“chuyện thường ngày ở Huyện” của các quan kách mệnh vô sản(tướng tá CA) không chân:rõ ràng ,minh bạch ,mẹ nó,đéo sợ : quà tặng hàng tháng không phải hối lộ ,ăn chia trong buôn lậu xăng dầu

Chỉ huy đồn biên phòng khai cuộc gặp bàn kế ‘rửa tiền’

HÀ NỘI

Biết tin ông trùm xăng lậu Phan Thanh Hữu bị bắt, ba lãnh đạo biên phòng, cảng vụ bàn nhau viết giấy vay nợ “đối phó” việc đã nhận hối lộ nhiều tỷ đồng trong thời gian dài.

Trong ngày làm việc thứ hai của phiên xét xử đại án “bảo kê” buôn lậu 200 triệu lít xăng giả, 13/7, bị cáo Nguyễn Văn Hùng, thượng tá, cựu đồn trưởng Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hoà, tỉnh Trà Vinh nhanh chóng thừa nhận việc nhận hối lộ 6,3 tỷ đồng của trùm xăng lậu Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh).

Ông Hùng nhận đã giới thiệu ông Hữu với ông Phạm Văn Trên, đại tá Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh; thượng tá Lê Văn Phương, Phó phòng CSGT Công an tỉnh và Phạm Hồ Hải, Trưởng đại diện cảng vụ hàng hải Cần Thơ tại Duyên Hải để cùng “bảo kê” các tàu chở xăng lậu.

Tổng số tiền bốn bị cáo Hùng, Trên, Phương, Hải nhận hối lộ được VKS Quân sự xác định là 8 tỷ đồng.

Ông Phạm Văn Trên (áo kẻ) tại Toà án quân sự Thủ đô, ngày 13/7.
Ông Phạm Văn Trên (áo kẻ) tại Toà án quân sự Thủ đô, ngày 13/7.

Bị cáo Hùng khai, sau khi ông Hữu bị bắt, tháng 3/2021 đã lần lượt đến gặp Hải và Trên tại quán cà phê, bàn cách khai báo thế nào. Ông đặt vấn đề “tính sao” với các khoản tiền nhận lót tay 15 tháng qua và được hai người đưa ra giải pháp “làm giấy vay nợ”, mỗi người giữ một bản.

“Thực tế bị cáo và Hải, Trên không có quan hệ vay mượn gì, làm vậy để đối phó cơ quan chức năng”, ông Hùng khai.

“Tại sao ngay ban đầu không khai sự thật?”, luật sư hỏi. Ông Hùng đáp: “Tôi có nói các anh lo cho gia đình, vợ con của em, em sẽ không khai. Tuy nhiên, sau khi bị bắt tạm giam, suy nghĩ và nhận thức được sai phạm, tôi quyết định khai sự thật. Tôi cam đoan lời khai trung thực, thẳng thắn”.

Các đồng phạm của bị cáo Hùng cơ bản nhất trí về lời khai này. Riêng ông Hải cho rằng VKS cáo buộc không kiểm soát các tàu xăng lậu của Hữu khi đi vào khu vực thuộc địa bàn ông quản lý là “không đúng”.

Theo đó, Cảng vụ chỉ kiểm tra yếu tố an toàn (tàu và con người) chứ không kiểm tra hàng hóa. Nếu không có dấu hiệu vi phạm, Cảng vụ cũng chỉ thông báo cho cơ quan liên quan; chỉ bắt khi có quyết định của cơ quan thẩm quyền.

“Bị cáo đã thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ của mình. Tôi đứng đây là tủi nhục, đau xót lắm. VKS cáo buộc như nào, nay tôi xin nhận”, ông Hải trình bày.

Bốn cán bộ trên đều bị VKS Quân sự Trung ương truy tố về tội Nhận hối lộ, theo điều 354, bộ luật Hình sự. Số tiền nhận hối lộ đã được các bị cáo cơ bản khắc phục trong giai đoạn điều tra, khởi tố.

