tài liệu vớ vẩn tìm quên nhân nhớ đến bài thơ “thương con cào cào “của ĐHKT nguyễn Văn Sự Vũ Thuỵ :”tâm sự con cào cào được nhân cách hoá”-Phạm Đình Lân (F.A.B.I)

ĐHKT NVS Vũ THuỵ

CÀO CÀO TÂM SỰ

Cào Cào Trâu Ceracris Kiangsu (https://www.flickriver.com/)

chuyên viên Phạm Đình Lân

Trước khi đại diện Cào Cào, Châu Chấu đọc tham luận, hội trường được trang trí một hình vẽ khổng lồ mô tả một đàn cào cào bay liệng trên không trung với những tiếng gió ghê rợn như báo trước một sự tàn phá mùa màng khủng khiếp trong cộng đồng nhân loại. Một phát ngôn viên tộc Cào Cào nói với một ký giả của một Tạp Chí Nông Nghiệp Hoa Kỳ qua nữ thông dịch viên Nhồng, tức Myna, mang tên khoa học Granula religiosa, gia đình Sturnidae: “Sau khi chấm dứt một thời kỳ sống cô đơn, chúng tôi sống tập đoàn hàng triệu, hàng tỷ đơn vị bay khắp Ɖịa Cầu phá hại mùa màng của loài người. Các ông không sao diệt hết chúng tôi. Tôi xin nhắc cho các ông biết rằng con vật càng nhỏ, sự tàn phá càng dữ dội. Cào Cào, Châu Chấu, Kiến, Mối, Mọt, Ruồi, Muỗi, Vi Trùng là kẻ thù bất bại trong cuộc chiến chống loài người.”

Chị Nhồng Myna vừa dịch vừa nhìn phát ngôn viên Cào Cào một cách thèm thuồng. Nhưng thấy cặp chân sau của anh Cào Cào Trâu đầy gai góc, chị Nhồng Myna cảm thấy ớn lạnh vì khi nuốt anh ta vào miệng, thế nào cũng bị gai quào cuống họng đau đớn.

Anh ký giả tạp chí Nông Nghiệp Hoa Kỳ mỉm cười không nói một lời nào. Anh nhờ chị Nhồng Myna nói lại với phát ngôn viên tộc Cào Cào rằng anh cảm ơn lời cảnh cáo nghiêm trọng của tộc Cào Cào về sự tàn phá của Cào Cào, Châu Chấu, Kiến, Mối, Mọt, Ruồi, Muỗi và sự chết chóc do vi trùng và vi khuẩn gây ra. Anh suy nghĩ không ngừng về sự tồn tại song song của những yếu tố đối nghịch và thiên thu thù nghịch. Tiếng trống và hồi kèn của ban nhạc Cihuai của Trung Hoa đưa anh về với thực tế. Ban nhạc Cihuai (Cào Cào) nổi tiếng với giàn trống, kèn và chập chỏa của nhạc Tiều. Họ bắt đầu trình diễn bài Giặc Châu Chấu, một sáng tác của nhạc sĩ Cào Cào trên châu thổ sông Hồng. Các nhạc sĩ trong ban nhạc Cihuai có vẻ rất phấn khởi khi trình diễn bản Giặc Châu Chấu. Tiếng kèn, trống và chập chỏa vang rền cả một góc trời nóng bức trên lục địa Phi Châu.

Ban nhạc vừa dứt thì có một đàn Cào Cào bay lượn trong hội trường. Ɖại biểu các tộc động vật không che dấu được sự sợ hãi của họ. Một nhân viên trong ban tổ chức hội nghị lên tiếng trấn an các đại biểu trong hội trường. Ông cho biết đó là Cào Cào bảo vệ an ninh cho đại biểu Cào Cào Trâu Ceracris Kiangsu từ lục địa Trung Hoa đến. Trông sắc diện ông ta rất bặm trợn với những nét quyền uy của thủ lãnh Cào Cào. Cào Cào Trâu vào hội trường và ra dấu cho đàn Cào Cào hộ vệ ra khỏi hội trường, không một lời chào hỏi các đại biểu lẫn năm vị thủ lãnh động vật là Sư Tử, Cọp, Beo, Gấu và Tê Giác. Sư Tử thầm nói: “Tụi nhỏ càng ngày càng hỗn láo và vô lễ đối với các bậc trưởng thượng. Ta sẽ nói với trưởng lão cộng đồng Ɖiểu Tộc Quốc Tế xử lý bọn bây.”

