(bài cũ/2018) của tên chuyên bày trò thô bỉ AK-48 Tưởng Năng Tiến lói về chuyện “bắt cóc hay tự thú” của “tên ăn cắp(chăn chở) vĩ mô/ CBVS Trịnh Xuân Thanh

AK-48 Tưởng Năng Tiến

Đại Ca & Đại Sứ

Cách đây vài năm, có bữa, André Menras Hồ Cương Quyết (người thực hiện bộ phim Hoàng Sa Việt Nam Nỗi Đau Mất Mát) đến gõ cửa Đại Sứ Quán Việt Nam – ở Czech – để giới thiệu tác phẩm độc đáo này. Sau đó, ông than phiền:

“Chính tôi đã thấy tòa đại sứ trống trơn … Một cô gái Séc đón tôi từ cửa vào. Cô nàng hoàn toàn bối rối lúng túng khi có nhiệm vụ truyền đạt lại cho tôi cái thông điệp siêu thực rằng: ‘Đại sứ không có ở đây, và trong tòa đại sứ không có viên chức người Việt Nam nào cả’…”

Tuần rồi, tôi lại nghe có đôi lời phàn nàn tương tự về tình trạng “nhà không vườn trống” tại ĐSQVN – ở Slovakia:

“Chúng tôi liên lạc với đại sứ quán Việt Nam để có được những bình luận về những thông tin mới nhất liên quan đến vụ bắt cóc ông Thanh. Mặc dù đã gọi lại rất nhiều lần trong tuần qua, vẫn không ai trả lời.”

Tôi trộm nghĩ thêm (bây giờ) nếu có ai đi tới, hoặc gọi đến, ĐSQVN tại Đức để tìm hiểu hay thắc mắc gì về vụ Trịnh Xuân Thanh – chắc chắn – cũng sẽ gặp phải tình huống im ắng và vắng vẻ tương tự: “Đại sứ không có ở đây, và trong tòa đại sứ không có viên chức người Việt Nam nào cả.”

Mà “bây giờ” được như thế cũng là quí hoá lắm rồi. Chứ cách đây chưa lâu, ai mà sớ rớ chạm đến ĐSQVN ở Berlin (về bất cứ chuyện gì) đều dám bị “xin tí huyết” hay “cắt cổ” như chơi!

Sát thủ ở đâu ra mà sẵn vậy, và kinh thế?

Bạn bè của ông đại sứ chứ đâu – theo như thông tin của cơ quan truyền thông Taz, đọc được vào hôm 1 tháng 4 năm 2018 vừa qua:

“Sơn N. L. tức ‘Sơn điền’ là một người đã reo rắc nhiều nỗi kinh hoàng cho cộng đồng người Việt Nam tại Đức. Gần đây nhất, ngay 5 hôm trước khi vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh diễn ra ở Berlin, ông Sơn đã nhiều lần nhắn tin đe dọa sẽ cho một nhà báo Đức ‘ăn tiết canh ngan’– một từ lóng trong giới giang hồ ám chỉ sẽ ‘cắt cổ’ người này.

Với quá khứ bất hảo của mình từ những năm 90, trong thời gian liên tục xẩy ra các vụ bắn giết và chôn sống người Việt vì tranh dành địa bàn buôn bán, bảo kê thuốc lá, Sơn N. L. chính là em ruột của ‘Trung điền’ – trùm băng nhóm bảo kê buôn lậu của người Việt tại Dessau, đã bị nhóm Mafia khác bắn chết tại Wolfen, một thành phố nhỏ gần Dessau miền Đông nước Đức.

Được biết, Sơn N. L. (‘Sơn điền’) cũng là một tay nghiền chơi đánh gôn, thường lên Berlin đi chơi môn thể thao này, nhiều nhân chứng đã gặp Đại sứ Đoàn Xuân Hưng vẫn thường chơi gôn với ông Sơn tại đây.” (Bản dịch của Lê Anh – Thoibao.de).

Từ Berlin, blogger Bùi Thanh Hiếu còn cho biết thêm:

“Dường như thấy việc dùng côn đồ, anh chị, xã hội đen đạt hiệu quả. Chế độ cộng sản Việt Nam định áp dụng mô hình này tại Đức, qua tay anh chị Sơn Điền với nhà báo Lê Trung Khoa… Một tay anh chị như Sơn Điền đã ra tay, chắc ai cũng phải sợ.”

Với cung cách điều hành sứ quán theo “mô hình … ai cũng phải sợ” thế này thì không có gì ngạc nhiên khi thấy chiếc xe bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đỗ trong khuôn viên ĐSQVN “suốt 5 tiếng đồng hồ.”