Người làm chứng Phan Thanh Hữu tại phiên toà sáng 13/7.
Người làm chứng Phan Thanh Hữu tại phiên toà sáng 13/7.

Hơn bốn giờ đối chất với trùm xăng lậu

Trùm xăng lậu Phan Thanh Hữu được HĐXX triệu tập trong tư cách người làm chứng, đã liên tục trả lời luật sư trong phiên xét xử chiều 13/7, chủ yếu để làm rõ cách thức, số tiền đưa hối lộ cho các cán bộ Biên phòng cảnh sát biển và các thỏa thuận liên quan hoạt động “bảo kê”.

Trong ba giờ, các luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thế Anh, đại tá, cựu chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, liên tục hỏi ông Hữu về mối quan hệ giữa hai người, do thân chủ trong các phiên trả lời trước, liên tục kêu “oan” và khẳng định không quen biết hay nhận tiền của ông Hữu.

Đáp lại, ông Hữu giữ nguyên lời khai, nói còn lập “bảng kê” về số tiền hằng tháng hối lộ cho Thế Anh để có cơ sở quyết toán lợi nhuận với đồng phạm trong nhóm buôn lậu. Trong bảng kê này, ông Thế Anh được Hữu lưu với tên “389”, do thời gian này, ông Thế Anh còn giữ chức Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia).

Theo thỏa thuận ông Hữu sẽ chi cho ông Thế Anh 30.000 USD và 100 triệu đồng mỗi tháng, song từ tháng 9/2020, khi Thế Anh chuyển về làm Chỉ huy trưởng bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang, ông trùm buôn lậu chủ động giảm còn 10.000 USD. Lý do, thấy cán bộ này “hết giá trị lợi dụng”.

“Không liên quan sao vẫn phải chi tiền?”, luật sư thẩm vấn. Ông Hữu khai do bị ông Thế Anh gọi “đe dọa”, nếu không “không anh ấy xúi người khác bắt tôi “, ông Hữu nói.

Trước lời khai này, bị cáo Thế Anh tiếp tục phủ nhận, nói còn “không biết số điện thoại” của ông Hữu”. Hơn nữa, với chức vụ của mình, ông không có trách nhiệm bắt giữ buôn lậu mà chỉ có “tổng hợp tình hình” buôn lậu trên địa bàn được phân công, do đó không có cớ gì để nhận tiền hay nhờ em họ là bị cáo Nguyễn Văn An, lấy tiền hối lộ giúp.

Liên tục bị các luật sư của ông Thế Anh hỏi dồn nhiều câu dài, lặp lại, ông Hữu tỏ ra căng thẳng, bức xúc, cho rằng bị “áp đặt”, rời bục trả lời.

Chủ tọa lưu ý, ông Hữu bị “lãng tai”, các luật sư chú ý đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, tránh “tính chất suy luận”, và “nội dung gì đã hỏi thì không lặp lại”. Chủ toạ cũng nhắc nhở ông Hữu nên tôn trọng các câu hỏi luật sư và trả lời khách quan, trung thực.Triệu đồngCác bị cáo đã nhận hối lộ và khắc phục bao nhiêu tiền?

Tiền hối lộ đã nhậnTiền đã khắc phụcPhạm Hồ HảiLê Văn PhươngLưu Thế ĐứcSơn Hoàng NgựPhạm Văn TrênNguyễn Thanh LâmVợ chồng Lê Xuân ThanhNguyễn Văn HùngLê Văn MinhNguyễn Thế Anh

Cáo trạng xác định, từ tháng 9/2019 đến tháng 2/2021, tại một số đơn vị thuộc lực lượng Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển khu vực các tỉnh phía Nam đã xảy ra các sai phạm có tính chất “đặc biệt nghiêm trọng”. Nhiều cán bộ Biên phòng, cảnh sát biển bị cáo buộc tạo điều kiện cho việc vận chuyển xăng lậu trên biển “trong thời gian dài, tần suất nhiều chuyến/tháng không bị bắt giữ, xử lý.

