130 ngày (03/7/2022)”chống Nga cứu nước ” của dân và quân Ukraina-Phan Châu Thành

03-07-2022, tình hình Ukraina ngày thứ 130:

Phan Châu Thành

1. Phía Ukraina chính thức công nhận rằng quân đội Ukraina bắt buộc phải rút lui khỏi Lysychansk sau những cuộc giao tranh ác liệt để tránh khỏi bị bao vây hoàn toàn:

https://twitter.com/GeneralSta…/status/1543631402289315841

Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nga Sergei Shoigu báo cáo với tổng thống Nga Putin là đã chiếm được Lysychansk:

Viện nghiên cứu chiến tranh ISW công nhận thông tin:

Tổng thống Ukraina đã có thông điệp gửi đến toàn dân, ông nói rằng:” Không quan trọng rằng hôm nay tình hình có thể khó khăn đến thế nào, chúng ta phải nhớ rằng, ngày mai sẽ đến. Và ngày mai sẽ đem lại cho Ukraina một tương lai tốt đẹp hơn. Mỗi chúng ta vì thế cần phải làm tất cả những gì có thể để có ngày mai đó. Chiến tranh chưa kết thúc, ở một số nơi sự tàn bạo ngày càng khủng khiếp và chúng ta không được quên điều đó: hãy giúp đỡ quân đội, tình nguyện viên, hãy giúp đỡ tất cả những ai đơn độc lúc này, hãy cung cấp sự thật về chiến tranh và tội ác của quân xâm lược”.

Tình cảnh chiến sự trước khi rút lui:

Một người lính Ukraina quay được cảnh Nga dùng bom hạng nặng ném xuống những người phòng thủ: „người lính chỉ chứng kiến cảnh này từ xa thôi cũng đã bị bỏng toàn mặt”

Quân Nga/Chechens tiến vào thành phố:

Bản đồ chiến trường lúc này, quân Ukraina dần dần lùi về tuyến phòng thủ số 2 cách Lysychansk chừng 10 km. Phía sau tuyến này, họ còn tới 2 tuyến phòng thủ khác được chuẩn bị sẵn tới tận Slovyansk.

Tuy nhiên, quân Ukraina vẫn chưa hoàn toàn rút khỏi tỉnh Lugansk:

Chiến sự tiếp tục, những toán quân chặn hậu của quân Ukraina:

một số lính Nga bị bắt khi truy kích, rơi vào bẫy và bị bắt:

..phương tiện chiến tranh bị chiếm, thậm chí cả giàn tên lửa bắn đạn nhiệt MLRS và 2 se tăng T-72B

Xe tăng khác bị bắn cháy:

Xe bọc thép của Ukraina chiến đấu:

Tuy chiếm được Severodonetsk- Lysychansk, cái giá của người Nga phải trả cũng rất đắt:

Severodonetsk…

…Lysychansk…

Rubizhne sau „giải phóng” của quân Nga:

2. Phía Nga đăng phim cho thấy thành phố „hòa bình” Belgorod ở gần biên giới Ukraina, cách Kharkiv khoảng 80km, bị trúng tên lửa, làm 3 người chết.

t.me/zhest_belgorod/13525

Phía Ukraina phủ nhận trách nhiệm, cho rằng họ không có tên lửa nào có khả năng gây ra một vụ nổ như vậy trong khoảng cách 80km và các mảnh vỡ được phía Nga đưa ra cũng được các chuyên gia cho rằng thuộc về hệ thống Pantsir của Nga. Thông tin từ phía Nga cũng không nhất quán, vì trước đó, Bộ quốc phòng Nga lại đăng rằng Ukraina dùng tên lửa Touchka-U và bị bắn hạn bởi phòng không Nga – những mảnh vỡ của tên lửa rơi xuống nhà dân gây cháy và làm 4 người chết.

t.me/Pravda_Gerashchenko/29482

Một điều „kỳ lạ” nữa là những người chết lại là người Ukraina sang „sơ tán”, theo tin từ phía Nga:

Nga tiếp tục bắn tên lửa tầm xa vào Kharkiv, một quả bị hệ thống phòng không Ukraina bắn hạ:

Những quả hú họa khác làm 4 người bị thương:

Pháo tự hành 155mm của Nauy viện trợ được nhìn thấy ở Kharkiv:

Xe tăng T-72B3 của Nga bị bắn cháy:

Xác lính Nga được quân Ukraina thu hồi ở Kharkiv:

Các cảnh chiến sự trong vùng:

3. Chiến sự quanh và trong thành phố Izium diễn ra cả tuần nay, nhưng quân Ukraina chỉ có thể áp sát mà không đủ lực để chiếm thành phố do sự trở về của quân Nga. Nhưng điều đó cũng lại khiến quân Nga không đủ sức phá vỡ phòng tuyến của quân Ukraina ở phía tây Izium để tiến về Slovyansk

4. Quân Ukraina tiếp tục giữ vững các chốt chặn, khiến quân Nga không thể tới gần Slovyansk:

Phía Nga bèn bắn pháo vào thành phố, làm 6 người chết và 15 người bị thương:

Khói bốc mù mịt trên thành phố khi Nga tấn công hàng chục nơi liên tục:

5. Chiến trường xung quanh Bakhmut lúc này, sau khi quân Ukraina rời khỏi Lysychansk:

một xe tăng T-72M1 của Ba Lan viện trợ cho Ukraina bị bắn cháy:

6. Sân bay quân sự của Nga tại Melitopol bị Ukraina bắn trúng:

Một cầu ở tỉnh Zaporizhia cũng bị phá hủy, khi đó là con đường mà Nga tiếp tế vũ khí ra chiến trường Kherson:

7. Chiến trận ác liệt quanh Kherson:

Bản đồ tổng kết từ 13-6 đến hết 2-7:

Bên ngoài thành phố:

Tất cả mọi nơi đều cháy:

Phía Ukraina nã pháo vào Chornobaivka:

Ukraina pháo kích các vị trí của Nga:

Xe bọc thép của Nga cháy:

https://twitter.com/GarryP4009…/status/1543632601394696192

Một pháo M777 của Ukraina bị bắn trúng:

8. Odessa lại bị bắn tên lửa, nhiều dân thường chết và bị thương:

9. Tổng thống Belarus bất ngờ tuyên bố phía Ukraina bắt tên lửa vào Belarus và cho rằng: „họ đang khiêu khích chúng tôi” – đây cũng là điều phía Ukraina đang cảnh báo cả tuần nay – rằng Putin ép Lukashenko và tạo cớ bắt Belarus phải tham gia cuộc chiến, tấn công vào miền tây của Ukraina mà mục tiêu là Lviv, hòng phá vỡ các con đường tiếp tế từ phương Tây sang:

https://twitter.com/rpstransla…/status/1543689795695771648

Cuộc chiến tranh sẽ còn kéo dài và đúng như Viện nghiên cứu chiến tranh ISW phân tích từ nhiều tuần trước, cuộc chiến đang rơi vào giai đoạn hủy diệt, khi hai bên tìm cách tiêu hao lực lượng của nhau nhiều nhất có thể, chờ cho tới khi bên kia không thể chịu nổi. Quân Nga đang tập trung toàn bộ lực lượng có thể vào khu vực Donbass, với số lượng áp đảo về vũ khí, quân số, họ đã có những thành công nhất định, sau khi chọc thủng phòng tuyến số 1 của Ukraina ở Popasna, thì lan ra tới phía sau của Severodonetsk/Lysychansk, đe dọa bao vây hoàn toàn hai thành phố này, buộc quân Ukraina phải rút lui.

Việc hút quân Nga vào chiến trường này tạo điều kiện cho phía Ukraina có thể phản công ở Kharkiv và Kherson, đặt biệt là Kherson, vị trí vô cùng quan trọng đối với Ukraina.

Ở vùng Donbass, chiến thuật của phía Ukraina đang sử dụng là phòng thủ di động, chứ không còn cố thủ „đến cùng” như đã làm ở Mariupol – như chúng ta biết, đã dẫn đến việc cuối cùng cả ngàn lính cũng phải đầu hàng dù chiến đấu cực kỳ quả cảm. Từ bài học đó, hiện nay họ chuẩn bị rất nhiều các lớp phòng thủ, nên kể cả khi mất chỗ này, quân đội Ukraina chỉ cần lùi lại 10-15 km là lại có ngay 1 tuyến phòng thủ mới. Thay vì cố sống cố chết „tử thủ” tại 1 địa điểm, họ sẽ tìm mọi cách bào mòn lực lượng của Nga, một mặt chờ cho tới khi quân đội mới được huấn luyện xong và gửi tới chiến trường cùng vũ khí mới với một số lượng tương đối, mặt khác chờ cho Nga bắt đầu thiếu tiếp tế về lương thực cũng như đạn dược, bởi cứ 1km quân Nga đi sâu vào lãnh thổ Ukraina, là con đường tiếp tế lại dài ra, mà đây luôn luôn là điểm yếu của Nga, trong khi việc đánh phục kích lại là ưu điểm của của Ukraina, đã được nhìn thấy từ những ngày đầu cuộc chiến.

Chiến thuật này cũng được đúc kết từ thực tế: với hỏa lực hơn gấp 10 lần, lợi thế áp đảo về tên lửa tầm xa cũng như không quân của Nga, sẽ rất khó cho phía Ukraina nếu cứ đánh trực diện như những ngày qua, bởi tổn thất sẽ rất lớn – do đó, nhìn vào các quyết định hiện nay của Bộ chỉ huy Ukraina, có thể nhìn thấy họ đã rút ra nhiều kinh nghiệm chiến trường đáng kể.

Cá nhân mình tin rằng mọi việc chiếm đóng chỉ là „tạm thời” – mọi thứ chỉ có thể nói khi cuộc chiến tranh kết thúc – mà nếu thực sự muốn Ukraina thắng, thì cả thế giới lại càng phải tích cực hỗ trợ hơn cho họ.

Viva Ukraina.

May be an image of dog

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.