***

Tôi là Cào Cào Trâu từ miền Nam nước Trung Hoa đến đây với tư cách đại diện cộng đồng Cào Cào, Châu Chấu, Giọt Sành, Ngựa Trời tức Bọ Ngựa để trình bày cho quí vị rõ về cộng đồng Cào Cào của chúng tôi.

Chúng tôi là loại côn trùng có cánh, biết bay, ăn cỏ, lá cây xanh và đẻ trứng. Chúng tôi sống khắp năm châu nhưng chỗ ở lý tưởng của chúng tôi là vùng khí hậu ẩm và nóng. Vùng khí hậu lạnh không phải là vùng cư trú lý tưởng của Cào Cào thuộc gia đình Acrididae mặc dù cũng có tộc Cào Cào Gomphocerus sibiricus, gia đình Acrididae sống trong vùng băng giá miền đông Tây Bá Lợi Á và vùng núi non băng giá ở Âu Châu.

Cào Cào Gomphocerus sibiricus (https://www.deutschlands-natur.de/)

Người ta thắc mắc giữa Cào Cào và Châu Chấu khác biệt nhau như thế nào?

Cả hai đều thuộc gia đình Acrididae và là côn trùng sống bằng cỏ và lá cây (lá lúa, lá tre, v.v.).

Về hình dáng cả hai đều như nhau:

Thân hình gồm có ba phần: đầu, ngực và bụng.

-Ɖầu có hai ăn-ten, cặp mắt trong như thủy tinh, miệng nhỏ với hai càng bén nhọn.

-Ngực mang cánh có hai lớp. Lớp cánh trong mỏng, màu trắng, lớp cánh ngoài dài và cứng hơn lớp cánh mỏng ở trong. Có 3 cặp chân, hai chân trước ngắn, hai chân giữa dài hơn đôi chút, hai chân sau to, dài và mạnh. Các chân đều có nhiều gai. Cặp chân sau giúp cho Cào Cào, Châu Chấu phóng nhảy cao và xa cũng như làm võ khí chống trả lại kẻ đánh bắt Cào Cào, Châu Chấu.

-Bụng chia ra làm nhiểu đốt. Ɖốt đầu là hệ thống thính giác. Các đốt cuối nhỏ lại. Ɖó là những đốt liên quan đến bộ phận sinh dục và tiêu hóa.

Về màu sắc Châu Chấu mặc quần áo màu xanh lá cây. Cào Cào mặc quần áo màu vàng tươi hay xanh vàng. Châu Chấu lớn hơn Cào Cào. Cào Cào nhỏ nhất dài từ 7 đến 10 mm. Cào Cào to nhất đo được từ 55 đến 70 mm. Các chị Cào Cào to lớn hơn các anh. Các chị Châu Chấu cũng vậy.

Châu Chấu lớn nhất dài 4 inches, tức 101,6 mm, cân nặng 2,5 ounces tức 70,87 grams. Châu Chấu nhỏ nhất gọi là pygmy grasshoppers (Châu Chấu tí hon) thuộc gia đình Tetrigidae.

Châu Chấu định cư.

Trái lại Cào Cào thường thiên cư để tìm lẽ sống khi bị hạn hán.

