O nhà giáo Nguyễn Hoàng Anh Thư đọc lại bài thơ “đất nước ở trong tim ” của o nhà giáo Chu Ngọc Thanh(GiaLai/Pleiku) trong âm hưởng “đất nước mình lạ lắm phải không anh” của o nhà giáo Nghệ An Trần Thị Lam

Trong bối cảnh cả nước đang phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, nỗ lực trong cuộc chiến chống dịch bệnh covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cô giáo Chu Ngọc Thanh – Giáo viên Trường THCS Hùng Vương (thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã có bài thơ “Đất nước ở trong tim” đăng trên báo Thanh niên ngày 18/2/2020, gây xúc động hàng triệu con tim người dân cả nước.

ĐẤT NƯỚC Ở TRONG TIM

Đất nước mình bé nhỏ vậy thôi em

Nhưng làm được những điều phi thường lắm

Bởi hai tiếng nhân văn được cất vào sâu thẳm

Bởi vẫn giữ vẹn nguyên hai tiếng đồng bào.

Em thấy không? Trong nỗi nhọc nhằn, vất vả, gian lao

Khi dịch bệnh hiểm nguy đang ngày càng lan rộng

Cả đất nước mình cùng đồng hành ra trận

Trên dưới một lòng chống dịch thoát nguy.

Với người láng giềng đang lúc lâm nguy

Đất nước mình không ngại ngần tiếp tế

Dù mình còn nghèo nhưng mình không thể

Nhắm mắt làm ngơ khi ai đó cơ hàn.

Với đồng bào mình ở vùng dịch nguy nan

Chính phủ đón về cách ly trong doanh trại

Bộ đội vào rừng chịu nắng dầm sương dãi

Để họ nghỉ ngơi nơi đầy đủ chiếu giường.

Với chuyến du thuyền đang khóc giữa đại dương

Mình mở cửa đón họ vào bến cảng

Chẳng phải bởi vì mình không lo dịch nạn

Mà chỉ là vì mình không thể thờ ơ.

Thủ tướng phát lệnh rồi, em đã nghe rõ chưa

“Trong cuộc chiến này sẽ không có một ai bị để lại”

Chẳng có điều gì làm cho mình sợ hãi

Khi trong mỗi người nhân ái được gọi tên.

Từ mái trường này em sẽ lớn lên

Sẽ khắc trong tim bóng hình đất nước

Cô sẽ nối những nhịp cầu mơ ước

Để em vẽ hình Tổ quốc ở trong tim.

Nhớ nghe em, ta chẳng phải đi tìm

Một đất nước ở đâu xa để yêu hết cả

Đảng đã cho ta trái tim hồng rạng tỏa

Vang vọng trong lòng hai tiếng gọi Việt Nam!

nhà giáo hu ộng ong

ĐỊA LINH NHÂN KIỆT CÁI CON KHỈ

Giải thích hiện tượng bộ ba Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh, Phạm Công Tạc vào lò, đại tá, nhà văn Sương Nguyệt Minh phán, dưới góc nhìn văn hoá, Hà Nội “địa linh nhân kiệt” đã vật chết các loại “nhân mạt” như cái bộ ba ăn cứt mũi này.

Tôi cãi, rằng “địa linh nhân kiệt” cái con khỉ. Đất quần ngư tranh thực thì có. Thảo xuống thì Chung lên, Chung xuống thì Anh lên, nay Anh xuống thì… cũng bấy nhiêu chuyện. Cụ Bá đã nói rồi, đ.éo có sai! Cựu điệp viên công an “giác ngộ” Thiên Chúa giáo Phao lồ Nguyễn Hoàng Đức và dân Kẻ Chợ vào hùa tán dương Sương Nguyệt Minh và chửi tôi, rằng “thầy giáo Trung Nam bộ thì chỉ có thế”, rằng “tôi hồ đồ và nói như CCC”. Không chừng nhà văn phải xoá còm của tôi, dập tắt mất tiếng chửi hùa đang diễn ra sôi nổi.

Anh Lại Nguyên Ân hưởng ứng nhận xét của tôi, thêm ý Sương Nguyệt Minh quen viết sử thi nên ngộ nhận quần ngư tranh thực thành địa linh nhân kiệt. Sương Nguyệt Minh mắng rằng anh Lại Nguyên Ân chưa đọc hay không đọc văn Sương Nguyệt Minh bao giờ nên chẳng hiểu gì. Tôi nói thẳng luôn, rằng không phải văn sử thi mà là văn đồng bóng, giống như tư duy của mấy cái viện ma học. Không chừng bị dân Kẻ Chợ ào ra chửi và cũng bị chính chủ thớt dập, xoá luôn… cho ôn hoà.