Nhà chức trách xác định, từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, đường dây này đã buôn lậu hơn 204 triệu lít xăng, trị giá gần 2.900 tỷ đồng. Trong đó, đã tiêu thụ hơn 196 triệu lít, thu lợi hàng trăm tỷ đồng, riêng Hữu hưởng hơn 105 tỷ.

Liên quan vụ án, đầu tháng 7, Phan Thanh Hữu cùng 72 người khác cũng đang bị VKSND tỉnh Đồng Nai truy tố về tội Buôn lậu, theo khoản 4 Điều 188 Bộ luật Hình sự – khung hình phạt 12 đến 20 năm tùNhững người này được đình chỉ điều tra hành vi Đưa hối lộ do chủ động khai báo trước khi bị phát giác.

Ngày mai, VKS công bố bản luận tội và đề nghị mức án với 14 bị cáo.

Thanh Lam

9 cán bộ biên phòng 'lót đường' nhập lậu 200 triệu lít xăng giả thế nào\?

9 cán bộ biên phòng ‘lót đường’ nhập lậu 200 triệu lít xăng giả thế nào?

HÀ NỘI

Trong 18 tháng, 9 cựu cán bộ biên phòng và công an bị cáo buộc nhận 38 tỷ đồng “lót tay” từ trùm buôn lậu, đổi lại các tàu chở xăng sẽ không bị kiểm tra, xử lý.

Hôm nay, Tòa án Quân sự quân khu 7 tiếp tục ngày thứ hai xét xử đại án buôn lậu 200 triệu lít xăng giả, liên quan hai thiếu tướng Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Lê Văn Minh và Lê Xuân Thanh.

Trước tòa, 12 người bị truy tố tội Nhận hối lộ, gồm 10 cán bộ cảnh sát biển, biên phòng, cảnh sát và người nhà, phần lớn đã thừa nhận hành vi. Thiếu tướng Minh, cựu Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4 khai nhận 6,9 tỷ đồng của trùm xăng lậu Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh) song chỉ coi đó là “quà biếu thông thường”. Vợ chồng thiếu tướng Thanh cũng khẳng định 11 lần nhận tiền mặt của con trai ông Hữu mang đến tận nhà, đựng trong túi nylon đen.

Đại tá Nguyễn Thế Anh, cựu chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, là người duy nhất kêu “oan” ngay từ những lời khai đầu tiên. Ông nói “không biết Phan Thanh Hữu là ai”, cũng chưa lần nào nhận tiền. Việc ông viết tâm thư và nội dung lời khai trong giai đoạn tạm giam “do bị cơ quan điều tra bắt phải làm”.

Trước lời khai này, em họ của ông Thế Anh, bị cáo Nguyễn Văn An nói điều ngược lại. An hai lần khẳng định được ông Thế Anh nhờ nhận tiền hối lộ hằng tháng từ ông Hữu, tổng cộng “vài chục lần”.

An nhận thức được hành vi sai trái nên đã tìm cách trốn sang Lào, sau khi biết tin ông Hữu bị bắt. Toàn bộ quá trình chạy trốn, An khai được anh họ dặn dò, giúp đỡ, đài thọ chi phí.

Bị cáo Nguyễn Thế Anh (hàng đầu, bên phải) tại phiên tòa
Bị cáo Nguyễn Thế Anh (hàng đầu, bên phải) tại phiên tòa

Ông Hữu, được triệu tập với tư cách người làm chứng, khẳng định có đưa tiền hối lộ cho ông Thế Anh thông qua An. Đối chất với trùm buôn lậu xăng dầu, ông Thế Anh phủ nhận.