Thời kỳ nhập đàn để thiên cư là thời kỳ Cào Cào được xem như trưởng thành. Trong hoàn cảnh nào đó như hạn hán chẳng hạn, Châu Chấu cũng nhập đàn với Cào Cào để dễ tìm thức ăn ở những vùng có thảo mộc xanh tươi. Khi nhập đàn với Cào Cào, Châu Chấu đổi màu. Giữa thời kỳ cô lập và thời điểm nhập đàn, Cào Cào tiết ra kích thích tố Serotonin C10H12N2O. Mỗi đàn Cào Cào thiên cư đi tìm màu xanh thực vật qui tụ từ 50 triệu đến 100 triệu Cào Cào nên mùa màng của loài người bị tàn phá khủng khiếp.

  Cào Cào Ai Cập Anacridium aegyptium (https://nl.pinterest.com/)   Cào Cào Úc Ɖại Lợi Austracris guttulosa (http://ianfrasertalkingnaturally.blogspot.com/)

Loài người gọi chúng tôi bằng những tên khác nhau như sau:

Quốc giaTên gọi
Việt NamCào Cào
Hy LạpAkrida
Trung HoaCihuai
AnhLocust
PhápCriquet
Nhật BảnInago
Tây Ban NhaLangosta
Châu chấu (Ảnh: https://www.planetnatural.com/https://www.zoom-nature.fr/ )

 Và họ gọi Châu Chấu như sau:

 Quốc giaTên gọi
Việt NamChâu Chấu
Hy LạpAkrida (như gọi Cào Cào)
Trung HoaZhameng
AnhGrasshopper
PhápSauterelle
Nhật BảnBatta
Tây Ban NhaSaltamontes

Các chi tộc Cào Cào quan trọng trên thế giới gồm có:

-Cào Cào Ai Cập Anacridium aegyptium

-Cào Cào Úc Ɖại Lợi Austracris guttulosa

-Cào Cào Ɖông Dương và Nam Hoa Ceracris kiangsu.

-Cào Cào Tây Bá Lợi Á và Âu Châu Gomphocerus sibiricus.

-Cào Cào Bắc Mỹ (Canada, Hoa Kỳ và Mexico) Melanoplus differentialis.

-Cào Cào Ấn Ɖộ và Ɖông Nam Á Nomadacris succincta.

-Cào Cào sa mạc Schistocerca gregaria.

  Cào Cào Bắc Mỹ Melanoplus differentialis (Wikipedia)     Cào Cào Ɖông Dương và Nam Hoa Ceracris kiangsu (https://livingwithinsects.wordpress.com/)

Tôi thuộc chi tộc Ceracris kiangsu, gia đình Acrididae. Chữ Kiangsu hay Jiangsu ám chỉ tỉnh Giang Tô trên lục địa Trung Hoa. Chi tộc chúng tôi phần lớn ăn lá tre. Lá lúa mạ là thức ăn lý tưởng của Cào Cào, Châu Chấu chúng tôi.

Tuổi thọ trung bình của Cào Cào, Châu Chấu chúng tôi trên dưới 8 tuần lễ. Nam nữ Cào Cào trưởng thành và bắt đầu yêu đương sau khi được 3 tuần lễ tuổi. Sau cuộc ái ân, các chị Cào Cào thụ thai và sinh ra trứng. Trứng ấp từ 10 – 20 ngày thì nở ra Cào Cào con không có cánh. Sau khi sinh, các chị Cào Cào qua đời. Cuộc đời Cào Cào ngắn ngủi như thế.

Các nhà động vật học Tây Phương cho rằng có sự nhầm lẫn giữa Châu Chấu và Dế vì cả hai tộc nầy đều có tiếng gáy khêu gợi tình dục với nữ phái. Có lẽ các vị ấy nhầm lẫn Châu Chấu với các anh chị Giọt Sành luôn luôn mặc y phục màu xanh lá cây. Chính các anh Giọt Sành nầy cạ cánh tạo ra tiếng động đinh tai điếc óc như tiếng gáy của mấy anh Dế vậy.