Đang vui. Thôi thì kéo hết sang trang đây cho họ chửi cho vui thêm, tôi sẵn sàng lắng nghe.

Tôi thách Sương Nguyệt Minh dẫn ra được bằng chứng lịch sử, rằng Thăng Long là mảnh đất địa linh nhân kiệt, trừ dựa vào văn bản Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn tự cho đó là địa linh nhân kiệt.

Trong một bài viết nói về Chiếu dời đô, tôi đã vạch ra, rằng trước khi có tên Thăng Long trong giấc mơ đồng bóng của vua Lý, đây là mảnh đất Kẻ Chợ, vốn là vùng sông nước trên bến dưới thuyền, dân làm nghề bán cá. “Nước chảy về chỗ trũng” như lời của Sương Nguyệt Minh phán thì đúng rồi, nhưng khi nước mang tinh hoa về thì cũng mang luôn vô số cặn bã. Mà cặn bã thì không lắng xuống mà nổi lềnh phềnh, rất ô nhiễm mỗi khi nước lụt dội từ cống rãnh hôi thối lên.

Chính vì mảnh đất quần ngư tranh thực mà trong lịch sử, nhà Trần lật nhà Lý, giết cả họ nhà Lý để lên thay. Anh em nhà Trần lại giành gái, giành quyền đến huynh đệ tương tàn, may nhờ quân Mông Nguyên đến mới dồn tâm trí đánh giặc để giữ thái ấp cho dòng họ mình. Đến lượt Hồ Quý Ly lật nhà Trần, và vì quá sợ hãi cho đám quần ngư ở đây nên mới lo dời đô về Thanh Hoá. Cũng không ngẫu nhiên mà cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm thấy Nguyễn Hoàng ở đất Kẻ Chợ ngày nào sẽ bị đám quần ngư ăn thịt ngày nấy mới chỉ dẫn vào Nam: Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân.

Cuối cùng tôi thách Sương Nguyệt Minh dẫn ra bằng chứng lịch sử, rằng có bao nhiêu nhân kiệt xưa nay do mảnh đất Hà Nội sinh ra so với vô số hiền tài nơi khác đến? Vua Lý, vua Trần, vua Lê, Nguyễn Trãi, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Du… do dân gốc Kẻ Chợ đẻ ra chăng? Ngay cả những người được đẻ ra ở vùng ven Hà Nội như Tô Hiến Thành, Chu Văn An… cũng là do các đời quan trước di cư đến và đẻ ra đấy!

Nói thật, nếu mảnh đất ôn văn vật ấy có đẻ ra nhân kiệt thật thì cũng cỡ vĩ nhân cuồng Phao lồ Nguyễn Hoàng Đức và đám sĩ phu lúc nào cũng vênh mặt lên, rằng “tao dân gốc Hà Nội” hay vơ luôn Tràng An của Hoa Lư thành của mình, ngốc nghếch biến câu ca dao mỉa mai thành ngợi ca, rằng “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài/ Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”.

Tôi cứ hình dung cái mảnh đất mà nịnh thần mang gương mặt Chu Ngọc Anh phải đông gấp 70 lần trung thần Chu Văn An thì mới có chuyện nhà giáo Chu Văn An phải bị đẩy ra rìa hay bỏ chạy sau khi dâng sớ chém đầu 7 nịnh thần làm nát triều đình.

Nhân danh văn hoá mà phán rằng, Hà Nội địa linh nhân kiệt đã vật chết các “nhân mạt” như Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh là cái nhìn đồng bóng. Đồng bóng hơn cả hình ảnh Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh thắp nhang lạy hồn các nạn nhân Covy che chở cho mình tai qua nạn khỏi vậy!

Nếu muốn viết cho ra vẻ đồng bóng để đe doạ quan tham thì phải viết thế này: 30.000 oan hồn chết vì Covy đã không che chở cho quân ăn cứt mũi mà vật chết trong lò cụ Tô, cụ Tổng, bạn Sương Nguyệt Minh ạ!

Chu Mộng Long

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.