tưởng niệm D-Day :theo chân ông Vịt Kìu Trần Hoàn định cư tại Pháp lang thang tìm quên thăm lại Normandy(6/6/1944)

Trần Hoàn(Hoan ?)

Utah Beach cùng với Omaha Beach là một trong hai bãi biển mà quân đội Mỹ đã đổ bộ vào bờ biển Normandie của nước Pháp năm 1944 trong chiến tranh thế giới để giải phóng nước Pháp và một phần của Châu Âu. Với chiến dịch được quân Đồng minh đặt tên là Overlord, rạng sáng ngày 06 tháng 06 năm 1944 thì hàng trăm nghìn binh lính, chiến hạm, máy bay, xe quân sự, khí tài…áp sát bờ biển Normandie của Pháp để chuẩn bị cho cuộc đổ bộ tấn công quân phát xít Đức. Utah Beach là cái tên được tướng người Anh là Montgomery chọn và được chia làm 2 khu vực: Uncle Red và Tare Green nằm ở 2 ngôi làng Dune-de-Varreville ở phía bắc và La Madeleine ở phía nam. Vào 6h sáng ngày 06.06.1944 thì các tàu chiến và máy bay chiến đấu của quân Đồng minh bắt đầu nã pháo và dội bom vào các vị trí phòng thủ của quân Đức để dọn đường cho việc đổ bộ. Đúng 6h30, lúc thủy triều đang xuống thấp nhất thì hàng nghìn lính Mỹ trên các tàu nhỏ áp sát bãi biển cùng với các xe tăng lội nước, các xe quân sự…bắt đầu thực hiện của đổ bộ. Quân Đức quốc xã chống trả nhưng rất yếu ớt và quân Mỹ nhanh chóng làm chủ tình hình, tới 8h30 thì họ hoàn toàn khống chế bãi biển. Một điều đặc biệt là trong cuộc đổ bộ của quân Mỹ vào Utah Beach có con trai trưởng của cố Tổng thống Mỹ – Theodore Roosevelt là Theodore Roosevelt Jr, ông thường được gọi với cái tên thân mật là ‘Teddy’ Théodore. Ông mất ngày 12.07.1944 ở Normandie, sau đó thi hài được an táng trong nghĩa trang của quân đội Mỹ ở ngôi làng Colleville-sur-Mer của Pháp cho đến ngày nay. Kết quả của cuộc đổ bộ của quân đội Mỹ vào Utah Beach trong ngày D-Day là có hơn 1.700 phương tiện cơ giới, quân sự cùng với gần 23.250 lính Mỹ đã đổ bộ vào bãi biển này, và có 197 lính Mỹ tử trận cùng 60 người mất tích.

Omaha Beach là một trong 5 bãi biển mà quân Đồng minh đã đổ bộ vào Normandie nước Pháp năm 1944 để giải phóng nước Pháp và một phần của Châu Âu. Vào 6h30 sáng ngày 06/06/1944 thì lính Mỹ của 2 Sư đoàn số 1 và 29 đã đổ bộ vào bãi biển Omaha, lúc này thủy triều đang thấp và vấp phải sự chống trả quyết liệt của quân Đức Quốc xã với hỏa lực trên các ngọn đồi. Đến 10h sáng thì quân đội Mỹ chỉ tiến sâu vào đất liền khoảng 800 m và đến buổi trưa thì họ mới dập tắt được hỏa lực của quân Đức và dần làm chủ tình hình. Hậu quả của cuộc đổ bộ này làm cho 3881 lính Mỹ hi sinh, bị thương và mất tích. Omaha Beach cũng là nơi được chọn làm cảnh quay trong bộ phim nổi tiếng Giải cứu Binh nhì Ryan- Saving Private Ryan của đạo diễn lừng danh Steven Spielberg với sự kết hợp của các hãng phim Hollywood như : DreamWorks Pictures, Paramount Pictures, Amblin Entertaiment và Mutual Film Company.

