theo cách của Nga(Hitler/Putin) với Ukraine, Hoàng Đế Tập của Tàu(Mao) sẽ đánh đến cùng để ngăn Tàu(Tưởng) Đài Loan đòi độc lập !!

Trung Quốc nói sẽ ‘đánh đến cùng’ để chặn nỗ lực đòi ‘Đài Loan độc lập’

12 tháng 6 2022

Taiwanese artillery installation, 30 May19 file pic
Chụp lại hình ảnh, Hoa Kỳ chỉ trích Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự trong khu vực

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc hôm Chủ Nhật tuyên bố sẽ “chiến đấu đến cùng” để ngăn chặn việc Đài Loan độc lập.

Các siêu cường đang trong cuộc khẩu chiến ngày càng gia tăng quanh vấn đề Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh coi là một phần lãnh thổ ly khai của mình.

Đối thoại Shangri-La: Các nước bàn về Ukraine, Đài Loan; Việt Nam nói ‘thế giới khó lường’

Trung Quốc cảnh cáo Nhật Bản ‘đừng đùa với lửa’ về vấn đề Đài Loan

VN phản ứng trước tin TQ động thổ cải tạo căn cứ hải quân cho Campuchia

TQ tố Úc và Canada ‘thông tin sai’ về các vụ gây nguy hiểm trên không

Hôm thứ Bảy, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á, Đối thoại Shangri-La, cáo buộc Bắc Kinh có hành động quân sự ‘gây bất ổn’ cho khu vực.

Ông cho biết đã có số lượng kỷ lục máy bay Trung Quốc bay gần Đài Loan hàng ngày, và điều này “làm xói mòn hòa bình, ổn định trong khu vực”.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hoà đáp trả gay gắt ở ngay cùng sự kiện, với việc nói Bắc Kinh “không có lựa chọn nào khác” ngoài việc phải chiến đấu nếu như có những nỗ lực nhằm chia tách Đài Loan khỏi Trung Quốc.

Một phát ngôn viên dẫn lời ông nói: “Nếu bất cứ ai dám chia cắt Đài Loan khỏi Trung Quốc, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài chiến đấu bằng bất cứ giá nào và đè bẹp mọi âm mưu đòi ‘Đài Loan độc lập’, và bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.”

“Chúng tôi sẽ chiến đấu bằng mọi giá, và chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng,” ông nói.

“Không ai có thể đánh giá thấp quyết tâm và năng lực của các lực lượng có vũ trang của Trung Quốc trong việc bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình.”

“Những kẻ theo đuổi việc Đài Loan độc lập với nỗ lực chia cắt nơi đó khỏi Trung Quốc chắc chắn sẽ không có kết cục tốt đẹp,” ông nói thêm.

Ông thúc giục Washington hãy “chấm dứt việc bôi nhọ và kiềm tỏa Trung Quốc… chấm dứt can thiệp vào các quan hệ nội bộ của Trung Quốc, và chấm dứt việc làm tổn hại đến các lợi ích của Trung Quốc”.

Tuy nhiên, ông cũng có thái độ mang tính hòa giải trong một số điểm, kêu gọi hãy có một quan hệ Trung-Mỹ “ổn định”, điều mà ông nói là “rất quan trọng cho hòa bình thế giới”.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc, và với lập trường này, ông Ngụy đã lên án việc Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan

Trong bài phát biểu của mình, ông Austin nói về tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc hoàn toàn mở với quân đội Trung Quốc, để tránh mọi hiểu lầm.

US Defence Secretary Lloyd Austin (left) meets China's Wei Fenghe in Singapore, 10 Jun 22
Chụp lại hình ảnh, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin (trái) có cuộc họp trực tiếp đầu tiên với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hoà hôm thứ Sáu 10/6/2022 tại Singapore

Hôm thứ Sáu, hai vị bộ trưởng quốc phòng của Hoa Kỳ và Trung Quốc đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên, kéo dài gần 1 giờ đồng hồ, bên lề hội nghị thượng đỉnh an ninh Đối thoại Shangri-La, trong đó vấn đề Đài Loan đã gây ra những bất đồng giữa hai bên.

Hồi cuối tháng Năm, Đài Loan cho biết họ đã triển khai máy bay chiến đấu để cảnh báo, xua đuổi 30 chiến đấu cơ Trung Quốc gửi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Vụ việc đánh dấu sự xâm nhập lớn nhất của Trung Quốc kể từ tháng Giêng.

Trong vụ này, có 22 chiến đấu cơ của Đài Loan cùng các máy bay tác chiến điện tử, cảnh báo sớm và phi cơ chống tàu ngầm tham gia, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết.

Vấn đề biển Đông

Đài Loan là vấn đề mới nhất gây căng thẳng giữa hai cường quốc, bên cạnh các vấn đề khác, từ biển Đông cho đến nhân quyền ở Hong Kong và Tân Cương.

Bắc Kinh từ lâu nay ra tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích biển Đông, nơi có tuyến đường biển quan trọng với thương mại thế giới với hàng nghìn tỷ đô la hàng hóa được vận chuyển qua lại mỗi năm.

Tuyên bố của Trung Quốc gây tranh chấp với các quốc gia trong khu vực, trong đó có Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam.

Bất chấp sự phản đối của các nước và phán quyết bác yêu sách của Bắc Kinh mà Tòa Trọng tài Quốc tế thường trực tại The Hague đưa ra hồi 2016, Trung Quốc ngày càng tỏ ra quyết liệt ở biển Đông, với việc đưa máy bay, tàu thuyền ra hoạt động tại các vùng biển có tranh chấp, thậm chí bay chặn phi cơ nước khác trong không phận quốc tế một cách nguy hiểm.

Thế nhưng hôm Chủ Nhật, ông Ngụy Phượng Hoà nói rằng Trung Quốc tôn trọng quyền tự do hàng hải ở các vùng biển, và úp mở lên án Washington.

“Một số cường quốc từ lâu đã thực hiện bá quyền hàng hải với lý do tự do hàng hải,” ông nói. “Họ phô trương sức mạnh cơ bắp bằng cách cho tàu chiến và chiến đấu cơ hoành hành ở biển Đông.”

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.