Trước tình thế này, VKS công bố các bút lục về lịch sử, thời gian địa điểm các cuộc điện thoại dày đặc giữa hai người trong giai đoạn xảy ra sai phạm. Ông Thế Anh khi nghe ngang chừng đã lớn giọng phản đối, cho rằng “chứng cứ được thu thập sai pháp luật”.

Theo nội dung công bố, ông Hữu thừa nhận các số điện thoại trên do mình, dùng để liên lạc với ông Thế Anh và An khi đưa hối lộ hằng tháng. “Tôi không vu oan cho ai bao giờ”, ông Hữu nói trước khi kết thúc phần đối chất.

Trùm buôn lậu chi 2 tỷ đồng “bôi trơn” mỗi tháng

Trong 14 bị cáo, duy nhất ông Thế Anh bị truy tố 2 tội danh, gồm: Nhận hối lộ và Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép. Ông bị cáo buộc nhận 560.000 USD và 6,2 tỷ đồng (khoảng 19,1 tỷ đồng) song chưa nộp khắc phục hậu quả. Với mức trên, ông là người nhận nhiều nhất trong vụ án.

Theo hồ sơ, thời điểm “bảo kê” cho các phi vụ buôn lậu xăng của Hữu, từ tháng 10/2019 đến tháng 1/2021, bị cáo Thế Anh giữ nhiều cương vị trọng yếu, trong đó có chức Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia).

Cáo buộc của cơ quan công tố cho thấy, việc buôn lậu 200 triệu lít xăng của Hữu, đều có sự “đỡ đầu” của những người giữ “cương vị trọng yếu” ngay từ khi vận chuyển từ nước ngoài theo đường biển, đến khi qua vào nội địa qua đường sông để tiêu thụ trót lọt tại một loạt các tỉnh phía Nam và Campuchia.

Người làm chứng Phan Thanh Hữu tại phiên toà sáng 13/7.
Người làm chứng Phan Thanh Hữu tại phiên toà sáng 13/7.

Cáo trạng nêu để chuẩn bị cho vụ buôn lậu này, ngay từ tháng 9/2019, ông Hữu cùng con trai đã gặp một loạt quan chức liên quan để “nhờ vả” và đặt vấn đề đưa tiền hối lộ hàng tháng.

Do quen biết ông Hữu từ 8 năm trước, đại tá Thế Anh nhanh chóng đồng ý mức ăn chia 30.000 USD và 100 triệu đồng mỗi tháng.

Thiếu tướng Lê Văn Minh cũng quen ông trùm này từ 2017, nhận lời “không kiểm tra, bắt giữ” tàu xăng lậu của Hữu với mức giá nhận mỗi tháng 300-450 triệu đồng. Từ khi Hữu mua thêm một tàu phục vụ vận chuyển xăng lậu, tướng Minh được Hữu “tăng lương” thêm 50 triệu đồng, lên 500 triệu đồng.

Cùng tháng 9/2019, ông Hữu xuống Trà Vinh gặp thượng tá Nguyễn Văn Hùng, Đồn trưởng Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hoà, đưa ra thỏa thuận tương tự. Cùng cuộc gặp này, ông Hữu nhân tiện nhờ được Hùng kết nối với ba quan chức khác của Trà Vinh, gồm đại tá Phạm Văn Trên, Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh, Thượng tá Lê Văn Phương, Phó phòng CSGT Công an tỉnh và Phạm Hồ Hải, Trưởng đại diện cảng vụ hàng hải Cần Thơ tại Duyên Hải, Trà Vinh.

Từ đây, bốn cán bộ này không chỉ đạo kiểm tra tra tàu của Hữu. Ngoài ra, ông Hùng còn hai lần chỉ đạo thuộc cấp kiểm tra nhưng không xử lý. Đây là động tác giả nhằm để “các lực lượng chức năng khác trên địa bàn tỉnh Trà Vinh không kiểm tra các tàu của ông Hữu nữa” vì thấy đã có lực lượng Biên phòng của Hùng kiểm tra, cáo trạng nêu.