Nhà văn Võ Thị Hảo đã không quá lời khi kết luận rằng:

“Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đang chìm trong bê bối chính trị, ngoại giao vì bị các nhà điều tra và tòa án CHLB Đức cáo buộc về sự liên quan của ĐSQ đến việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.”

Mà chuyện “bê bối” đâu phải chỉ riêng ở nước Đức. Nhà báo Quốc Hưng vừa ái ngại loan tin: “Đại sứ VN tại Pháp, ông Nguyễn Thiệp có nguy cơ gặp nhiều rắc rối trong thời gian tới, vì bị nghi ngờ liên quan đến nhóm mật vụ VN trung chuyển tại ĐSQ VN ở Paris để sang Berlin tham gia vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.”

Xem ra, sự nghiệp chính trị của hai nhà ngoại giao này – từ nay – coi như là chấm hết.

Vì đâu nên nỗi?

Câu trả lời có thể tìm được qua lời phát biểu của đồng chí T.B.T tại Hội Nghị Ngoại Giao Lần Thứ Ba Mươi, vào hôm 13 tháng 8 năm 2018 : “Phía sau nhà ngoại giao là Đảng, đất nước và nhân dân.”

Chớ nhân dân nào nào mà lại “đứng sau” cái chủ trương ngoại giao côn đồ, dao búa, mạt hạng, và khốn nạn đến vậy ? Đất nước nào mà chủ trương chính sách ngoại giao mò sò, phơi vi cá, bán sừng tê, buôn rượu lậu … của những ông/bà đảng viên (quan sứ) ở khắp năm châu?

Thế mà Bộ Trưởng Phạm Bình Minh vẫn cứ hơn hớn tự đắc về “những thành tựu đối ngoại đạt được trong thời gian qua … là do chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng về đối ngoại, sự chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và sự tham gia trực tiếp của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.”

Ngoài ông Nguyễn Phú Trọng, Hội Nghị Ngoại Giao Lần Thứ Ba Mươi còn có sự tham dự của ông Trần Đại Quang, ông Nguyễn Xuân Phúc, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, ông Trần Quốc Vượng, và “nhiều lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các tỉnh, TP trong cả nước, các đại biểu là Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cán bộ chủ chốt các đơn vị của Bộ Ngoại giao, cán bộ làm công tác ngoại vụ tại các địa phương.”

Tuy thế, không ai nghe có một lời nào về những “sự cố ngoại giao” đã được cả thế giới biết đến qua những bản tin sau:

– ĐSQ Việt Nam đã sử dụng cộng đồng người Việt tại Đức và châu Âu vào các hoạt động gián điệp

– Viện Công tố liên bang Đức tiếp tục điều tra người nhà các nhân viên ĐSQ Việt Nam và những người Việt đang định cư ở châu Âu đã tiếp tay bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

– Slovakia trừng phạt ngoại giao Việt Nam vì vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

– Đại án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Chính phủ Pháp vào cuộc

– Cựu Đại biện lâm thời Lê Hồng Quang bỏ trốn hay… bị bắt cóc?

– Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Đức phát lệnh truy nã Trung tướng Đường Minh Hưng

– Slovakia nên trục xuất đại sứ Việt Nam nếu vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh được xác nhận

– Slovakia: Biểu tình phản đối vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh vào tháng 9

Từ đầu đến cuối hội nghị, hết ông Tổng Bí Thư đến ông Bộ Trưởng Ngoại Giao rồi ông Thứ Trưởng Ngoại Giao … lần lượt lên diễn đàn để “nêu bật những thành tựu đạt được từ Hội nghị Ngoại giao 29 đến nay” với phương châm: “tự tin, vững vàng, kiên định và khôn khéo.”

Quí ông khiến tôi đỏ mặt, và nhớ đến lời của một vị quan chức ngoại giao Ba Lan nói với nhà văn Trần Đĩnh:

“Với chúng mày tốt nhất là đưa chúng mày ra một hòn đảo hẻo lánh giữa Thái Bình Dương rồi thế giới góp tiền nuôi và mọi người nhờ thế mà được yên ổn.”

Chả biết đến khi nào “thế giới” mới thực hiện được giải pháp “một hòn đảo hẻo lánh giữa Thái Bình Dương” cho Việt Nam để “mọi người nhờ thế mà được yên ổn” hơn? Trong khi chờ đợi, chỉ xin có một lời đề nghị nhỏ, rất nhỏ và cũng rất dễ thực hiện thôi: xin qúi vị lãnh đạo đất nước (làm ơn) nổ nhỏ bớt lại chút xíu – mỏng mỏng thôi – cho đám thường dân chúng tôi đỡ ngượng!

