ngoại giao hối lộ :ta cũng như Tàu(Tưởng) !!

Y án vụ một nhà ngoại giao Đài Loan nhận hối lộ ở Việt Nam

Văn phòng Kinh tế Văn hoá Đài Bắc tại Hà Nội
Chụp lại hình ảnh, Văn phòng Kinh tế Văn hoá Đài Bắc tại Hà Nội

Sau hơn 5 năm tranh tụng, một quan chức ngoại giao Đài Loan đã bị kết án hơn 8 năm tù vì tội tham nhũng trong bê bối nhận hối lộ để cấp visa du học tại văn phòng đại diện của Đài Loan ở Việt Nam.

Tòa Tối cao Đài Loan bác đơn kháng cáo cuối cùng bị cáo vào hôm thứ Ba 7/6. Tức là tòa này giữ nguyên bản án đối với ông Tiêu Dụ Văn về nhiều tội danh trong lần tái thẩm lần thứ hai, tuyên phạt ông 8 năm 8 tháng tù.

Tòa này cũng quyết định tịch thu tất cả lợi nhuận bất hợp pháp liên quan đến vụ án và hủy quyền dân sự của ông ta trong bốn năm.

Ông Tiêu được giảm hai tháng tù trong bản án này, xét từ bản án trong lần tái thẩm đầu tiên, và phán quyết mới nhất là không thể kháng cáo.

Tòa án quận Đài Bắc năm 2016 đã kết án ông Tiêu 12 năm tù về 27 tội danh trục lợi, sở hữu tài sản và bất động sản mà ông không thể giải trình theo Đạo luật Chống Tham nhũng.

Ông Tiêu đã kháng cáo lên các tòa kể cả Tòa án Tối cao, nơi đã yêu cầu đưa vụ án trở lại Tòa án Thượng thẩm hai lần để xét xử lại.

Ông Tiêu, một nhân viên ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Đài Loan tại Hà Nội, Ông Tiêu từng là thư ký chính tại Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam, từng phụ trách cấp thị thực du học cho sinh viên và cấp cả thị thực kinh doanh.

Các nhà điều tra phát hiện thấy ông Tiêu đã thông đồng với một doanh nhân Đài Loan là ông Tào Bảo Lâm từ năm 2010 để nhận tiền khi phê duyệt thị thực du học cho những ứng viên Việt Nam không đủ tiêu chuẩn muốn sang Đài Loan học tập.

Vào thời điểm đó, ông Tào là tổng thư ký của Hiệp hội thương mại Đài Loan tại Hà Nội.

Chỉ 3% người Đài Loan muốn ‘về với Trung Quốc’

Mỹ quan ngại sâu sắc về căng thẳng Đài Loan-Trung Quốc

Tập Cận Bình thề ‘thống nhất’ với Đài Loan

Tổng thống Đài Loan tuyên bố không cúi đầu trước TQ

Năm 2017, Tòa Thượng thẩm Đài Loan đã kết án ông Tào 18 tháng tù vì tội làm giả mạo tài liệu, là án giảm nhẹ so với hình phạt ban đầu là hai năm tù trong phiên tòa đầu tiên của Tòa án quận Đài Bắc.

Các cuộc điều tra cho thấy ông Tào đã hối lộ ông Tiêu để cấp thị thực cho 27 sinh viên Việt Nam, mặc dù biết những người nộp đơn không đủ tiêu chuẩn.

Ông Tào bị phát hiện đã làm giả chứng nhận sao kê tài chính và chứng chỉ tiếng Trung Quốc phổ thông cho những người xin thị thực.

Ông ta tính phí từ 1.000 tới 4.500 đô la Mỹ cho mỗi ứng viên Việt Nam, và nếu họ thành công, ông Tào sẽ lấy thêm 10% học phí và các khoản thanh toán giáo dục khác, cùng với “phí môi giới” từ 2.000 đến 3.000 Đài tệ (68 đô la Mỹ đến 101 đô la Mỹ), theo các nhà điều tra.

Ông Tiêu bị phát hiện có tài sản bất hợp pháp bao gồm 83 túi xách và phụ kiện sang trọng của Louis Vuitton ước tính khoảng 1,7 triệu Đài tệ, cùng một số tiền nghi ngờ thu lợi bất chính lên tới 95.075 USD trong tài khoản ngân hàng.

Ngoài ra là số tiền đồng Việt Nam, quy đổi trị giá khoảng 2,85 triệu Đài tệ, hầu hết trong số đó ông Tiêu không thể giải trình được, các nhà điều tra cho biết thêm.

Khi cuộc điều tra tư pháp bắt đầu, ông Tiêu phủ nhận mọi hành vi sai trái và từ chối hợp tác, nói rằng việc cấp thị thực là công việc của mình trong khi tài sản phải khai báo là thu nhập từ các khoản đầu tư khác nhau.

Các tòa đã bác bỏ tuyên bố của ông và cùng đi tới phán quyết khớp với kết quả điều tra rằng đó là tiền nhận hối lộ.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.