Tháng 3/2020, khi việc hoạt động tại vùng biển 4 (thuộc các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang) thuộc quản lý của tướng Minh đã ổn thỏa, ông Hữu mở rộng hoạt động và mối quan hệ. Hai cha con tới nhà riêng “đặt vấn đề” với thiếu tướng Lê Xuân Thanh, người có trách nhiệm quản lý Vùng biển 3, (từ cù lao Xanh tỉnh Bình Định đến cửa Định An, giáp tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng).

Cùng thời điểm này, ông Hữu và đồng bọn trong nhóm buôn lậu cũng bắt liên lạc với thiếu tá Lưu Thế Đức, Phó đoàn trưởng Trinh sát 2, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và trung tá Nguyễn Thanh Lâm, Hải đội trưởng 2, Biên phòng tỉnh Sóc Trăng và thượng úy Sơn Hoàng Ngự, cán bộ đồn biên phòng cảng Trường Long Hòa, tỉnh Trà Vinh.

Từ khi nhờ vả và chi tiền cho tướng Thanh, tàu chở xăng lậu của ông Hữu “không bị lực lượng vùng Cảnh sát biển 3 kiểm tra, bắt giữ lần nào”, cáo trạng nêu. Còn mỗi lần đơn vị của Đức và Lâm có kế hoạch đi tuần tra, kiểm soát, Hữu đều được thông báo trước để chủ động điều chỉnh lịch trình của tàu, tránh thời điểm tuần tra. Ngự giúp ôngHữu “xâm nhập” nhóm Zalo nội bộ của đơn vị mình phụ trách, tính toán kế hoạch ra vào luồng Kênh Quan Chánh Bố sau đó báo để bố trí thời gian lưu thông các tàu xăng lậu được thuận lợi.Triệu đồngCác bị cáo đã nhận hối lộ và khắc phục bao nhiêu tiền?

Cơ quan điều tra xác định, trong 18 tháng diễn ra vụ án, từ tháng 9/2019 đến tháng 2/2021, ông Hữu chi tổng 38 tỷ đồng vào hoạt động “bôi trơn”, tức trung bình 2 tỷ đồng mỗi tháng. Đến thời điểm diễn ra phiên tòa, nhà chức trách mới thu hồi được 17,8 tỷ đồng.

Ông Thế Anh và Lâm chưa nộp bất cứ khoản tiền khắc phục hậu quả nào.

Nhà chức trách xác định, từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, đường dây này đã buôn lậu hơn 204 triệu lít xăng, trị giá gần 2.900 tỷ đồng. Trong đó tiêu thụ hơn 196 triệu lít, thu lợi hàng trăm tỷ đồng, riêng Hữu hưởng hơn 105 tỷ.

Liên quan vụ án, đầu tháng 7, ông Hữu cùng 72 người bị VKSND tỉnh Đồng Nai truy tố về tội Buôn lậu theo khoản 4 Điều 188 Bộ luật Hình sự – khung hình phạt 12 đến 20 năm tù. Những người này được đình chỉ điều tra hành vi Đưa hối lộ do chủ động khai báo trước khi bị phát giác.

Phiên xét xử dự kiến kéo dài 3 ngày, sẽ tiếp tục phần xét hỏi trong hôm nay.

Thanh Lam

Tướng cảnh sát biển ‘nhận quà’ 6,9 tỷ đồng của trùm buôn lậu

HÀ NỘIBị cáo Lê Văn Minh, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, khai nhận 6,9 tỷ đồng của trùm xăng lậu Phan Thanh Hữu song cho rằng đó là quà, không phải tiền “hối lộ”.

