Xin một lời chia tay với khoa học gia không gian,nhà văn,GSTS thứ thiệt,cựu Tư lệnh KQ/VNCH….

TIN BUỒN

Mạng xã hội đang chạy tin nhà bác học lẫy lừng Nguyễn Xuân Vinh :

– Là nhà văn Toàn Phong.

– Là tư lệnh không quân (VNCH).

– Là giáo sư tiến sĩ, viện sĩ…

– Là khoa học gia vẽ đường bay cho phi thuyền Apollo lên Mặt Trăng.

– v.v…

Đã về với Chúa hôm thứ bẩy 23/7/2022 tại California ! (Theo giờ California), hưởng thọ 92 tuổi.

Trước ông không có.

Cùng thời với ông chưa có.

Sau ông trong ngắn hạn chưa chắc có…

Người Việt nào tài giỏi như ông.

Cầu xin Chúa cho linh hồn Anphongso Nguyễn Xuân Vinh được nghỉ yên đời đời !!

May be an image of 1 person, standing, military uniform and text

Khan Nguyen FB

NGHÌN THU VĨNH BIỆT

Một Tài Hoa: Nhà Văn, Nhà Thơ, Nhà Giáo, Khoa Học Gia Alphonse NGUYỄN XUÂN VINH. Đã Mãn Phần Tại California, USA, July 22nd, 2022. GĐ Võ Thạnh Văn Thành Kính Chia Buồn cùng Madame Phiến Đan, Tang Quyến & Cộng Đồng VIỆT NAM.

MƯỜI KHÚC TÀI HOA Tài Hoa Khúc 10

Cảm tác nhân đọc lại

Toàn Phong NGUYỄN XUÂN VINH

và Antoine de SAINT-EXUPÉRY

(46) Mưa đời rớt hột thê thê Thoắt tụ. Thoắt tán. Thoắt về, Thoắt đi Bao tiểu ngộ, bấy thị phi Bao manh mối bến, bấy nghi hoặc tàu

(47) Trong cơn khổ nạn nhiệm mầu

Thơ lưu di bút nỗi đau phận người Bao nước mắt, bấy tiếng cười Bao khô nhành muộn, bấy tươi đọt phiền

(48) Áo người nguyệt bạch trăng thiền Tay hồng ngón ngọc. Lệ huyền môi hoa Bao âm hưởng, bấy dư ba Mực nhòe thư ảnh, bút lòa kiếm quang

(49) Tứ thi đọng. Ý thơ tràn Tùng xa bóng hạc. Ve khan lời tình Bao ly biệt, bấy đăng trình Bao lênh đênh tụ, bấy bồng bềnh trôi

(50) Đai Tử Lộ. Nậm Nhan Hồi Say hồ bắc hải. Ngủ đồi nam phương Bao triều hạ, bấy triều cương Bao lằn mây giạt, bấy đường phượng bay

phds VÕ THẠNH VĂN

vothanhvan2000@gmail.com

Song Chi

Lần này có lẽ là tin chính xác rồi. Một người tài đã ra đi. R.I.P.

Anh Q Tran

12 hrs  · 

Nhân Vật

Chuyến Bay Cuối Cùng

Nhà khoa học, nhà văn Toàn Phong An-phong-sô Nguyễn Xuân Vinh, vừa mới qua đời chiều 23-7-2022 tại tư gia, California, hưởng thọ 92 tuổi.

Ông Nguyễn Xuân Vinh (sinh ngày 3 tháng 1 năm 1930), nguyên là sĩ quan cao cấp của Không quân Việt Nam Cộng hòa, cấp bậc Đại tá. Xuất thân từ khóa Sĩ quan Trừ bị đầu tiên được Chính phủ Quốc gia Việt Nam mở ra ở miền Nam Việt Nam vào đầu thế kỷ 20. Ông nguyên là Tư lệnh thứ hai của Quân chủng Không quân VNCH

Ông cũng là Giáo sư, Tiến sĩ, Viện sĩ chuyên ngành Kỹ thuật Không gian người Mỹ gốc Việt nổi tiếng trên thế giới.

Sau khi giải ngũ năm 1962, ông sang Hoa Kỳ du học và là người đầu tiên ở Đại học Colorado được cấp bằng Tiến sĩ Khoa học Không gian năm 1965, sau khi ông thực hiện thành công nghiên cứu công trình tính toán quỹ đạo tối ưu cho Phi thuyền do NASA tài trợ.

Những lý thuyết của ông đã góp phần quan trọng đưa các Phi thuyền Apollo lên được Mặt trăng thành công đồng thời được ứng dụng vào việc thu hồi các Phi thuyền con thoi trở về Trái đất an toàn.

Từ năm 1968 ông bắt đầu giảng dạy về ngành Kỹ sư Hàng không (Aerospace Engineering) tại University of Michigan. Đến năm 1972 ông được phong giáo sư tại đại học này. Cùng năm đó, ông lãnh bằng Tiến sĩ Quốc gia Toán học tại Đại Học Paris VI.

Ông được bầu vào Hàn Lâm Viện Quốc Gia về Hàng Không và Không Gian(Académie Nationale de l’ Air et de l’Espace) của Pháp, từ 1984; và Hàn Lâm Viện Không Gian Quốc Tế (International Academy of Astronautics) từ năm 1986.

Trong suốt hai mươi năm (1979- 1999) ông là phó chủ bút đặc trách môn Cơ Học Vũ Trụ (Astrodynamics) cho nguyệt san Acta Astronautica là tờ báo khoa học chính thức của Hàn Lâm Viện Không Gian Quốc Tế.

Trong nhiều năm ông đã được tham gia thuyết trình thỉnh giảng tại rất nhiều đại học lớn cũng như hội nghị quốc tế khắp nơi trên thế giới bao gồm Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Áo, Đức, Ý, Hoà Lan, Thụy Sĩ, Na Uy, Thụy Điển, Hungary, Israel, Nhật, Trung Quốc, Đài Loan và Úc.

Ông đào tạo hơn 20 tiến sĩ về ngành hàng không và không gian cho đến khi nghỉ hưu năm 1998. Ông đã viết 3 cuốn sách và hàng trăm tiểu luận về toán, động học không gian (astrodynamics) và tối ưu hóa quỹ đạo (trajectory optimization).

Khi còn trong quân đội, ông đã viết bốn cuốn Sách giáo khoa Toán học bằng tiếng Việt trong đó có hai cuốn do Bộ Quốc Gia Giáo Dục VNCH xuất bản.

Về văn học, ông Nguyễn Xuân Vinh lấy bút hiệu Toàn Phong và là tác giả Đời Phi Công, một cuốn sách bán rất chạy và được giải thưởng văn chương toàn quốc của VNCH năm 1961.

Ông cũng là tác giả cuốn Gương Danh Tướng do Nha Chiến Tranh Tâm Lý, Bộ Quốc Phòng, in năm 1957 và tập tùy bút Theo Ánh Tinh Cầu do nhà sách Đại Nam xuất bản năm 1990.

Năm 2016 ông gia nhập Công giáo, được Đức Cố Giám mục Mai Thanh Lương rửa tội và nhận tên thánh An-phong-sô (Alphonsus)

Xin cầu chúc linh hồn An-phong-sô được nghỉ yên trong Chúa — Requiescat in pacem

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.