Hằng ngày Cào Cào, Châu Chấu chúng tôi bị Ɖiểu tộc hành hung đe dọa. Mấy thằng con nít của loài người đi lùng bắt chúng tôi về nuôi bọn Cưỡng, Sáo, Nhồng của chúng. Chúng nó dùng mọi phương tiện thô sơ để bắt nhốt chúng tôi trong chai, lọ hay cái giỏ tre khả dĩ giam giữ chúng tôi trong nhiều ngày trước khi hy sinh thân xác chúng tôi để vỗ béo Ɖiểu tộc.

Với thân hình nhỏ nhắn, cân nặng không quá 20 grams, chúng tôi có thể bay 200km một ngày trên cao độ 2.000m. Chúng tôi có thể vượt Ɖại Tây Dương nối liền lục địa Phi Châu với Mỹ Châu dễ dàng. Ɖiều nầy cho thấy kiến thức địa lý của các Cào Cào hướng đạo bỏ xa kiến thức của loài người về các lục địa và đại dương trên Ɖịa Cầu.

Năm 1854 chúng tôi phá hoại mùa màng trên châu thổ sông Hồng. Lợi dụng cơ hội nầy, một hậu duệ của nhà Lê Trung Hưng nổi lên chống triều Nguyễn với hy vọng giành lấy chánh quyền trở lại. Cuộc nổi dậy nầy được gọi là giặc Châu Chấu với sự tham gia của Cao Bá Quát.

Năm 1875 mấy thằng Cào Cào bà con của chúng tôi là Cào Cào Rocky Mountains, được biết dưới tên khoa học Melanoplus spretus, biểu dương lực lượng trên một diện tích 510.000 km2 (lớn hơn diện tích California) với sự góp mặt của 12,5 ngàn tỷ Cào Cào (1.000 tỷ: trillion), ước lượng 27,5 triệu tấn thịt. Ɖàn Cào Cào dũng mãnh nầy tàn phá mùa màng (lúa mì, lúa mạch, bắp, v.v.) ở Kansas, Nebraska, Missouri, Iowa, Colorado, Oklahoma, Texas,v.v.

  Cào Cào Rocky Mountains ( https://en.wikipedia.org)   Cào Cào sa mạc (https://en.wikipedia.org)  

Vào đầu thế kỷ XXI hàng trăm tỷ Cào Cào xuất hiện trên lục địa Phi Châu, Trung Ɖông và cả duyên hải Iran. Cào Cào đi đến đâu thì lúa, khoai đều bị tàn phá, cây cối không còn lá màu xanh. Từ năm 2003 – 2005 Cào Cào tàn phá Tây Phi làm điêu đứng 8 triệu người Phi Châu. Lúa bị thiệt hại 100%; cao lương thiệt hại 90%; rau cải và đồng cỏ để nuôi dê, trừu, bò, ngựa bị thiệt hại 85%. Sự thiệt hại tính thành tiền là 600 triệu Mỹ kim cộng thêm với 13 triệu lít thuốc bài trừ côn trùng.

Phải làm gì để chống lại sự tàn phá ghê gớm của dòng tộc chúng tôi?

Cách giản dị nhất là bắt Cào Cào, cắt cánh, chặt chân, chặt đầu, tẩm đường, muối, hồ tiêu rồi chiên với dầu mỡ. Việc ăn Cào Cào không phải là chuyện mới lạ. Thánh Kinh chép rằng Thánh John Baptist ăn Cào Cào và uống mật ong trong sa mạc. Cào Cào mà Thánh John  Baptist ăn là Cào Cào thiên cư trong sa mạc mang tên khoa học Schistocerca gregaria chăng? Ɖiều nầy không đúng vì có một loại trái cây dài và to như trái đậu của một loại thảo mộc vùng khô hạn gọi là cây carob hay cây cào cào (locust tree) Ceratonia siliqua, gia đình Fabaceae. Thánh John không ăn Cào Cào mà ăn trái cào cào của cây Carob (locust tree) trong sa mạc.

Người ta huy động hàng trăm ngàn con vịt đến để ăn sống cào cào.

Dùng thuốc hóa học để tiêu diệt Cào Cào.

