tắc giải quyết các vụ án phải đảm bảo tính vô tư, khách quan, đảm bảo các quy định pháp luật…

Đại diện VKS trình bày bản luận tội

Lẽ ra các bị cáo phải làm gương, chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật, nhưng lại thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Theo quan điểm của đại diện VKS, bị cáo Phùng Anh Lê đã vì lợi ích vật chất, lợi dụng chức vụ quyền hạn để chỉ đạo cấp dưới tha người trái pháp luật. Ba bị cáo còn lại mặc dù biết chỉ đạo của bị cáo Lê là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình thực hiện mà không báo cáo cấp trên và báo cáo VKS cùng cấp để kiểm tra, giám sát.

Hành vi phạm tội của các bị cáo làm mất đi tính vô tư, chính trực, hoạt động đúng đắn của cơ quan bảo vệ pháp luật, cần thiết áp dụng hình phạt tù nghiêm khắc mới đảm bảo tính giáo dục chung, lấy lại lòng tin trong nhân dân.

Cá thể hóa hình phạt các bị cáo, đại diện VKS cho rằng, cựu đại tá Phùng Anh Lê biết rõ đối tượng Nguyễn Hữu Tài bị tạm giữ ở Công an quận Tây Hồ để phục vụ việc điều tra, xác minh vụ việc, nhưng khi được người họ hàng là ông Phùng Văn Bảy nhờ, ông Lê đã lợi dụng chức vụ yêu cầu đưa tiền để hoà giải, nhưng thực chất đã chiếm hưởng.

Sau đó, bị cáo Phùng Anh Lê đã chỉ đạo cấp dưới tha người đang bị tạm giữ không có căn cứ, không theo trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật.

Hành vi của bị cáo Lê đã phạm vào tội Nhận hối lộ, giữ vai trò chính, chủ mưu, có động cơ vụ lợi, cần xử phạt nghiêm khắc với mức án cao nhất trong số các bị cáo trong vụ án.

Bên cạnh đó, đại diện VKS cũng đề nghị Tòa xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo vì cựu đại tá Phùng Anh Lê đã trải qua nhiều vị trí công tác, quá trình làm việc được trao tặng nhiều Bằng khen, giấy khen, huân, huy chương, nhân thân chưa tiền án, tiền sự.

Đối với 3 bị cáo còn lại, đại diện VKS cho rằng, họ biết việc tha người bị tạm giữ là trái với quy định của pháp luật nhưng vẫn thực hiện mà không báo cáo với VKS cùng cấp để giải quyết.

Đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo này vì họ có các tình tiết giảm nhẹ như có thành tích trong công tác, nhân thân tốt.

Được quyền có ý kiến về quan điểm luận tội của đại diện VKS, bị cáo Châu cho rằng hành vi phạm tội của mình là do bị xô đẩy đến bước bất khả kháng. Bị cáo Trung thì cho rằng, bản án nghiêm khắc nhất mà bị cáo phải nhận là việc bị mất danh dự khi bị truy tố. Còn bị cáo Ngọc nhận thấy mình không có tội.

Riêng bị cáo Phùng Anh Lê giữ quan điểm không đồng tình với bản cáo trạng của VKSND Tối cao.

Bí ẩn hồ sơ bị mất vụ cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ

Trong phần thẩm vấn tại phiên xử cựu đại tá Phùng Anh Lê (nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ), các luật sư dành nhiều thời gian để hỏi các bị cáo, người liên quan về bộ hồ sơ đã “không cánh mà bay”.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê phủ nhận cáo buộc, đề nghị đình chỉ xét xử

Bị cáo Phùng Anh Lê trình bày: “… Màn kịch dựng lên đổ tội cho tôi không chu đáo, không phải sự thật khách quan nên có mâu thuẫn”.

Lời khai gom tiền hối lộ ông Phùng Anh Lê và chỉ đạo trái pháp luật

Sáng nay (12/8), tại phiên tòa xét xử vụ nhận hối lộ và tha trái pháp luật người bị bắt, cựu đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) bị đưa sang phòng cách ly để thẩm vấn những bị cáo còn lại.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.