Tưởng Năng Tiến – 08/2018

‘Bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’: Đức bắt thêm nghi phạm người Việt

3 tháng 6 2022

Trịnh Xuân Thanh
Chụp lại hình ảnh,Trịnh Xuân Thanh

Năm năm sau cáo buộc Việt Nam “bắt cóc” Trịnh Xuân Thanh ngay ở Berlin, chính phủ Đức vẫn đang điều tra và truy nã những nghi phạm liên quan.

Luật sư ở Berlin tin tưởng ông Trịnh Xuân Thanh ‘sẽ trở lại Đức’

Quanh tin Việt Nam vinh danh 12 cán bộ an ninh ‘vì vụ bắt cóc ở Đức’

Văn phòng công tố liên bang Đức hôm 2/6 tuyên bố một người đàn ông Việt Nam đã bị Cộng hòa Czech cho dẫn độ sang Đức để Đức điều tra cáo buộc tham gia vụ “bắt cóc” Trịnh Xuân Thanh.

Chính phủ Đức khẳng định, sau 11 tháng đến Đức xin tỵ nạn, Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt cóc tại Berlin ngày 23/7/2017 để đưa về Việt Nam.

Việt Nam cũng luôn khẳng định Trịnh Xuân Thanh đã “đầu thú” để về quy án tại Việt Nam.

Sau khi bị đưa về Việt Nam, ông Trịnh Xuân Thanh đã nhiều lần phải ra tòa, nhận hai án chung thân.

Nghi phạm bị bắt mới nhất

Hôm 2/6, công tố viên tại Đức tiết lộ một người đàn ông Việt Nam, mà Đức chỉ nêu tên là Anh TL, đã được đưa đến Đức từ Cộng hòa Czech sau khi ông ta bị giam giữ ở Prague vào tháng Tư, theo lệnh bắt giữ của Đức và châu Âu.

Czech giao người này cho Đức vào ngày 1/6.

Nghi can Anh TL phải đối mặt với những cáo buộc gồm hoạt động gián điệp, giúp đỡ và hỗ trợ việc tước đoạt tự do của người khác.

“Vụ bắt cóc được thực hiện bởi các thành viên của cơ quan mật vụ Việt Nam và các nhân viên của đại sứ quán Việt Nam tại Berlin cũng như một số công dân Việt Nam sống ở châu Âu, trong số đó có Anh TL,” thông cáo từ phía công tố viên Đức cho báo chí biết ngày 2/6.

Vụ ông Trịnh Xuân Thanh
Chụp lại hình ảnh,Ông Trịnh Xuân Thanh đã ‘ra đầu thú’ và có đơn ‘tự thú’ trước chính quyền Việt Nam, theo truyền thông nhà nước.

Nghi can Anh TL “đã tham gia vào việc thực hiện các hoạt động, theo dõi nạn nhân và điều khiển các phương tiện được sử dụng trong điệp vụ”, công tố viên cho biết.

Nhắc lại, một năm sau vụ “bắt cóc” Trịnh Xuân Thanh, công dân Việt Nam có tên Long N.H. bị tòa Berlin kết án ba năm 10 tháng tù tội danh hoạt động gián điệp và hỗ trợ công an Việt Nam đột nhập lãnh thổ Đức để bắt cóc người.

Thông cáo của văn phòng công tố Đức ngày 2/6
Chụp lại hình ảnh,Thông cáo của văn phòng công tố Đức ngày 2/6
Trịnh Xuân Thanh từng nói ‘ra đầu thú’

Tối ngày 3/8/2017, trên chương trình thời sự 19h của VTV1, ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện.

Trên VTV1 tối đó, ông Thanh nói: “Tôi thấy lo sợ trước kết luận về vi phạm của tôi và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong thua lỗ của PVC. Do lo sợ, suy nghĩ không hết, tôi đã quyết định trốn tại Đức.”

“Trong thời gian này cuộc sống trốn tránh, bấp bênh luôn lo sợ. Được sự động viên của gia đình, bạn bè, tôi đã về Việt Nam và ra đầu thú tại cơ quan an ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật.”

“Tôi thấy cần phải về đối diện với sự thật. Thứ hai là cần về gặp lại mọi người đặc biệt là những lãnh đạo để báo cáo nhận khuyết điểm, xin lỗi”, ông Trịnh Xuân Thanh nói.

Trước đó, ngày 15/9/2016 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an Việt Nam ra quyết định khởi tố vụ án hình sự: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại điều 165 Bộ luật Hình sự đồng thời ra lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét đối với Trịnh Xuân Thanh.

Tuy nhiên ông Trịnh Xuân Thanh đã bỏ trốn.

Ông Trịnh Xuân Thanh có trình độ Đại học kiến trúc, Kỹ sư Quy hoạch đô thị, ngoại ngữ tiếng Nga.