Dù có hàng ngàn tỷ Cào Cào, chúng tôi vẫn không giết hết loài người được. Về phần loài người, dù có bao nhiêu Sáo, Cưỡng, Nhồng, Gà, Vịt, thuốc sát trùng, bài trừ sâu bọ, côn trùng cũng không tiêu diệt được Cào Cào, Châu Chấu. Thế là những kẻ thù oán và chém giết lẫn nhau vẫn tồn tại song song. Ɖó là ý muốn của Thượng Ɖế. Thượng Ɖế dùng bàn tay kẻ dữ, hung bạo để cảnh cáo kẻ khôn ngoan, ích kỷ, kiêu sa, ngạo nghễ đến nỗi có ngôn từ và hành động điên rồ. Có người Cha nào không thương con mình? Nhưng không vì thế mà không dùng roi để răn dạy con mình.  Khi mạnh tay đánh con bằng roi, người cha thao thức không sao ngủ được. Nước mắt tuôn trào vì đau xót nên âm thầm bẻ gãy cây roi. Sự xuất hiện của những đàn Cào Cào hàng triệu, hàng tỷ côn trùng có cánh phá sạch mùa màng của loài người trong khoảnh khắc thời gian là thi hành theo lịnh của Thượng Ɖế nhằm cảnh cáo loài người ở một nơi nào đó trên Ɖịa Cầu đã vi phạm luật TRỜI. Bị trừng phạt vì tâm u tối hay vì quá khôn ngoan đến điêu ngoa, kiêu ngạo. Trong trường hợp nầy Cào Cào, Châu Chấu chúng tôi mang thông điệp từ Trời xuống Thế Gian để báo điềm cho một dân tộc nào đó chớ không phải chỉ để báo hạn hán. Các anh chị Cào Cào Rocky Mountains xuất hiện rầm rộ năm 1875. Không đầy 30 năm sau tộc nầy tuyệt chủng. Ɖó là lúc cây roi bị bẻ gãy vậy.

Bây giờ tôi xin phép nói đến vài thân thuộc xa gần của Cào Cào, Châu Chấu chúng tôi.

Giọt Sành có hình hài giống chúng tôi 100% nhưng các anh Giọt Sành biết gáy thâu đêm nên các nhà động vật học của loài người liệt vào loại Dế.

Giọt Sành luôn luôn mặc quần áo màu xanh lá cây. Các anh chị ấy có cặp ăn-ten mỏng và dài hơn thân hình. Cặp chân sau của các anh chị ấy không to và mạnh như Cào Cào Trâu chúng tôi. Do đó các anh chị Giọt Sành không bay nhảy và di chuyển trên không như Cào Cào chúng tôi. Các anh Giọt Sành trung bình đo được 30 mm. Các chị to lớn hơn các anh đôi chút: 40 mm chiều dài. Bụng các chị nhỏ dần ở phần cuối với một tụ điểm nhọn như cây kiếm.

Các anh chị Giọt Sành vừa ăn cỏ, lá cây vừa ăn côn trùng nhỏ như Trùn Ɖất, Ruồi, Muỗi, Mối hay hút nhụy hoa.

Tên khoa học của Giọt Sành rất nhiều. Tên thường thấy là Tettigonia viridissima thuộc gia đình Tettigoniidae. Tên gọi thông thường:

Quốc giaTên gọi
Việt NamGiọt sành; Chó ma (biệt danh), Chủng từ (Hán Việt)
AnhLong-horned grasshopper
Trung HoaChang jiao zha meng
Nhật BảnTsuno no nagai batta

Giọt Sành có hình hài Cào Cào, Châu Chấu nhưng vì có tiếng gáy mà bị liệt vào tộc Tất Suất (Dế). Giọt Sành cũng có tên khoa học Locusta viridissima (Locusta: Cào Cào) nghĩa là Giọt Sành có liên hệ gần với Cào Cào, Châu Chấu.

Người Việt Nam cho rằng Giọt Sành vào nhà là điềm xấu, nhẹ nhất là trộm viếng nhà.