Nói đến chiến tranh thế giới thứ 2 thì những ai quan tâm đến lịch sử đều nhớ đến cuộc đổ bộ của quân Đồng minh vào bờ biển Normandie của nước Pháp vào tháng 6 năm 1944. Chiến dịch mang tên Overlord do tướng Dwight Eisenhower làm Tổng tư lệnh với mục đích mở mặt trận giải phóng một phần các nước ở Tây Âu, thắt chặt, bao vây và tiến tới tiêu diệt quân Đức Quốc xã. Quân Đồng minh mà đứng đầu là quân Mỹ và Anh, Canada…đã bắt đầu thực hiện cuộc đổ bộ vào tối ngày 5 sáng ngày 6 năm 1944, trên không thì máy bay chở lính nhảy dù tiến sát lãnh thổ nước Pháp, dưới biển thì hàng ngàn chiến thuyền đã được quân Đồng minh chuẩn bị kĩ lưỡng hàng tháng trước đổ bộ vào 5 bãi biển chính của tỉnh Calvados vùng Normandie, 5 bãi biển gồm: Omaha, Utah, Gold, Juno và Sword. Với một người yêu thích lịch sử như Trần Hoàn thì từ lâu đã có mong muốn đặt chân đến những địa danh lịch sử này để tận mắt chứng kiến những chứng tích lịch sử trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2. Dù thời gian không nhiều, vốn kiến thức còn hạn hẹp nên qua các video không thể chuyển tải hết được những thông tin của cuộc Đổ bộ lớn nhất thế giới này của Quân Đồng minh nhưng với mục đích mang lại những điều bổ ích, thú vị của Kênh Tran Hoan FR thì hi vọng quý vị, các bạn sẽ có thêm những hình cụ thể và sinh động. Video này Trần Hoàn mời quý vị và các bạn tham quan bãi biển Gold Beach – nơi đổ bộ của quân đội Anh vào Normandie, đây là bãi biển còn ghi lại rõ nét nhất cuộc đổ bộ vì vẫn còn nhiều di tích trên bãi biển và đặc biệt là hệ thống Cảng nhân tạo cho quân đội Anh thực hiện để vận chuyển quân đội, vũ khí, xe cộ, lương thực phẩm phục vụ cho cuộc tấn công quân Đức ở đây.

Sword Beach là một bãi biển trãi dài hơn 8 km từ làng Ouistreham đến làng Saint Aubin Sur Mer thuộc tỉnh Calvados vùng Normandie phía Tây Bắc nước Pháp. Nơi đây được quân Đồng minh chọn là 1 trong 5 bãi biển để đổ bộ trong cuộc tấn công quân Đức phát xít trên lãnh thổ nước Pháp. Vào 7h25 phút sáng ngày 06/06/1944 thì quân đội Anh cùng 177 lính Pháp đã đổ bộ vào đây để bắt đầu công cuộc giải phóng nước Pháp. Video này Trần Hoàn đến tham quan một phần của Sword Beach tại làng Lion Sur Mer, một ngôi làng nhỏ xinh đẹp nằm ven biển Manche.

Tiếp tục với hành trình khám phá 5 bãi biển nơi mà quân Đồng minh đổ bộ vào Normandie nước Pháp trong Chiến tranh thế giới thứ thứ 2. Juno Beach là bãi biển thứ 4 trong hành trình của Trần Hoàn. Đây là nơi mà quân đội Canada đã bộ vào lúc 7h35 phút sáng ngày 06.06.1944. Nước biển dâng cao do ảnh hưởng của bão cùng với sóng lớn đã làm cho cuộc đổ bộ của quân đội Canada và sau đó là quân đội Anh gặp rất nhiều khó khăn. Quân phát xít Đức phản kháng rất quyết liệt và kết quả là chỉ trong ngày 06.06 thì sư đoàn 3 bộ binh của Canada đã có 443 lính tử trận, 547 lính bị thương và 47 lính bị bắt làm tù binh.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.