(đế quốc) Mỹ lì lợm :Đã “cút”(đánh cho Mỹ cút,Nguỵ nhào)nay lại mang tàu bệnh viện hải quân(USNS Mercy)đến giúp… !!

Tàu bệnh viện Hải quân Hoa Kỳ USNS Mercy cập cảng Phú Yên

19 tháng 6 2022, 16:31 +07

Tàu bệnh viện USNS Mercy
Chụp lại hình ảnh, Tàu bệnh viện USNS Mercy gồm 1.000 giường, hoạt động từ năm 1986

Hôm nay 19/06, Tàu bệnh viện USNS Mercy thuộc Hải quân Hoa Kỳ đã cập cảng Vũng Rô, tỉnh Phú Yên. Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên trong chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022 (PP22) của USNS Mercy.

Theo thông cáo từ Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM thì nhóm PP22 bao gồm Úc, Nhật Bản, Anh Quốc, và Hoa Kỳ sẽ phối hợp với Việt Nam trong các hoạt động và dự án như chăm sóc y tế, xây phòng học và quy trình ứng phó thảm họa. Ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ sẽ biểu diễn cùng các nghệ sỹ Việt Nam trong các chương trình giao lưu cộng đồng.

Chuyến thăm của USNS Mercy tại Việt Nam sẽ kéo dài từ 19/06 đến 03/07.

Đại tá Hải quân Hoa Kỳ Hank Kim, Chỉ huy trưởng PP22 nói, “Đây là sự hợp tác thể hiện sự đoàn kết, giúp xây dựng lòng tin giữa các quốc gia và giúp chúng ta luôn sẵn sàng phối hợp hiệu quả trong các trường hợp cùng tham gia ứng phó thiên tai, hay bất kỳ sự cố thảm họa nào”.

Tàu bệnh viện Mỹ tới Việt Nam năm 2010

Thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN và kỳ vọng của Mỹ về tương lai quan hệ đối tác với VN

Lo ngại Trung Quốc, Mỹ cam kết 150 triệu USD với các nước ASEAN

Ngoại giao cây tre và lựa chọn của Việt Nam

Tàu bệnh viện USNS Mercy tại Nha Trang
Chụp lại hình ảnh, Hình ảnh tàu bệnh viện USNS Mercy tại Nha Trang vào ngày 17/05/2018 trong sứ mệnh 2 tuần thuộc Chương trình Đối tác Thái Bình Dương

Tàu bệnh viện USNS Mercy gồm 1.000 giường, hoạt động từ năm 1986. Là tàu bệnh viện lớn thứ 8 tại Mỹ, Mercy cung cấp tất cả dịch vụ y tế để hỗ trợ công tác giải quyết thảm họa của Mỹ và các hoạt động nhân đạo trên quy mô toàn cầu. USNS Mercy đã rời cảng tại thành phố San Diego hồi đầu tháng 5 và đã cập cảng Guam cho các hoạt động hậu cần trước khi đến Việt Nam.

Những năm gần đây, tàu bệnh viện USNS Mercy đã đến Nha Trang và Đà Nẵng. Lần gần nhất tàu thăm Nha Trang vào tháng 05/2018.

Đây là năm hoạt động thứ 17 của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương, một chương trình nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó thảm họa và viện trợ nhân đạo đa quốc gia hàng năm có quy mô nhất được thực hiện tại Khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương được thiết lập sau thảm họa sóng thần tháng 12/2004 ở Ấn Độ Dương khiến hon 227.000 người thiệt mạng. Cho đến nay, chương trình phát triển tập trung vào việc thắt chặt mối quan hệ giữa các quốc gia thay vì chỉ đơn thuần cung cấp chăm sóc y tế trực tiếp.

Năm 2022 là năm đầu tiên chương trình Đối tác Thái Bình Dương diễn ra với quy mô không đổi sau 2 năm 2020 và 2021 đã bị hạn chế vì đại dịch Covid. Có khoảng 800 quân nhân hiện đang hỗ trợ chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022, bao gồm các đại diện từ Hải quân Hoàng gia Anh Quốc và Lực lượng phòng vệ của Úc.

Ngoại giao cây tre và lựa chọn của Việt Nam

Thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN và kỳ vọng của Mỹ về tương lai quan hệ đối tác với VN

Quốc hội Việt Nam, kỳ 3: Quyền bính ‘thực chất vẫn trong tay Đảng’

Quan hệ Mỹ - Việt
Chụp lại hình ảnh, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính tiếp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại Văn phòng Chính phủ VN tại Hà Nội, hồi 25/8/2021

Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ

Cho đến nay, Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman là quan chức cấp cao mới nhất của Washington đến Hà Nội. Bà Sherman đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Quan hệ Đối tác Toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Vấn đề nhân quyền ở Việt Nam cũng là một trong những nội dung thảo luận trong cuộc gặp giữa Thứ trưởng Wendy Sherman và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng các quan chức cấp cao khác vào ngày 13/06 tại Hà Nội.

Trước đó, trong khuôn khổ thượng đỉnh đặc biệt Hoa Kỳ – ASEAN được tổ chức tại thủ đô Washington DC từ ngày 12 – 13/05, Tổng thống Mỹ, Joe Biden và Thủ tướng Việt Nam, Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp tại tiệc chiêu đãi ở Nhà Trắng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và sẵn sàng cùng Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện tiếp tục phát triển trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Quan hệ Việt – Mỹ đã phát triển và đạt nhiều thành tựu trong những năm qua. Hai nước xác lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2013 và Mỹ tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam năm 2016.

Về Tuyên bố Tầm nhìn chung giữa Hoa Kỳ và ASEAN được đưa ra sau hội nghị, Edgard D. Kagan, trợ lý đặc biệt của Tổng thống Joe Biden về Đông Á và châu Đại Dương thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, đánh giá hai nhà lãnh đạo đã có “các cuộc trò chuyện rất thẳng thắn”.

Vào ngày 23/05, tại Nhật Bản, Mỹ chính thức khởi động Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPEF) gồm 12 nước tham gia trong đó có Việt Nam. IPEF, dù là không phải là một thỏa thuận thương mại truyền thống, nhưng chứng tỏ Mỹ sẽ tham gia nhiều hơn vào nền kinh tế của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Một số nhà phân tích nhận định, thông qua IPEF, Mỹ có thể viết lại trật tự kinh tế trong khu vực và định hình lại sức ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc tại đây.

Về phần mình, Việt Nam cho biết chỉ mới tham gia thảo luận IPEF, và chưa phải là thành viên. Ngày 26/05, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng “nhấn mạnh rằng Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và những đối tác liên quan trao đổi, làm rõ nội hàm của IPEF, tập trung vào 4 trụ cột là thương mại và chuỗi cung ứng, năng lượng sạch và cơ sở hạ tầng, thuế và chống tham nhũng.”

Xem thêm:

Thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN và kỳ vọng của Mỹ về tương lai quan hệ đối tác với VN

Ngoại giao cây tre và lựa chọn của Việt Nam

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.