Người Trung Hoa xem Giọt Sành là biểu tượng của cảnh đa tử, đa tôn, đa phúc vì người ta tin rằng Giọt Sành sinh trứng luôn nở 99 con.

  Giọt Sành (https://www.flickr.com)   Bọ Ngựa Mantis religiosa (Wikipedia)

Bọ Ngựa hay Ngựa Trời sống khắp nơi trên Ɖịa Cầu trong vùng khí hậu ôn đới và nhiệt đới. Các nhà động vật học loài người cho rằng các anh Ngựa Trời Mantis religiosa có liên hệ thân thuộc với Gián Blatta orientalis.

Có hàng ngàn loại Ngựa Trời thuộc 15 gia đình khác nhau trên thế giới. Ngựa Trời thường thấy ở Âu Châu, Bắc Mỹ, Á Châu, Phi Châu và Úc Ɖại Lợi là ngựa trời mang tên khoa học Mantis religiosa thuộc gia đình Mantidae. Tên gọi thông thường là:

Quốc giaTên gọi
Việt NamBọ ngựa, Ngựa trời, Ɖường lang (Hán Việt)
AnhMantis, Praying mantis (vì Ngựa Trời hay chắp tay – hai chân trước to và mạnh dùng như hai tay – cầu nguyện)
PhápMante
Tây Ban NhaLa mante
Trung HoaTanglang
Nhật BảnKamakiri

Ɖường Lang tộc (Bọ Ngựa) là côn trùng đẻ trứng, ăn thịt sống  (Ruồi, Muỗi, Mối, Mọt, Gián, v.v.). Các anh chị thường mặc quần áo màu xanh tươi. Cũng có tộc Ɖường Lang mặc quần áo sô-cô-la nhạt. Các anh chị Ɖường Lang có đầu hình tam giác, hai dây ăn-ten, cặp mắt kép. Cổ rất dài và các anh chị ấy có thể xoay chuyển cổ 180 độ dễ dàng. Khác với Cào Cào, Châu Chấu chúng tôi, các anh chị Ɖường Lang có bề ngoài yếu đuối, chậm chạp nhưng rất hiếu chiến, ngoan cường. Các anh chị ấy có 3 cặp chân. Ɖiều đặc biệt là cặp chân trước dài, to và khỏe. Hai cặp chân sau ốm yếu và dài như nhau. Cả ba cặp chân đều có gai nhọn.

Nam Ɖường Lang dài lối 7 cm trong khi nữ Ɖường Lang dài 10 cm.

Tuổi thọ của Ɖường Lang khá cao: 1 – 2 tuổi so với 8 tuần tuổi thọ của Cào Cào.

Ɖường Lang có thị giác và thính giác rất tinh. Họ thường hoạt động ban ngày. Trong vài chi tộc Ɖường Lang chỉ có các anh hoạt động ban đêm mà thôi.

Ɖường Lang có ngoại hình đẹp đẽ là:

-Orchild Mantis (Ɖường Lang Phong Lan) mang tên khoa học Hymenopus coronatus, gia đình Hymenopodidae. Ɖây không phải là phong lan mà là một loại Bọ Ngựa (Ɖường Lang) sống trên hoa lan và có màu của hoa; màu hồng nhạt hay trắng-hồng. Loại Bọ Ngựa đẹp nầy được tìm thấy ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm ở Ấn Ɖộ, Thái Lan, Miến Ɖiện, Mã Lai, Indonesia, Phi Luật Tân.

-Spiny Flower Mantis (Ɖường Lang Hoa Gai) mang tên khoa học Pseudocreobotra wahlbergii, gia đình Hymenopodidae. Chi tộc nầy có cánh có màu sắc như cánh Bướm, bụng có 7 – 8 đốt. Chiều dài trung bình của chi tộc nầy lối 3,8 cm. Các nữ Ɖường Lang dài và nặng cân hơn các nam Ɖường Lang.