Chiều 12/7, Tòa án quân sự Quân khu 7 tiếp tục thẩm vấn 14 bị cáo tại đại án buôn lậu 200 triệu lít xăng giả. Trong 9 cán bộ biên phòng có liên quan, hai thiếu tướng Lê Văn Minh, 57 tuổi, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 và Lê Xuân Thanh, 61 tuổi, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, bị truy tố về tội Nhận hối lộ, theo điều 354, Bộ luật Hình sự. Khung hình phạt từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Đầu phần trả lời thẩm vấn, ông Minh giãi bày “trong một năm bị tạm giam, tôi đã suy tư rất nhiều về hành vi của mình…”, song bị HĐXX ngắt lời, yêu cầu trình bày trọng tâm, ngắn gọn.

Ông sau đó thừa nhận hành vi “bảo kê” buôn lậu, quen biết trùm buôn lậu xăng dầu Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh) trong thời gian rất dài. “Bị cáo thấy ông ấy hiền lành tử tế, học cùng trường Hải quân chỉ sau mấy khóa nên chỉ nghĩ là người giỏi làm ăn, về sau mới phát hiện là buôn lậu”, ông nói.

Trước lời khai này, đại diện VKS lưu ý bị cáo không khai báo thành khẩn sẽ rút tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn. VKS công bố bút lục cho thấy ông Minh từng khai biết rõ việc buôn lậu của Hữu, bao gồm việc hai bên nhắn tin tọa độ tàu cho nhau.

Ông Minh sau đó thừa nhận có cho trao đổi tin nhắn với Hữu về vấn đề tọa độ, nhưng thời điểm ấy chưa nhận thức được hành vi này là giúp sức cho buôn lậu.

Với cáo buộc nhận 6,9 tỷ đồng từ Hữu để tạo điều kiện cho các hoạt động buôn bán xăng lậu xuyên biên giới, ông Minh thừa nhận nhưng cho rằng đó không phải tiền “hối lộ, ăn chia tháng” mà chỉ là “quà bình thường, thi thoảng gửi”.

Ông Minh nói không nhớ đã nhận bao nhiêu lần, cũng không biết cụ thể số tiền mỗi lần.

Ông Minh (áo đen, đeo khẩu trang xanh).
Ông Minh (áo đen, đeo khẩu trang xanh).

Thiếu tướng Lê Xuân Thanh cũng thừa nhận cáo buộc nhận hối lộ 1,8 tỷ đồng, song đề nghị HĐXX xem xét việc chỉ gặp một lần khi Hữu chủ động tìm đến nhà riêng ở thành phố Vũng Tàu. Ông sau đó không liên lạc thêm. Toàn bộ tiền, trùm buôn lậu đưa qua vợ nên ông không biết.

Vợ ông Thanh, bà Phan Thị Xuân, cũng nằm trong số 14 người bị Tòa án quân sự Quân khu 7 xét xử cùng tội danh Nhận hối lộ như chồng.

Tại phiên tòa, bà Xuân thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo trạng, khai không quen biết từ trước. Bị cáo Hữu từng liên hệ điện thoại nhiều lần nhưng bà “không biết ai nên không trả lời”. Sau cuộc gặp tại nhà riêng vào tháng 2/2019, Hữu xin số điện thoại, hai người mới bắt đầu liên lạc.

Theo cáo buộc, bị cáo Hữu có mối quan hệ với vợ chồng ông Thanh, thông qua thiếu tướng Lê Văn Minh. Cha con ông Hữu đã tìm gặp vợ chồng ông Thanh.

Từ tháng 3/2020 đến tháng 1/2021, Hữu đã ủy thác cho con trai đưa tiền cho bà Xuân hoặc người nhà, tổng 11 lần, mỗi lần 150-200 triệu đồng. Toàn bộ là tiền mặt, đựng trong túi nylon đen. Lần đầu nhận, bà Xuân có bảo chồng song ông không nói gì. 10 lần nhận tiền sau, bà không nói lại việc này nữa. Lời khai của bà Xuân được VKS đánh giá là phù hợp với cáo trạng.

“Từ khi nhờ vả và chi tiền cho vợ chồng tướng Thanh, các tàu buôn lậu xăng giả của Hữu không bị lực lượng Vùng cảnh sát biển 3 (tức vùng biển thuộc quản lý của ông Thanh), kiểm tra, bắt giữ”, nhà chức trách cáo buộc.