Sinh năm 1966 ở Hà Nội, ông Thanh nguyên là Chủ tịch hội đồng quản trị Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (Tổng công ty PVC).

Đầu tháng 6/2016, ông Trịnh Xuân Thanh, khi đó đang là Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, được dư luận quan tâm khi báo chí thông tin về việc ông được đưa đón bằng xe tư nhân Lexus LX570 giá 5 tỷ đồng, nhưng gắn biển xanh. Báo chí khi đó cũng nhắc lại tình trạng thua lỗ nặng ở Tổng công ty PVC.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khi đó giao 9 cơ quan kiểm tra, kết luận những nội dung mà báo chí nói về ông Thanh.

Trước khi bỏ trốn, ông Thanh sống tại khu đô thị Nam Thăng Long (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ).

Theo cáo buộc của Việt Nam, giai đoạn 2011-2013, ông Thanh cùng lãnh đạo PVC gây thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng.

Hãng tin Đức DW ngày 2/6 cho biết: “Chính phủ Đức coi vụ bắt cóc là xâm phạm chủ quyền quốc gia. Đức cũng từng trục xuất hai nhà ngoại giao Việt Nam vì vụ bắt cóc và bày tỏ phản đối với đại sứ Việt Nam.”

Thông cáo của văn phòng công tố liên bang Đức ngày 2/6 nói: “Vào ngày 23 tháng 7 năm 2017, Trịnh Xuân Thanh quốc tịch Việt Nam và người bạn của ông ta đã bị cưỡng bức kéo vào một chiếc xe tải trên đường phố ở Berlin như một phần của chiến dịch của cơ quan mật vụ Việt Nam và sau đó đưa về Việt Nam trái với ý muốn của ông ta.”

“Vụ bắt cóc được thực hiện bởi các nhân viên của cơ quan mật vụ Việt Nam và các viên chức của đại sứ quán Việt Nam tại Berlin, cũng như một số công dân Việt Nam sống ở châu Âu, bao gồm cả các chiếc xe mà Anh TL sử dụng trong chiến dịch này,” công tố viên Đức nói.

Trịnh Xuân Thanh nhận hai án chung thân ở Hà Nội

Sáng 8/1/2018, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Cùng ra tòa lúc đó có cả cựu ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng (sinh năm 1960, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN).

Kết quả, TAND TP Hà Nội, vào sáng 22/1, đã tuyên phạt ông Đinh La Thăng 13 năm tù về tội Cố ý làm trái, ông Trịnh Xuân Thanh tù chung thân về hai tội tham ô và cố ý làm trái.

Đến sáng 24/1/2018, ông Trịnh Xuân Thanh tiếp tục phải hầu tòa trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Tòa án Hà Nội, vào sáng 5/2/2018, tuyên án ông Trịnh Xuân Thanh mức án tù chung thân vì vụ án ở PVP Land.

Trịnh Xuân Thanh than khi ra tòa năm 2021

Đến tháng Ba năm 2021, ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh lại tiếp tục phải ra tòa trong vụ án xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ.

Báo Thanh Niên ngày 10/3/2021 dẫn lời ông Trịnh Xuân Thanh ở tòa: “Tôi có 3 năm rưỡi ngồi trong nhà tù, nghĩ mãi không biết vì sao vụ án này lại được đưa ra xét xử, đặc biệt là với nhà thầu chúng tôi. Rõ ràng đây là dự án thua lỗ do không đủ tiền.”

“Tôi nhớ năm 2013, tôi bắt đầu không điều hành nữa nhưng có công văn dừng thi công thì chủ đầu tư phải làm việc với nhà thầu để quyết toán, thanh lý, bồi thường hợp đồng… Tiền lãi vay các ông phải trả sao lại đổ cho nhà thầu chúng tôi. Rồi kéo dài đến năm 2019, khởi tố vụ án rồi bắt đền chúng tôi là không đúng. Chủ đầu tư phải có trách nhiệm từ khi PVC có văn bản dừng thi công…”

Ngày 12/3, tại tòa, theo báo Tuổi Trẻ, ông Xuân Thanh nói: “Tôi đã lãnh án chung thân rồi, bây giờ nhận thêm chục năm nữa cũng không là gì nhưng những đồng nghiệp, cấp dưới của tôi không làm gì sai sao phải ra tòa?”

Chiều 15/3/2021, tòa án ở Hà Nội tuyên bị cáo Đinh La Thăng 11 năm tù, Trịnh Xuân Thanh 18 năm tù, vì vụ án xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ.

đồng hồ(trong Đài-Đạp-Đồng) giá trị nhiều tỷ(VND) của Trịnh Xuân Thanh

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.