  Ɖường Lang Phong Lan (https://nl.pinterest.com/)   Ɖường Lang Hoa Gai (https://www.reptarium.cz/)

Cuộc sống chăn gối của Ɖường Lang tộc là một thảm kịch bi thương. Sau cuộc ái ân để truyền tử lưu tôn, các anh bị các chị giết chết  và ăn thịt sống một cách ghê rợn. Nữ Ɖường Lang trở thành những ác phụ thiên bẩm và vô tội trước công lý động vật! Chuyện ăn thịt người yêu của Ɖường Lang tộc làm cho các nhà tâm lý động vật học điên đầu chưa tìm ra nguyên nhân thực của vấn đề kỳ lạ nầy. Vì đói và lười, sẵn có thịt nên không thể chối từ? Có phải chăng các chị Ɖường Lang đến tuổi yêu đương thường hay đói bụng? Các vị cao kiến tìm đọc cổ thư Hy Lạp, Ấn Ɖộ, Trung Hoa xem họ nói về chuyện nầy như thế nào. Các chị Ɖường Lang dữ dằn như vậy mà lại sợ Biển Bức tộc (Dơi).

***

Sách Exodus trong Cựu Ước Kinh chép rằng họa Cào Cào là tai họa thứ 8 trong 10 tai họa mà Ai Cập phải gánh chịu vì ngược đãi kiều dân Do Thái và ngăn cản không cho họ về xứ Canaan dưới sự lãnh đạo của Mose. Cào Cào họp đàn xuất hiện tàn phá mùa màng, cây cối khắp nước Ai Cập khiến Pharaoh Ai Cập phải nhượng bộ.

Trong sách Mathew 3:4, Tân Ước Kinh, chép việc Thánh John Baptist ăn Cào Cào (?) và uống mật ong rừng. Như vậy đại họa Cào Cào đã có từ ngàn năm trước và được xem như họa phát xuất từ TRỜI. Cào Cào chúng tôi được xem là vật sạch ăn được. Hiện nay trên thế giới trẻ em của loài người với mình trần, quần ngắn lưng dây đua nhau đi ruộng bắt Cào Cào chúng tôi để nuôi Chim, Gà, Vịt và có khi để chiên xào ăn. Thực sự Thánh John Baptist không ăn Cào Cào mà ăn trái của cây cào cào mang tên khoa học Ceratonia siliqua  (Locust tree). Trái cào cào được gọi là “bánh mì của Thánh John” (St John’s bread).

Một đơn vị Cào Cào thì hiền hòa, nhút nhát nhưng một đàn Cào Cào thì thành thảm họa cho loài người. Sức mạnh của tinh thần hợp quần và đoàn kết là thế đó. Một đàn Cào Cào che khuất mặt trời đến nỗi ngày trở thành đêm như sách Exodus đã diễn tả.

Nạn cào cào ở Đông Phi năm 2019 (https://www.fao.org/emergencies/fao-in-action/stories/stories-detail/en/c/1236477/) Cào Cào nhập đàn tàn phá mùa màng ở Phi Châu năm 2020 (https://www.weerplaza.nl/)

Loài người không ưa thích gì Cào Cào chúng tôi. Nhưng người Việt Nam tự hào về chuyện David-Goliath của chính họ qua câu:

Nực cười Châu Chấu đá xe

Tưởng rằng Chấu ngã ai dè xe nghiêng.

Loài người có tư tưởng lẫn lộn về Giọt Sành như đã thấy.

Ɖường Lang tộc có địa vị khá quan trọng trong văn minh cổ Hy Lạp, Ai Cập và Assyria. Tên gọi MANTIS của Ɖường Lang tộc có nghĩa là tiên tri. Ngày xưa người ta tin rằng Ɖường Lang vào nhà là điềm may mắn. Ɖường Lang luôn luôn chắp tay nguyện cầu. Các anh chị ấy là biểu tượng của đức tin, sự nguyện cầu và tinh thần duy tâm.

Ɖường Lang tượng trưng cho sự dũng cảm, bất khuất, không sợ sệt theo thi ca Trung Hoa.