Trong vụ án, ông Minh bị VKS cáo buộc “vì động cơ vụ lợi, lợi dụng chức vụ, quyền hạn” đã trực tiếp và thông qua vợ con, nhận 6,9 tỷ đồng. Ông Thanh nhận 1,8 tỷ đồng và tạo điều kiện cho việc vận chuyển xăng lậu trên biển “trong thời gian dài”.

Tổng số tiền thu được trong quá trình bắt giữ, khám xét và các bị cáo khắc phục hậu quả là hơn 34 tỷ đồng. Thiếu tướng Minh và Thanh đã khắc phục xong toàn bộ thiệt hại bị cáo buộc.

Liên quan vụ án, đầu tháng 7, Phan Thanh Hữu cùng 72 người khác bị VKSND tỉnh Đồng Nai truy tố về tội Buôn lậu theo khoản 4 Điều 188 Bộ luật Hình sự – khung hình phạt 12 đến 20 năm tù. Những người này được đình chỉ điều tra hành vi Đưa hối lộ do chủ động khai báo trước khi bị phát giác.

Nhà chức trách xác định, từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, đường dây này đã buôn lậu hơn 204 triệu lít xăng, trị giá gần 2.900 tỷ đồng. Trong đó, đã tiêu thụ hơn 196 triệu lít, thu lợi hàng trăm tỷ đồng, riêng Hữu hưởng hơn 105 tỷ.

14 bị cáo bị xét xử tại Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội, gồm:

7 cán bộ Bộ đội Biên phòng về tội Nhận hối lộ: Thiếu tướng Lê Văn Minh, 57 tuổi, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4; Thiếu tướng Lê Xuân Thanh, 61 tuổi, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3; thiếu tá Lưu Thế Đức, Phó đoàn trưởng Trinh sát 2, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển; đại tá Phạm Văn Trên, 53 tuổi, Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Trà Vinh; trung tá Nguyễn Thanh Lâm, 50 tuổi, Hải đội trưởng 2 thuộc Biên phòng tỉnh Sóc Trăng; thượng tá Nguyễn Văn Hùng, 50 tuổi, Đồn trưởng Biên phòng cảng Trường Long Hòa, tỉnh Trà Vinh và thượng úy Sơn Hoàng Ngự, 41 tuổi, cán bộ đồn biên phòng cảng Trường Long Hòa, tỉnh Trà Vinh.

Đại tá Nguyễn Thế Anh, 49 tuổi, Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Kiên Giang là người duy nhất bị truy tố 2 tội danh, gồm Nhận hối lộ và Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Đại tá Phùng Danh Thoại, 57 tuổi, Trưởng phòng Xăng dầu, Cục Hậu cần Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển bị truy tố tội Buôn lậu.

Năm bị cáo còn lại là ông Lê Văn Phương, 58 tuổi, Phó phòng CSGT Công an Trà Vinh, bà Phan Thị Xuân và 3 người khác.

Thanh Lam

Hai tướng cảnh sát biển hầu tòa trong đại án buôn lậu xăng giả

Hai tướng cảnh sát biển hầu tòa trong đại án buôn lậu xăng giả

Thiếu tướng Lê Văn Minh và Lê Xuân Thanh, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, bị cáo buộc “vì động cơ vụ lợi” đã nhận tiền của trùm buôn lậu 200 triệu lít xăng giả. 

'Kèo làm ăn' của đại tá cảnh sát biển với trùm xăng lậu

‘Kèo làm ăn’ của đại tá cảnh sát biển với trùm xăng lậu

Trưởng phòng xăng dầu, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Phùng Danh Thoại bị cáo buộc góp vốn 5 tỷ đồng với trùm xăng lậu Phan Thanh Hữu, sau 16 tháng được chia 22,3 tỷ đồng.  11

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.