chuyện âm nhạc : ca sĩ Đoàn Chính trưởng nam của người “gữi gió cho mây ngàn bay…. “,Đoàn Chuẩn

Fb Nguyễn Phú Yên

CA SĨ ĐOÀN CHÍNH – TRƯỞNG NAM CỦA NHẠC SĨ ĐOÀN CHUẨN

Đoàn Chính sinh năm 1945 tại Hải Phòng. Sinh sau một người chị, ông là trưởng nam trong gia đình có 6 người con của cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn. Được cha mẹ đưa lên Hà Nội khi đến tuổi đi học, làm quen với âm nhạc lúc bắt đầu vào bậc trung học. Đoàn Chính theo học nhạc với tài tử Ngọc Bảo, ông có một giọng ca tenor thiên phú, được gia nhập ban hợp xướng của Đoàn thanh niên Hà Nội. Sau hiệp định Genève năm 1954, cả gia đình nhạc sĩ Đoàn Chuẩn ở lại để chờ đoàn tụ với người anh trai đi theo kháng chiến nên không di cư vào Nam.

Năm 1964, Đoàn Chính tốt nghiệp phổ thông nhưng không được tiếp tục học vì lý lịch con nhà tư sản, phải đi lao động kinh tế ở công trường Phú Thọ. Cũng tại đây, năm 1966 Đoàn Chính theo học về điện; đang tiếp tục học thì nhận giấy báo gọi nhập ngũ năm 1967. Chỉ sau 3 tháng học quân sự ông bị đưa vào chiến trường miền Nam (đi B). Trên con đường vượt Trường Sơn, Đoàn Chính đọc được những tờ truyền đơn do máy bay rải đầy trong rừng nên mới biết miền Nam có chính sách chiêu hồi, kêu gọi bộ đội trở về với chính nghĩa quốc gia. Ông đã lượm một tờ và cất kín. Đoàn Chính đã ra đầu thú khi đơn vị được lệnh rút lui trong trận đánh ở khu Hàng Xanh dịp Tết Mậu Thân năm 1968, sau đó được sinh sống ở Sài Gòn.

Từ đó, khán giả miền Nam đã được nghe tiếng hát của Đoàn Chính trên các đài phát thanh và truyền hình Sài Gòn. Trong thời gian này, ông cũng dạy âm nhạc tại Đại học Minh Đức và Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn. Đoàn Chính còn cộng tác với các chương trình của đài phát thanh Sài Gòn, đài Mẹ Việt Nam và đài truyền hình Việt Nam. Cùng trong những ngày tháng này, Đoàn Chính được một người bạn cũ của cha đã di cư vào Nam trước đó, đến thăm, đưa về nhà chơi để rồi duyên gặp gỡ nảy mầm tình yêu với người con gái của ông cụ. Sau những ngày tháng quen biết, tìm hiểu, năm 1972 Đoàn Chính kết hôn cùng người bạn đời của mình là Mộng Hương.

Sau biến cố năm 1975, vợ chồng ông may mắn sang tới trại tị nạn Pensylvania, sau đó xin sang trại California để đoàn tụ cùng gia đình vợ. Khi có phái đoàn Canada kêu gọi định cư, Đoàn Chính đã chọn Canada làm quê hương thứ hai cho đến nay.

Ông bà Đoàn Chính có 3 người con, 2 gái, 1 trai đều đã thành danh ở Canada. Năm 1990, gia đình Đoàn Chính đã có cơ hội đón cha mẹ là ông bà Đoàn Chuẩn sang chơi 3 tháng qua giấy xin phép của một người em.

Ca sĩ Đoàn Chính đã qua đời ở thành phố Montreal, Canada vào ngày 10-9-2019, hưởng thọ 74 tuổi. Người chị cả Phương Mai và người em trai út Đoàn Nghiêm của ông cũng đã qua đời trước đó. Những người em của ca sĩ Đoàn Chính còn lại là nhạc sĩ Hạ uy cầm Đoàn Đính, Đoàn Liêm và người em gái Phương Nga.

(Nguồn: thoibao, Jimmy Nhựt Hà)

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.