Loài người giả vờ tâng bốc Ɖường Lang tộc. Nói thế nhưng không thấy hình dáng Ɖường Lang trong 12 con giáp, số đề hay trên la bàn tử vi Ɖông-Tây. Có thật Ɖường Lang DŨNG CẢM? Hay chỉ là cái DŨNG hào nhoáng thiếu lượng sức? Gặp Kê tộc, Nga tộc hay Ɖiểu tộc mà không chạy nhanh thì chúng mổ gãy cái cổ dài lêu khêu của Ɖường Lang không một chút thương tâm.

Ɖường Lang tộc tạo cảm hứng cho các võ sư Trung Hoa lập ra Thiếu Lâm Ɖường Lang Quyền Bắc Phái và Thiếu Lâm Ɖường Lang Quyền Nam Phái.

Trong thực vật học có:

  • Locust tree (cây Cào Cào hay cây Carob Ceratonia siliqua). Thánh John Baptist ăn hột của trái cây Cào Cào.
  • Locust Bean (hột Cào Cào họ đậu Fabaceae ở Phi Châu) Parkia africana.
  • Locust pod (cây Cào Cào Lùn Syria) Mimosa farcta.
  • Cây Cào Cào trắng – cây Carob Nam Mỹ Algarrobo blanco (tiếng Tây Ban Nha) tên khoa học Prosopis alba.

***

Cuộc đấu tranh sinh tồn không bao giờ ngừng trên Ɖịa Cầu. Nhỏ bé như Vi Trùng, Ruồi, Muỗi, Cào Cào, Châu Chấu chúng tôi… cũng cần sự sống, cho dù tuổi thọ chẳng được bao nhiêu nhưng còn một hơi thở là còn sự sống. Còn sự sống thì cần phải đi tìm cái gì ăn để sống. Một đơn vị Cào Cào chỉ cần 2g lá cây hay cỏ là đủ sống. Nhưng một đàn Cào Cào hàng tỷ đơn vị thì cần đến hàng tỷ grams lá cây, một sự tàn phá đáng kể.

Cây mất lá thì không ra trái.

Lúa mất lá thì không trổ bông và kết hột. 

Khoai mất lá thì không ra củ.

Khí hậu bất thường làm xáo trộn cuộc sống của chúng tôi khiến chúng tôi trở thành kẻ thù đáng sợ của loài người trong một khoảng thời gian và không gian nào đó. Nếu loài người hay nói: “Ɖói làm càn”, thì quả tình chúng tôi thi hành câu nói ấy vào những năm nhập đàn của tộc Cào Cào, Châu Chấu chúng tôi.

Tôi xin chấm dứt bài tham luận về Cào Cào, Châu Chấu tại đây để kịp chuyến máy bay đêm về Kunming (Côn Minh), thủ phủ tỉnh Yunnan (Vân Nam). Nhưng tôi phải ghé Beijing (Bắc Kinh) thăm đại lão Cào Cào sa mạc Phi Châu hấp hối trên giường bịnh vì uống thuốc quá liều, do nghĩ rằng uống thuốc liều cao thì chóng lành bịnh. Từ Beijing tôi đáp phi cơ về Guangzhou (Quảng Châu) rồi ngồi xe đò về Kunming. cuộc hành trình khá vất vả vì tôi phải ngồi trên mui xe đò chạy trên đường núi gập ghềnh hiểm trở.

Kính chúc quí vị một ngày vui trọn vẹn.

Dưới hội trường có tiếng vỗ tay nhịp nhàng. Nhạc sĩ Grillon của Pháp dùng accordéon đánh bài “Bon Voyage” để chúc mừng đại biểu Cào Cào Trâu. Toàn thể đại biểu các tộc động vật đều đứng dậy, vừa hát vừa vỗ tay chúc mừng Cào Cào Trâu thượng lộ bình an.

Ɖại diện tộc Cào Cào, Châu Chấu hoàn vũ: Cào Cào Trâu Ceracris Kiangsu, bí danh Kiangsu Cihuai.

Phạm Ɖình Lân, F.A.B.I.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.